Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

8 Cách tự tin trong giao tiếp để gặt hái thành công

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt. Các kỹ năng giao tiếp cần phải luôn được học hỏi, trau dồi mỗi ngày, học giao tiếp để có thể hoàn thiện hơn. Sau đây Unica sẽ mách bạn cách tự tin giao tiếp trước đám đông hiệu quả nhất, cùng Unica tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân sợ nói trước đám đông

Sợ nói trước đám đông là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự sợ hãi này đó là:

- Nhiều người sợ nói trước đám đông vì lo lắng sẽ bị phê phán hoặc bị từ chối ý kiến của mình. Họ sợ rằng những gì họ nói sẽ không được người khác đón nhận hoặc tôn trọng.

- Một số người có nỗi sợ hãi khi phải đứng trước đám đông vì sợ họ sẽ trượt chân, té ngã hoặc bị hụt hơi trong lúc nói.

- Một nguyên nhân khác của nỗi sợ hãi này có thể là do thiếu tự tin trong bản thân. Người nói không tin tưởng vào khả năng của mình để nói trước đám đông.

- Một số người sợ nói trước đám đông vì lo sẽ mắc lỗi hoặc phát ngôn không chính xác. Họ sợ rằng những sai lầm của mình sẽ bị người khác phát hiện và ghi nhận.

- Áp lực tâm lý có thể là một nguyên nhân khác khiến người ta sợ nói trước đám đông. Họ có thể lo lắng về việc không làm tốt được công việc hoặc không thể truyền tải đúng thông điệp của mình.

so-noi-truoc-dam-dong

Làm thế nào để tự tin trước đám đông?

Cách giúp bạn tự tin giao tiếp trước đám đông

1. Xác định chủ đề của cuộc giao tiếp

 - Để cuộc giao tiếp của bạn trở nên chủ động hơn, bạn nên chuẩn bị chủ đề của cuộc hội thoại để có thể triển khai nội dung trong cuộc giao tiếp của mình. Việc làm này không bao giờ là thừa cả. Những gì chúng ta có sự chuẩn bị trước, bao giờ cũng tự tin hơn.

- Làm sao để tự tin trước đám đông, bạn cần list ra những ý nhỏ bạn cần triển khai, những câu hỏi mà bạn cần hỏi trong cuộc trò chuyện đó. Lưu ý bạn nên chuẩn bị nội dung càng kỹ lưỡng càng tốt, khi đó người nghe dễ hình dung và hiểu được bạn đang nói gì. 

5 cach giao tiep tu nhien 2

Làm sao để tự tin giao tiếp trước đám đông?

2. Chăm sóc tới diện mạo

- Cách lấy tự tin trước đám đông là chăm chút tới diện mạo bên ngoài như quần áo, đầu tóc... bạn xuất hiện trong cuộc giao tiếp với diện mạo sáng sủa, sạch sẽ, lịch sự khi đó bạn đã ghi điểm trong mắt họ

- Chăm sóc bản thân để đẹp và góp phần tự tin hơn khi giao tiếp. Đây cũng là cách giúp cho bạn tự tin trước đám đông. 

3. Sử dụng ngôn từ phù hợp

- Trong giao tiếp trực tiếp, việc sử dụng ngôn ngữ và phát âm là điều vô cùng quan trọng. Để có thể giao tiếp tự tin nhất, bạn hãy sử dụng ngôn ngữ phù hợp với đối tượng mà bạn đang giao tiếp. Từ cách xưng hô, cách trả lời… Chú ý phát âm phải chuẩn, không nói lắp, nói giọng địa phương.

- Đặc biệt trong giao tiếp kinh doanh bạn nên sử dụng ngôn từ một cách chọn lọc, cách khôn ngoan nhất là bạn nên sử dụng những từ ngữ chuyên ngành để cho đối tượng giao tiếp biết bạn là người có chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Để thành công trong công việc cũng như để được mọi người quý mến và tôn trọng, bạn cần phải không ngừng trau dồi kỹ năng giao tiếp cho mình. Tham gia khoá học online trên Unica để có cái nhìn tổng quan về nền tảng giao tiếp. Khóa học mang lại cho bạn những kiến thức, kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp
Nguyễn Bá Dương
459.000đ
800.000đ

KỸ NĂNG GIAO TIẾP ẤN TƯỢNG
Lê Trọng Duy
399.000đ
800.000đ

Giao tiếp qua điện thoại
Ths. Nguyễn Duy Kha
299.000đ
600.000đ

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

- Ngôn ngữ cơ thể có tác dụng làm cuộc hội thoại trở nên tự nhiên nhất. Hãy liên tưởng tới các chuyên gia hoặc các diễn giả, bao giờ khi nói chuyện, hoặc kỹ năng nói trước đám đông, họ cũng thể hiện ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, ánh mắt, hành động tay chân để giao tiếp.

- Cách trở nên tự tin trước đám đông là biết cách kiểm soát khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể, bởi mỗi cử chỉ hành động đó đều sẽ mang một thông điệp khác nhau bổ sung cho những lời nói trong giao tiếp của bạn. Nếu bạn sử dụng chúng đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả rất cao cho cuộc trò chuyện.


5-cach-giao-tiep-tu-nhien-3.jpg

Làm sao để tự tin hơn trước đám đông

5. Khéo léo đưa những dẫn chứng, lấy ví dụ minh họa 

- Việc đưa dẫn chứng minh họa giúp nội dung bài nói của bạn tự nhiên. Nó giúp câu chuyện mà bạn đang nói sinh động, không bị nhàm chán. Bạn nên tạo ra những câu chuyện liên quan đến vấn đề của cuộc nói chuyện của bạn. Giả sử, đối với những diễn giả, nên kể ra những câu chuyện chứng kiến từ đời thường, hoặc những trải nghiệm của bản thân để thuyết phục đối với người nghe.

- Đối với việc giao tiếp với ít đối tượng, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi đối với họ về lĩnh vực mà bạn am hiểu. Sau đấy, chúng ta nên để họ đặt ra những câu hỏi đối với mình. Bạn giải đáp thắc mắc những câu hỏi của họ, điều này nên liên kết với phần trên đã nói bạn phải chuẩn bị kỹ nội dung của cuộc nói chuyện, để có thể trả lời tốt nhất. 

- Làm điều này, người giao tiếp với bạn sẽ thấy một sự chuyên nghiệp trong giao tiếp và khả năng của bạn. Để thấy rằng bạn không hề biết những câu hỏi mà bạn đưa ra nhưng vẫn trả lời rất tốt câu hỏi của bạn.

6. Thư giãn, thả lỏng cơ thể

Học cách tự tin trước đám đông, trình bày lưu loát trước đám đông bạn nên thư giãn, thả lỏng cơ thể bằng cách như hít thở sâu, chấn an tinh thần và phải thật bình tĩnh. Khi giao tiếp kết hợp với ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, ánh mắt, mỉm cười chính là cách giảm căng thẳng trước đám đông.

7. Chủ động trong các câu hỏi trong giao tiếp

5-cach-giao-tiep-tu-nhien-4.jpg

Cách để tự tin trước đám đông

- Ngoài việc chuẩn bị những nội dung cũng như câu hỏi trong cuộc giao tiếp bạn cũng cần chủ động chuẩn bị các câu hỏi mà đối tượng giao tiếp đã sẽ đặt cho bạn. Để tránh bạn rơi vào tình huống khó không có câu trả lời, bạn phải có tâm lý và biết cách giữ bình tĩnh.

8. Bỏ qua những gì người nghe nghĩ về mình

- Có rất nhiều trường hợp gặp phải như lỗi sợ người nghe phê phán, chê trách không tốt về những gì mà mình vừa trình bày. Kỹ năng tự tin trước đám đông là bỏ qua những gì người khác nghĩ, chuẩn bị tốt nội dung, tâm lý, thuyết trình rõ ràng mạch lạc cho người nghe dễ hiểu. 

Tổng kết

Trên đây là các cách tự tin giao tiếp trước đám đông Unica.vn đã mang tới bạn, giúp bạn dễ dàng dành trọn sự thu hút đối với đối tượng giao tiếp cũng như đạt được kết quả như mình mong đợi. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

[Tổng số: 15 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên
Tác giả
Lê Trọng Duy Giảng Viên
Giảng Viên: Lê Trọng Duy CEO Công ty đào tạo Kỹ Năng Mềm - Kinh Doanh Tác giả nhiều cuốn sách: Thiết Kế Tuổi Trẻ Ngoại Hạng, học tập, kỹ năng mềm, kinh doanh. Kinh nghiệm trên 5 năm làm online: Kỹ n...