Nhận biết biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc 

Nhận biết biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc 

Mục lục

Người biết kiểm soát cảm xúc là những người thường gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống do biết cách làm chủ bản thân mình. Vậy, biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc là gì? Hãy cùng Unica làm rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

Biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc 

Làm nhiều hơn nói 

Nhắc đến biểu hiện này, tác giả của nhiều cuốn sách trên thế giới về phân tích cảm xúc con người Eric Shiffer đã chỉ ra rằng, những điều mà một người giải thích về trách nhiệm, năng lực, khả năng giải quyết vấn đề công việc thực sự không quan trọng bằng việc người đó có đáp ứng được công việc đúng thời hạn hay không. 

biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc 

Người biết làm chủ cảm xúc sẽ có thói quen nói ít nhưng làm nhiều 

Người nói ít, làm nhiều chính là người biết các kiểm soát cảm xúc để làm tốt hơn, tức là họ chú trọng vào hiệu quả đạt được thay vì những lời nói sáo rỗng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong kinh doanh, đặc biệt là trong một môi trường mang tính cạnh tranh mạnh. 

>> Xem thêm: Trí tuệ cảm xúc là gì? Cách nâng cao trí tuệ cảm xúc hoàn hảo 

Luôn hướng đến mục tiêu cuối cùng 

Biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc tiếp theo đó chính là luôn hướng đến mục tiêu cuối cùng. Cụ thể, họ sẽ không quan tâm những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, những điều có thể trở thành rào cản ngăn họ đến với thành công. Ngược lại, người không biết kiểm soát cảm xúc sẽ thường bị những vấn đề ngoài lề ảnh hưởng, khiến bản thân bị sao nhãng và việc đạt mục tiêu không được thành công như mong đợi. 

Không nóng giận vô cớ 

Khi gặp một vấn đề tiêu cực, người không biết kiểm soát cảm xúc ngay lập tức “xù lông nhím”, to tiếng, nóng giận, thậm chí là có những hành động không đúng chuẩn mực. Ngược lại, người biết kiểm soát cảm xúc sẽ từ tốn, bình tĩnh để tìm cách giải quyết sao cho phù hợp. Đây được xem là người thông minh, có tầm nhìn chiến lược và dễ dàng gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. 

Thường xuyên kiểm điểm bản thân 

Kiểm điểm bản thân cũng chính là một trong những biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc. Việc kiểm điểm lại bản thân như một cách thức để nhìn nhận lại những lỗi lầm mà mình đã gây nên, từ đó, rút ra bài học, kinh nghiệm để sửa chữa, tránh tái phạm lần tiếp theo. 

biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc 

Kiểm điểm bản thân để rút ra bài học và tránh tái phạm 

Một ví dụ đơn giản: Trong một cuộc họp, bạn bất đồng ý kiến với một nhân viên khác, bạn liên tục ngắt lời và cãi lại quan điểm của nhân viên đó. Kết quả, cuộc họp phải dừng lại và không tìm được hướng giải quyết vì cuộc tranh cãi nảy lửa mà bạn tạo ra. Tại thời điểm đó, bạn là người không biết kiểm soát cảm xúc, nhưng sau đó nếu bạn biết kiểm điểm lại bản thân, xem đó là một lỗi lầm và tìm cách giải quyết thì bạn đã biết cách kiểm soát lại cảm xúc của mình. 

Giữ liên lạc trong các mối quan hệ 

Việc giữ liên lạc trong các mối quan hệ thường được xem như một kỹ năng sống cần thiết, tuy nhiên đây cũng là một biểu hiện quan trọng của người biết kiểm soát cảm xúc. Thực tế, người không biết làm chủ cảm xúc của mình thường cắt đứt các mối liên lạc mà họ cho là không cần thiết.

Còn đối với người biết cách làm chủ cảm xúc sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của các mối quan hệ. Đối với họ, đây là thước đo nhằm gia tăng giá trị thành công. Vì vậy, họ sẽ cố gắng duy trì các mối quan hệ thông qua sự gặp gỡ, giúp đỡ và hợp tác với nhau.

>> Xem thêm: Bất ngờ với 4 tuyệt chiêu kiềm chế cảm xúc vô cùng hiệu quả

Có thể thấy, những biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định đến tính thành, bại trong cuộc sống. Hy vọng với những thông tin mà Unica chia sẻ, bạn sẽ biết cách làm chủ quản trị cảm xúc của bản thân để có được một cuộc sống chất lượng.

Đánh giá :

Tags: Quản trị cảm xúc