Mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020

Mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020

Mục lục

Việc chi tiêu như thế nào trong ngày Tết để vừa đầy đủ lại không gây lãng phí là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ. Do đó, mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020, sẽ giúp các chị em chi tiêu tiết kiệm và không bị “cháy túi” trong ngày Tết. Vậy, những mẹo đó là gì? hãy cùng UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Lập danh sách

Một cách giúp bạn chi tiêu hiệu quả trong dịp Tết Nguyên Đán 2020 đó là lập ra danh sách các thứ cần phải mua sắm. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát việc chi tiêu hiệu quả hơn, tránh được tình trạng “vung tay quá trán”. Khi lập danh sách, bạn cần xác định rõ ràng những thứ quan trọng cần phải mua cùng với thời gian cụ thể. Việc lập danh sách cũng cần dựa trên túi tiền hiện có để chi tiêu Tết một cách hợp lý nhất.

mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020

Mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020 là lập danh sách

Bạn không nên mua hàng theo cảm hứng trong những ngày Tết. Bởi đây chính là nguyên nhân khiến bạn không kiểm soát được số tiền trong túi. Trong quá trình mua sắm, bạn nên tuân thủ đúng danh sách đồ cần mua đã lập ra từ trước. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hoặc bớt đi một số mặt hàng trong danh sách. 

Việc chi tiêu ngày Tết khiến không ít chị em căng thẳng, nhiều người còn có cho rằng Tết là tốn kém, là gánh nặng. Vậy, làm sao để ngày Tết trở về đúng nghĩa, là dịp để gia đình đoàn viên vui vẻ bên nhau?

Xây dựng chủ trương “của nhà trồng được”

Áp dụng chủ trương “của nhà trồng được” là một trong mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020 mà bạn nên áp dụng. Một khu vườn nho nhỏ chính là “mảnh đất” màu mỡ cung cấp rau sạch cho gia đình khi giá cả thực phẩm ngày Tết đang leo thang. 

Bên cạnh đó, ngoài việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những thực phẩm có sẵn như: bánh chưng, mứt, giò chả… thì bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến ra chúng. Cách này vừa giúp bạn tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngày Tết đấy!

Không nên mang quá nhiều tiền

Khi mua sắm trong ngày Tết, bạn không nên mang hết “vốn liếng” của mình và càng không nên thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thay vì sử dụng những hình thức chi trả khác, bạn chỉ nên tiêu ít hơn 30% khi sử dụng tiền mặt.

Việc có sẵn tiền chính là nguyên nhân khiến bạn chi tiêu mất kiểm soát, còn khi chỉ có 1 khoản tiền nhất định trong túi, bạn sẽ phải cân nhắc trước khi quyết định mua hàng. Ngoài ra, bạn có thể chia thành nhiều đợt mua sắm để tránh việc “hoa mắt” khi nhìn hóa đơn thanh toán. Việc này còn giúp bạn tìm kiếm được những thực phẩm chất lượng với mức giá hợp lý nhất.

mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020

Khi mua sắm trong ngày Tết, bạn không nên mang hết “vốn liếng” của mình

Săn hàng khuyến mãi

Mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020 tiếp theo mà bạn có thể “bỏ túi” đó là săn hàng khuyến mãi. Cuối năm thường là thời điểm các siêu thị, trung tâm thương mại tung chiêu khuyến mãi. Nếu có thời gian, bạn nên dạo quanh những cửa hàng giảm giá để tìm kiếm những mặt hàng nằm trong danh mục mua sắm Tết.

Tuy nhiên, với cách này, bạn cần kiểm tra thời hạn sử dụng và sáng suốt kiểm tra giá cả ở nhiều nơi trước khi quyết định mua hàng. Có như vậy thì bạn mới tránh được cái bẫy nâng giá lên mây rồi giảm giá xuống của một số siêu thị, cửa hàng hoặc mua bị hớ.

Dự phòng những khoản chi tiêu phát sinh

Bên cạnh những khoản chi tiêu cần thiết đã xây dựng trước đó, bạn nên dự trù một khoản chi phí cho những khoản chi tiêu phát sinh có thể xảy ra. Điều này không chỉ giúp bạn giải quyết nhanh gọn những vấn đề phát sinh, mà còn giúp bạn không gặp quá nhiều áp lực hoặc khó khăn khi chi tiêu trong ngày Tết.

Nếu bạn có suy nghĩ rằng, thoải mái chi tiêu vì đã có khoản dự phòng thì hãy bỏ ngay đi nhé! Bởi nó chính là nguyên nhân dẫn đến việc chi “quá đà”, dẫn đến bội chi, làm ảnh hưởng đến các kế hoạch tài chính khác. Nếu bạn không sử dụng đến khoản chi phí dự phòng thì hãy chuyển nó vào tài khoản tiết kiệm để sớm hoàn thành những dự định tài chính trong tương lai.

mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán 2020

Bạn nên dự trù một khoản chi phí cho những khoản chi tiêu phát sinh có thể xảy ra

Tặng quà Tết đúng cách

Tết sẽ khiến bạn tốn một khoản tiền không nhỏ vào việc tặng quà cho người thân để bày tỏ sự biết ơn, quan tâm của mình. Chính vì vậy mà bạn cần cân nhắc thật kỹ sao cho phù hợp với khả năng tài chính của gia đình mình. Đây chính là một mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán

Để tiết kiệm chi phí chi tiêu ngày Tết Nguyên Đán, bạn nên chọn những món quà Tết ý nghĩa mà không quá tốn kém. Quan trọng là thể hiện được tình cảm của bạn đối với người nhận quà. Đôi khi, chính những món quà do tự tay bạn làm nên lại là món quà khiến họ cảm kích nhất.

Trên đây là những mẹo giúp bạn chi tiêu hiệu quả Tết Nguyên Đán mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã “bỏ túi” được nhiều kinh nghiệm quý báu giúp cho việc chi tiêu vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.

Đánh giá :

Tags: Tết