Bật mí những cách giao tiếp tốt nhất hiện nay bạn nên học

Bật mí những cách giao tiếp tốt nhất hiện nay bạn nên học

Mục lục

Kỹ năng giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống, giao tiếp giúp gắn kết cộng đồng, giúp làm gần khoảng cách giữa người với người. Bạn là người có kỹ năng giao tiếp như thế nào? Bạn biết làm sao để có giao tiếp tốt không? Hôm nay Unica sẽ chia sẻ cho bạn những thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt trong mọi tình huống.

Bật mí những cách giao tiếp tốt nhất

1. Lời nói chậm rãi, âm thanh vừa đủ

- Giọng nói và âm thanh phát ra khi nói là yếu tố dẫn đầu trong việc quyết định dẫn đến cuộc giao tiếp thành công hay không. Có những người nói quá nhanh, khiến đối phương không kịp nắm bắt thông tin. Có những người nói quá nhỏ, đối phương không nghe thấy, hoặc nói quá to, tạo cảm giác khó chịu với người nghe.

- Chúng ta nên nói một cách chậm rãi, âm thanh vừa đủ so với khoảng cách người đối diện. Cố gắng nói rõ ràng và ngắt câu đúng chỗ. Tuy nhiên đối với từng trường hợp cụ thể, chúng ta cần có sự điều chỉnh phù hợp về âm thanh. Đối với những người đứng thuyết trình, việc nói to là điều chắc chắn nên làm để đạt hiệu quả cao.

>>> Xem ngay: Kỹ năng giao tiếp là gì? Tổng hợp 10 Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Lời nói chậm rãi, âm thanh vừa đủ

Bật mí 3 thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

2. Thói quen lắng nghe 

- Giao tiếp là sự tương tác giữa ít nhất 2 bên, có người nói phải có người nghe. Bạn nghĩ thế nào nếu như bạn nói nhưng người khác đang làm việc, xem điện thoại hoặc làm việc riêng. Bạn cũng nên đặt mình vào trường hợp này để hiểu. Một người muốn nói chuyện với bạn nhưng bạn làm việc riêng thì người đối diện bạn sẽ cảm giác như thế nào? 

- Hãy tạo dựng thói quen lắng nghe người khác trong khi họ nói, điểm chú ý nhất là đôi mắt, hãy thể hiện rằng bạn đang quan tâm đến câu chuyện của họ, đang lắng nghe họ một cách rất nghiêm túc. Nhớ rằng đừng ngắt quãng trong khi người khác đang nói.
- Tập luyện thói quen lắng nghe giúp bạn hiểu rõ đối tượng giao tiếp, và thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương. Từ đấy tạo dựng một buổi giao tiếp gặp mặt đạt hiệu quả.

Thói quen lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng giúp giao tiếp đạt hiệu quả cao

3. Thói quen tích cực và tươi cười trong giao tiếp

- Chú ý rằng đối với từng trường hợp giao tiếp hoàn cảnh khác nhau, chúng ta nên thể hiện các cảm xúc khác nhau. Chẳng hạn khi dự cuộc họp quan trọng, không nên cười quá nhiều, như thế sẽ tạo cảm giác khó chịu đối với đối tượng mình đang giao tiếp.

- Bạn luôn cần duy trì thói quen tích cực trong suốt cuộc giao tiếp, và thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt. Không ai muốn giao tiếp với một người có khuôn mặt “ỉu xìu”
Có rất nhiều kiểu giao tiếp khác nhau, không phải cuộc giao tiếp nào cũng thành công như ý. Có những cuộc giao tiếp không đạt được mục đích công việc nhưng bạn vẫn hãy lạc quan và tươi cười thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng.

4. Thể hiện niềm tin & thái độ xây dựng

- Thái độ của bạn trong giao tiếp có ảnh hưởng lớn tới sự bình tĩnh, tương tác với người đối diện. Bạn hãy lựa chọn thái độ chân thành, tôn trọng, kiên nhẫn và chấp nhận người khác. 

- Ngoài ra bạn cũng nên có niềm tin vào năng lực của họ

5. Sử dụng ánh mặt, ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp việc sử dụng ánh mắt thân thiện giúp cho đối phương cảm thấy bạn có tự tin, quyết tâm và nắm bắt được vấn đề trong cuộc trò chuyện. 

- Những động tác, di chuyển đứng lên, ngồi xuống trng quá trình giao tiếp cũng phải thật cẩn trọng. Bạn phải biết kiểm soát được cử cơ thể của mình điều đó là một trong những kỹ năng giao tiếp cần có

6. Thẳng thắn đóng góp ý kiến, hỏi lại những điều chưa rõ

- Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

- Đóng góp ý kiến, đưa ra nhận xét một cách chân thành, thẳng thắn. Đưa tra những điều tốt và chưa tốt trong nội dung mà người kia đã truyền tải đến bạn. 

Trên đây là những cách giao tiếp tốt mà bạn nên tạo lập trước bất kỳ cuộc giao tiếp nào. Napoleon Hill tác giả của cuốn sách “Think and Grow Rich” chia sẻ 14 bí quyết của những người giỏi giao tiếp. Theo ông: “Việc xây dựng thương hiệu cá nhân trong đời thường và trên mạng xã hội ngày càng trở nên quan trọng. Có những thương hiệu cá nhân đáng giá hàng triệu đô la”

>>> Xem ngay: Bí quyết giao tiếp thành công không phải ai cũng biết

3-thoi-quen-trong-giao-tiep-4.jpg

Thái độ tươi cười quyết định thành công của các cuộc giao tiếp

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần có khả năng giao tiếp tốt. Để trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp nhanh nhất, bạn nên tham gia những khóa học kỹ năng giao tiếp để nâng cao khả năng giao tiếp của mình thông qua những khóa học này, cũng như xây dựng những mối quan hệ một cách hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Nghệ thuật giao tiếp với bất kỳ ai"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp