Bật mí 5 cách xử lý tình huống trong giao tiếp bạn cần nắm vững

Bật mí 5 cách xử lý tình huống trong giao tiếp bạn cần nắm vững

Mục lục

Tục ngữ có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Không phải tự nhiên dân gian có câu tục ngữ trên.Trong giao tiếp, đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” không biết phải xử trí thế nào cho phải. Vậy làm thế nào để có thể xử lý tình huống trong giao tiếp một cách vui vẻ cho cả hai bên? Hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bạn đọc cũng quan tâm:

>> Nằm lòng 5 bí quyết giao tiếp tạo dựng sự thành công không phải ai cũng biết

>> Những điều bạn cần biết về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

>> Nằm lòng 6 cách nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp cực hiệu quả

1. Tình huống phải đi thẳng vào vấn đề

Đôi khi trong giao tiếp, nếu bạn muốn đối phương hiểu rõ vấn đề bạn muốn nói thì nên đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, tránh trường hợp nói quanh co, bóng gió khiến “ông nói gà, bà nói vịt”, đây là cách xử lý tình huống trực tiếp có tác dụng rất mạnh. Đặc biệt là trong lúc cấp bách thì càng không nên nói vòng vo mà hãy bày tỏ quan điểm, thái độ của mình một cách thẳng thắn và kiên quyết.

giao tiếp thẳng thắn

Tuy nhiên, để có thể nói thẳng vào vấn đề thì bạn cần suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quan điểm nào đó. Việc học giao tiếp sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các nguy cơ "lỡ miệng" nhưng vẫn khiến người nghe hiểu rõ vấn đề mà mình muốn truyền đạt.

2. Tình huống sử dụng cách nói ẩn ý

Nếu trong quá trình giao tiếp, bạn cảm thấy không thể thuyết phục đối phương bằng lời lẽ trực tiếp hoặc không tiện nói thẳng ra thì hãy dùng cách nói ẩn ý. Bạn có thể lựa chọn xử lý tình huống bằng cách sử dụng các câu thành ngữ, tục ngữ mang ý ẩn dụ hoặc có thể lựa chọn những câu chuyện ngụ ngôn có nội dung ẩn ý nhưng vẫn đảm bảo được mục đích khuyên răn, thuyết phục đối với người nghe.

giao tiếp ẩn ý

Lợi ích của phương pháp xử lý tình huống này là đòi hỏi người nghe phải chủ động suy nghĩ hết những điều ẩn ý đó. Tuy nhiên để dùng phương pháp này có hiệu quả, người dùng phương pháp này phải am hiểu câu chuyện phù hợp với trình độ người nghe, nếu người nghe không hiểu gì cả, sẽ không có tác dụng.

3. Tình huống cần tìm người cùng chung chiến tuyến

Đây là một tình huống “khó nhằn” trong quá trình giao tiếp đòi hỏi bạn phải thể hiện được quan điểm một cách rõ ràng và đem lại hiệu quả cao đối với những người xung quanh để kéo theo được nhiều “cùng chung chiến tuyến” với bạn. 

giao tiếp chung quan điểm

Trong trường hợp xử lý tình huống này, nếu người nghe ủng hộ, đồng tình với quan điểm của bạn đang trình bày, sẽ tạo thành một sức mạnh to lớn, một sức ép tinh thần làm đối phương không phản kích lại được. Chẳng hạn khi đang xếp hàng có người chen ngang, bạn lợi dụng thái độ của số đông mọi người xung quanh để gạt người đó ra khỏi hàng là hợp lý nhất. Ngược lại, nếu bạn không thuyết phục được người nghe thì đồng nghĩa với việc quan điểm của bạn chưa thực sự khả thi.

4. Tình huống phải chuyển bại thành thắng

Trong cuộc sống đời thường nhiều khi ta bị đẩy vào tình huống bất lợi, có nguy cơ thất bại, lúc đó đòi hỏi chúng ta phải bình tĩnh, suy nghĩ ngay đến những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra (chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chấp nhận). Hãy xử lý tình huống thật thông minh bằng cách tìm xem có cách gì để hạn chế mức thấp nhất những tác hại (ví dụ: điều gì đã đẩy ta vào tình thế bất lợi, có cách nào tạo được kế hoãn binh có vẻ ít liên quan, nhưng nếu được "địch thủ" sẵn sàng chấp nhận thì chính điều có vẻ không liên quan đó có thể thay đổi tình thế...).

5. Tình huống cần thuyết phục bằng hành động

Có câu nói:

"Mọi lý thuyết đều màu xám
Còn cây đời mãi mãi xanh tươi"

chinh phục đỉnh cao

Trong giao tiếp, khi cảm thấy khó thuyết phục người khác nghe ý kiến của mình bằng lời nói, bạn có thể xử lý tình huống bằng cách dùng hành động để thuyết phục. Thuyết phục bằng hành động thường hiệu quả lớn nhất. Thông qua việc làm, hành động cụ thể, ta có thể làm cho đối phương thay đổi cách nghĩ, tình cảm, thái độ, chấp nhận ý kiến của ta. 

Bạn là một cán bộ phong trào thanh niên? Bạn muốn tổ chức các hoạt động văn hóa thể dục thể thao thanh niên nhưng các cấp lãnh đạo ở địa phương chưa tin tưởng vào khả năng của bạn, chưa tạo điều kiện mọi mặt để bạn làm việc. Bạn đừng nản chí và cũng đừng dùng lời nói để thuyết phục. Hãy cố gắng tạo ra một vài việc làm cụ thể có hiệu quả. Từ sự thành công đã đạt được, tận dụng thời điểm gây hưng phấn cao rồi đưa ra những kiến giải hợp lý với các cấp lãnh đạo.

Trên đây là 5 cách xử lý tình huống trong giao tiếp hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Trên thực tế, việc thấu hiểu cơ chế hành vi cũng như khả năng lắng nghe và hồi đáp đóng vai trò rất quan trọng để duy trì cuộc nói chuyện và khiến bạn không trở nên "vô duyên" hay "nhạt nhẽo" trong mắt người đối diện.

Đó là lý do mà những Kỹ năng giao tiếp thông minh của giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chắc chắn sẽ là phương pháp tuyệt vời giúp bạn tạo sức hút cá nhân tuyệt vời cho chính mình.

kỹ năng giao tiếp thông minh

Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn biết cách xử lý tình huống thật khéo và là hành trang giúp bạn xây dựng một mối quan hệ tốt đối với những người xung quanh.

Ngoài ra bạn đọc quan tâm cũng có thể tìm hiểu các khóa học phát triển bản thân tại Unica sau:

Làm chủ kỹ năng ghi nhớ

Giao tiếp qua điện thoại

25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai

Chúc bạn thành công!


Tags: Giao tiếp