Máy POS là gì? Vì sao bạn nên dùng máy POS trong kinh doanh?

Máy POS là gì? Vì sao bạn nên dùng máy POS trong kinh doanh?

Mục lục

Khi thanh toán tại các siêu thị hoặc các cửa hàng, bạn sẽ có hai lựa chọn thanh toán, một là thanh toán bằng tiền mặt, hai là thanh toán bằng thẻ ATM. Và nếu bạn lựa chọn thanh toán bằng thẻ ATM nhân viên cửa hàng hoặc siêu thị sẽ đưa cho bạn một thiết bị cầm tay, cà thẻ qua khe bên cạnh hoặc đưa thẻ vào thiết bị để thực hiện thanh toán. Thiết bị đó được gọi là POS. Vậy thì chính xác POS là gì? Thiết bị này dùng như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng Unica đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Thiết bị POS là gì?

pos là gì 1

Khái niệm thiết bị POS

Thiết bị POS (hay máy POS) là viết tắt của từ tiếng Anh Point of Sale), là một thiết bị bán hàng cầm tay dùng thẻ ATM hoặc thẻ ngân hàng để thanh toán chi phí hóa đơn. Thiết kế của máy bán hàng này rất nhỏ gọn vừa bàn tay và không hề tốn nhiều không gian trên quầy thu ngân, do đó chúng được sử dụng khá nhiều tại các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, siêu thị, điện máy, cửa hàng kinh doanh,... và chúng được dùng riêng cho mục đích thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

Như đã nói ở trên để thực hiện thanh toán bằng thẻ với máy POS, bạn sẽ được nhân viên thu ngân đưa thẻ đó để cà thẻ hoặc đưa thẻ vào máy để thực hiện thanh toán. Cả quá trình thực hiện thanh toán thế này  không tốn đến 30 giây, cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng.

Vậy thẻ nào có thể dùng để cà thẻ cho máy POS?

pos là gì 2

Đâu là thẻ phù hợp để dùng cà thẻ cho máy POS?

Bạn hiểu máy POS là gì rồi, vậy cần dùng thẻ nào để thanh toán với máy này?

Thường bạn sẽ dùng thẻ ATM ngân hàng phát hành để thanh toán chi phí hóa đơn với máy POS, bởi vì đây là loại thẻ có thể nói là thông dụng nhất với người dùng hiện nay.

Ngoài thẻ ATM do ngân hàng phát hành ra, bạn còn có các loại thẻ khác như thẻ visa, thẻ tín dụng,... để thanh toán hóa đơn bằng máy POS cầm tay. Bởi máy POS không phân biệt thẻ của bạn là thẻ ATM nội địa hay thẻ quốc tế, việc bạn có thể thanh toán bằng hầu hết các loại thẻ là nhờ vào sự hợp tác, liên hệ chặt chẽ giữa các ngân hàng với nhau.

Vậy nên là dù các ngân hàng có những chế độ hay dịch vụ cung ứng sử dụng máy POS để thanh toán khác nhau nhưng bạn vẫn có thể thực hiện thanh toán thẻ ngân hàng với bất cứ máy POS cầm tay nào. 

Cà thẻ ATM bằng máy POS có bị mất phí không?

pos là gì 3

Cà thẻ ATM bằng máy POS có bị mất phí không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc thanh toán hóa đơn bằng thẻ ATM trên máy POS không bị tính phí giao dịch. Các phí thu từ máy POS sẽ được bù lại từ các cửa hàng hoặc đơn vị sử dụng máy POS do ngân hàng cung cấp để dùng. 

Thế nhưng trong một vài trường hợp bạn vẫn sẽ bị tính phí đấy. Có một vài cửa hàng nhỏ và vừa họ thực hiện thu phí giao dịch đối với những người thanh toán bằng thẻ ATM vì họ cho rằng những khách hàng thanh toán bằng thẻ họ vừa được cửa hàng ưu đãi % giảm giá vừa được miễn phí tiền giao dịch, trong khi những khách  hàng thanh toán bằng tiền mặt không được hưởng những ưu đãi đó.

Cách tính phí của các giao dịch thanh toán online trên là <1% trên tổng hóa đơn đối với thẻ nội địa và 2 - 2,5% trên tổng hóa đơn đối với thẻ quốc tế.

Nên ứng dụng thanh toán bằng máy POS như thế nào?

Tầm quan trọng của máy POS là gì bạn đã hiểu rồi, nếu bạn là một chủ cửa hàng bạn có muốn dùng máy POS không?

pos là gì 4

Nên ứng dụng thanh toán bằng máy POS như thế nào?

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng máy POS để tối ưu hóa công việc thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Bởi:

- Việc thanh toán bằng thẻ ATM giúp tạo ra nhiều ưu đãi hơn cho khách hàng

- Thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn tới cửa hàng 

- Tối ưu hóa các thức thanh toán không còn rườm rà, mất nhiều thời gian như sử dụng tiền mặt cho cả nhân viên bán hàng và khách hàng.

- Tiện lợi cho người tiêu dùng hơn vì ngày nay họ không còn muốn cầm tiền mặt nhiều, thay vào đó là xu hướng cà thẻ ATM để thanh toán hóa đơn dịch vụ một cách tiện lợi. nhanh chóng, nhất là khi mua sắm tại các trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại lớn.

Lưu ý khi dùng thẻ thanh toán đối với khách hàng:

Khi đi tới các trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại hay các siêu thị, cửa hàng thì bạn cần lưu ý các thẻ ATM mà ngân hàng cung cấp cho bạn. Có rất nhiều loại tài khoản trong một thẻ ATM như tài khoản thanh toán, tài khoản thẻ, tài khoản tiết kiệm,... 

Và nếu bạn thực hiện thanh toán hóa đơn với các máy POS, hãy nhớ là thanh toán ở tài khoản thanh toán của thẻ nhé, điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới các tài khoản khác của bạn trong thẻ, nhất là tài khoản tiết kiệm. 

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm máy POS là gì, lợi ích cũng như những lý do bạn nên ứng dụng máy POS trong công việc kinh doanh bán hàng của mình. Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh