Top 4 phép lịch sự trong giao tiếp giúp bạn dễ dàng chinh phục đối phương

Top 4 phép lịch sự trong giao tiếp giúp bạn dễ dàng chinh phục đối phương

Mục lục

Phép lịch sự trong giao tiếp là một yếu tố quan trọng giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Vậy, trong giao tiếp cần có những phép lịch sự tối thiểu nào? Hãy cùng UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

>> Bật mí 10 nguyên tắc “vàng” trong giao tiếp ứng xử không phải ai cũng biết

>> Bật mí 5 cách xử lý tình huống trong giao tiếp bạn cần nắm vững

>> 5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công 100%

1. Phép lịch sự trong ăn uống

Trong sinh hoạt hàng ngày, việc ăn uống chiếm một vai trò quan trọng. Trong giao tiếp, ăn uống là cách để người ta làm quen, trò chuyện và thậm chí là để đánh giá lẫn nhau qua các cử chỉ ăn uống. Vì thế, trong việc ăn uống bạn cần biết giữ một số những phép lịch sự tối thiểu sau: 
- Nên “Ăn trong nồi ngồi trong hướng”, khi ăn nên từ tốn, không vội vàng 
- Trong bữa ăn, người kém tuổi không được ngồi vào bàn trước người lớn; khách mời không nên ngồi vào bàn trước chủ nhà. Điều này vừa thể hiện phép lịch sự cũng là để bày tỏ sự tôn trọng của khách đến gia chủ.
- Khi ăn, nên ăn tuần tự các món, không nên ăn nhiều món cùng một lúc.
- Tuyệt đối không dùng đũa để gắp các món canh, súp. Bởi khi bạn ăn, đầu đũa đã được đưa vào miệng, nếu bạn dùng đũa để gắp canh thì sẽ khiến người khác cảm thấy mất vệ sinh và rất mất lịch sự.
- Không nói chuyện quá nhiều trong bữa ăn, cũng không cắm cúi ăn từ đầu đến cuối bữa, tốt nhất là hãy nói một vài câu chuyện để tạo không khí vui tươi, cởi mở trong bữa ăn.

Phép lịch sự trong giao tiếp

Phép lịch sự trong ăn uống

Ở cuộc sống hiện nay, khi nhu cầu thưởng thức cuộc sống ngày càng cao thì việc “học ăn học nói học gói học mở” là vô cùng cần thiết và quan trọng. Đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh hay công việc thường xuyên phải giao tiếp. Và văn hóa bàn tiệc là yếu tố cực kỳ quan trọng với chúng ta. 

2. Hãy giữ phép lịch sự khi ở nơi công cộng

- Ở những nơi công cộng, bạn không nên cười lớn hay nhìn chằm chằm vào người khác. Điều này dễ khiến người khác cảm thấy khó chịu.
- Không mở loa ngoài khi nghe điện thoại
- Khi xem phim, nghe nhạc, chơi game,… bạn nên sử dụng tai nghe hoặc điều chỉnh âm thanh nhỏ lại tránh làm phiền người bên cạnh.
- Nếu bạn là người hút thuốc lá thì hãy tìm một nơi trống trải, thoáng khí để không làm ảnh hưởng đến phụ nữ, trẻ em và những người xung quanh.

3. Lịch sự trong giao tiếp và trong các mối quan hệ

- Dù bạn là ai, khi bước vào phòng, bạn nên là người đầu tiên chào hỏi mọi người.
- Trong khi đang trò chuyện với người khác, đừng nên đặt điện thoại lên bàn. Làm như vậy là bạn đang tỏ ra chán nản với những gì đang diễn ra và bạn sẵn sàng dừng cuộc trò chuyện vô ích này lại để kiểm tra điện thoại.
- Nếu bạn đang đi cùng ai đó và người ấy chào một người mà bạn không quen biết thì bạn cũng nên lịch sự chào họ.
- Nếu bạn bị xúc phạm, thì biện pháp để giải quyết là nên mỉm cười, không nên đáp trả hoặc to tiếng với họ.
- Khi đi ăn bên ngoài, nếu bạn nói “tôi mời” thì có nghĩa là bạn sẽ là người thanh toán. Trường hợp bạn nói “đi ăn đi” có nghĩa là chúng ta ai sẽ tự trả phần của người đó, nếu đó là phụ nữ thì bạn có thể đề nghị thanh toán cả phần của cô ấy.
- Nên chú ý đến đôi giày của mình, giữ chúng trong tình trạng luôn sạch sẽ sáng bóng.
- Sử dụng nước hoa vừa phải, tránh để người đối diện bị “choáng” vì hương thơm quá nồng từ bạn.

>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả

4. Phép lịch khi sử dụng điện thoại 

Điện thoại hiện đang là một công cụ hỗ trợ giao tiếp quan trọng trong thời đại công nghệ số. Vì vậy, khi bạn sử dụng điện thoại có thể gây khó chịu cho người ở đầu dây bên kia nếu như chúng ta không lưu ý một số vấn đề sau:
- Nếu bạn là người gọi, hãy chủ động xưng tên với đầu dây bên kia ngay sau khi họ nhấc máy. 
- Nếu thấy có số điện thoại lạ được gọi đến lần đầu thì trước tiên bạn nên xác định xem người đó có gọi đúng mình hay không và ngược lại.
- Nếu ai đó gọi cho bạn một cách thô lỗ, bạn không nên trả lời. Hãy là tấm gương về việc hành xử lịch sự.

Phép lịch sự trong giao tiếp

Không nói chuyện điện thoại to nơi công cộng

- Nếu có một cuộc gọi nhỡ, hãy lịch sự nhắn tin lại khi bạn chưa có thể gọi lại.
Trên đây là 4 phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp bạn cần nắm. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn hoàn thiện kỹ năng mềm trong giao tiếp. Chúc các bạn thành công!
 


Tags: đàm phán Giao tiếp