Cách bắt tay trong giao tiếp đúng bạn nên biết

Cách bắt tay trong giao tiếp đúng bạn nên biết

Mục lục

Bắt tay là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong giao tiếp hàng ngày. Bắt tay không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn thể hiện sự khôn khéo trong văn hóa giao tiếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bắt tay đúng cách. Dưới đây UNICA đưa ra cho bạn những lưu ý cách bắt tay trong giao tiếp để đạt hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé

Cách bắt tay đúng trong giao tiếp

Bắt tay theo thứ tự ưu tiên

Để thể hiện bạn là một người lịch sự, khi bắt tay bạn nên quan sát tinh tế xung quanh để bắt tay theo thứ tự. Ví dụ, trong một cuộc họp hay cuộc triển lãm, bạn nên quan sát và bắt tay theo thứ tự ưu tiên về tuổi tác, giới tính, địa vị. Người lớn tuổi hơn sẽ đưa tay ra bắt trước, người nhỏ tuổi hơn sẽ đáp lại. Người có địa vị cao hơn (như lãnh đạo) sẽ bắt tay người có địa vị thấp hơn. Bắt tay theo giới tính tức là khi nào phụ nữ đưa tay ra trước thì các anh đáp lại. Nhưng sẽ có trường hợp nam giới là người lớn tuổi hơn thì có thể đưa tay ra bắt trước và nữ giới ít tuổi hơn sẽ đáp lại.

>>> Xem ngay: Điểm nổi bật khóa học “Giao tiếp cho dân văn phòng – Biết lắng nghe”

cach-bat-tay-trong-giao-tiep-2.jpg

Nữ giới có thể bắt tay nam giới trước

Cách bắt tay chuẩn

Khi bắt tay, bạn nên giữ khoảng cách bằng một sải tay hay ước lượng một bước chân và hơi nghiêng mình về phía đối phương. Khi đó, bạn đưa tay phải ra, ngón cái xòe và 4 ngón sau khép lại nắm lấy tay đối phương. Bạn chú ý khi bắt tay không nên chặt quá, cũng không nên lỏng quá. Để đối phương đánh giá cao về bạn, hãy thả lỏng người và nở một nụ cười, tập trung tinh thần và không xao nhãng. Hãy đưa ánh mắt về phía đối phương để thể hiện sự thân mật.

Thời gian thích hợp để bắt tay

Thời gian thích hợp để bắt tay là trong khoảng từ 3 đến 5 giây. Thông thường, đối phương sẽ bắt tay bạn trong lần đầu gặp mặt, hay khi kết thúc một sự kiện, cuộc họp lớn. Ví dụ, khi bạn tham gia một sự kiện, bạn sẽ được đơn vị tổ chức ra bắt tay trước khi bạn bước vào hay khi kết thúc sự kiện đó. Khi đó, bắt tay thể hiện sự cảm ơn chân thành, sự tri ân tới các nhà đầu tư, khách hàng vì bạn đã đến tham dự buổi sự kiện.

Có sự chủ động bắt tay nhưng không hấp tấp

- Hãy thể hiện sự chủ động với đối phương bằng cách mở rộng cánh tay để tỏ ý muốn bắt tay, tuy nhiên bạn cũng không nên quá hấp tấp hãy cho họ một thời gian đáp lại đề nghị của bạn bằng cái bắt tay lịch sự

Làm chủ cường độ bắt tay

- Trong quá trình bắt tay bạn nên làm chủ cường độ bắt tay của mình để tránh tạo sự khó chịu cho đối phương. Bạn không nên nắm tay đối phương quá mạnh làm cho họ có thể sợ hãy và họ sẽ cho bạn là người thô lỗ. Ngược lại bạn cũng không nên nắm tay quá hời hợt, không đáng tin tưởng.

>>> Xem ngay: Tại sao trang phục trong giao tiếp lại quan trọng?

cach-bat-tay-trong-giao-tiep.jpg

- Bạn nên sử dụng lực tay vừa phải, cái bắt tay thể hiện sự chân thành, sau khi nắm tay bạn lắc tay nhẹ nhưng dứt khoát. Tránh lắc quá yếu hoặc quá mạnh

Không bắt tay quá lâu.

- Thời gian bắt tay cũng một cách ghi điểm với đối phương, bạn không nên bắt tay quá lâu khi đó đối phương sẽ cảm thấy khó chịu

- Trường hợp bạn là nam đối phương bắt tay là nữ bạn nên chú ý nếu bắt tay quá lâu sẽ bị nghi có ý đồ xấu

- Thời gian một cái bắt tay diễn ra từ 2 - 4 giây được cho là thích hợp

Những lưu ý khi bắt tay

- Không nên đưa tay trái ra bắt 

- Không nên bắt tay nhiều người cùng một lúc

- Khi bắt tay không nên đeo găng tay hay đeo kính vì nó thể hiện sự không tôn trọng đối phương 

- Không nên ngồi khi bắt tay

Bắt tay trong giao tiếp như thế nào cho đúng?


- Khi bắt tay, phải giữ thái độ niềm nở, có thể kết hợp nói các câu như: “Chào anh”, “Cảm ơn anh”, “Rất hân hạnh được làm quen với anh”.

- Trường hợp đối phương muốn bắt tay bạn, nhưng tay bạn bị bệnh, ướt hoặc có vết bẩn. Khi đó, bạn nên nói rằng: “Rất cảm ơn anh, nhưng tay tôi không tiện để bắt tay anh” để đối phương hiểu và thông cảm, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Như vậy, trong cuộc sống thường ngày cách bắt tay trong giao không chỉ đơn thuần là một kỹ năng mà nó còn thể hiện nét đẹp văn hóa, đạo đức của con người. Bắt tay cũng giống như một nghệ thuật, đòi hỏi người bắt tay phải là một nghệ sĩ. Đó là lý do mà việc nắm trọn những kỹ năng giao tiếp đó là một nghệ thuật giao tiếp đồng thời cũng là yếu tố hàng đầu giúp bạn luôn làm chủ các cuộc trò chuyện cũng như xây dựng các mối quan hệ một cách hiệu quả nhất. 

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp