Máy POS là gì? Lợi ích & cách dùng POS trong kinh doanh

Máy POS là gì? Lợi ích & cách dùng POS trong kinh doanh

Mục lục

Khi thanh toán tại các siêu thị hoặc các cửa hàng, bạn sẽ có hai lựa chọn thanh toán, một là thanh toán bằng tiền mặt, hai là thanh toán bằng thẻ ATM. Và nếu bạn lựa chọn thanh toán bằng thẻ ATM nhân viên cửa hàng hoặc siêu thị sẽ đưa cho bạn một thiết bị cầm tay, cà thẻ qua khe bên cạnh hoặc đưa thẻ vào thiết bị để thực hiện thanh toán. Thiết bị đó được gọi là POS. Vậy thì chính xác máy POS là gì? Thiết bị này dùng như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng Unica đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

POS là gì?

>>> Xem ngay: Consumer là gì? Phân biệt khác nhau Consumer và Customer

pos-la-gi-1

Khái niệm thiết bị POS

Thiết bị POS (hay máy POS) là viết tắt của từ tiếng Anh Point of Sale), là một thiết bị bán hàng cầm tay dùng thẻ ATM hoặc thẻ ngân hàng để thanh toán chi phí hóa đơn. Thiết kế của máy bán hàng này rất nhỏ gọn vừa bàn tay và không hề tốn nhiều không gian trên quầy thu ngân, do đó chúng được sử dụng khá nhiều tại các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, siêu thị, điện máy, cửa hàng kinh doanh,... và chúng được dùng riêng cho mục đích thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

Như đã nói ở trên để thực hiện thanh toán bằng thẻ với máy POS, bạn sẽ được nhân viên thu ngân đưa thẻ đó để cà thẻ hoặc đưa thẻ vào máy để thực hiện thanh toán. Cả quá trình thực hiện thanh toán thế này  không tốn đến 30 giây, cực kỳ tiện lợi và nhanh chóng.

Thẻ nào dùng cho máy POS?

pos-la-gi-2

Đâu là thẻ phù hợp để dùng cà thẻ cho máy POS?

Bạn hiểu máy POS là gì rồi, vậy cần dùng thẻ nào để thanh toán với máy này?

Thường bạn sẽ dùng thẻ ATM ngân hàng phát hành để thanh toán chi phí hóa đơn với máy POS, bởi vì đây là loại thẻ có thể nói là thông dụng nhất với người dùng hiện nay.

Ngoài thẻ ATM do ngân hàng phát hành ra, bạn còn có các loại thẻ khác như thẻ visa, thẻ tín dụng,... để thanh toán hóa đơn bằng máy POS cầm tay. Bởi máy POS không phân biệt thẻ của bạn là thẻ ATM nội địa hay thẻ quốc tế, việc bạn có thể thanh toán bằng hầu hết các loại thẻ là nhờ vào sự hợp tác, liên hệ chặt chẽ giữa các ngân hàng với nhau.

Vậy nên là dù các ngân hàng có những chế độ hay dịch vụ cung ứng sử dụng máy POS để thanh toán khác nhau nhưng bạn vẫn có thể thực hiện thanh toán thẻ ngân hàng với bất cứ máy POS cầm tay nào. 

Cà thẻ ATM bằng máy POS có bị mất phí không?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc thanh toán hóa đơn bằng thẻ ATM trên máy POS không bị tính phí giao dịch. Các phí thu từ máy POS sẽ được bù lại từ các cửa hàng hoặc đơn vị sử dụng máy POS do ngân hàng cung cấp để dùng. 

Thế nhưng trong một vài trường hợp bạn vẫn sẽ bị tính phí đấy. Có một vài cửa hàng nhỏ và vừa họ thực hiện thu phí giao dịch đối với những người thanh toán bằng thẻ ATM vì họ cho rằng những khách hàng thanh toán bằng thẻ họ vừa được cửa hàng ưu đãi % giảm giá vừa được miễn phí tiền giao dịch, trong khi những khách  hàng thanh toán bằng tiền mặt không được hưởng những ưu đãi đó.

Cách tính phí của các giao dịch thanh toán online trên là <1% trên tổng hóa đơn đối với thẻ nội địa và 2 - 2,5% trên tổng hóa đơn đối với thẻ quốc tế.

Lợi ích khi sử dụng máy POS

Các doanh nghiệp để có thể sử dụng dịch vụ này cần đăng ký giấy phép kinh doanh, trong khi đó, các chủ thể cần sở hữu một trong các loại thẻ thanh toán trên thị trường thì sẽ có thể giao dịch được. Lợi ích khi sử dụng máy POS đối với 2 bên như:

>>> Xem ngay: SKU sản phẩm là gì? Cách đặt mã SKU cho sản phẩm

pos-la-gi-5

Nên ứng dụng thanh toán bằng máy POS như thế nào?

Đối với các đơn vị cung cấp thẻ

- Dịch vụ thanh toán đa dạng với nhiều hình thức khác nhau, nâng cao hieeujq ảu kinh doanh của doanh nghiệp bằng việc thu hút thêm số lượng lớn khách hàng. 

- Giảm thiểu rủi ro về tiền giả, tiền rách cũng như giảm được chi phí quản lý tiền mặt. Tiết kiệm được chi phí nhân sự cũng như thời gian giao dịch.

- Tăng thu lãi từ dòng tiền gửi qua tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng.

- Tạo dựng hình ảnh của tổ chức năng động, hiện đại, phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt của Việt Nam và thế giới.

- Nhiều ngân hàng còn cung cấp miễn phí trang thiết bị cả loại không dây và có dây, miễn phí đào tạo hướng dẫn sử dụng ban đầu cho bộ phận bán hàng, thu ngân.

- Dịch vụ bảo trì, hỗ trợ đơn vị nhanh chóng của ngân hàng

- Thời gian giao dịch nhan chóng, thao tác thực hiện dễ dàng.

- Dễ dàng quản lý doanh thu qua thẻ với hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Qua đó, các đơn vị thanh toán sẽ có thể dễ dàng kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày, giám sát chặt chẽ được doanh thu và thay đổi chương trình bán hàng kịp thời.

Đối với khách hàng

Khi đi tới các trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại hay các siêu thị, cửa hàng thì bạn cần lưu ý các thẻ ATM mà ngân hàng cung cấp cho bạn. Có rất nhiều loại tài khoản trong một thẻ ATM như tài khoản thanh toán, tài khoản thẻ, tài khoản tiết kiệm,... 

Và nếu bạn thực hiện thanh toán hóa đơn với các máy POS, hãy nhớ là thanh toán ở tài khoản thanh toán của thẻ nhé, điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới các tài khoản khác của bạn trong thẻ, nhất là tài khoản tiết kiệm. 

Một số lưu ý khi thanh toán bằng POS

pos-la-gi-3

Để đảm bảo tính an toàn và bảo mật thôn gtin cho khách hàng nhất là khi thanh toán tại các nhà hàng, trung tâm thương mại người dùng cần lưu ý những điều sau: 

- Bạn cần ký tên vào khoảng trắng phí sau của thẻ ATM để nhận diện thẻ. Việc này giúp nhân viên giao dịch kiểm tra lại thôn gtin mà bạn đã sử dụng quẹt thẻ. 

- Trong quá trình thanh toán bạn cần quan sát và luôn để mắt đến các nhân viên thực hiện giao dịch để tránh tình trạng gian lận.

- Phải có được hóa đơn sau khi quẹt thẻ và kiểm tra số tiền đã thanh toán đầy đủ.

- Sau khi hoàn thành hóa đơn, bạn nên giữ lại hóa đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết. Nhớ kiểm tra lại thẻ khi nhân viên đưa lại cho mình.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm máy POS là gì, lợi ích cũng như những lý do bạn nên ứng dụng máy POS trong công việc kinh doanh bán hàng của mình. Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh