Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu - bị lưu đè

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu - bị lưu đè

Mục lục

Phần mềm Excel rất hữu ích và rất thông dụng trong hiện nay. Nhưng trong quá trình trải nghiệm và thực hành thì đôi khi lỡ tay ghi đè dữ liệu lên file cũ khiến mất dữ liệu của file cũ, điều lo hãi và sợ sệt làm sao, làm như thế nào bây giờ, tài liệu quan trọng thông tin quan trọng, lấy lại như thế nào?

Đừng lo uổng phí cho công sức, mà hãy dành chút thời gian tìm hiểu thủ thuật nhanh chóng để lấy lại file excel chưa lưu bạn nhé !

Nguyên nhân không lưu được file Excel

Trước khi hướng dẫn cách lấy lại file excel chưa lưu, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các nguyên nhân không lưu được file excel. 

Nguyên nhân chủ quan:

Khả năng rất cao rằng thủ phạm chính là sự bất cẩn của  bạn đã thao tác không đúng hoặc thừa thao tác nào đó trong quá trình làm chăng, dẫn đến khi “save”  bạn lại phải đối mặt với tam giác vàng chấm than đen khiến đau đầu đến chừng nào lại kèm cả đoạn thông báo lỗi mà bạn không bao giờ muốn thấy: “This document contains macros, ActiveX controls…”

lấy lại file excel chưa lưu

Tam giác vàng xuất hiện báo lưu file bị lỗi

 Nguyên nhân khách quan: Do lỗi ứng dụng

- Khi bạn không lưu được file và bạn chắc chắn đó không hề là lỗi thao tác của bạn, thì khả năng dự đoán chuẩn xác là máy tính của bạn đã bị lỗi ổ cứng khiến cho file của bạn bị hỏng, phần mềm ứng dụng tạm thời ngừng hỗ trợ thao tác của bạn. 

- Nguyên nhân từ ổ cứng của bạn có thể là đã bị lỗi bad sector hoặc có thể là bị lỗi file cross link, trường hợp này thì không hay gặp nhưng hãy xem xét lại và đâu phải ít mà bạn sẽ không gặp, đừng quên cả trường hợp này nữa nhé. 

- Trong máy tính của chúng ta cài rất nhiều những phần mềm ứng dụng tiện ích khác nhau. Chính vì vậy mà tạo điều kiện cho virus xâm nhập và càn quét làm ảnh hưởng đến hiệu quả và cản trở công việc của bạn. Chúng sẽ là thủ phạm quấy phá quá trình sao lưu khiến cho việc save file của bạn gặp trục trặc. 

lấy lại file excel chưa lưu

Không lưu được file có thể do virus hoặc lỗi ổ cứng

Autosave và Autorecover có vai trò gì trong Excel ?

Phải biết rằng cái gì được tạo ra thì nó sẽ không dễ dàng mất đi hoàn toàn nhưng để lấy nó thì tùy thuộc vào mức độ đơn giản hay phức tạp của công cụ mình đang sử dụng. 
 Trong excel cũng vậy:
-  Autosave: Công cụ lưu trữ những thông tin tự động, tệp mới ngay khi mà bạn vừa tạo nhưng chưa sao lưu. Tiện dụng hơn cả là dù chưa hoàn thành mà thiết bị làm việc của bạn bị ngắt hoặc gặp sự cố, công cụ sẽ lưu giữ cho bạn hoàn toàn.

 => Kích hoạt autosave bạn tìm trên phần mềm excel đến File -> Options. Chọn vào Tab Save trong hộp thoại Excel Options.

Bạn phải đánh dấu chọn ô như trong hình

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu - 1

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu hoặc bị lưu đè


- AutoRecover chức năng giúp phục hồi file Excel chưa lưu khi cửa sổ làm việc bị “out” bất ngờ do xảy ra các sự cố, công cụ  giúp phục hồi phiên bản lưu trữ cuối cùng trong bảng Document Recovery khi bạn mở excel trong lần kế tiếp. Nhưng  AutoRecover chỉ hoạt động trên bảng tính đã được lưu ít nhất một lần. 
=>Tính năng tự động lưu sau thời gian 10 phút, người dùng có thể điều chỉnh thời gian.

=> Do vậy mà đây là 2 tính năng vô cùng hữu ích và được dùng phổ biến trong các trường hợp cấp cứu của người dùng khi sử dụng excel.

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu

1. Lấy lại file excel chưa lưu

Khi đang thực hiện các thao tác làm việc trên excel, máy tính “ out ” và bạn chợt thấy là file excel chưa lưu. Hãy làm theo ngay các thao tác sau đây:

Bước 1:  Vào file > open > recent workbooks

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu- 2

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu hoặc bị lưu đè

Bước 2: Kéo xuống cuối màn hình và chọn:

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu - 3

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu hoặc bị lưu đè

 

 => Hộp thoại Open xuất hiện > chọn file cần > Open. Bản excel sẽ được mở. Nhấp Save As lưu trữ file này ở vị trí bạn muốn.

2. Phục hồi file bị ghi đè

Bạn đang làm việc trên trang tính excel, bạn bất cẩn và đã không may viết đè lên file cũ, lo lắng và bất an, bạn tìm cách giải cho sự bất cẩn này?

Bài giải quá dễ dàng cho bạn để lấy lại file bị lưu đè

Chọn File > Info >  Manage Versions - nơi này lưu trữ các bản sao lưu của bạn. Sau một quãng thời gian cụ thể sẽ có bản sao lưu riêng, bạn hãy xem từng bản sao lưu và lấy lại file cũ.

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu - 4

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu hoặc bị lưu đè


Excel tự giác “save”  phiên bản của bảng tính theo thời gian quy định, tên của mỗi phiên bản sẽ có xuất hiện rõ thời gian và ghi chú “ autosave”, khi bạn muốn xem bất kỳ tệp nào thì tệp sẽ mở cùng phiên bản mới nhất để bạn có thể so sánh và xem thay đổi. 

Ngược lại, bạn lưu trú không đúng cách thì sẽ có ghi chú 

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu - 5

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu hoặc bị lưu đè

Mở về tệp, thấy hiện lên thanh vàng và việc của bạn chỉ cần nhấp vào Restore các bạn sẽ phục hồi được phiên bản

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu - 6

Thủ thuật lấy lại file excel chưa lưu hoặc bị lưu đè

Để có thể được hiểu rõ hơn về chi tiết các thao tác thủ thuật để lấy lại file excel chưa lưu  bạn có thể đăng ký tham gia ngay khóa học Trở thành cao thủ hàm Excel trong 10 giờKhóa học sẽ giúp bạn nâng cao vốn kiến thức về hệ thống hàm excel, cải thiên hiệu suất hiệu suất và nâng cao hiệu quả công việc.
Học cùng chuyên gia, học để phát triển bản thân, chúc các bạn thành công trong sống!

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Thành thạo Excel 2010 trong 3 giờ

>> Thành thạo bảng tính Excel 365 từ A - Z


Tags: Excel