Gợi ý cách nói chuyện cuốn hút đối với người nghe

Gợi ý cách nói chuyện cuốn hút đối với người nghe

Mục lục

Có những người nói chuyện hàng giờ, vẫn có nhiều người muốn “chống cằm” nghe cả ngày. Nhưng cũng có những người nói chuyện khiến người nghe cảm giác buồn chán và nhạt nhẽo, dẫn tới việc giảm hiệu quả của cuộc giao tiếp. Vậy làm cách nào để nói chuyện cuốn hút đối với người nghe, cùng Unica khám phá ngay sau bài viết dưới đây.

Gợi ý cách nói chuyện cuốn hút

Nói chuyện là việc truyền đạt thông tin trực tiếp giữa 2 người trở lên hoặc một nhóm người với nhau

1. Hãy lắng nghe khi nói chuyện

Nói chuyện là một cách thức truyền đạt thông tin và mong muốn nhận lại sự phản hồi của đối phương, nó khác với thuyết trình ở điểm không phải là một người nói, nhiều người nghe mà là người này có thể là người nói, cũng có thể là người nghe. Cả hai vị trí thay đổi linh hoạt cho nhau bao nhiêu thì cuộc nói chuyện càng diễn ra tự nhiên và thành công bấy nhiêu.

Chính vì vậy kỹ năng lắng nghe vô cùng quan trọng trong giao tiếp. Giả sử bạn đang trình bày một quan điểm, hoặc kể một câu chuyện rất cảm xúc, người đối diện của bạn đột nhiên ngắt lời và kể về câu chuyện của họ, bạn có cảm thấy “chạnh lòng” hay không? Tương tự nếu khi người ấy đang nói, bạn chen ngang cũng vậy. 

Cách lắng nghe cũng không phải việc bạn chăm chăm nhìn vào người ấy, hoặc im lặng trong suốt quá trình đối phương của bạn nói, mà hãy gật đầu nhẹ, hoặc xen vào ý kiến cá nhân thể hiện bạn đang rất lắng nghe và hứng thú với câu chuyện của họ. Cách làm này khiến cả đôi bên đều cảm thấy thoải mái và được tôn trọng.

Gợi ý cách nói chuyện cuốn hút

Lắng nghe là kỹ năng thể hiện sự tôn trọng của người nói và người nghe trong cuộc chuyện 

2. Nói chuyện một cách chân thành

Khi bạn nói chuyện hãy bồi dưỡng sự thân ái, lòng chân thành và mở rộng cánh cửa của trái tim. Sự chân thành chưa bao giờ thất bại trong giao tiếp trừ khi đối tượng mà bạn muốn nói không hiểu ngôn ngữ của bạn. Trường hợp này bạn nên học thêm ngoại ngữ để có thể giao tiếp được thành công. 

Nếu như muốn thể hiện sự chân thành, bạn có thể thể hiện thông qua cách bắt tay, hành động này sẽ tạo nên sự gắn kết, thiện chí giữa những người mình gặp. 
Chân thành còn được thể hiện trong cách dẫn dắt câu chuyện, bạn nên sử dụng những ngôn từ thể hiện cảm xúc trong câu nói, bạn nên truyền tải các nội dung bằng các câu chuyện hoặc đặt câu hỏi thể hiện rằng bạn muốn đối phương thể hiện quan điểm của họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bí quyết khi ứng xử và giao tiếp giúp bạn giao tiếp thành công và làm chủ các cuộc nói chuyện với khóa học kỹ năng giao tiếp.

Gợi ý cách nói chuyện cuốn hút

Sự chân thành là nền tảng tạo nên thành công trong hầu hết các cuộc giao tiếp 

3. Lựa chọn ngôn ngữ và phong cách nói chuyện phù hợp với hoàn cảnh

Hàng ngày chúng ta có thể gặp gỡ và giao tiếp với rất nhiều người khác nhau, trong các môi trường khác nhau, chính vì vậy bạn cần thay đổi và biết cách linh hoạt đối với từng trường hợp cụ thể.

Nếu đi gặp một người bạn thân lâu năm, bạn có thể vui vẻ cười đùa, ăn uống một cách thoải mái, có thể là vừa ăn vừa nói chuyện, thậm chí lên giọng, xuống giọng, sử dụng từ địa phương… Nhưng đối với những người gặp gỡ lần đầu tiên hoặc đối với khách hàng, bạn nên nhẹ nhàng và cư xử một cách đúng mực, thể hiện sự tôn trọng, các trường hợp này, bạn nên chú ý quan sát và xem cách nói chuyện của người ấy hợp với phong cách nào để có sự điều chỉnh hợp lý.

Gợi ý cách nói chuyện cuốn hút

Nên tùy vào hoàn cảnh và môi trường để chọn phong cách nói chuyện hợp lý 

Trên đây là 3 cách giúp bạn nói chuyện một cách tự nhiên nhất, nó có thể áp dụng đối với 2 người trở lên, hoặc một nhóm người. Ngoài những cách này, bạn cũng nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể vào trong cuộc nói chuyện để diễn tả nội dung một cách đầy đủ hơn.

Chúc bạn thành công!

>> 3 Cách giao tiếp hiệu quả của người thành công

>> 5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công 100%

>> 5 kỹ năng giao tiếp đỉnh cao trong kinh doanh mà bạn cần biết!

Đánh giá :

Tags: Luyện giọng