Tổng hợp cách phát hiện người khác nói dối trong vài giây

Tổng hợp cách phát hiện người khác nói dối trong vài giây

Mục lục

Trong giao tiếp hàng ngày việc nói dối là những hành vi thường gặp ở nhiều người. Vậy bạn đã biết cách phát hiện người đang nói dối mình hay chưa? Những biểu hiện như thế nào được coi là đang nói dối. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của UNICA nhé

Dấu hiệu của việc nói dối

Một số dấu hiệu tiềm ẩn mà các nhà nghiên cứu đã xác định có thể chỉ ra rằng mọi người đang lừa đảo bao gồm:

- Mập mờ khi cung cấp một vài chi tiết

- Lặp lại các câu hỏi trước khi trả lời chúng

- Nói thành các câu rời rạc

- Không cung cấp chi tiết cụ thể khi một câu chuyện được thử thách

- Hành vi chải chuốt chẳng hạn như nghịch tóc hoặc ấn ngón tay vào môi

>>Xem thêm: Điểm mặt 5 cách ứng xử với bạn bè để có một tình bạn bền lâu

cach-phat-hien-nguoi-khac-dang-noi-doi-1.jpg

Nói dối rất khó phát hiện bằng mắt thường

Cách phát hiện người khác đang nói dối 

Nếu bạn nghi ngờ rằng ai đó có thể không nói sự thật, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng có thể giúp phân biệt sự thật với hư cấu.

Khi phát hiện ra những lời nói dối, mọi người thường tập trung vào ngôn ngữ cơ thể “cho biết” hoặc những dấu hiệu thể chất và hành vi tinh tế cho thấy sự lừa dối. Mặc dù các dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể đôi khi có thể ám chỉ sự lừa dối, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nhiều hành vi được mong đợi không phải lúc nào cũng liên quan đến nói dối.

Vì vậy, trong khi ngôn ngữ cơ thể có thể là một công cụ hữu ích trong việc phát hiện những lời nói dối, điều quan trọng là bạn phải hiểu những tín hiệu nào cần chú ý.

1. Tập trung vào lời nói

Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng mặc dù mọi người thường dựa vào các dấu hiệu hợp lệ để phát hiện lời nói dối, nhưng vấn đề có thể nằm ở điểm yếu của những dấu hiệu này là chỉ báo lừa dối ngay từ đầu.

Một số dấu hiệu lừa dối chính xác nhất mà mọi người chú ý  trong cách phát hiện người khác đang nói dối:

- Nói mơ hồ: Nếu người nói dường như cố ý bỏ qua những chi tiết quan trọng, thì có thể là do họ đang nói dối.

- Giọng nói không chắc chắn: Nếu người đó có vẻ không chắc chắn hoặc không an toàn, họ có nhiều khả năng bị cho là nói dối.

- Sự thờ ơ: Nhún vai, thiếu biểu cảm và tư thế buồn chán có thể là dấu hiệu của việc nói dối vì người đó đang cố gắng tránh truyền đạt cảm xúc và những điều có thể xảy ra.

Suy nghĩ quá nhiều : Nếu cá nhân đó dường như đang suy nghĩ quá nhiều để điền vào các chi tiết của câu chuyện, thì đó có thể là do họ đang lừa dối bạn.

2. Cảm xúc chậm hơn lời nói

Thông thường cảm xúc sẽ trước những lời nói, ví dụ như họ nói xong mới mỉm cười thì khi đó chính họ đang nói dối

3. Hạn chế cử động

Khi bạn đang nói dối thì bạn không thể kiểm soát được cử chỉ cũng như hành động của mình. Vậy nên những người biết nói dối họ sẽ hạn chế chuyển động và giữ yên cơ thể ở một mức.

4. Hơi quay lưng lại với bạn

Khi giao tiếp chúng ta có thể tránh được ánh mắt của đối phương nhưng cơ thể luôn hướng về họ. Tuy nhiên nếu đối tượng giao tiếp lại quay lưng về bạn có thể họ đang che giấu điều gì hoặc họ không cảm thấy thoải mái.

5. Cầm chặt một món đồ

 Người nói dối luôn cảm thấy mình luôn bị tấn công lúc nào, họ sẽ cầm chặt hay bám vào một vật gì chắc chắn để cho mình cảm giác an toàn. Đây là hành vi tự nhiên

cach-phat-hien-nguoi-khac-dang-noi-doi-3.jpg

>> Xem thêm: 8 Cách nắm bắt tâm lý người đối diện hiệu quả nhất

6. Lấy tay che miệng

Theo một nghiên cứu cho biết dấu hiệu dễ nhận biết nhất để phát hiên người nói dối đó chính là họ vô thức che một số bộ phận trên mặt như che miệng, mắt.  Đây là một phản ứng tâm lý tự nhiên của con người. Căn cứ vào đây khi bạn cần phân biệt người thật lòng hay giả tạo.

Chúng ta biết rằng những cử chỉ không thể kiểm soát có thể tố cáo một người đang nói dối. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng: vì những người nói dối biết về dấu hiệu này, nên họ có ý thức hạn chế chuyển động và giữ cơ thể yên nhất ở mức có thể.

7. Biểu cảm lâu hơn 5s

Thông thường những biểu cảm như sự ngạc nhiên, vui mừng... biểu cảm không sau 5s. Nếu trong trường hợp người giao tiếp với bạn có biểu cảm lâu hơn sau 5s chứng tỏ họ đang nói dối bạn. Hãy chú ý khi người đó vẫn mãi giữ một biểu cảm khuôn mặt sau khi nghe câu chuyện của bạn

8. Trả lời bằng từ ngữ của câu hỏi

Việc sử dụng hay chọn lựa từ ngữ trong câu trả lời nói lên nhiều điều. Nếu đối phương diễn đạt những từ ngữ giống hết câu hỏi bạn đưa ra như vậy chứng tỏ họ không thoải mái vì chuẩn bị phải nói dối. Họ luôn bám sát vào câu hỏi của sợ việc nói thêm sẽ lộ ra những điều không thật. Đồng thời cách lặp lại như vậy cũng giúp họ có thời gian chuẩn bị câu trả lời hợp lý hơn.

9. Yêu cầu họ kể ngược lại câu chuyện của họ

Phát hiện nói dối có thể được coi là một quá trình thụ động. Mọi người có thể cho rằng họ chỉ có thể quan sát ngôn ngữ cơ thể và biểu hiện trên khuôn mặt của kẻ nói dối tiềm năng để phát hiện ra những lời “nói” rõ ràng. Bằng cách tiếp cận tích cực hơn để phát hiện ra những lời nói dối, bạn có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng việc yêu cầu mọi người báo cáo câu chuyện của họ theo thứ tự ngược lại thay vì thứ tự thời gian có thể làm tăng độ chính xác của việc phát hiện nói dối. Các dấu hiệu bằng lời nói và không lời phân biệt giữa nói dối và nói thật có thể trở nên rõ ràng hơn khi tải trọng nhận thức tăng lên. 

Tổng hợp những cách phát hiện người khác đang nói dối mà UNICA chia sẻ phần trên hy vọng mang lại cho bạn cách nhìn, phát hiện ra đối tượng giao tiếp có nói dối để áp dụng vào cuộc sống thực tế.

Bạn đọc muốn biết thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng giao tiếp hãy tham khảo thêm các lớp học giao tiếp có trên Unica bạn nhé.

Đánh giá :

Tags: Đàm phán Giao tiếp