Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Mục lục

Kỹ năng lắng nghe là điều cực kỳ quan trọng trong giao tiếp. Người biết lắng nghe là người chiếm được lòng tin của người đối diện, sớm gặt hái được sự thành công.

Kỹ năng giao tiếp bao gồm cả kỹ năng nghe và nói. Trong thực tế, nếu muốn đạt được điều mình muốn sau buổi trò chuyện, bạn cần phải là người lắng nghe trước tiên. Kỹ năng nói là tiền đề để tạo dựng mối quan hệ nhưng kỹ năng giao tiếp mới chính là nhân tố mang đến thành công? Bạn đã có kỹ năng lắng nghe? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.  Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

Nếu là người có kỹ năng nói tốt bạn sẽ gây được ấn tượng trước người khác. Nhưng nếu bạn là người biết lắng nghe, bạn sẽ dễ dàng tạo được sự quan tâm, thân thiết, tạo dựng được mối quan hệ thân thiết.

Kỹ năng lắng nghe đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

Với khách hàng của doanh nghiệp, có nhiều người chỉ quyết định mua hàng khi đã sự tin tưởng. Điều này cũng chính là lý do mà kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn chiếm được lòng tin và quan trọng hơn là bán được hàng.

2.  Lắng nghe với sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là từ khóa mà bạn thật sự cần chú ý trong rèn luyện kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp. Đây không phải là điều dễ dàng. Bởi không phải ai cũng có khả năng vấn đề tốt, và bạn cũng khó tránh khỏi sự sao nhãng.

Sự kiên nhẫn trong lắng nghe cũng thể hiện qua việc bạn nghe hết câu chuyện, cố gắng hiểu và cũng có thể gọi ý một vài từ ngữ biểu đạt. Nếu có thể, hãy tóm tắt lại vấn đề của khách để đảm bảo rằng bạn hiểu đúng ý mà khách hàng nói.

Hãy lắng nghe với sự kiên nhẫn

3.  Đặt mình vào vị trí người nói

Việc đặt mình vào vị trí của người nói là điều cần thiết cả cho bạn và người đối diện. Chỉ khi đặt mình vào vị trí của họ, bạn mới có thể hiểu, nắm bắt được vấn đề cũng như tìm ra được cách nói chuyện phù hợp nhất. Đừng chỉ nghe một cách thụ động mà hãy xem như đó là câu chuyện của bạn, chỉ như thế bạn mới có thể hiểu được những gì người đối diện bạn đang muốn chia sẻ.

4.  Tạo ra dấu hiệu thể hiện rằng bạn đang theo dõi câu chuyện

Các dấu hiệu tương tác với khách hàng cực kỳ quan trọng trong khi đang lắng nghe. Bạn cần có những hành động thể hiện rằng bạn vẫn đang theo dõi câu chuyện, vẫn đang lắng nghe họ. Chỉ cần một cái gật đầu, hay một tiếng đáp lại dạ, vâng, à,… người đối diện đã có dấu hiệu để tiếp tục cuộc trò chuyện. Sự quan tâm của bạn tới vấn đề của bạn sẽ là điều khiến họ cởi mở, thoải mái hơn.

5.  Hãy đảm bảo cuộc nói chuyện được liền mạch

Hãy hạn chế hành động khiến cuộc nói chuyện bị gián đoạn. Điều này không chỉ khiến người đối diện khó chịu mà đôi khi họ còn dễ nảy sinh những đánh giá tiêu cực đối với bạn.

Đây cũng là một phần khá quan trọng với kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp. Hãy rèn luyện kỹ sự kiên nhẫn trong việc lắng nghe. Chắc chắn đây không phải là một điều dễ dàng. Nhưng nếu bạn có thể tập được việc không cắt ngang câu chuyện, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng.

Kỹ năng lắng nghe quyết định đến sự thành công của cuộc trò chuyện

6.  Phản hồi lại ý kiến

Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng. Hiểu được vấn đề là điều cần thiết, nhưng việc phản hồi lại một cách thỏa đáng với khách hàng mới là điều quan trọng nhất. Việc này thể hiện khả năng xử lý vấn đề của bạn.

Nếu vấn đề nằm trong thẩm quyền bạn có thể giải quyết, hãy cố gắng đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất đối với cho khách hàng. Nếu vấn đề nằm ngoài thẩm quyền, hãy khéo léo nói với khách hàng sẽ chuyển lại thông tin và sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất. Bạn cũng nên chuyển đến bộ phận có thể giải quyết với thông tin chi tiết nhất bạn có được từ khách hàng để vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Để giao tiếp thành công, mỗi người cần rèn luyện kỹ năng lắng nghe. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với nhân viên chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp. Đây cũng là lý do mà các Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả nên được quan tâm đúng mức trong chương trình đào tạo nhân sự nội bộ. 

>> Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

>> 5 kỹ năng cần thiết để trở thành quản lý

>> Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cho nhân viên

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp