Bật mí các chủ đề thuyết trình thú vị nhất hiện nay

Bật mí các chủ đề thuyết trình thú vị nhất hiện nay

Mục lục

Đối với các sinh viên khi bước vào cánh cửa của các trường đại học, cao đẳng một trong những bài tập bắt buộc nhà trường muốn sinh viên thực hiện là thuyết trình về một vấn đề nào đó. Việc làm này nhằm mục đích cho sinh viên dần tiếp cận với các kỹ năng mềm, không bị bỡ ngỡ trong quá trình học tập cũng như khi ra trường sau này. Vậy làm sao để lựa chọn các chủ đề thuyết trình thú vị nhất? Cùng Unica đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Thuyết trình là một kỹ năng mềm cần có ở mỗi người trong cuộc sống hiện đại 

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai?

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai là một chủ đề khá phổ biến trong bài thuyết trình. Khi nói về vấn đề này, bạn hãy khéo léo nói về kế hoạch tương lai nghề nghiệp thông qua ngành bạn chọn để học, đưa ra các lý do vì sao bạn chọn ngành nghề đó và bạn đã chinh phục ngành học ấy như thế nào. Bày tỏ sở thích của mình khiến bạn chọn ngành học đó cũng là một cách hay giúp bài thuyết trình của bạn trở nên cảm xúc hơn.

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai là một chủ đề khá phổ biến trong bài thuyết trình

Quan điểm, tính cách?

Đây là một chủ đề rất thú vị được nhiều người lựa chọn làm đề tài cho bài thuyết trình của mình. Việc lựa chọn chủ đề này còn là cách bạn thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện quan điểm của mình cũng như những điểm mạnh hay điểm yếu để người nghe hiểu được về bạn.

Ngoài cách nói về tính cách của mình và phân tích những tính cách điển hình trong xã hội, bạn nên lấy dẫn chứng về những tấm gương được nhiều người biết đến để phân tích cho người nghe có thể hình dung được chân thực nhất điều mà bạn đang nói. Chẳng hạn nếu như muốn nói về sự độc ác, bạn có thể lấy dẫn chứng về mẹ con Cám nói về hiền lành, tốt bụng bạn có thể lấy nhân vật Tấm làm điển hình.

Không chỉ đưa ý kiến từ cá nhân bạn mà cũng nên đặt câu hỏi và giao lưu với đối tượng nghe để bài thuyết trình được khách quan và thuyết phục hơn.

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Thể hiện tính cách và quan điểm là chủ đề thuyết trình nhiều người quan tâm 

Vấn đề xã hội đang được quan tâm hiện nay?

Cập nhật theo tình hình hiện nay hay còn được gọi là “bắt Trend” là cách mà nhiều người lựa chọn. Hiện nay công nghệ phát triển, việc nắm bắt hiện tượng nào nổi bật nhất không phải là một điều quá khó khăn. Bạn thấy được chủ đề nào đang được quan tâm, chú ý mà bạn cảm thấy thích thú hãy thuyết trình về chủ đề đó. 

Thường thì chủ đề này sẽ nêu lên vấn đề hiện tại và cách nhìn của bạn về vấn đề đó. Hãy thể hiện một quan điểm tích cực cùng một số giải pháp để khắc phục bạn nhé! Một số chủ đề được quan tâm hiện nay:
Bạo lực học đường
Ô nhiễm môi trường
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Biến đổi khí hậu
Gia tăng dân số
Tình hình chính trị
Sống thử của giới trẻ hiện nay
Thất nghiệp của sinh viên mới ra trường
Bắt cóc trẻ em…

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Chủ đề các vấn đề xã hội là chủ đề không bao giờ là “lỗi mốt” khi bạn lựa chọn

Việc lựa chọn chủ đề thuyết trình không khó, có rất rất nhiều chủ đề để chọn lựa. Tuy nhiên để chọn một chủ đề phù hợp và gây được ấn tượng người nghe thì cần phải biết cách chọn lọc và nên lựa chọn chủ đề mình thích bạn sẽ thể hiện nó một cách thành công nhất.

Trên đây là 3 gợi ý cho bạn về cách lựa chọn chủ đề thuyết trình tạo ấn tượng đối với người nghe. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu tiên trong việc chuẩn bị thuyết trình. Hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ, bạn sẽ tìm được chủ đề thuyết trình phù hợp cũng như hành trang để có một bài thuyết trình hoàn hảo, chinh phục hàng ngàn thính giả với Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp.

Chúc bạn thành công!

>> 3 bước giúp xây dựng kỹ năng thuyết trình thu hút

>> Bật mí thành công nhờ “Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp”

>> Bật mí 8 bí quyết tạo slide thuyết trình ấn tượng chinh phục mọi ánh nhìn


Tags: Thuyết trình Phát triển bản thân