5 Kỹ năng nói chuyện trước đám đông

5 Kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Mục lục

Một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi giao tiếp đó chính là nói chuyện trước đám đông. Thuyết trình hay nói chuyện trước nhiều người sẽ giúp bạn rèn luyện tính tự tin, khả năng nhạy bén và có sức hút hơn khi giao tiếp. Vậy cần phải làm gì để trang bị những kỹ năng nói chuyện trước đám đông. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Lợi ích của việc nói trước đám đông

Trước khi tìm hiểu kỹ năng nói chuyện trước đám đông, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu về những lợi ích tuyệt vời của việc nói chuyện trước đám đông. 

1. Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả có thể giúp thăng tiến nghề nghiệp, vì chúng cho thấy sự sáng tạo, kỹ năng tư duy phản biện, khả năng lãnh đạo, sự đĩnh đạc và chuyên nghiệp, những phẩm chất rất có giá trị đối với thị trường việc làm.

Phát biểu tại các sự kiện và hội nghị là một cách tốt để xây dựng uy tín. Sự kiện càng được biết đến nhiều càng tốt, vì bạn có thể thêm những thành tích diễn thuyết này vào sơ yếu lý lịch của mình.

Nói trước đám đông cũng có thể giúp bạn nổi bật trong công việc. Bạn sẽ học cách phát biểu trong các cuộc họp, quảng bá ý tưởng của mình và thể hiện mình là một người chuyên nghiệp. Kỹ năng nói cũng có thể giúp bạn xuất sắc trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Nói chuyện trước đám đông giúp bạn tự tin

2. Tăng tính tư duy phản biện

Nói trước đám đông là một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng tư duy phản biện. Viết một bài phát biểu đòi hỏi rất nhiều suy nghĩ cẩn thận, từ phân tích khán giả đến câu kết thúc. Thông điệp thôi chưa đủ, bạn còn phải tìm ra cách điều chỉnh thông điệp để phù hợp với nhu cầu của khán giả.

Làm thế nào bạn có thể làm cho các quan điểm của bạn phù hợp với người nghe của bạn? Bạn có thể giúp khán giả hiểu quan điểm của mình bằng cách nào? Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ chín chắn về phong cách nói của mình, bạn có thể tìm cách cải thiện phong cách giao tiếp chung của mình ở nhà và tại nơi làm việc.

3. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Khi bạn viết một bài phát biểu, bạn phải suy nghĩ cẩn thận về nội dung tốt nhất, chiến lược thuyết phục và phương hướng để truyền đạt thông điệp của bạn đến khán giả. Kiểu suy nghĩ này có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Các mối quan hệ cá nhân, tương tác xã hội và tình huống công việc đòi hỏi bạn phải truyền đạt ý tưởng cho người khác. Nói trước đám đông tập trung vào việc truyền đạt ý tưởng. Bạn có thể học cách bình tĩnh đưa ra quan điểm đối lập, trình bày ý tưởng của mình một cách có tổ chức và mạch lạc, cũng như bảo vệ quan điểm của mình trước người khác.

4. Tăng cường sự tự tin

Nói chuyện trước đám đông có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn một cách đáng kể. Mức độ tự tin của bạn sẽ tăng lên khi bạn chuyển từ diễn thuyết với nhóm người nhỏ cho đến khán giả lớn. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn không chỉ trên sân khấu mà còn trong cuộc sống hàng ngày, cho dù đó là trong một cuộc họp hay một buổi hẹn hò.

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông 

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông

1. Chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu

Điều này là cần thiết ngay cả đối với những diễn giả tự tin và có kỹ năng tốt nhất. Ngoài việc hiểu rõ tài liệu của bạn và thời gian trình bày của bạn, hãy chắc chắn biết khán giả của bạn. Cố gắng tìm hiểu lý do tại sao họ quan tâm đến chủ đề của bạn, nhân khẩu học của khán giả và bất kỳ điều gì khác mà bạn có thể thu thập trước. Các nhà tổ chức sự kiện thường có thông tin này và rất vui được tiết lộ cho bạn. Cung cấp một bài phát biểu phù hợp làm cho nội dung của bạn dễ liên tưởng hơn và giúp bạn thu hút sự chú ý của khán giả.

2. Sử dụng nụ cười

Nếu bạn mỉm cười với khán giả của mình, rất có thể hầu hết họ sẽ mỉm cười lại với bạn. Nếu có thể, bạn có thể tiến thêm một bước nữa và chào đón khán giả tại cửa khi họ bước vào địa điểm. Thêm một cái bắt tay và một câu đơn giản, “Xin chào, tôi rất vui vì bạn đã ở đây” để giảm bớt sự bối rối trước khi phát biểu.

>> Top 5 nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao dành riêng cho phái đẹp

>> Bật mí cách nói chuyện có duyên dành cho phụ nữ hiện đại

3. Chuyên nghiệp từ những chi tiết nhỏ nhất

Từ cách ăn mặc đến phong thái, sự chuyên nghiệp là điều cần phải có, nhưng cũng đừng quên thể hiện một chút cá tính. Mọi người sẽ quan tâm đến tính cách con người của bạn và dễ tiếp thu những gì bạn nói hơn nếu bạn cho họ biết bạn là chính mình khi trên sân khấu.

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông

Chuyên nghiệp trong cách nói chuyện

4. Nói chuyện dựa theo nhịp thở

Khi bạn tập trung vào hơi thở, giọng nói của bạn sẽ có âm vang hơn và bạn sẽ được thư giãn và giảm bớt căng thẳng hơn. Hít thở bình tĩnh và tập trung vào nhịp điệu. Mặc dù đây là bài tập nói trước đám đông nhưng hít thở sẽ giúp giảm căng thẳng và cải thiện sự minh mẫn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

5. Tránh nói quá nhanh

Nói nhanh trong khi phát biểu cản trở cách thở của bạn. Nếu bạn nói quá nhanh, bạn sẽ thở ít hơn. Cảm giác khó thở sẽ khiến bạn hoảng sợ và dễ bị sợ hãi. Tập chậm lại khi nói, bạn sẽ bình tĩnh và thoải mái hơn.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 Kỹ năng nói chuyện trước đám đông dành cho những người kém tự tin. Ngoài ra, nếu bạn muốn sở hữu thêm những tuyệt chiêu nói chuyện trong giao tiếp thì có thể tham khảo khóa học “Nghệ thuật nói chuyện trước đám đông” của giảng viên Nguyễn Thu Hương có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học “Nghệ thuật nói chuyện trước đám đông”

Lộ trình khóa học có 15 bài giảng bao gồm các nội dung như sau: Chuẩn bị, nghệ thuật kể chuyện và sử dụng ngôn từ, làm chủ sân khấu. Khóa học là chính những chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm của bản thân giảng viên. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nắm được những bí quyết, phương pháp và lời khuyên để có thể tự tin nói chuyện trước đám đông.

Còn vô vàn những kiến thức bổ ích khác có trong khóa học. Hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu ngay hôm nay bạn nhé !

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp