Cách lập thời gian biểu hàng ngày mang lại hiệu quả cao nhất 

Cách lập thời gian biểu hàng ngày mang lại hiệu quả cao nhất 

Mục lục

Hiện nay có những người có quá nhiều công việc phải giải quyết hàng ngày, họ cần một sự sắp xếp thời gian cụ thể để các công việc ấy được diễn ra một cách hiệu quả nhất, tránh việc bị bỏ sót công việc hoặc mang lại hiệu quả công việc kém. Bên cạnh đó, có một số thành phần trong giới trẻ hiện nay sử dụng thời gian một cách lãng phí, dành nhiều thời gian cho việc lướt web, chơi game… Vì vậy việc thiết lập một thời gian biểu hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Bạn đã biết cách lập kế hoạch cho thời gian biểu một cách hiệu quả nhất chưa? Hãy cùng Unica tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

>> Điểm mặt 4 kỹ năng “vàng” quản lý thời gian hiệu quả

>> 8 Kỹ năng mềm tạo dựng thành công

>> Chìa khóa thành công từ những triệu phú giúp bạn có cuộc sống như ý

Lập thời gian biểu

Lập thời gian biểu hiệu quả sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được mục tiêu trong công việc

1. Thời gian biểu là gì?

Thời gian biểu là một danh sách các công việc cần làm hàng ngày, bao gồm cả ăn uống, ngủ nghỉ… được sắp xếp theo một trình tự phụ thuộc vào người làm thời gian biểu. Đây là cách thực hiện biến ước mơ của mỗi người nhanh chóng trở thành sự thật và luôn chủ động trong công việc và học tập.
Thời gian biểu hợp lý sẽ giúp người lập nên nó không bị quên công việc và biết kiểm soát các công việc của mình một cách tốt nhất. Thiết lập những nguyên tắc về thời gian, về công việc giúp mọi thứ trở nên suôn sẻ. 

2. Cách lập thời gian biểu hàng ngày một cách hợp lý

Có nhiều mẫu thời gian biểu khác nhau phụ thuộc vào từng người lập và công việc của người ấy. Đối với người đi học, sẽ có một mẫu thời gian biểu khác so với những người đang đi làm. Tuy nhiên, đối với thời gian biểu nào cũng tuân thủ theo những quy tắc nhất định, chẳng hạn thời gian nghỉ ngơi thời gian ăn uống, vệ sinh cá nhân…

Bước một:
Liệt kê tất cả danh sách các công việc thường ngày mà bạn phải làm (hoặc cần làm) bao gồm cả: thời gian ngủ, ăn uống, chăm sóc bản thân, công việc, đến các lớp học, thể dục...

Bước 2: 
Sắp xếp các nhóm công việc và phân chia thời gian cho chúng một cách hợp lý, ưu tiên công việc nào quan trọng, dành nhiều thời gian và ngược lại. Ví dụ về thời gian biểu cho 1 ngày của một người đi làm:
Tổng: 24h/ ngày
- 8h ngủ
- 9h đi lại và làm việc
- 1h thời gian ăn uống
- 30 phút cho việc tập thể dục
- 2h cho việc nghỉ trưa và giải trí
- 30 phút dành cho bạn bè
- 3h cho công việc làm thêm, hoặc chăm sóc con cái, dành cho gia đình…

Lập thời gian biểu

Mỗi mỗi người sẽ có những thời gian biểu khác nhau theo đặc thù công việc

Bạn có thể chia những mục này thành các hoạt động riêng theo khuynh hướng bộc lộ phong cách sống của bạn. Các bạn sinh viên nên liệt kê tất cả những lớp học và việc nhà của họ. Còn những người nội trợ nên liệt kê chi tiết tất cả những công việc mà họ phải làm thường ngày. Thời gian dành cho gia đình và bạn bè cũng có thể được chia rành mạch ra thành những mục nhỏ hơn.

Bước ba:
Ghi danh sách công việc cần làm vào tờ giấy và ghi thời gian tương ứng, đối với công việc nào hoàn thành, bạn có thể dùng bút đánh dấu lại cho tiện theo dõi. Sau mỗi ngày bạn cần kiểm tra lại xem mình thực hiện có đúng theo lịch trình ấy chưa, hoặc lịch trình như vậy có hợp lý không, để có sự điều chỉnh một cách hợp lý. Cuối tuần và cuối tháng, nên có một khoảng thời gian đánh giá lại hiệu quả và đề ra những mục tiêu mới cho bản thân.

Lập thời gian biểu

Ghi danh sách công việc cần làm vào tờ giấy và ghi thời gian tương ứng

Như vậy với 3 bước đơn giản, bạn đã thiết lập được một mẫu thời gian biểu cho riêng mình, việc lên một thời gian biểu không mất nhiều thời gian, chỉ với một, hai phút nhưng nó lại có vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Chúc bạn thành công!

>> Phát triển cá nhân để thành công trong cuộc sống và sự nghiệp

 


Tags: Phát triển bản thân