Mắt trái giật ở nữ: Nguyên nhân, ý nghĩa và cách khắc phục

Mắt trái giật ở nữ: Nguyên nhân, ý nghĩa và cách khắc phục

Mục lục

Mắt trái giật ở nữ là một hiện tượng tương đối phổ biến, đây không phải là một loại bệnh lý nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, mắt trái giật cũng có thể là một cảnh báo nhỏ cho thấy vùng giác mạc của bạn đang bị tổn thương. Còn dưới góc nhìn tâm linh, đây có thể là một điềm báo về vấn đề nào đó. Nếu bạn đang quan tâm chủ đề này, hãy cùng Unica theo dõi bài viết dưới đây.

Mắt trái giật là gì?

Mắt trái giật là hiện tượng cơ mắt co thắt liên tục, không kiểm soát được, kéo dài từ vài giây đến vài phút. Mắt trái giật có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào, nhưng thường gặp ở phụ nữ. Mắt trái giật có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe hoặc chỉ là một hiện tượng bình thường không gây nguy hiểm.

nhay-mat-trai-la-hien-tuong-sinh-ly.jpg

Nháy mắt trái ở cả nam và nữ đơn thuần chỉ là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể

Mắt trái bị giật là bệnh gì?

Mắt trái bị giật có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó một số nguyên nhân phổ biến nhất là:

1. Mắt bị khô

Khi mắt không được bôi trơn đủ, các cơ mắt sẽ phải làm việc nhiều hơn để duy trì độ ẩm cho mắt. Điều này có thể gây ra sự co thắt của cơ mắt, dẫn đến hiện tượng mắt giật.

2. Mắt bị nhiễm trùng

Một số loại vi khuẩn hoặc virus có thể xâm nhập vào mắt, gây viêm nhiễm cho các mô và cơ mắt. Điều này có thể khiến cơ mắt bị kích thích và co rút.

3. Do thiếu ngủ

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mắt giật. Khi bạn không ngủ đủ, não và cơ thể của bạn sẽ bị căng thẳng, suy yếu và mệt mỏi. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các dây thần kinh và cơ mắt.

nhay-mat-do-thieu-ngu.jpg

Thiếu ngủ cũng dẫn tới giật mắt

4. Môi trường ô nhiễm 

Bụi bẩn, khói, ánh sáng chói hay quá tối đều có thể gây kích ứng cho mắt, làm cho cơ mắt phải co rút để bảo vệ mắt. Bởi vậy, yếu tố môi trường bị ô nhiễm cũng sẽ gây ra hiện tượng mắt trái giật ở nữ.

5. Căng thẳng đầu óc

Căng thẳng là một yếu tố gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có mắt giật. Khi bạn cảm thấy lo lắng, áp lực hay sợ hãi, cơ thể của bạn sẽ tiết ra hormone adrenaline, làm tăng nhịp tim, huyết áp và căng cơ. Điều này có thể gây ra sự co rút của cơ mắt.

6. Dị ứng mắt

Một số người có thể bị dị ứng với các chất gây kích ứng như phấn hoa, bụi hay thuốc. Khi tiếp xúc với các chất này, mắt sẽ bị sưng, đỏ, ngứa hay chảy nước. Điều này có thể khiến cơ mắt phải co rút để loại bỏ các chất gây dị ứng.

giat-mat-do-di-ung-mat.jpg

Dị ứng mắt có thể gây ra giật mắt trái

Mắt trái giật nữ hên hay xui?

Mắt trái giật ở nữ có thể là một hiện tượng bình thường không liên quan đến vận mệnh, nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của một số điều may mắn hoặc xui xẻo. Điều này phụ thuộc vào quan niệm dân gian và ý nghĩa của từng thời điểm mắt trái giật.

Ý nghĩa hiện tượng mắt trái nữ giật theo ngày

Theo quan niệm dân gian, mắt trái giật ở nữ có thể mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngày trong tuần và giờ trong ngày mà mắt trái giật. Một số ý nghĩa phổ biến nhất là:

1. Mắt trái giật vào thứ hai

Giật mắt trái nữ báo điềm gì? Đây là dấu hiệu của sự may mắn, hạnh phúc và thành công trong công việc, học tập và cuộc sống. Bạn có thể gặp được người tốt, có cơ hội mới hay nhận được tin vui.

2. Mắt trái giật vào thứ ba

Đây là dấu hiệu của sự xui xẻo, khó khăn và phiền toái. Bạn có thể gặp phải những rắc rối, tranh cãi hay tai nạn. Bạn nên cẩn thận và tránh những việc quan trọng.

3. Mắt trái giật vào thứ tư

Đây là dấu hiệu của sự bình an, yên ổn và hòa thuận. Bạn có thể có một ngày vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc. Bạn cũng có thể gặp được người yêu, bạn bè hay người thân.

mat-trai-nu-gio-mui.jpg

Giật mắt trái nữ vào thứ tư là dấu hiệu của sự bình an, yên ổn và hòa thuận

4. Mắt trái giật vào thứ năm

Mắt trái giật ở nữ vào thứ năm là dấu hiệu của sự giàu sang, phú quý và danh vọng. Bạn có thể có được nhiều tiền bạc, tài sản hay danh tiếng. Bạn cũng có thể được khen ngợi, thăng chức hay nhận được quà tặng.

5. Mắt trái giật vào thứ sáu

Đây là dấu hiệu của sự đen đủi, thiếu may mắn và bất lợi. Bạn có thể bị mất mát, lỡ hẹn hay bị lừa đảo. Bạn nên kiểm tra lại các giao dịch, hợp đồng hay tài liệu.

6. Mắt trái giật vào thứ bảy

Đây là dấu hiệu của sự vui vẻ, sung sướng và hưởng lạc. Bạn có thể có được niềm vui, sự thoả mãn và hạnh phúc trong tình yêu, gia đình và bạn bè. Bạn cũng có thể đi du lịch, tiệc tùng hay chơi bời.

7. Mắt trái giật vào chủ nhật

Đây là dấu hiệu của sự khó khăn, gian nan và cô đơn. Bạn có thể gặp phải những khó khăn, thử thách hay cạm bẫy. Bạn cũng có thể bị xa lánh, bỏ rơi hay chia tay.

nhay-mat-trai-nu-gio-ty.jpg

Mắt trái nháy vào chủ nhật là dấu hiệu của sự khó khăn, gian nan và cô đơn

Ý nghĩa hiện tượng nháy mắt trái nữ theo giờ

Ngoài ngày trong tuần, mắt trái giật liên tục ở nữ cũng có thể mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào giờ trong ngày mà mắt trái giật. Một số ý nghĩa phổ biến nhất là:

1. Mắt trái giật từ 1h - 3h sáng (giờ Sửu)

Đây là dấu hiệu của sự may mắn, tài lộc và phát tài. Bạn có thể có được nhiều cơ hội, thu nhập hay lợi nhuận. Bạn cũng có thể gặp được người giúp đỡ, bảo vệ hay quan tâm.

2. Mắt trái giật từ 3h - 5h sáng (giờ Dần)

Giật mắt trái nữ theo giờ từ 3h-5h sáng là dấu hiệu của sự xui xẻo, tai họa và thất bại. Bạn có thể gặp phải những rủi ro, mất mát hay tổn thất. Bạn cũng có thể bị đối thủ, kẻ thù hay người ganh ghét.

3. Mắt trái giật từ 5h - 7h sáng (giờ Mão)

Đây là dấu hiệu của sự bình an, yên tĩnh và an toàn. Bạn có thể có được sự bảo đảm, ổn định và hòa hợp. Bạn cũng có thể gặp được người tin cậy, trung thành hay chung thuỷ.

giai-ma-nhay-mat-theo-ngay.jpg

Đây là dấu hiệu của sự bình an, yên tĩnh và an toàn

4. Mắt trái giật từ 7h - 9h sáng (giờ Thìn)

Mặt giật vào thời gian này là dấu hiệu của sự vui vẻ, hạnh phúc và sung sướng. Bạn có thể có được niềm vui, sự thoả mãn và hạnh phúc trong tình yêu, gia đình và bạn bè. Bạn cũng có thể đi du lịch, tiệc tùng hay chơi bời.

5. Mắt trái giật từ 9h - 11h sáng (giờ Tỵ)

Nháy mắt trái theo giờ này của sự giàu sang, phú quý và danh vọng. Bạn có thể có được nhiều tiền bạc, tài sản hay danh tiếng. Bạn cũng có thể được khen ngợi, thăng chức hay nhận được quà tặng.

6. Mắt trái giật từ 11h - 13h chiều (giờ Ngọ)

Mắt trái giật ở nữ vào giờ này là dấu hiệu của sự khó khăn, gian nan và cô đơn. Bạn có thể gặp phải những khó khăn, thử thách hay cạm bẫy. Bạn cũng có thể bị xa lánh, bỏ rơi hay chia tay.

7. Mắt trái giật từ 13h - 15h chiều (giờ Mùi)

Mắt giật vào thời gian này là dấu hiệu của sự may mắn, tài lộc và phát tài. Bạn có thể có được nhiều cơ hội, thu nhập hay lợi nhuận. Bạn cũng có thể gặp được người giúp đỡ, bảo vệ hay quan tâm.

quan-niem-nhay-mat-o-trung-quoc.jpg

Đây là dấu hiệu của sự may mắn, tài lộc và phát tài

8. Mắt trái giật từ 15h - 17h chiều (giờ Thân)

Mắt trái giật có điềm gì? Đây là dấu hiệu của sự xui xẻo, tai họa và thất bại. Bạn có thể gặp phải những rủi ro, mất mát hay tổn thất. Bạn cũng có thể bị đối thủ, kẻ thù hay người ganh ghét.

9. Mắt trái giật từ 17h - 19h tối (giờ Dậu)

Đây là dấu hiệu của sự bình an, yên tĩnh và an toàn. Bạn có thể có được sự bảo đảm, ổn định và hòa hợp. Bạn cũng có thể gặp được người tin cậy, trung thành hay chung thuỷ.

10. Mắt trái giật từ 19h - 21h tối (giờ Tuất)

Mắt trái giật liên tục là điềm gì? Giật mắt trái liên tục là dấu hiệu của sự vui vẻ, hạnh phúc và sung sướng. Bạn có thể có được niềm vui, sự thoả mãn và hạnh phúc trong tình yêu, gia đình và bạn bè. Bạn cũng có thể đi du lịch, tiệc tùng hay chơi bời.

11. Mắt trái giật từ 21h - 23h tối (giờ Hợi)

Mắt trái giật theo giờ từ 21-23h là dấu hiệu của sự giàu sang, phú quý và danh vọng. Bạn có thể có được nhiều tiền bạc, tài sản hay danh tiếng. Bạn cũng có thể được khen ngợi, thăng chức hay nhận được quà tặng.

12. Mắt trái giật từ 23h - 1h sáng (giờ Tý)

Giật mắt trái là điềm gì? Mắt trái giật ở nữ vào thời gian này là dấu hiệu của sự khó khăn, gian nan và cô đơn. Bạn có thể gặp phải những khó khăn, thử thách hay cạm bẫy. Bạn cũng có thể bị xa lánh, bỏ rơi hay chia tay.

nhay-mat-duoi-goc-nhin-cua-dong-tay-y.jpg

Đây là dấu hiệu của sự khó khăn, gian nan và cô đơn

Con số may mắn khi nháy mắt trái ở Nữ

Ngoài ý nghĩa của mắt trái giật theo ngày và giờ, mắt trái giật ở nữ cũng có thể liên quan đến con số may mắn. Theo quan niệm dân gian, con số may mắn khi nháy mắt trái ở nữ là 2, 5 và 8. Những con số này đại diện cho sự phát triển, sự giàu có và sự vĩnh cửu. Nếu bạn gặp được những con số này khi mắt trái giật, bạn nên nắm bắt cơ hội, đặt cược hay mua vé số.

>> Xem thêm: Nhảy mũi là gì? Giải mã điềm báo nhảy mũi theo ngày giờ

Cách khắc phục hiện tượng nháy mắt trái ở nữ

Mặc dù mắt trái giật ở nữ có thể mang lại nhiều ý nghĩa tốt xấu khác nhau nhưng đây vẫn là một hiện tượng không mong muốn. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, bứt rứt, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống. Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

1. Cung cấp dưỡng chất cho mắt

Để giảm tỉnh trạng giật mắt trái nữ, bạn cần bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, kẽm và magie. Hãy uống nhiều nước để duy trì độ ẩm cho mắt nếu bạn muốn tránh tình trạng mắt trái bị giật.

2. Thư giãn mắt

Nếu không muốn mắt bị co giật, bạn nên để nó được thư giãn bằng cách tránh dùng điện thoại trong thời gian dài, không xem tivi quá lâu, hạn chế làm việc với máy tính trong thời gian dài,... 

Cùng với đó, bạn nên nhắm mắt hoặc nhìn xa trong khoảng 10 phút sau mỗi giờ làm việc. Bạn cũng nên massage nhẹ nhàng cho các cơ mắt để giảm căng thẳng.

deo-kinh-ram-khi-ra-duong.jpg

Thư giãn mắt sẽ giúp mắt tránh được các cơn co giật

3. Nghỉ ngơi điều độ, tránh thức khuya

Bạn nên nghỉ ngơi đủ giấc, ít nhất là 7-8 tiếng mỗi ngày. Bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm, tránh thức khuya hay ngủ quá trưa. Bạn cũng nên tạo cho mình một lịch sinh hoạt ổn định và khoa học.

4. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Muốn giảm tình trạng co giật ở mắt trái, bạn cần bổ sung đủ nước, tốt nhất là nên uống 2 lít/ngày. Hãy tránh xa những chất kích thích như cà phê, trà hay bia rượu vì những chất này sẽ khiến mắt bị khô cũng như kích thích cơ mắt co giật.

5. Giảm stress

Stress cũng là một trong những nguyên nhân gây co giật ở mắt trái nên tốt nhất là hãy thư giãn, tập thể dục hoặc thiền để giảm căng thẳng, lo lắng. Bạn cũng cần hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng hay sợ hãi. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều tích cực, lạc quan và vui vẻ.

6. Chườm khăn nóng và khăn lạnh

Bạn có thể chườm khăn nóng lên mắt trong khoảng 10 phút để giãn cơ mắt và làm giảm sự co rút. Sau đó, bạn có thể chườm khăn lạnh lên mắt trong khoảng 10 phút để làm dịu mắt và giảm viêm nhiễm. Bạn có thể lặp lại quá trình này vài lần cho đến khi mắt giật dừng lại.

chuom-mat.jpg

Chườm khăn nóng lên mắt trong khoảng 10 phút để giãn cơ mắt và làm giảm sự co rú

7. Massage mắt hàng ngày

Nếu đang gặp tình trạng mắt trái nháy giật liên tục, bạn hãy massage mắt hàng ngày. Nhớ là rửa sạch tay trước khi massage để giảm lượng vi khuẩn bám lên mắt nhé. 

Trong lúc xoa bóp, hãy dùng lực nhẹ nhàng, tránh làm xước da hoặc làm tổn thương mao mạch trên da nhé.  

8. Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Mắt trái giật ở nữ có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu magie nên bạn hãy bổ sung các thực phẩm giàu magie như:

- Các loại hạt khô: hạt bí ngô, hạt chia, hạt điều, hạnh nhân, hạt lanh,...

- Rau xanh: cải xoăn, rau bina, rau củ cải,...- Ngũ cốc nguyên hạt: hạt kiều mạch, lúa mì, yến mạch, lúa mạch và hạt quinoa.

- Cây họ đậu: đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu nành.

- Đậu phụ

- Các loại cá

- Sôcôla đen

- Chuối

Song song với đó, bạn cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B12 và D như rau bina, khoai lang, cà rốt, bí ngô, bông cải xanh, cà chua,…

Thêm một lưu ý nữa là bạn nên hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và sản phẩm chứa caffeine. 

han-che-uong-ca-phe.jpg

Hạn chế uống cà phê sẽ giúp mắt bớt giật

9. Khắc phục nháy mắt trái liên tục theo tâm linh

Theo tâm linh, hiện tượng mắt trái giật là cảnh báo một sự việc sắp xảy ra. Đó có thể là điềm tốt nhưng cũng có thể là điềm hung. Bởi vậy, bạn nên tự tu tâm tích đức để giảm bớt nghiệp của bản thân. Đừng quá sân si trong cuộc sống, cũng đừng ghen ghét hay đố kị với người khác vì đây chính là những hạt giống xấu khiến tâm hồn của bạn già cỗi và tăm tối.

Hãy năng hành thiện tích đức, làm những điều nhỏ nhất ngay trong cuộc sống của mình. Hãy dùng tấm lòng đối đãi với người xung quanh, đừng dùng sự hèn mọn giả tạo vì nó sẽ khiến người khác cảm thấy chán ghét bạn. 

Mắt trái giật có nguy hiểm không?

Trên thực tế, mắt trái giật không phải là vấn đề quá nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng sẽ gây khó chịu cho bản thân bạn. Dẫu vậy, mắt giật cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý như:

- Rối loạn tiền đình: Đây là bệnh lý liên quan đến hệ thống cân bằng trong tai trong, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt hay mất thăng bằng. Mắt trái giật có thể là dấu hiệu của việc não bộ không nhận được tín hiệu chính xác từ tai trong.

- Đột quỵ: Đây là bệnh lý liên quan đến sự thiếu máu cấp tính của não bộ, gây ra các triệu chứng như liệt nửa người, khó nói, khó nuốt hay mất ý thức. Mắt trái giật có thể là dấu hiệu của việc não bộ không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng.

- U não: Đây là bệnh lý liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của các tế bào trong não bộ, gây ra các triệu chứng như đau đầu, co giật, suy giảm trí tuệ hay rối loạn tâm thần. Mắt trái giật có thể là dấu hiệu của việc u não áp lực lên các dây thần kinh điều khiển cơ mắt.

- Hội chứng Tourette: Đây là bệnh lý liên quan đến sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương, gây ra các triệu chứng như co giật, nháy mắt, nhăn mặt, ngáp hay phát ra các âm thanh bất ngờ. Mắt trái giật có thể là một trong những cơn co giật của bệnh lý này.

Nếu bạn thấy mắt trái giật kéo dài, thường xuyên, nặng hoặc kèm theo các triệu chứng khác, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

giat-mat-khong-qua-nguy-hiem.jpg

Mắt trái giật ở nữ thường không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng, chỉ gây ra sự khó chịu và phiền phức

Kết luận

Mắt trái giật ở nữ là một hiện tượng khá phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ bình thường đến bất thường. Mắt trái giật cũng có thể mang lại nhiều ý nghĩa tốt xấu khác nhau, tùy thuộc vào quan niệm dân gian và thời điểm mắt trái giật. Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản như cung cấp dưỡng chất cho mắt, thư giãn mắt, nghỉ ngơi điều độ, cung cấp đủ nước cho cơ thể, giảm stress hay chườm khăn nóng và khăn lạnh. Nếu bạn thấy mắt trái giật nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Tử vi dễ hiểu"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Phong thuỷ Tử vi