Lợi ích ưu việt của kỹ năng lắng nghe không phải ai cũng biết 

Lợi ích ưu việt của kỹ năng lắng nghe không phải ai cũng biết 

Mục lục

Nhiều người thường truyền tai nhau câu châm ngôn “Con người thì phải biết lắng nghe”, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu lắng nghe là gì, kỹ năng lắng nghe mang lại những lợi ích cụ thể nào. Xuất phát từ những điều này, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những lợi ích siêu ưu việt của việc biết lắng nghe. 

kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là quá trình tiếp nhận thông tin một cách có chủ đích

Lợi ích của việc lắng nghe 

Vì lắng nghe là một quá trình chủ động trong việc tiếp nhận âm thanh, chính vì vậy lắng nghe mang lại nhiều lợi ích vô cùng ưu việt. Cụ thể như sau: 

Lợi ích trong cuộc sống 

Trong cuộc sống, bạn không thể không tiếp nhận âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau, bởi đây là phương tiện cơ bản để bạn tiếp nhận, lĩnh hội thông tin. Theo đó, việc lắng nghe sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ dựa trên nền tảng tiếp nhận thông tin. Thực chất, đây là kết quả của việc trao đổi về mặt tình cảm, theo đó, khi bạn lắng nghe những phiền muộn, tâm tư, tình cảm của người khác, bạn sẽ biết cách an ủi, động viên họ, từ đó tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

Chính lợi ích này mà việc cải thiện kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống rất quan trọng. Thực tế, nhiều người do biết cách lắng nghe nên khó có được sự tin tưởng, gắn bó trong các mối quan hệ. 

Lợi ích trong công việc 

Nếu trong cuộc sống, lắng nghe giúp bạn có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp thì trong công việc việc lắng nghe còn mang lại nhiều lợi ích lớn hơn. Và dù là bất cứ ngành nghề nào thì bạn vẫn luôn luôn cần sự lắng nghe. Lắng nghe không chỉ giúp bạn tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm từ những người có chuyên môn, mà lắng nghe còn giúp bạn thấu hiểu người đối diện nhiều hơn. 

kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống

Lắng nghe sẽ giúp bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống và công việc

Đặc biệt là đối với khách hàng, đối tác, một khi bạn biết cách lắng nghe, bạn sẽ biết được sở thích, tâm tư tình cảm, tính cách… Từ đó, có thể đánh vào tâm lý thiết yếu của họ để tăng khả năng chốt sale thành công đến 100%. 

Phương pháp rèn luyện kỹ năng lắng nghe 

Để cải thiện việc lắng nghe được tốt hơn, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể như sau: 

Yếu tố tập trung 

Tập trung là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lắng nghe. Nếu trong quá trình lắng nghe, bạn thường xuyên lơ đễnh, thiếu tập trung thì chắc chắn sẽ khiến cho người nói cảm thấy mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy thể hiện sự tập trung của mình qua ánh mắt, cử chỉ, thái độ khi trò chuyện. 

Chú ý phản hồi 

Trong việc lắng nghe, bạn không chỉ đơn thuần chỉ nghe mà không có sự phản hồi với người đối diện. Bởi phản hồi là một trong những điều quan trọng thể hiện sự tương tác và chứng minh cho sự tiếp nhận của bạn. 

Bạn có thể phản hồi bằng cách đặt câu hỏi, đưa ra những gợi ý, đóng góp từ chính vấn đề mà người nó đặt ra. Sau đó, cả hai có thể cùng bàn luận về vấn đề. 

kỹ năng lắng nghe tốt nhất

Tập trung và phản hồi là 2 yếu tố quan trọng trong lắng nghe 

Đặc biệt hơn,  bạn cũng có thể trang bị thêm kỹ năng cho mình với khóa học "Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả" của giảng viên  Phan Quốc Việt trên UNICA.

Khóa học "Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả"

Đến với khóa học bạn sẽ được giảng dạy về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử để tự tin trong giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, người mới quen và cả người thân một cách thông minh, hiệu quả và tạo được sức ảnh hưởng cá nhân với tất cả mọi người. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nhanh chóng giao tiếp, chủ động khắc phục được vấn đề tự ti giao tiếp.

>>> Click tham khảo ngay <<<

Với những thông tin về lợi ích, cũng như cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe nêu trên, chắc chắn sẽ giúp bạn có được sự thành công trong công việc và cuộc sống. Cùng với đó, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các kỹ năng giao tiếp và ứng xử để làm chủ các cuộc trò chuyện với khóa học Nghệ thuật giao tiếp và ứng xử hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

>> Điểm mặt 5 kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

>> Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

>> Bật mí 5 cách xử lý tình huống trong giao tiếp bạn cần nắm vững

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp