Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không lưu được File excel

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không lưu được File excel

Mục lục

Bạn quá quen thuộc với phần mềm Excel, làm việc với nó thường xuyên và đã bao giờ bạn gặp phải tình huống không lưu được file Excel chưa? Bạn có biết điều quan trọng của chữa bệnh là gì không, là bạn phải hiểu tại sao bạn bị bệnh và từ nguyên nhân đó bạn mới tìm ra tên và phương pháp điều trị bệnh. Không lưu được file trong Excel cũng vậy, bạn phải biết được nguyên nhân do đâu để mà  nghĩ đến cách giải quyết cho đúng. Cùng Unica đi tìm hiểu từ cơ bản đến nâng cao qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân không lưu được File Excel

Nguyên nhân do thao tác lưu rất hay gặp

 - Khi bạn thực hiện các công tác nhập soạn thảo thông tin trên trang tính, các bạn có bao giờ khẳng định rằng trong toàn bộ quá trình thao tác làm của bạn luôn được chăm chút, tỉ mẩn và chắc chắn từng bước một không?

=> Khả năng rất cao rằng thủ phạm chính là sự bất cẩn của  bạn đã thao tác không đúng hoặc thừa thao tác nào đó trong quá trình làm chăng, dẫn đến khi “save” bạn lại phải đối mặt với tam giác vàng chấm than đen khiến đau đầu đến chừng nào lại kèm cả đoạn thông báo lỗi mà bạn không bao giờ muốn thấy: “This document contains macros, ActiveX controls…”

cac-nguyen-nhan-khong-luu-duoc-file-excel-3(1).jpg

Nguyên nhân không lưu được file excel

- Nhưng làm sao mà quay lại nhớ lại toàn bộ quá trình làm mà biết mình nhầm mình thừa chỗ nào mà sửa chứ, file excel bạn đã làm xong, bạn liệu mà có thời gian để mà làm lại thực hiện lại công việc chứ, bạn có thể làm theo hướng dẫn khắc phục lỗi không lưu được file để có thể hoàn thành tốt công việc hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu hoặc bị lưu đè

Nguyên nhân của lỗi ứng dụng

cac-nguyen-nhan-khong-luu-duoc-file-excel-3(1).jpg

Nguyên nhân không lưu được file excel

- Bạn đã tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành một file như mong muốn, chỉ khi là lưu lại thì bạn mới có thể yên tâm về công việc mình đã làm, nhưng bạn không lưu được file và bạn chắc chắn đó không hề là lỗi thao tác của bạn, thì xin thưa với bạn, chỉ còn lại khả năng dự đoán chuẩn xác là máy tính của bạn đã bị lỗi ổ cứng khiến cho file của bạn bị hỏng, phần mềm ứng dụng tạm thời ngừng hỗ trợ thao tác của bạn. Thật là không có gì để diễn tả nỗi thất vọng và chán nản, mọi thứ từ đầu đã rất hoàn hảo và cái kết bài chỉ thiếu một dấu chấm đã làm thay đổi tất cả.

- Nguyên nhân từ ổ cứng của bạn có thể là đã bị lỗi bad sector hoặc có thể là bị lỗi file cross link, trường hợp này thì không hay gặp nhưng hãy xem xét lại và đâu phải ít mà bạn sẽ không gặp, đừng quên cả trường hợp này nữa nhé. 

cac-nguyen-nhan-khong-luu-duoc-file-excel-3(1).jpg

Nguyên nhân không lưu được file excel

- Nhưng cũng đừng đổ lỗi hoàn toàn là do ổ cứng, bất kỳ máy tính hay công cụ công nghệ nào thì cùng kèm với các phần mềm tiện dụng, hữu ích thì không thiếu sự xâm nhập và càn quét của các phần mềm virus gây nguy hại và chúng sẵn sàng chiến đấu cản trở công việc của bạn, chúng sẽ là thủ phạm quấy phá quá trình sao lưu khiến cho việc save file của bạn gặp trục trặc, ngắt quãng công việc, làm khó người sử dụng là việc mà chúng cảm thấy đã hoàn thành tốt, đó lại là một thủ phạm không thể không nghĩ tới.

>> Xem thêm: Cách sử dụng phím tắt để tính tổng trong excel

2. Cách sửa lỗi không lưu được File Excel

Sửa lỗi Excel không lưu được bằng cách lưu File bằng tên mới

Cách sửa lỗi này được áp dụng với trường hợp lỗi Exvel xảy ra khi tên File Excel bị trùng. Bạn có thể khắc phục lỗi Excel không lưu được bằng cách thử đổi sang một tên mới. 

Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần mở File. Sau đó lưu File bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrrl+S hoặc chọn Save as rồi đổi tên mới cho File Excel là được.

Cách sửa lỗi Excel không lưu được bằng thay đổi định dạng File

Sau khi bạn đã đổi tên Excel nhưng vẫn không thể lưu được File thì bạn có thể thay đổi định dạng File và lưu xem còn lỗi gì xảy ra hay không.

Cách thực hiện như sau: Truy cập File sau đó lưu File trong mục Save As. Trên hộp thọai Save As, chọn định dạng lưu file có đuôi mở rộng là .slsx hoặc .xlsm. 

Lưu File dưới định dạng HTML

Khi bạn gặp phải lỗi File Excel không lưu được, bạn có thể lưu File dưới dạng HTML.

Cách thực hiện như sau: Mở File cần lưu -> lưu File trong mục Save AS. Trong hộp thoại Save As, lựa chọn Web Page rồi nhấn chọn OK là hoàn thành. 

Lưu File Excel mới vào vị trí ban đầu

Khi bạn gặp phải tình trạng không lưu được File Excel, bạn có thể thử bằng cách lưu File Excel trong cùng một vị trí với File gốc. 

Cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Tạo một bảng tính Excel mới, sau đó mở File và lưu File trong mục Save As.

- Bước 2: Thử lưu File Excel mới vào cùng một vị trí với File Excel ban đầu. 

Nếu bạn có thể lưu file vào vị trí cùng với file gốc, thì nguyên nhân chính gây ra lỗi chắc chắn có liên quan đến file. Hãy thử đổi tên file hoặc là thiết lập file ở chế độ Safe Mode.

Vô hiệu hóa Add-In Excel

Vô hiệu hóa từng Add-in Excel và kiểm tra xem lỗi còn hay không là giải pháp cuối cùng bạn có thể tham khảo nếu muốn sửa lỗi không lưu được File Excel.

Cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Truy cập File, sau đó vào mục Options.

- Bước 2: Trên cửa sổ của Excel Options Window, chọn Add-ins => Manage => Go.

Trên đây chúng tôi đã chi tiết đến bạn đọc các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không lưu được file Excel, mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng áp dụng vào làm việc và học tập Unica còn mang đến bạn đọc những kiến thức xoay quanh lĩnh vực tin học văn phòng với các khoá học Powerpoint, học Word, học Excel từ cơ bản đến nâng cao,... đang được nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc cùng khám phá.

>> Xem thêm: 2 Cách khóa dòng trong Excel

Đánh giá :

Tags: Excel