3 Thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

3 Thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

Mục lục

Kỹ năng giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống, giao tiếp giúp gắn kết cộng đồng, giúp làm gần khoảng cách giữa người với người. Bạn là người có kỹ năng giao tiếp như thế nào? Bạn biết làm sao để giao tiếp tốt không? Hôm nay Unica sẽ chia sẻ cho bạn 3 Thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt trong mọi tình huống.

Bật mí 3 thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

Lời nói chậm rãi, âm thanh vừa đủ

Giọng nói và âm thanh phát ra khi nói là yếu tố dẫn đầu trong việc quyết định dẫn đến cuộc giao tiếp thành công hay không. Có những người nói quá nhanh, khiến đối phương không kịp nắm bắt thông tin. Có những người nói quá nhỏ, đối phương không nghe thấy, hoặc nói quá to, tạo cảm giác khó chịu với người nghe.

Chúng ta nên nói một cách chậm rãi, âm thanh vừa đủ so với khoảng cách người đối diện. Cố gắng nói rõ ràng và ngắt câu đúng chỗ. Tuy nhiên đối với từng trường hợp cụ thể, chúng ta cần có sự điều chỉnh phù hợp về âm thanh. Đối với những người đứng thuyết trình, việc nói to là điều chắc chắn nên làm để đạt hiệu quả cao.

Lời nói chậm rãi, âm thanh vừa đủ

Bật mí 3 thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

Thói quen lắng nghe 

Giao tiếp là sự tương tác giữa ít nhất 2 bên, có người nói phải có người nghe. Bạn nghĩ thế nào nếu như bạn nói nhưng người khác đang làm việc, xem điện thoại hoặc làm việc riêng... Bạn cũng nên đặt mình vào trường hợp này để hiểu. Một người muốn nói chuyện với bạn nhưng bạn làm việc riêng thì người đối diện bạn sẽ cảm giác như thế nào? 

Hãy tạo dựng thói quen lắng nghe người khác trong khi họ nói, điểm chú ý nhất là đôi mắt, hãy thể hiện rằng bạn đang quan tâm đến câu chuyện của họ, đang lắng nghe họ một cách rất nghiêm túc. Nhớ rằng đừng ngắt quãng trong khi người khác đang nói.
Tập luyện thói quen lắng nghe giúp bạn hiểu rõ đối tượng giao tiếp, và thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương. Từ đấy tạo dựng một buổi giao tiếp gặp mặt đạt hiệu quả.

Thói quen lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng giúp giao tiếp đạt hiệu quả cao

Thói quen tích cực và tươi cười trong giao tiếp

Chú ý rằng đối với từng trường hợp giao tiếp hoàn cảnh khác nhau, chúng ta nên thể hiện các cảm xúc khác nhau. Chẳng hạn khi dự cuộc họp quan trọng, không nên cười quá nhiều, như thế sẽ tạo cảm giác khó chịu đối với đối tượng mình đang giao tiếp.

Bạn luôn cần duy trì thói quen tích cực trong suốt cuộc giao tiếp, và thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt. Không ai muốn giao tiếp với một người có khuôn mặt “ỉu xìu”
Có rất nhiều kiểu giao tiếp khác nhau, không phải cuộc giao tiếp nào cũng thành công như ý. Có những cuộc giao tiếp không đạt được mục đích công việc nhưng bạn vẫn hãy lạc quan và tươi cười thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng.

Trên đây là 3 thói quen bạn nên tạo lập trước bất kỳ cuộc giao tiếp nào. Napoleon Hill tác giả của cuốn sách “Think and Grow Rich” chia sẻ 14 bí quyết của những người giỏi giao tiếp. Theo ông: “Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong đời thường và trên mạng xã hội ngày càng trở nên quan trọng. Có những thương hiệu cá nhân đáng giá hàng triệu đô la”

Thói quen tích cực và tươi cười trong giao tiếp

Thái độ tươi cười quyết định thành công của các cuộc giao tiếp

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần có khả năng giao tiếp tốt. Để trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp nhanh nhất, bạn nên tham gia những khóa học kỹ năng giao tiếp cũng như những Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả để có thể làm chủ bất kỳ cuộc đối thoại nào, cũng như xây dựng những mối quan hệ một cách hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Bắt tay trong giao tiếp như thế nào cho đúng?

>> Học người Nhật 4 tuyệt chiêu để luôn thành công trong giao tiếp

>> Cách giao tiếp đối với những người lần đầu gặp mặt

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp