OTP là gì? Tầm quan trọng của việc sử dụng OTP

OTP là gì? Tầm quan trọng của việc sử dụng OTP

Mục lục

Công nghệ phát triển ngày càng cao, nhiều tiện ích được ra đời tích hợp vào các lĩnh vực. chắc hẳn khi sử dụng dịch vụ Smart Banking hay thanh toán online bạn từng gặp trường hợp yêu cầu xác nhận mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Tầm quan trọng của loại mã này như thế nào?

OTP là gì?

OTP là một chuỗi ký tự hoặc số được tạo tự động để sử dụng cho một lần đăng nhập duy nhất. OTP, Mật khẩu một lần đầy đủ, có thể được gửi đến điện thoại của người dùng qua SMS hoặc nhắn tin đẩy và được sử dụng để bảo vệ các dịch vụ dựa trên web, thông tin đăng nhập cá nhân và dữ liệu. OTP sẽ giảm thiểu nguy cơ bị gian lận đăng nhập và do đó nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. OTP có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng luôn thêm một lớp xác thực bổ sung.

otp là gì

OTP là mã xác nhận tự động được sinh ra để xác nhận giao dịch

 

Một số điều cần biết về OTP 

OTP là một tin nhắn SMS

Ban đầu, hầu hết các mã được gửi dưới dạng tin nhắn SMS. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần các tuyến SMS chất lượng cao đáng tin cậy. Khi người dùng đã bắt đầu đăng nhập, điền tên người dùng và mật khẩu chính xác, một tin nhắn SMS với OTP sẽ được gửi đến số điện thoại di động được kết nối với tài khoản của họ. Sau đó, người dùng nhập mã hiển thị trên điện thoại này vào màn hình đăng nhập, hoàn tất quá trình xác thực. 

OTP là một thông báo đẩy

Quy trình xác thực hai yếu tố sử dụng mật khẩu một lần qua đẩy tương tự như SMS OTP . Trong quy trình đăng nhập vào môi trường trực tuyến của bạn, một mã được tạo tự động sẽ được gửi dưới dạng thông báo đẩy tới Ứng dụng của bạn trong điện thoại của người dùng. Sau đó, người dùng phải sao chép mã đó vào màn hình đăng nhập để xác minh danh tính của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một ứng dụng chuyên dụng. 

OTP là tốt nhất của cả hai thế giới

Đến đây thì bạn nắm quá rõ về mã OTP là gì rồi phải không. Sử dụng giải pháp Kết hợp của chúng tôi, bạn sẽ kết hợp các điểm mạnh của SMS và nhắn tin đẩy. Gửi mã xác nhận thông qua nền tảng Hybrid, mật khẩu ban đầu sẽ được gửi dưới dạng thông báo đẩy tiết kiệm chi phí. Nếu người dùng chưa cài đặt ứng dụng của bạn hoặc đang ngoại tuyến, mật khẩu sẽ được gửi qua SMS. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể nhận được mật khẩu bằng Voice. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí cho hóa đơn điện thoại của mình đồng thời tạo ra nhiều tương tác với ứng dụng hơn và phân phối nhanh hơn. 

otp là gì

Mã xác nhận này giúp như một màn chắn bảo vệ

OTP thân thiện với người dùng hơn với Authenticator

Xác thực hai yếu tố dưới dạng mật khẩu một lần là điều cần thiết để giữ cho công ty và tất cả dữ liệu công ty của bạn được bảo vệ khỏi tội phạm mạng và gian lận. Tuy nhiên, có một cách khác để thêm lớp xác thực này mà người dùng của bạn không cần phải nhập mã. Với ứng dụng CM Authenticator, người dùng của bạn có thể chỉ cần xác minh hoặc từ chối bất kỳ nỗ lực đăng nhập nào qua điện thoại di động của mình. 

Tầm quan trọng của mã xác thực hiện nay

OTP là gì đã được UNICA bật mí rất chi tiết ở thông tin trên. Và bạn có biết,  không chỉ ở những quốc gia phát triển mà ngay cả những quốc gia đang phát triển có cả Việt Nam, tội phạm về công nghệ ngày càng rất tinh vi. Có rất nhiều trường hợp người dùng bị lừa hết tiền trong tài khoản. Các chuyên gia công nghệ đã khuyến cáo không chỉ một mà rất nhiều lần những vụ lừa đảo thông tin cá nhân để chiếm đoạt tài sản của người dân lương thiện.

Những chiêu lừa đảo truyền thống tinh vi khiến nhiều người bị sập bẫy như giả danh người thân để chuyển tiền hộ, nhận tiền hộ từ nước ngoài, quà từ người thân gửi về thông báo trúng thưởng bằng việc yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và yêu cầu người dùng ấn vào được link truy cập độc hại để chiếm đoạt tên truy cập, mật khẩu đăng nhập, tài khoản ngân hàng…

Để phòng tránh rủi ro, bên cạnh việc người dùng có thể tự bảo vệ thông tin của mình thì ngân hàng đã sử dụng mã OTP để bảo mật, nó chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định nếu không sẽ mất hiệu lực. Vì vậy, người dùng tuyệt đối không được để lộ tài khoản, mã kích hoạt, số điện thoại của mình.

otp là gì

Mã xác nhận OTP rất quan trọng trong việc giao dịch

Bạn có thể nhận mã xác thực này thông qua tin nhắn SMS về số điện thoại. Mỗi khi giao dịch bạn sẽ nhận được tin nhắn chứa một đoạn mã code đến số điện thoại để xác định và hoàn tất giao dịch. Bạn tuyệt đối không được cho người ngoài nhìn trộm điện thoại vì không đảm bảo tính bảo mật nữa.

Thậm chí để bảo mật ở mức an toàn hơn thì chúng ta có thể sử dụng Voice OTP là dịch vụ gọi điện thoại trực tuyến đến khách hàng để cung cấp mật khẩu các thực thanh toán.

Bạn hiểu đơn giản là thay vì nhận được tin nhắn sms khi giao dịch thì hệ thống tự gọi điện đến số điện thoại của bạn đã đăng ký để cấp mã OTP.

Như vậy, UNICA đã bật mí hoàn toàn những vấn đề liên quan đến OTP là gì cũng như tầm quan trọng của mã xác thực này. Hy vọng rằng bài viết có ích cho mọi người

>> Bạn đọc cũng quan tâm các bài viết hay:

PayPal là gì? PayPal có an toàn không?

CSC là gì? Tầm quan trọng của bảo mật thẻ

Swift là gì? Những Swift code ở Bank Việt Nam 2020

Đánh giá :

Tags: Marketing