Hướng dẫn học VBA excel dễ hiểu cho cả người không biết!

Hướng dẫn học VBA excel dễ hiểu cho cả người không biết!

Mục lục

Nếu bạn đã thực hiện rất nhiều công việc trong Excel, có lẽ bạn đã nghe nói về Macros hoặc VBA. Excel VBA có thể giúp bạn thực hiện công việc của mình nhanh hơn nhiều. Nó cũng có thể giúp bạn mở rộng sức mạnh thực sự của Excel theo những cách bạn không bao giờ tưởng tượng nổi.
Nói đến đây cũng đủ biết VBA pro như thế nào rồi, vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nó ngay dưới đây nhé!

>>  Hàm And và cách sử dụng hàm And trong Excel

>> Tạo biểu đồ Gantt đơn giản trong Excel

>> Hàm IF và cách dùng hàm IF trong Excel chi tiết có ví dụ minh họa

VBA là gì?

Đây là từ viết  tắt của: Visual basic application. VBA cho phép bạn tự động hóa các hoạt động khác nhau trong Excel như tạo báo cáo, chuẩn bị biểu đồ & đồ thị, thực hiện tính toán, v.v. Hoạt động tự động hóa này cũng thường được gọi là Macro. Cách này giúp người dùng tiết kiệm thời gian vì không phải chạy các bước lặp đi lặp lại.

Macro là gì?

Macro là tập hợp một số các dòng lệnh.

Bạn sử dụng chức năng Macro Recorder là một ý tưởng hay để từng bước thực hiện các công việc, nhất là lúc đầu tìm hiểu về macro. Excel đã hỗ trợ ghi lại (recorder) các công việc bạn đã thực hiện và chỉ không ghi lại khi bạn dừng ghi.

Ví dụ, một ô (cell) được chọn (selected) ở hiện tại sẽ không được ghi cho đến khi bạn thực hiện công việc trong ô đó. Ngoài ra, Excel cũng không ghi lại các công việc khi đang sử dụng bảng điều khiển (dialog box) cho đến khi bạn ấn nút OK trên bảng điều khiển đó.

Hướng dẫn cách dùng VBA chi tiết nhất
Hình 1: Thực hiện ghi Macro

Hướng dẫn học VBA dễ hiểu chi tiết nhất
Hình 2: Cửa sổ Record Macro


Trong  suốt  thời  gian  ghi,  macro  đã được  lưu  lại  với tên xác định  trong module, module được tạo ra trong quá trình ghi và là một phần của Workbook. Marco  được  ghi  lại  có  thể  được  lưu  trong  This  Workbook  (Workbook  hiện hành), New Workbook (Workbook mới) hoặc trong Personal Macro Workbook (những  macro  sở  hữu  riêng).  Những  lệnh  (code)  được  lưu  trong  Personal.xls, những macro sở hữu riêng đều sử dụng được khi bạn mở Excel ra. Các macro trong các Workbook khác nhau có thể sử dụng bất cứ lúc nào khi  các Workbook đang mở (kể cả sử dụng chúng từ Workbook khác). 

Điều kiện để có thể tiến hành ghi macro:

1. Bảng tính Excel hiện hành (Activate Excel)

2. Sử dụng Workbook mới.

Những điều cơ bản về VBA trong Excel

Trước khi chúng ta có thể viết bất kỳ mã nào, chúng ta cần biết những điều cơ bản trước. Những điều cơ bản sau đây sẽ giúp bạn bắt đầu.

Biến - ở trường trung học, chúng tôi đã học về đại số. Tìm (x + 2y) trong đó x = 1 và y = 3. Trong biểu thức này, x và y là các biến. Chúng có thể được gán bất kỳ số nào tức là 1 và 3 tương ứng như trong ví dụ này. Họ cũng có thể được thay đổi để nói 4 và 2 tương ứng. Các biến ngắn gọn là các vị trí bộ nhớ. Khi bạn làm việc với VBA, bạn sẽ được yêu cầu khai báo các biến giống như trong các lớp đại số

Quy tắc tạo biến

Không sử dụng các từ dành riêng - nếu bạn là sinh viên, bạn không thể sử dụng giảng viên chính hoặc hiệu trưởng. Những chức danh này được dành riêng cho các giảng viên và chính quyền nhà trường. Các từ dành riêng là những từ có ý nghĩa đặc biệt trong Vba và như vậy, bạn không thể sử dụng chúng làm tên biến.

Tên biến không thể chứa dấu cách - bạn không thể xác định biến có tên số đầu tiên. Bạn có thể sử dụng FirstNumber hoặc First_number.

Sử dụng tên mô tả - rất hấp dẫn để đặt tên cho một biến theo chính bạn nhưng tránh điều này. Sử dụng tên mô tả tức là số lượng, giá cả, tổng phụ, v.v ... điều này sẽ giúp mã VBA của bạn dễ đọc
Toán tử số học - Các quy tắc của dấu ngoặc của phép nhân và phép trừ phép nhân (BODMAS) được áp dụng vì vậy hãy nhớ áp dụng chúng khi làm việc với các biểu thức sử dụng nhiều toán tử số học khác nhau. Giống như trong excel, bạn có thể sử dụng:

 • + để thêm
 • - để trừ
 • * để nhân
 • / để phân chia.

Toán tử logic - Khái niệm toán tử logic được trình bày trong các hướng dẫn trước đó cũng được áp dụng khi làm việc với VBA. Bao gồm các:

 • If statements
 • OR
 • NOT
 • AND
 • TRUE
 • FALSE

Làm sao để mở trình soạn thạo VBA trong Excel

1. Mở hộp thoại Ribbons
2. Chọn Customize the Ribbons
3. Chọn Developer trong Excel Options và ấn OK

Hướng dẫn học VBA excel
Hướng dẫn học VBA excel

Bây giờ chúng ta sẽ trình bày cách lập trình trong VBA. Tất cả chương trình trong VBA phải bắt đầu bằng "Sub" và kết thúc bằng "End sub". Ở đây tên là tên bạn muốn gán cho chương trình của bạn. Trong khi sub là viết tắt của một chương trình con mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần sau của hướng dẫn.

 • Sub name().
 • End Sub

Bây giờ chúng ta sẽ tạo một chương trình VBA cơ bản hiển thị hộp nhập liệu để hỏi tên người dùng sau đó hiển thị thông báo lời chào.
Hướng dẫn này giả định rằng bạn đã hoàn thành hướng dẫn về Macros trong excel và đã bật tab Developer trong excel.

 • Tạo một danh mục mới
 • Lưu nó trong một định dạng bảng tính kích hoạt macro excel * .xlsm
 • Nhấp vào tab DEVELOPER 
 • Nhấp vào hộp thả xuống INSERT dưới thanh điều khiển
 • Chọn một nút lệnh như trong hình dưới đây

Hướng dẫn học VBA excel
Hướng dẫn học VBA excel

Nhập nút lệnh ở bất cứ vị trí nào trên bảng tính => Bạn sẽ nhận được cửa sổ làm việc như này

Hướng dẫn học VBA excel
Hướng dẫn học VBA excel

 • Đổi tên macro thành btnHelloWorld_Click
 • Bấm vào nút mới
 • Bạn sẽ nhận được code như hình sau

Hướng dẫn học VBA excel
Hướng dẫn học VBA excel

Nhập mã lệnh sau:

 • Tên Dim dưới dạng Chuỗi 
 • Tên = InputBox ("Nhập tên của bạn")
 • MsgBox "Xin chào" + tên

Giải thích một chút: 

"Dim name as String" tạo ra một biến gọi là tên. Biến sẽ chấp nhận văn bản, số và các ký tự khác vì chúng tôi đã định nghĩa nó là một chuỗi

"Name = InputBox (" Nhập tên của bạn ")" gọi hàm được tích hợp InputBox hiển thị một cửa sổ với chú thích Nhập tên của bạn. Tên đã nhập sau đó được lưu trữ trong biến tên.

" MsgBox" Hello "+ name" gọi hàm MsgBox tích hợp hiển thị Hello và tên đã nhập.

Vây là chúng ta có kết quả như sau:

Hướng dẫn học VBA excel
Hướng dẫn học VBA excel

Đóng cửa sổ code

Nhấp chuột phải vào nút 1 và chọn chỉnh sửa văn bản

Nhập: Say Hello 

Bấm vào Say Hello

Bạn sẽ nhận được kết quả sau: 

Hướng dẫn học VBA excel
Hướng dẫn học VBA excel

Nhập tên của bạn ví dụ là Jordan => Bạn sẽ nhận được hộp thông báo sau

Hướng dẫn học VBA excel
Hướng dẫn học VBA excel

Vừa rồi là những điều căn bản nhất về VBA và một số điều cơ bản bạn cần biết. Tuy nhiên nó là cả một ngôn ngữ lập trình sâu rộng. Để có thể học Kế toán online và học chuyên sâu hơn về hệ thống hàm excel nâng cao, các bạn có thể tham gia khóa học Chinh phục Excel công sở  của giảng viên Nguyễn Thành Đông trên UNICA để thực hành được nhiều chức năng trong Excel.

Chi tiết khóa học "Chinh phục Excel công sở"

Khóa học bao gồm 19 bài giảng, thời lượng học ngắn những lý thuyết chia sẻ rất chi tiết và dễ hiễu, áp dụng được nhiều vào trong công việc. Khóa học được phân tách thành nhiều phần học Excel online theo từng chức năng như các thủ thuật nâng cao về hàm, định dạng hàm, ứng dụng hàm nâng cao. Bạn sẽ được trang bị thêm những chức năng nâng cao để xử lý, phân tích, xử lý số liệu hiệu quả. Thêm nữa, bạn còn tự tay tạo lên hệ thống thốn kê, sổ sách cho mình, lập các biểu mẫu khoa học, dễ hiểu, dễ tìm gia tăng năng suất làm việc.

Khóa học "Chinh phục Excel công sở"

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Đánh giá :

Tags: Excel Kiến thức Khóa học