Bật mí các chủ đề thuyết trình thú vị nhất hiện nay

Bật mí các chủ đề thuyết trình thú vị nhất hiện nay

Mục lục

Đối với các sinh viên khi bước vào cánh cửa của các trường đại học, cao đẳng một trong những bài tập bắt buộc nhà trường muốn sinh viên thực hiện là thuyết trình về một vấn đề nào đó. Việc làm này nhằm mục đích cho sinh viên dần tiếp cận với các kỹ năng mềm, không bị bỡ ngỡ trong quá trình học tập cũng như khi ra trường sau này. Vậy làm sao để lựa chọn các chủ đề thuyết trình thú vị nhất? Cùng Unica đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Thuyết trình là một kỹ năng mềm cần có ở mỗi người trong cuộc sống hiện đại 

Thuyết trình là gì?

Trước khi tìm hiểu các chủ đề thuyết trình thú vị mà bạn có thể sử dụng thì bạn có hiểu thuyết trình là gì không? Thuyết trình được xem như là một hình thức giao tiếp, trong bài thuyết trình bạn sẽ truyền đi một thông điệp theo cách tích hợp bằng cách sử dụng giọng nói, hình ảnh và ngôn ngữ cơ thể.

Trong một bài thuyết trình sẽ bao gồm 3 thành phần chính đó là người giao tiếp, thông điệp và phương tiện được sử dụng và người nhận.

Mục đích của bài thuyết trình rất đa dạng và phòng phú, nó dùng để thông báo và thuyết phục người nghe. Cụ thể:

- Nếu bạn muốn thông báo thông tin gì đó cho ai, bạn sẽ dùng một bài thuyết trình để giới thiệu đến người nhận với một thông điệp tốt và rõ ràng.

- Thuyết phục là điều quan trọng nhất trong bài thuyết trình.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, trong một bài thuyết trình, bạn nên sử dụng những slide như một công cụ trợ giúp cho mình. Slide nhường như đã trở thành một công cụ phổ biến nhất để minh họa cho người nghe.

Thuyết trình

Bạn cần nắm được kỹ năng thuyết trình để tự tin trước đám đông

Một số lưu ý về chủ đề thuyết trình thú vị

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai?

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai là một chủ đề khá phổ biến trong bài thuyết trình. Khi nói về vấn đề này, bạn hãy khéo léo nói về kế hoạch tương lai nghề nghiệp thông qua ngành bạn chọn để học, đưa ra các lý do vì sao bạn chọn ngành nghề đó và bạn đã chinh phục ngành học ấy như thế nào. Bày tỏ sở thích của mình khiến bạn chọn ngành học đó cũng là một cách hay giúp bài thuyết trình của bạn trở nên cảm xúc hơn.

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Chủ đề về kế hoạch cho tương lai là một chủ đề khá phổ biến trong bài thuyết trình

Quan điểm, tính cách?

Đây là một chủ đề rất thú vị được nhiều người lựa chọn làm đề tài cho bài thuyết trình của mình. Việc lựa chọn chủ đề này còn là cách bạn thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện quan điểm của mình cũng như những điểm mạnh hay điểm yếu để người nghe hiểu được về bạn.

Ngoài cách nói về tính cách của mình và phân tích những tính cách điển hình trong xã hội, bạn nên lấy dẫn chứng về những tấm gương được nhiều người biết đến để phân tích cho người nghe có thể hình dung được chân thực nhất điều mà bạn đang nói. Chẳng hạn nếu như muốn nói về sự độc ác, bạn có thể lấy dẫn chứng về mẹ con Cám nói về hiền lành, tốt bụng bạn có thể lấy nhân vật Tấm làm điển hình.

Không chỉ đưa ý kiến từ cá nhân bạn mà cũng nên đặt câu hỏi và giao lưu với đối tượng nghe để bài thuyết trình được khách quan và thuyết phục hơn.

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Thể hiện tính cách và quan điểm là chủ đề thuyết trình nhiều người quan tâm 

Vấn đề xã hội đang được quan tâm hiện nay?

Cập nhật theo tình hình hiện nay hay còn được gọi là “bắt Trend” là cách mà nhiều người lựa chọn để lên ý tưởng cho các chủ đề thuyết trinh thú vị. Hiện nay công nghệ phát triển, việc nắm bắt hiện tượng nào nổi bật nhất không phải là một điều quá khó khăn. Bạn thấy được chủ đề nào đang được quan tâm, chú ý mà bạn cảm thấy thích thú hãy thuyết trình về chủ đề đó. 

Thường thì chủ đề này sẽ nêu lên vấn đề hiện tại và cách nhìn của bạn về vấn đề đó. Hãy thể hiện một quan điểm tích cực cùng một số giải pháp để khắc phục bạn nhé! Một số chủ đề được quan tâm hiện nay:

- Bạo lực học đường

- Ô nhiễm môi trường

- Vệ sinh an toàn thực phẩm

- Biến đổi khí hậu

- Gia tăng dân số

- Tình hình chính trị

- Sống thử của giới trẻ hiện nay

- Thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

- Bắt cóc trẻ em…

ác chủ đề thuyết trình thú vị

Chủ đề các vấn đề xã hội là chủ đề không bao giờ là “lỗi mốt” khi bạn lựa chọn

Việc lựa chọn chủ đề thuyết trình không khó, có rất rất nhiều chủ đề để chọn lựa. Tuy nhiên để chọn một chủ đề phù hợp và gây được ấn tượng người nghe thì cần phải biết cách chọn lọc và nên lựa chọn chủ đề mình thích bạn sẽ thể hiện nó một cách thành công nhất.

Làm thế nào để có một bài thuyết trình tốt?

Sẽ có nhiều bạn đặt câu hỏi rằng làm thế nào để bài thuyết trình của mình đặt kết quả tốt. Ngoài việc có lên các chủ đề thuyết trình thú vị thì bạn cần chắc chắn rằng người nghe hiểu thông điệp của bạn và biết chuyển lời nói của bạn sang hành động sau khi buổi thuyết trình kết thúc.

Để làm tốt hơn bài thuyết trình, bạn cần phân bổ bài thuyết trình thành các phần như nội dung, thiết kế và phân phối.

Nội dung bài thuyết trinh

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn thuyết trình, bạn hiểu được nội dung bài thuyết trình của mình muốn truyền đạt đến người nghe. Để bài thuyết trình của bạn thành công thì bạn cần lên một chủ đề và chuẩn bị cho mình một cấu trúc tốt nhất.

Thiết kế slide

Hiện nay, đa số người diễn thuyết sử dụng kèm slide để thuyết trình PowerPoint. Điều này thực sự hữu ích cho bạn nếu như bạn muốn thiết kế slide tốt.

Để có một slide tốt thì bạn cần thiết kế chúng một cách đơn giản và dễ hiểu. Bạn nên đặt vị trí của mình vào người nghe, sử dụng hình ảnh hoặc sơ đồ ấn tượng

Trình bày mạch lạc với người nghe

Điều này chính là điều mấu chốt dẫn đến sự thành công của bài thuyết trình. Dù bạn có tìm kiếm chủ đề hay đến mấy, thiết kế slide đẹp đến mấy mà không truyền đạt được ý tưởng bài thuyết trình đến người đọc thì coi như bài thuyết trình của bạn không thành công.

Thuyết trình

Thuyết trình mạch lạc gây ấn tượng cho người nghe

Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu tiên trong việc chuẩn bị thuyết trình. Hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ, bạn sẽ tìm được chủ đề thuyết trình phù hợp cũng như hành trang để có một bài thuyết trình hoàn hảo, chinh phục hàng ngàn thính giả với khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z" của giảng viên Đỗ Trung Thành trên UNICA.

Chi tiết khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z"

Khóa học được xem là phương pháp diễn họa thuyết trình chuyên nghiệp mà bạn đang tìm kiếm. Không dừng ở việc tạo ra những bản thuyết trình, báo cáo mà bạn có thể tự tin thiết kế CV, inforgraphic, Poster, Video ... một cách thẩm mĩ và thuyết phục.

Khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z"

Kết thúc khóa học, bạn sẽ tự thiết kế được những trang slide có âm thanh, video, hiệu ứng, hình vẽ 3D. Với lộ trình bài bản và hiện đại, chúng tôi tin chắc bạn sẽ nhanh chóng nắm được các kỹ thuật trong phần mềm PowerPoint.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Trên đây là 3 gợi ý cho bạn về cách lựa chọn chủ đề thuyết trình tạo ấn tượng đối với người nghe. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Thành công nhờ tài kể chuyện

Chúc bạn thành công!

>> 3 bước giúp xây dựng kỹ năng thuyết trình thu hút

>> Bật mí thành công nhờ “Trọn bộ kỹ năng thuyết trình ấn tượng và chuyên nghiệp”

>> Bật mí 8 bí quyết tạo slide thuyết trình ấn tượng chinh phục mọi ánh nhìn

Đánh giá :

Tags: Thuyết trình Phát triển bản thân