Hướng dẫn học VBA excel dễ hiểu cho cả người không biết

Hướng dẫn học VBA excel dễ hiểu cho cả người không biết

Mục lục

Nếu bạn đã thực hiện rất nhiều công việc trong Excel, có lẽ bạn đã nghe nói về Macros hoặc VBA. Excel VBA có thể giúp bạn thực hiện công việc của mình nhanh hơn nhiều. Nó cũng có thể giúp bạn mở rộng sức mạnh thực sự của Excel theo những cách bạn không bao giờ tưởng tượng nổi. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến bạn đọc cách học VBA excel cơ bản dể hiểu nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

1. VBA là gì?

Đây là từ viết  tắt của: Visual basic application. VBA cho phép bạn tự động hóa các hoạt động khác nhau trong Excel như tạo báo cáo, chuẩn bị biểu đồ & đồ thị, thực hiện tính toán, v.v. Hoạt động tự động hóa này cũng thường được gọi là Macro. Cách này giúp người dùng tiết kiệm thời gian vì không phải chạy các bước lặp đi lặp lại.

Trước khi đi tìm hiểu chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo kiến thức cơ bản, nền tảng của VBA trong Microsoft Excel để có thể tự động hóa công việc hàng ngày thay vì phải làm thủ công thông qua nội dung Video bài giảng sau:

Tìm hiểu về VBA trong Excel

2. Macro là gì?

Macro là tập hợp một số các dòng lệnh. Bạn sử dụng chức năng Macro Recorder là một ý tưởng hay để từng bước thực hiện các công việc, nhất là lúc đầu tìm hiểu về macro. Excel đã hỗ trợ ghi lại (recorder) các công việc bạn đã thực hiện và chỉ không ghi lại khi bạn dừng ghi.

Ví dụ, một ô (cell) được chọn (selected) ở hiện tại sẽ không được ghi cho đến khi bạn thực hiện công việc trong ô đó. Ngoài ra, Excel cũng không ghi lại các công việc khi đang sử dụng bảng điều khiển (dialog box) cho đến khi bạn ấn nút OK trên bảng điều khiển đó.

2.1. Cách Record Macro

thuc-hien-ghi-macro.jpg?
Hình 1: Thực hiện ghi Macro

cua-so-Record-Macro.jpg
Hình 2: Cửa sổ Record Macro

Trong đó:

- Macro name: tên của Macro được tạo bởi việc Record Macro.

- Shortcut key: phím tắt cho Macro được tạo.

- Store macro in: nơi lưu trữ macro trong các Project của VBA.

- Description: mô tả về macro, ghi chú.

Trong  suốt  thời  gian  ghi,  macro  đã được  lưu  lại  với tên xác định  trong module, module được tạo ra trong quá trình ghi và là một phần của Workbook. Marco  được  ghi  lại  có  thể  được  lưu  trong  This  Workbook  (Workbook  hiện hành), New Workbook (Workbook mới) hoặc trong Personal Macro Workbook (những  macro  sở  hữu  riêng).  Những  lệnh  (code)  được  lưu  trong  Personal.xls, những macro sở hữu riêng đều sử dụng được khi bạn mở Excel ra. Các macro trong các Workbook khác nhau có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi  các Workbook đang mở (kể cả sử dụng chúng từ Workbook khác). 

>> Xem thêm: Cách lọc dữ liệu trùng nhau giữa 2 sheet trong Excel chi tiết nhất

Điều kiện để có thể tiến hành ghi macro:

1. Bảng tính Excel hiện hành (Activate Excel)

2. Sử dụng Workbook mới.

2.2. Một số lưu ý khi kết thúc lệnh Record Macro

Trong quá trình ghi Macro các bạn cần lưu ý những điều dưới đây như:

- Tất cả những thao tác nào của bạn trong quá trình ghi đều được ghi thành đoạn code của Macro trong VBA cho dù bạn có làm việc với Excel hay không, vậy nên cần hạn chế các thao tác thừa như lăn chuột, chọn di chuyển qua nhiều ô và nhiều sheet...

- Đối với những thao tác phức tạp sẽ cho ra những câu lệnh phức tạp, do đó bạn cần cố gắng sử dụng những thao tác đơn giản chính xác nhất nếu bạn là người mới sử udngj VBA. 

- Hãy luôn nhớ rằng luôn bấm nút Stop Recording khi bạn muốn dùng việc ghi Macro. Nút này ở chính tại vị trí nút Record Macro ở chế độ ghi Macro.

nut-stop-record.jpg

Ví trí nút Stop Recording 

Kiểm tra kết quả Macro vừa ghi

Tập Marco vừa ghi sẽ nằm trong VBA, vậy nên bạn cần mở tập Macro đó ra thì mới có thể xem được nội dung. 

Treen thuer Developer bạn nhấp chọn vào mục Visual Basic hoặc ấn tổ hợp phím Alt + F11

vi-tri-visual-basic.jpg

Ví trí Visual Basic

3. Những điều cơ bản về VBA trong Excel

Trước khi chúng ta có thể viết bất kỳ mã nào, chúng ta cần biết những điều cơ bản trước. Những điều cơ bản sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu.

Biến - ở trường trung học, chúng tôi đã học về đại số. Tìm (x + 2y) trong đó x = 1 và y = 3. Trong biểu thức này, x và y là các biến. Chúng có thể được gán bất kỳ số nào tức là 1 và 3 tương ứng như trong ví dụ này. Họ cũng có thể được thay đổi để nói 4 và 2 tương ứng. Các biến ngắn gọn là các vị trí bộ nhớ. Khi bạn làm việc với VBA, bạn sẽ được yêu cầu khai báo các biến giống như trong các lớp đại số

Quy tắc tạo biến

Không sử dụng các từ dành riêng - nếu bạn là sinh viên, bạn không thể sử dụng giảng viên chính hoặc hiệu trưởng. Những chức danh này được dành riêng cho các giảng viên và chính quyền nhà trường. Các từ dành riêng là những từ có ý nghĩa đặc biệt trong Vba và như vậy, bạn không thể sử dụng chúng làm tên biến.

Tên biến không thể chứa dấu cách - bạn không thể xác định biến có tên số đầu tiên. Bạn có thể sử dụng FirstNumber hoặc First_number.

Sử dụng tên mô tả - rất hấp dẫn để đặt tên cho một biến theo chính bạn nhưng tránh điều này. Sử dụng tên mô tả tức là số lượng, giá cả, tổng phụ, v.v ... điều này sẽ giúp mã VBA của bạn dễ đọc Toán tử số học - Các quy tắc của dấu ngoặc của phép nhân và phép trừ phép nhân (BODMAS) được áp dụng vì vậy hãy nhớ áp dụng chúng khi làm việc với các biểu thức sử dụng nhiều toán tử số học khác nhau. Giống như trong excel, bạn có thể sử dụng:

 + để thêm

- để trừ

* để nhân

/ để phân chia.

Toán tử logic - Khái niệm toán tử logic được trình bày trong các hướng dẫn trước đó cũng được áp dụng khi làm việc với VBA. Bao gồm các:

- If statements

- OR

- NOT

- AND

- TRUE

- FALSE

4. Làm sao để mở trình soạn thạo VBA trong Excel

1. Mở hộp thoại Ribbons

2. Chọn Customize the Ribbons

3. Chọn Developer trong Excel Options và ấn OK

cach-dung-vba-trong-excel1.jpg
Hướng dẫn học VBA excel

Bây giờ chúng ta sẽ trình bày cách lập trình trong VBA. Tất cả chương trình trong VBA phải bắt đầu bằng "Sub" và kết thúc bằng "End sub". Ở đây tên là tên bạn muốn gán cho chương trình của bạn. Trong khi sub là viết tắt của một chương trình con mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần sau của hướng dẫn.

- Sub name().

- End Sub

Bây giờ chúng ta sẽ tạo một chương trình VBA cơ bản hiển thị hộp nhập liệu để hỏi tên người dùng sau đó hiển thị thông báo lời chào.

Hướng dẫn này giả định rằng bạn đã hoàn thành hướng dẫn về Macros trong excel và đã bật tab Developer trong excel.

- Tạo một danh mục mới.

- Lưu nó trong một định dạng bảng tính kích hoạt macro excel * .xlsm

- Nhấp vào tab DEVELOPER.

- Nhấp vào hộp thả xuống INSERT dưới thanh điều khiển.

- Chọn một nút lệnh như trong hình dưới đây.

cach-dung-vba-trong-excel1.jpg
Hướng dẫn học VBA excel

Nhập nút lệnh ở bất cứ vị trí nào trên bảng tính => Bạn sẽ nhận được cửa sổ làm việc như này.

cach-dung-vba-trong-excel1.jpg
Hướng dẫn học VBA excel

- Đổi tên macro thành btnHelloWorld_Click.

- Bấm vào nút mới.

- Bạn sẽ nhận được code như hình sau.

cach-dung-vba-trong-excel1.jpg
Hướng dẫn học VBA excel

Nhập mã lệnh sau:

- Tên Dim dưới dạng Chuỗi.

- Tên = InputBox ("Nhập tên của bạn").

- MsgBox "Xin chào" + tên.

Giải thích một chút: 

"Dim name as String" tạo ra một biến gọi là tên. Biến sẽ chấp nhận văn bản, số và các ký tự khác vì chúng tôi đã định nghĩa nó là một chuỗi.

"Name = InputBox (" Nhập tên của bạn ")" gọi hàm được tích hợp InputBox hiển thị một cửa sổ với chú thích Nhập tên của bạn. Tên đã nhập sau đó được lưu trữ trong biến tên.

" MsgBox" Hello "+ name" gọi hàm MsgBox tích hợp hiển thị Hello và tên đã nhập.

Vây là chúng ta có kết quả như sau:

cach-dung-vba-trong-excel1.jpg
Hướng dẫn học VBA excel

Đóng cửa sổ code

Nhấp chuột phải vào nút 1 và chọn chỉnh sửa văn bản

Nhập: Say Hello 

Bấm vào Say Hello

Bạn sẽ nhận được kết quả sau: 

cach-dung-vba-trong-excel1.jpg
Hướng dẫn học VBA excel

Nhập tên của bạn ví dụ là Jordan => Bạn sẽ nhận được hộp thông báo sau

cach-dung-vba-trong-excel1.jpg
Hướng dẫn học VBA excel

Vừa rồi là những điều căn bản nhất về VBA và một số điều cơ bản bạn cần biết. Tuy nhiên nó là cả một ngôn ngữ lập trình sâu rộng. Để có thể học Kế toán online và học chuyên sâu hơn về hệ thống Excel nâng cao, các bạn có thể tham gia khóa học "VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao" của giảng viên Đinh Hồng Lĩnh trên UNICA để ứng dụng ngay trong công việc hiệu quả. 

>> Xem thêm: 5 Cách tìm kiếm trong Excel nhanh và chính xác nhất

5. Tham khảo khóa học "VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao" 

Giáo trình 61 bài giảng

Thời lượng: 11 giờ 57 phút

Giảng viên: Đinh Hồng Lĩnh

Khóa học "VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao"

XEM TOÀN BỘ: VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao

Khóa học có gì đặc biệt?

Bạn đang sử dụng Excel như một phần không thể thiếu trong công việc của mình. Tuy nhiên, Excel vẫn chưa thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của bạn. Bạn vẫn phải làm rất nhiều công việc lặp đi lặp lại một cách thủ công. Và với số lượng dữ liệu lớn, bạn vẫn ước có một công cụ gì đó giúp bạn tự động hóa được toàn bộ công việc này. VBA Excel sẽ giúp bạn thực hiện nó một cách dễ dàng. Thấu hiểu ý nghĩa đó, giảng viên Đinh Hồng Lĩnh hợp tác cùng Unica xuất bản khóa học " VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao".

Điểm đặc biệt của khóa học là lộ trình được thiết kế theo phương pháp L.I.P.E, cung cấp đầy đủ giáo trình từ lý thuyết đến các bài tập thực sau mỗi bài, các bài kiểm tra sau từng chương và bài thi hết khóa học, giúp học viên trau dồi kỹ năng ngay sau khi học.

Mục tiêu khóa học

Khóa học được Trưởng phòng phát triển hệ thống, công ty cổ phần phát triển công nghệ 3T - Đinh Hồng Lĩnh biên soạn và giảng dạy. Thầy đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và đào tạo trực tuyến E - Learning, đặc biệt trong lĩnh vực dạy tin học văn phòng. Kết thúc khóa học, học biên sẽ được trang bị những kiến thức bổ ích như sau: 

- Nắm được các kiến thức cơ bản từ cơ bản đến nâng cao kiến thức về lập trình VBA trong Excel.

- Hướng dẫn cách sử dụng: Macro, Variable, Sub, Fuction, Userform, vòng lặp For, lệnh điều khiển IF ELSE...

- Sử dụng được các hộp thoại tương tác sinh động với người dùng.

- Tự làm được các Form đăng nhập, quản lý nhân viên, khách hàng, hóa đơn.

Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được trợ giúp trực tiếp từ giảng viên, trả lời thắc mắc trong hệ thống diễn đàn lớp học VBA excel. Đây là một công cụ tuyệt vời mà Microsoft bổ sung cho không chỉ cho việc học Excel, mà toàn bộ các công cụ Office như học Word khác để giúp người dùng như bạn tự mình tạo ra được các hàm dành cho riêng bạn, tự động hóa các công việc lặp lại với dữ liệu lớn, tạo ra được các Form nhập liệu quản lý phức tạp theo ý bạn,... và rất nhiều thứ khác nữa.

Hãy ghé đọc và tham khảo thêm chứng chỉ tin học IC3 trên Unica bạn nhé.

Đánh giá :

Tags: Excel Vba