Kỹ năng lắng nghe là gì? Cách nâng cao kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Kỹ năng lắng nghe là gì? Cách nâng cao kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Mục lục

Trong giao tiếp việc bạn có kỹ năng lắng nghe tốt sẽ giúp ích cho thành công của cuộc trò chuyện đó. Trên thực tế thì việc lắng chú ý lắng nghe khi giao tiếp lại ít ai có thể làm được. Vậy kỹ năng lắng nghe là gì, có những kỹ năng lắng nghe nào trong giao tiếp? Lợi ích của việc lắng nghe trong giao tiếp, có những cách nào để nâng cao kỹ năng lắng. Cùng unica.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ năng lắng nghe là gì?

- Nghe là quá trình tiếp nhận các loại âm thanh một cách thụ động. Còn lắng nghe là quá trình tập trung chủ động có ý muốn hiểu được nội dung của cuộc nói chuyện. Từ sự lắng nghe đó phân tích và đưa ra câu hỏi phản hồi hay những lời khuyên, giải pháp tốt hơn cho người đối diện.

>>> Xem ngay: “Bỏ túi” văn hóa giao tiếp qua điện thoại tại nơi công sở

ky-nang-lang-nghe-1.jpg%20.jpg

- Mặc dù nghe là bản năng sẵn có của con người nhưng lắng nghe lại là một kỹ năng cần thời gian học hỏi, rèn luyện mới có thể thành thạo được. Kỹ năng lắng nghe được áp dụng trong mọi mặt trong công việc cũng như cuộc sống của bạn. 

2. Lợi ích của việc lắng nghe 

Vì lắng nghe là một quá trình chủ động trong việc tiếp nhận âm thanh, chính vì vậy lắng nghe mang lại nhiều lợi ích vô cùng ưu việt. Cụ thể như sau: 

  • Lợi ích trong cuộc sống 

- Trong cuộc sống, bạn không thể không tiếp nhận âm thanh từ nhiều nguồn khác nhau, bởi đây là phương tiện cơ bản để bạn tiếp nhận, lĩnh hội thông tin. Theo đó, việc lắng nghe sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ dựa trên nền tảng tiếp nhận thông tin. Thực chất, đây là kết quả của việc trao đổi về mặt tình cảm, theo đó, khi bạn lắng nghe những phiền muộn, tâm tư, tình cảm của người khác, bạn sẽ biết cách an ủi, động viên họ, từ đó tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

- Chính lợi ích này mà việc cải thiện kỹ năng lắng nghe trong cuộc sống rất quan trọng. Thực tế, nhiều người do biết cách lắng nghe nên khó có được sự tin tưởng, gắn bó trong các mối quan hệ. 

  • Lợi ích trong công việc 

Nếu trong cuộc sống, lắng nghe giúp bạn có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp thì trong công việc việc lắng nghe còn mang lại nhiều lợi ích lớn hơn. Và dù là bất cứ ngành nghề nào thì bạn vẫn luôn luôn cần sự lắng nghe. Lắng nghe không chỉ giúp bạn tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm từ những người có chuyên môn, mà lắng nghe còn giúp bạn thấu hiểu người đối diện nhiều hơn. 

Ky nang lang nghe 2

Đặc biệt là đối với khách hàng, đối tác, một khi bạn biết cách lắng nghe, bạn sẽ biết được sở thích, tâm tư tình cảm, tính cách… Từ đó, có thể đánh vào tâm lý thiết yếu của họ để tăng khả năng chốt sale thành công đến 100%. 

3.Một số kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp 

Kỹ năng lắng nghe đóng vai trò then chốt trong cuộc giao tiếp. Lắng nghe giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng trong câu chuyện mà đối phương truyền tải đến bạn. Có một số kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp phổ biến hiện nay. 

Tập trung nghe người khác nói

Trong quá trình giao tiếp, sự sao nhãng hay thiếu tập trung của bạn sẽ gây cho đối phương cảm giác khó chịu vì không được tôn trọng. Ngược lại, nếu bạn chỉ nghe nhưng không hiểu người đối diện đang nói gì nghĩa là bạn chưa thật sự tập trung. Vì vậy, mỗi khi người khác nói bạn hãy thực sự tập trung bằng cách biểu lộ cảm xúc, thái độ và giữ sự thoải mái hoặc có thể kết hợp giao tiếp bằng ánh mắt để đối phương tự tin thể hiện quan điểm của mình.

Phản hồi, đặt câu hỏi

- Mặc dù bạn là người lắng nghe nhưng bạn cũng cần phải có những phản hồi như đưa ra câu hỏi phản biện với người nói để thể hiện sự tập trung, xác nhận lại thông tin một cách chính xác hay đơn giản là giải quyết các vướng mắc về thông tin họ đã truyền đạt tới bạn. Điều đó, không có nghĩa là bạn sẽ cắt ngang câu nói của người khác mà có nghĩa là bạn cần lưu ý về các vấn đề vướng mắc này để khi người nói kết thúc bạn sẽ có sự phản hồi lại thông tin cho họ. Tránh tình trạng đôi bên nói cùng một  lúc không có người nghe, nói chuyện lan man sang chủ đề khác hay khiến người nói rơi vào trạng thái bế tắc không còn biết nói gì.

>>> Xem ngay: Giải mã ngôn ngữ cơ thể từ đầu đến chân

Phan hoi dat cau hoi

Như vậy, lắng nghe có tầm quan trọng như thế nào? Nếu không lắng nghe có được không?
Quả thực, nếu bạn biết lắng nghe, bạn sẽ  nhận về rất nhiều lợi ích:
+ Bạn sẽ hiểu được nội dung đối phương muốn truyền tải và có thêm nhiều thông tin bổ ích
+ Tạo được sự tin cậy và tôn trọng từ đối phương. Từ đó, tạo thiện cảm với người đối diện và xây dựng nên các mối quan hệ tốt đẹp. 
+ Lắng nghe để hiểu và đưa ra lời khuyên hợp lý

Luôn đặt bản thân vào vị trí người nói

- Khi đặt mình vào vị trí của người nói bạn sẽ thấu hiểu rõ nét về những gì người nói cần trình bày, từ đó có cách nhìn khách quan và có sự tôn trọng họ vì bản thân bạn hiểu rằng câu chuyện đó như chính câu chuyện của bản thân bạn vậy. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn rèn luyện được kỹ năng lắng nghe một cách hiệu quả và đạt được thành công trong giao tiếp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

- Ngoài việc thể hiện mình đang chú ý lắng nghe câu chuyện của đối phương bạn nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể mình như ngồi hướng về người đang giao tiếp, mỉm cười, sự ngạc nhiên hay cái gật đầu nhẹ. Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp giúp cho người nói cảm thấy hào hứng hơn vì được người nghe chú ý, ngoài ra cũng thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng họ

Không ngắt lời người nói.

- Ngắt lời người nói trong giao tiếp là điều nhiều người hay mắc phải, bạn, việc bạn thường xuyên ngắt lời người khác trong giao tiếp cũng đồng nghĩa với việc bạn không là người lắng nghe giỏi. Khi bạn ngắt lời người đang nói họ sẽ cảm thấy rất khó chịu và sẽ không muốn chia sẻ tiếp câu chuyện với bạn.

- Theo đó, bạn nên chủ động để người đối diện nói hết câu chuyện với sự tập trung lắng nghe nhiệt tình và có thiện chí. Sau khi người đối diện trao đổi về vấn đề của họ xong, bạn hãy trình bày vấn đề của bạn. Như vậy, họ sẽ cảm thấy bản thân được tôn trọng, từ đó có thiện cảm với bạn hơn. 

4. Phương pháp nâng cao kỹ năng lắng nghe 

Để nâng cao kỹ năng lắng nghe được tốt hơn, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể như sau: 

Yếu tố tập trung 

Tập trung là yếu tố quan trọng hàng đầu khi lắng nghe. Nếu trong quá trình lắng nghe, bạn thường xuyên lơ đễnh, thiếu tập trung thì chắc chắn sẽ khiến cho người nói cảm thấy mình không được tôn trọng. Vì vậy, hãy thể hiện sự tập trung của mình qua ánh mắt, cử chỉ, thái độ khi trò chuyện. Tập trung lắng nghe thể hiện bạn tôn trọng cuộc trò chuyện này cũng như đối phương.

Chú ý phản hồi 

- Trong việc lắng nghe, bạn không chỉ đơn thuần chỉ nghe mà không có sự phản hồi với người đối diện. Bởi phản hồi là một trong những điều quan trọng thể hiện sự tương tác và chứng minh cho sự tiếp nhận của bạn. 

Ky nang lang nghe

- Bạn có thể phản hồi bằng cách đặt câu hỏi, đưa ra những gợi ý, đóng góp từ chính vấn đề mà người nó đặt ra. Sau đó, cả hai có thể cùng bàn luận về vấn đề. 

Không nên tạo sự áp đặt cho người đối diện 

- Đối với kỹ năng nói trong giao tiếp, kỹ năng lắng nghe hay bắt cứ kỹ năng nào đi nữa thì bạn tuyệt đối không được tạo sự áp đặt cho đối phương. Thay vào đó, hãy lắng nghe một cách chân thành, đừng áp đặt ý kiến cá nhân hay lời chê trách lên bất cứ ý kiến nào của người đối diện, bởi điều này sẽ khiến cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên căng thẳng, thậm chí là xung đột. 

- Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được thể hiện ý kiến cá nhân của bản thân mình, mà bạn phải có cách nhận xét phù hợp. Áp đặt và nhận xét là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Việc nhận xét cần dựa trên những nền tảng kiến thức chính xác, khoa học chứ không phải là cái tôi hay sự “chém gió” của bản thân. 

Biết cách đặt câu hỏi khi giao tiếp

- Lắng nghe không có nghĩa bạn chỉ ngồi yên lắng nghe mà bạn cần phải biết đặt câu hỏi trong quá trình giao tiếp để đối tương giao tiếp không cảm thấy mình đang độc thoại trong cuộc trò  chuyện này. Ngoài ra cũng thể hiện bạn là người đang quan tâm đến cuộc giao tiếp này.

>>> Xem ngay: Khóa học kỹ năng giao tiếp - Nghệ thuật chinh phục bất cứ ai mà bạn muốn

Làm chủ sự im lặng

- Làm chủ được sự im lặng trong cuộc trò chuyện chính là điều cần thiết, bạn cần biết lúc nào nên giữ im lặng trong cuộc trò chuyện, điều này giups bạn kiểm soát được hành động, cảm xúc, tư duy và hiểu được rõ hơn nội dung cũng như hiểu được phần nào đối phương.

Epictetus từng nói rằng "Tạo hoá cho chúng ta một cái lưỡi, nhưng có đến hai cái tai, vì thế chúng ta phải lắng nghe gấp hai lần nói". Lắng nghe là một yếu tố kỳ diệu giúp con người tạo dựng được mối quan hệ bền lâu và hạnh phúc.

Đặc biệt hơn,  bạn cũng có thể trang bị thêm kỹ năng cho mình với khóa học "Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả" của giảng viên  Phan Quốc Việt trên UNICA.

Khóa học "Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả"

Đến với khóa học bạn sẽ được giảng dạy về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử để tự tin trong giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, người mới quen và cả người thân một cách thông minh, hiệu quả và tạo được sức ảnh hưởng cá nhân với tất cả mọi người. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nhanh chóng giao tiếp, chủ động khắc phục được vấn đề tự ti giao tiếp. Ngoài ra khoá học này còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc luyện tập bước đệm cơ bản trước khi bắt tay vào học làm MC chuyên nghiệp đấy nhé!

Xem toàn bộ khóa học tại đây

XEM NGAY: Khóa học kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ năng lắng nghe, lợi ích của việc lắng nghe và một số cách nâng cao kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp bạn cần biết để áp dụng vào vào trong thực tiễn công việc, cuộc sống. Người biết lắng nghe sẽ có nhiều bạn bè, mối quan hệ điều đó cũng nâng cao giá trị của bản thân bạn của bạn trong cuộc giao tiếp. Cùng với đó, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các kỹ năng giao tiếp và ứng xử để làm chủ các cuộc trò chuyện với khóa học Nghệ thuật giao tiếp và ứng xử hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp