Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Ý chí nghị lực là gì? Vai trò, cách rèn luyện ý chí nghị lực

Tục ngữ đã có câu: “Thất bại là mẹ của thành công”. Cuộc sống của chúng ta luôn là một chuỗi khó khăn và thử thách. Nếu hèn nhát và yếu đuối chắc chắn ta sẽ thất bại và gục ngã. Những nếu có ý chí nghị lực chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua để vươn tới thành công. Như vậy trong cuộc sống, ý chí nghị lực luôn là người bạn đồng hành cùng con người. Vậy, vai trò của ý chí nghị lực trong cuộc sống là gì? Làm thế nào để rèn luyện ý chí nghị lực? Hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời các bạn nhé.

1. Ý chí nghị lực là gì?

Ý chí nghị lực là sự dũng cảm, là nghị lực phi thường, là bản lĩnh của con người vượt qua mọi khó khăn và thử thách để vươn tới thành công. Người có ý chí và nghị lực là người luôn đương đầu và biết cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống là người dám nghĩ, dám làm, không sợ khó, không sợ khổ. Bản thân mỗi người đều sẽ có sự nỗ lực nhất định và nó sẽ được phát huy vào thời điểm phù hợp, như khi đứng trước một vấn đề nào đó đòi hỏi phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ thật tốt.

Nghị lực sống là gì? Trong cuộc sống sẽ có những điều biến động nhất định không theo ý muốn của mình. Có điều làm bạn bị suy sụp tinh thần khi đứng trước một sự việc nào đó, do vậy nghị lực sống chính là yếu tố để bạn có thể đối mặt và vượt qua nó một cách dễ dàng.

y-chi-nghi-luc-la-gi

Ý chí nghị lực là gì?

2. Biểu hiện của người có ý chí nghị lực

Có ý chí nghị lực là một phẩm chất quan trọng giúp chúng ta vượt qua những thách thức và khó khăn trong cuộc sống. Dưới đây là một số biểu hiện của người có ý chí nghị lực:

- Kiên trì: Người có ý chí nghị lực sẽ không dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn, họ sẽ luôn cố gắng và kiên trì đến cùng để đạt được mục tiêu.

- Tự tin: Họ luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân và luôn lạc quan về tương lai.

- Tích cực: Người có ý chí nghị lực thường có tư duy tích cực, họ luôn tìm cách giải quyết vấn đề và luôn nhìn nhận mọi tình huống từ góc nhìn tích cực.

- Sáng tạo: Họ sẽ tìm cách sáng tạo để giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu của mình.

- Tập trung: Người có ý chí nghị lực có khả năng tập trung cao, họ sẽ luôn tập trung vào mục tiêu của mình và không bị phân tâm bởi những yếu tố xung quanh.

- Không sợ thất bại: Họ không sợ thất bại và luôn sẵn sàng đối mặt với những thất bại để học hỏi và tiến lên phía trước.

- Tự quyết định: Người có ý chí nghị lực có khả năng quyết định và đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng để đạt được mục tiêu.

- Tự nhận trách nhiệm: Họ luôn đảm nhận trách nhiệm của mình và không trốn tránh trách nhiệm khi gặp khó khăn.

- Có tính kiên nhẫn: Họ sẽ không đòi hỏi kết quả ngay lập tức và có thể đối mặt với những trở ngại hoặc chậm tiến độ.

- Sẵn sàng học hỏi: Người có ý chí nghị lực luôn sẵn sàng học hỏi và cập nhật kiến thức để phát triển bản thân và đạt được mục tiêu của mình.

Phát triển bản thân là việc quan trọng giúp bạn tự tin thể hiện năng lực và khám phá những tiềm năng của chính mình. Thông qua khóa học, các chuyên gia sẽ giúp bạn tăng sự tự tin vào chính mình, vượt qua nỗi sợ thất bại, phát triển tư duy như những người thành công, vượt qua niềm tin giới hạn của bạn,... Còn ngần ngại gì nữa mà không đăng ký học ngay nào:

Làm thế nào để xây dựng niềm tin vào năng lực bản thân
Đặng Lợi
600.000đ

Lộ trình Phát triển Bản thân và Sự nghiệp toàn diện
Thái Vân Linh
999.000đ
1.600.000đ

Thấu hiểu bản thân làm chủ cuộc đời
Phùng Thị Thùy Dung
299.000đ
900.000đ

3. Vai trò của ý chí nghị lực trong cuộc sống

Ý chí nghị lực mang đến thành công trong cuộc sống

- Ý chí nghị lực của con người không phải tự nhiên sinh ra, mà nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa thường nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, khi người ta bị hiếp đáp nghèo khó, tủi nhục thì ý chí nghị lực và sự quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống sẽ cao lên gấp bội.

- Đối với những người may mắn sinh ra trong cuộc sống nhung lụa, giàu sang thì ý chí nghị lực của họ yếu dần đi và có thể mất đi nếu như họ không cố gắng. Đến một lúc nào đó, khi họ gặp thất bại và khó khăn thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vậy nên muốn có nghị lực ta phải rèn luyện, đi từ gian khó mà lên. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho những người bị cuộc sống lấy đi sự may mắn.

y-chi-nghi-luc-mang-den-thanh-cong

Ý chí nghị lực mang đến thành công trong cuộc sống

Ý chí nghị lực tạo sự bản lĩnh và dũng cảm

- Biểu hiện của ý chí nghị lực đó là người luôn dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống. Câu chuyện về chàng trai Nguyễn Sơn Lâm, chỉ cao chưa đầy một mét, đi phải chống nạng nhưng lại giỏi ba thứ tiếng, từng thi Việt Nam Idol 2010, năm 2011, anh là người đã chinh phục đỉnh Phanxipăng và trở thành người khuyết tật Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi này mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác.

- Vì vậy, con người ta đừng tự chỉ biết tự trách bản thân vì mình sinh ra không được may mắn hơn người khác. Dù ở trong hoàn cảnh nào cũng phải biết cố gắng vươn lên để biến những điều không may mắn thành động lực để làm nên bản lĩnh và bước đến thành công. 

Ý chí nghị lực giúp bạn khắc phục mọi khó khăn và thử thách

Có thể thấy, ý chí nghị lực giúp chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và thúc đẩy chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Người phương tây từng nói "hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn", Nick Jivucic từng nói " Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời", chị Đặng Thùy Trâm từng nói "Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố" tất cả đều chứa đựng trong đó những thông điệp lớn lao về ý chí và nghị lực. Vậy bạn đã có câu trả lời làm thế nào để thực hiện ước mơ rồi đúng không, chỉ cần bạn kiên trì có ý chí nghị lực không ngại khổ, ngại khó thì bạn sẽ thực hiện được.

y-chi-nghi-luc(1).jpg

Ý chí nghị lực sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống

Ý chí nghị lực giúp bạn trở nên tự tin hơn 

- Có lẽ, bạn không còn xa lạ với câu chuyện của một người nổi tiếng như Bill Gate. Ông đã bỏ dở con đường học của mình để tự thành lập một công ty phần mềm nhưng khởi đầu nào cũng phải trải qua thất bại và ông cũng không ngoại lệ. Và nhờ có ý chí nghị lực phi thường sau bao lần vấp ngã, ông cũng không bỏ cuộc và cuối cùng ông đã trở thành tỷ phú bậc nhất của nhân loại. Hay câu chuyện của Chungzuzung - Chủ tịch tập đoàn Huyndai Hàn Quốc cũng có xuất phát điểm là một người nông dân, công nhân rồi đến Chủ tịch tập đoàn Huyndai cũng là cả một quá trình “gian nan rèn luyện” mới thành công.

- Chính vì vậy, giàu hay nghèo không quan trọng, quan trọng là bạn có thực sự tự tin là mình có thể vượt qua khó khăn, thử thách để có được thành công hay không thôi. Thành công không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi mà nó phụ thuộc vào ý chí nghị lực của bản thân bạn mỗi ngày.

4. Làm cách nào để rèn luyện ý chí nghị lực?

Để rèn luyện nghị lực, bạn phải rèn ở ba phương diện đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động. Vì vậy, để được gọi là người có nghị lực ta phải đạt mức: suy nghĩ thông sâu, sáng kiến; tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải trung hòa, nếu thái quá sẽ có hại cho nghị lực.

Chia nhỏ mục tiêu, bám đuổi và kiên trì thực hiện

Hãy thực hiện những mục tiêu ngắn hạn, dễ thực hiện thay vì ôm đồm một đống công việc. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định, hoàn thành theo kiểu cuốn chiếu sẽ đem lại kết quả công việc tốt hơn. Quan trọng là phải có ý chí nỗ lực, cố gắng để theo đuổi được mục tiêu của bản thân thật tốt.

Rèn luyện thể thao định kỳ 

ren-luyen-the-thao-dinh-ky

Rèn luyện thể thao định kỳ

Ưu tiên cho việc rèn luyện thể thao, coi đó là việc mình cần làm mỗi ngày. Việc rèn luyện thể thao không chỉ giúp cho có sức khỏe mà còn duy trì ý chí nghị lực tinh thần để phục vụ cho các mục tiêu lâu dài khác trong cuộc sống. Nhờ một sức khỏe, tinh thần tốt mà bạn sẽ dễ dàng vượt qua được nhiều thử thách khó khăn hơn. Việc luyện tập phải thường xuyên đều đặn tạo thói quen cho bản thân như giờ giấc sinh hoạt cũng như ăn uống hay cách dậy sớm không cần báo thức khiến cơ thể bạn tập trung năng lượng cho một ngày dài tốt hơn.

Kết bạn nhiều hơn

Trong quá trình làm việc nếu bạn cảm thấy khó khăn và thiếu ý chí tại sao bạn không nghĩ đến một người sẽ đồng hành cùng, có thêm một trợ thủ đắc lực thường xuyên nhắc nhở bạn sẽ giúp bạn có ý chí làm việc hơn. Nhờ vào việc này bạn sẽ gia tăng cơ hội mở rộng các mối quan hệ để hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn thành công việc tốt hơn.

Ăn mừng những thành công 

an-mung-thanh-cong

Ăn mừng những thành công 

Ngoài việc kiên thì thực hiện những mục tiêu đã đề hay những bài học kinh nghiệm rút ra sau những lần thất bại ngoài ra bạn còn phải tự khen thưởng bản thân mình. Trong quá trình thực hiện mục tiêu cuối cùng đã hoàn thành được những mục tiêu nhỏ trên dù điều đạt được là khá khiêm tốt. Điều này có tác dụng là động lực giúp bạn có ý chí nghị lực để tiến xa hơn tới mục tiêu. Thành tựu đầu tiên là điểm sáng để bạn có thể tiến đến những mục tiêu cao hơn, hãy động viên khích lệ tinh thần sau mỗi thành quả để gia tăng tinh thần để hoàn thành tốt được những nhiệm vụ tiếp theo.

5. Ví dụ về ý chí nghị lực

- Cụ bà Harriette Thompson: Cô là vận động viên thể thao người Mỹ, đã trở thành vận động viên chạy marathon độ tuổi lớn nhất thế giới khi hoàn thành chặng đua marathon Rock 'n' Roll Marathon tại San Diego vào năm 2015 khi đã ngoài 92 tuổi. Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc đua này, cô đã vượt qua một số khó khăn về sức khỏe, bao gồm chiến thắng chứng ung thư của mình và phẫu thuật nhiều lần. Tuy nhiên, cô vẫn quyết tâm vượt qua những khó khăn này để đạt được mục tiêu của mình.

- Nick Vujicic: Nick Vujicic là một người đàn ông sinh ra mà không có cánh tay và chân. Tuy nhiên, anh không bao giờ từ bỏ và đã trở thành một diễn giả truyền cảm hứng, tác giả và nhà sản xuất phim. Anh đã đưa ra thông điệp về ý chí nghị lực và khả năng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, trở thành một người tiên phong trong việc khuyến khích người khác để tìm kiếm cách thức để vượt qua những rào cản và đạt được mục tiêu của mình.

- Stephen Hawking: Stephen Hawking là một nhà vật lý học nổi tiếng thế giới, đã sống với căn bệnh ALS trong hơn năm thập kỷ. Bất chấp việc bị liệt cơ thể, ông đã tiếp tục làm việc và đóng góp cho ngành khoa học vật lý học, đặc biệt là trong lĩnh vực lỗ đen và thuyết tương đối. Ý chí nghị lực của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới, giúp họ tin tưởng vào khả năng vượt qua những khó khăn và đạt được mục tiêu của mình.

cau-chuyen-ve-nghi-luc.jpg

Người có ý chí nghị lực là người như thế nào? Nick Vujicic là tấm gương về nghị lực và ý chí

6. Những câu chuyện thành công về ý chí nghị lực

Nelson Mandela sinh ra ở Nam Phi vào năm 1918. Ông đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo phản đối áp bức chủng tộc hàng đầu của Nam Phi. Vào năm 1962, ông bị bắt và bị kết án tù chung thân vì phản đối chính quyền phân biệt chủng tộc của Nam Phi. Ông đã bị giam giữ trong những điều kiện khắc nghiệt nhất trong suốt 27 năm, trong đó có 18 năm ở đảo Robben.

Tuy nhiên, ông không bao giờ từ bỏ và luôn giữ vững ý chí nghị lực. Trong suốt thời gian giam giữ, ông đã tiếp tục học tập, đọc sách và phát triển kiến thức của mình. Ông đã sử dụng thời gian này để trau dồi kiến thức và kỹ năng, và dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các phong trào đấu tranh cho nhân quyền trên toàn cầu.

Sau khi được thả, Nelson Mandela đã trở thành tổng thống đầu tiên của Nam Phi được bầu chọn bởi tất cả các công dân, bao gồm cả người da trắng và da đen. Ông đã dành phần lớn cuộc đời của mình để chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và xây dựng một Nam Phi đa văn hóa, công bằng và dân chủ.

Những năm sau đó, Nelson Mandela đã trở thành biểu tượng của ý chí nghị lực và hy vọng cho những người đang đấu tranh cho sự công bằng và tự do trên khắp thế giới. Câu chuyện của ông là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của ý chí nghị lực và khả năng của con người để vượt qua những khó khăn và đạt được mục tiêu của mình.

7. Những trường hợp vượt qua khó khăn bằng ý chí nghị lực

Có rất nhiều trường hợp mà những người có ý chí nghị lực đã vượt qua được khó khăn và đạt được thành công. Dưới đây là một số trường hợp điển hình:

- Các vận động viên chuyên nghiệp: Các vận động viên chuyên nghiệp thường phải đối mặt với những áp lực rất lớn từ cuộc sống và từ các cuộc thi. Những người có ý chí nghị lực mạnh sẽ luôn cố gắng và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình, dù cho họ phải đối mặt với những chấn thương hay cảm giác mệt mỏi.

- Những người sống sót qua tai nạn: Có rất nhiều trường hợp các nạn nhân của tai nạn đau khổ và mất đi hy vọng. Nhưng với ý chí nghị lực mạnh mẽ, họ có thể vượt qua được cảm giác sợ hãi, đau đớn và trở lại cuộc sống bình thường.

- Các doanh nhân thành công: Những doanh nhân thành công thường phải đối mặt với nhiều thách thức và áp lực từ việc quản lý công ty, đối thủ cạnh tranh, thị trường, tài chính, v.v. Những người có ý chí nghị lực mạnh sẽ luôn tìm cách vượt qua những khó khăn này và đạt được thành công.

- Những người sống với bệnh tật: Những người bị bệnh tật thường phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng với ý chí nghị lực mạnh mẽ, họ có thể sống một cuộc sống tích cực và đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc.

- Các nhà hoạt động xã hội: Những nhà hoạt động xã hội luôn đối mặt với những thách thức và áp lực từ việc giúp đỡ người khác. Những người có ý chí nghị lực mạnh sẽ không ngừng cố gắng và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình.

Tóm lại, ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ bây giờ bạn hãy là chính bạn với những ước mơ và khát vọng và rèn luyện để vươn tới thành công nhé. Qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm và ý nghĩa của ý chí nghị lực cũng như cách để có được nó tốt nhất. Hãy tham khảo ngay những khoá học phát triển bản thân trên Unica để hoàn thiện bản thân mình hơn đồng thời cũng là bước đệm hoàn hảo để bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. 

[Tổng số: 677 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên
Tác giả
Dương Duy Bách Trainer, Founder FLY Việt Nam
Diễn giả, Doanh nhân trẻ Dương Duy Bách - người sáng lập công ty giáo dục và tổ chức sự kiện FLY Việt Nam. Là một trong những diễn giả trẻ nhất tại Việt Nam Dương Duy Bách đã tổ chức r...