Brand Awareness là gì? Làm sao để tăng nhận thức thương hiệu

Brand Awareness là gì? Làm sao để tăng nhận thức thương hiệu

Mục lục

Bạn là dân Marketer chắc hẳn có ít nhất một lần bạn được tiếp xúc với thuật ngữ “Brand Awareness”, đặc biệt là chiến lược về truyền thông Marketing kết hợp quảng cáo và PR. Như vậy, Brand Awareness là gì và làm cách nào để xây dựng được một Brand Awareness thần thánh, thành công và đỉnh cao cho doanh nghiệp.

1. Brand Awareness là gì?

Brand Awareness hiểu đơn giản là quá trình bạn nhận thức về thương hiệu, nó được hiểu là một thuật ngữ liên quan đến Marketing mô tả mức độ nhận biết của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp qua tên thương hiệu của nó. Việc các doanh nghiệp cố gắng tạo ra được nhận thức về thương hiệu là một trong những  giai đoạn vô cùng khó khăn nhưng rất quan trọng nếu muốn sản phẩm ghi được vào tâm trí của khách hàng.

Brand Awareness được đo bằng tỷ lệ của thị trường ngách có kiến ​​thức trước đây về thương hiệu. Nhận thức về thương hiệu bao gồm cả nhận dạng thương hiệu cũng như nhớ lại thương hiệu. Nhận diện thương hiệu là khả năng người tiêu dùng nhận ra những hiểu biết trước về thương hiệu khi họ được đặt câu hỏi về thương hiệu đó hoặc khi họ được xem thương hiệu cụ thể đó, tức là người tiêu dùng có thể phân biệt rõ ràng rằng thương hiệu đã được chú ý hoặc nghe thấy trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải đăng ký nhãn hiệu với các tổ chức như vậy sẽ tăng lòng tin của khách hàng với sản phẩm của mình.

Brand-Awareness-la-gi

Brand Awareness là gì?

Mặc dù khả năng nhớ lại thương hiệu của khách hàng là việc khách hàng  khôi phục thương hiệu khỏi bộ nhớ của mình khi được cung cấp loại sản phẩm / danh mục đúng như thế. Nói cách khác, nó đề cập đến việc người tiêu dùng nên khôi phục thương hiệu từ bộ nhớ một cách chính xác khi khách hàng được đề cập đến danh mục sản phẩm được đề cập. Nhìn chung, việc nhận ra một thương hiệu Brand Awareness là gì sẽ dễ dàng hơn là nhớ lại nó từ bộ nhớ.

Nhận thức về thương hiệu được cải thiện ở mức độ mà các tên thương hiệu được lựa chọn đơn giản và dễ phát âm hoặc đánh vần; đã biết và biểu cảm; và độc đáo cũng như khác biệt. Ví dụ - Coca Cola được biết đến với cái tên Coke.

2. Tầm quan trọng của việc nhận thức thương hiệu

Brand Awareness có tầm quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp trong việc quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng để từ đó tạo nên sự uy tín, tin tưởng, danh tiếng cho doanh nghiệp. Thông qua đó sự nhận biết thương hiệu này sẽ đánh bại, hạ gục tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường giúp doanh nghiệp bạn có chỗ đứng mạnh mẽ trên thị trường

Còn nếu bạn đang cố gắng xây dựng một thương hiệu nào mới thì việc tạo ra được một Brand Awareness sẽ giúp cho sản phẩm, dịch vụ được nhận thức rõ ràng hơn, người dùng tin tưởng sử dụng.

Thêm nữa việc mọi người nhận thức được về thương hiệu điều cần thiết giúp bạn xây dựng được tài sản thương hiệu cho doanh nghiệp. Nó bao gồm việc bạn sử dụng các kênh quảng bá nổi tiếng khác nhau như quảng cáo, truyền miệng, truyền thông xã hội như blog, tài trợ, sự kiện ra mắt, v.v. Để tạo nhận thức về thương hiệu, điều quan trọng là phải tạo ra hình ảnh thương hiệu, khẩu hiệu và khẩu hiệu đáng tin cậy. Thông điệp thương hiệu được truyền đạt cũng phải nhất quán. Nhận thức về thương hiệu mạnh dẫn đến doanh số bán hàng cao và thị phần cao. Nhận biết thương hiệu có thể được coi là một phương tiện mà thông qua đó người tiêu dùng làm quen và quen thuộc với một thương hiệu và nhận biết thương hiệu đó đây có thể nói là kích hoạt thương hiệu trên mọi nền tảng mạng xã hội giúp nhiều người tiêu dùng biết đến thương hiệu của bạn hơn.

Brand-Awareness-la-gi

Brand Awareness có tầm vai trò rất lớn đối với doanh nghiệp

3. Các loại hình Brand Awareness

Brand recall - Gợi nhớ thương hiệu

Khi nhắc đến một sản phẩm nhất định, hầu hết người dùng chỉ nhớ được khoảng 3-5 thương hiệu, thậm chí có người chỉ nhớ được tên 1 hoặc 2 thương hiệu quen thuộc. Những thương hiệu có thể khiến khách hàng ghi nhớ thường được bị ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến: quy mô nhận thức, độ trung thành của thương hiệu, tình huống phát sinh, trình độ học vấn, yếu tố tiêu dùng.

Brand Recognition - Nhận biết thương hiệu

Nhận biết thương hiệu đề cập đến khả năng phân biệt chính xác sản phẩm so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Nhờ đó, khách hàng có thể dựa trên những đặc điểm đặc trưng để nhận biết sản phẩm của thương hiệu thông qua logo, màu sắc, cách bày trí gian hàng. Hay nói cách khác, khi khách hàng nhắc đến một thương hiệu thì họ sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm của thương hiệu đó. Ví dụ: Iphone là của thương hiệu Apple. 

Top of Mind - Nhận thức đầu tiên

Top of mind là nhóm các thương hiệu dẫn đầu nằm trong chuỗi cân nhắc của khách hàng. Do đó, một trong những mục tiêu cần thiết của hầu hết các hoạt động truyền thông tiếp thị là gia tăng khả năng nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu đó. Từ đó, đưa thương hiệu của doanh nghiệp vào trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng. 

4. Bật mí cách xây dựng Brand Awareness thần thánh

Như đã giới thiệu ở trên về Brand Awareness là gì và tầm vai trò quan trọng của Brand Awareness trong doanh nghiệp thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách xây dựng một Brand Awareness thần thánh đỉnh cao.

Bước 1: Lựa chọn đúng mục tiêu

Lựa chọn đúng mục tiêu, sẽ giúp cho đánh trúng vào tâm lý nhận thức của khách hàng khi nhận thức về thương hiệu. Những nội dung của bạn cần có nội dung, giá trị phù hợp với xu hướng khách hàng mong đợi.

Brand Awareness sẽ bao gồm sự nhận thức chung của người tiêu dùng về thương hiệu của doanh nghiệp để từ đó có những chiến lược chung  cho việc nhận diện thương hiệu.

Và nếu bạn xác định được đối tượng mà mình xác định Brand Awareness nó còn giúp cho doanh nghiệp điều chỉnh được nhận thức của khách hàng để từ đó  mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Chính vì thế, doanh nghiệp cần suy nghĩ một cách đúng đắn về tập khách hàng mình muốn đánh tới.

Bước 2: Xây dựng Brand Awareness trên phương tiện truyền thông

Xây dựng Brand Awareness là gì nếu như bạn không sử dụng công nghệ hiện đại. Công nghệ ngày càng phát triển bùng nổ, doanh nghiệp sẽ không thành công nếu như không biết lên các chiếc lược marketing để tiếp thị. Thông qua các mạng xã hội lớn, khách hàng sẽ nhận thức được sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng, đơn giản,

Bước 3: Xây dựng thương hiệu có sự nhất quán

Để doanh nghiệp xây dựng được Brand Awareness  hiệu quả thì phải tìm kiếm được sự nhất quán, thương hiệu phải là duy nhất không được ăn cắp trên thị trường. Doanh nghiệp cố gắng đầu từ vào màu sắc, hình ảnh, logo, giọng nói để khách hàng biết rằng đây là thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ.

Bước 4: Khuyến khích làm Viral Marketing

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn được nhanh chóng nhận thức được thương hiệu thì hãy nên sử dụng Viral Marketing để quảng cáo tiếp cận một lượng lớn khách hàng trong thời gian ngắn.

Brand-Awareness-la-gi

Khuyến khích sử dụng các kênh truyền thông để tạo nhận thức về thương hiệu

Sử dụng Viral Marketing sẽ giúp cho khách hàng chia sẻ nhanh chóng những video, hình ảnh, nội dung của họ với thương hiệu nhận thức hoặc doanh nghiệp.

5. Chỉ số đo lường mức độ nhận diện của thương hiệu

Bạn hoàn toàn có thể đo lường mức độ nhận diện thương hiệu thông qua các chỉ số định lượng dưới đây:

- Direct Traffic: Đây được hiểu là số lượng nhập URL và truy cập vào Webiste của bạn. Với con số này, doanh nghiệp có thể thống kế được số lượng người tiếp cận Website thông qua các phương thức khác nhau như: mạng xã hội, quảng cáo hoặc cách tìm kiếm truyền thống.

- Lượng Traffic vào Website: Với chỉ số này, bạn có thể xác định được số lượt người truy cập vào trang Web mỗi ngày, thời lượng đọc Content và dành thời gian cho Website của bạn.

- Social Engagement: Engagement phản ánh các chỉ số liên quan đến lượt Like, Follow, Comment, Share nội dung. Thông qua các chỉ số này, doanh nghiệp có thể xác định được tầm ảnh hưởng và tác động của thương hiệu đối với người dùng trên mạng xã hội. 

Như vậy, chúng tôi để bật mí đến các bạn Brand Awareness là gì và cách để thương hiệu của doanh nghiệp ghi nhớ sâu hơn trong lòng khách hàng để từ đó xây dựng và phát triển doanh nghiệp một cách mạnh mẽ.

>> Đọc ngay:

Chiến lược thương hiệu là gì? 6 bước xây dựng chiến lược thương hiệu 2020

Các bước xây dựng chiến lược thương hiệu tạo nên thành công bền vững

Brand là gì? Yếu tố xây dựng Branding thành công

Cách xây dựng chiến lược truyền thông Marketing “đỉnh” nhất hiện nay

Đánh giá :

Tags: Marketing Branding