Bỏ túi 10 cách giao tiếp thông minh không phải ai cũng biết

Bỏ túi 10 cách giao tiếp thông minh không phải ai cũng biết

Mục lục

Làm thế nào để có cách giao tiếp thông minh mỗi khi nói chuyện với người khác? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra trong quá trình tham gia khóa học nghệ thuật giao tiếp. Vậy, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ đến bạn 7 cách giao tiếp thông minh giúp bạn có thể dễ dàng giúp bạn học cách ứng xử trong giao tiếp mọi tình huống trong cuộc sống nhạy bén hơn.

1. Tự tin khi giao tiếp

Tự tin là cách giao tiếp thông minh rất quan trọng và cần thiết. Tự tin giúp bạn dễ dàng trình bày quan điểm và ý kiến của mình để người nghe có thể hiểu rõ được quan điểm của bạn. Đặc biệt, tự tin giúp bạn có thể gặt hái được thành công sớm hơn những người luôn rụt rè, ngần ngại khi đứng trước đám đông. Chẳng hạn, trong kinh doanh, nếu bạn tự tin vào khả năng giao tiếp, nó sẽ không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp thông minh mà còn dễ dàng thương lượng với đối tác ký được những hợp đồng lớn và đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

Qlwh1UK.jpg

Cách giao tiếp thông minh: tự tin trong giao tiếp 

2. Đừng quên mỉm cười

Người ta nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, đó chính là một trong những cách giao tiếp thông minh khôn khéo, nó không chỉ giúp tạo sự chú ý với đối phương mà còn để lại những ấn tượng sâu sắc đối với họ. Chắc chắn, sẽ không có ai muốn thấy bộ mặt cau có của bạn, đặc biệt là khi giao tiếp. Do vậy, một nụ cười trong giao tiếp chân thành từ trái tim sẽ khiến cho người khác yêu mến bạn hơi đấy. Tuy nhiên, đừng cố gắng cười một cách gượng ép sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng.

3. Tâm lý thoải mái

Tưởng như như đây là một phương pháp cũ nhưng đây thực sự là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Chẳng hạn, bạn chuẩn bị bước vào kỳ thi vấn đáp tiếng Anh, vì vậy nếu muốn đạt được kết quả cao trong kỳ thi thì ngoài việc học tập bạn nên giữ cho mình một tâm lý thoải mái, bình tĩnh trong thời gian trước trong và sau khi thi.

2qlMt2J.jpg

Cách giao tiếp thông minh: Tâm lý thoải mái khi giao tiếp

Có như vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi đầy cam go, quyết liệt. Hoặc khi bạn chuẩn bị có một cuộc phỏng vấn công việc quan trọng. Hãy tưởng tượng người phỏng vấn bạn là một người bạn dễ mến, thân thiện để cuộc trò chuyện bình thường giữa những người bạn với nhau. Nhờ vậy mà bạn sẽ đưa ra câu trả lời tốt nhất mà bạn có thể. Đó là một cách giao tiếp thông minh mà khá ít người để ý cùng với đó bạn lựa chọn cách nói chuyện thu hút người nghe thì cuộc giao tiếp sẽ thành công hơn cả.

4. Đôi mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và chính vì thế mà nó cũng nói lên rất nhiều điều. Một người tài giỏi khéo léo cũng rất biết cách nói chuyện thông minh bằng mắt khi giao tiếp với đối phương. Một điều thực tế là khi đám đông mọi người đang cùng nói chuyện và cười đùa, người ta có bản năng hướng mắt về phía người mà họ thích, hoặc với người mà họ muốn được gần gũi nhất. Do đó, hãy học cách quan sát ánh mắt của mọi người xung quanh, có thể bạn sẽ phát hiện ra được nhiều điều hơn, cũng như biết cách giao tiếp bằng ánh mắt với người mà bạn cần nói chuyện.

J0VSOcU.jpg

Cách giao tiếp thông minh: Giao tiếp bằng mắt

5. Lịch sự

Hãy luôn là người lịch sự và cư xử một cách tử tế nhất với người đang nói chuyện cùng bạn. Chính điều đó sẽ khiến bạn dễ lấy được thiện cảm từ người khác. Và hiển nhiên họ cũng sẽ cảm thấy họ đang được nói chuyện với một người chân thành và đáng tin cậy. Học cách giao tiếp ứng xử thông minh, bạn sẽ là tấm gương phản chiếu với người đối diện bạn. Người khác cũng sẽ theo đó mà có một cách giao tiếp để phản hồi lại với bạn.

6. Giữ bình tĩnh

Khi tức giận với một ai đó, người ta thường có xu hướng nói lớn tiếng hơn thậm chí là hét to. Điều đó thể hiện sự mất kiểm soát cũng như dẫn tới những hành vi kích động. Việc duy nhất mà bạn nên làm lúc này là giữ bình tĩnh nhất có thể. Hãy im lặng, đừng cố tranh cãi hay phản ứng ngược lại. Vì biểu hiện này sẽ nhanh chóng giảm dần. Và nhiều khả năng ngay sau đó họ sẽ cảm thấy được lỗi của mình và mong bạn tha thứ, chỉ cần bạn đừng tức giận lại với họ mà thôi. Kiểm soát được bản thân lúc nóng giận là một trong những cách giao tiếp thông minh.

SIPY2Ya.jpg

Cách giao tiếp thông minh: Giữ bình tĩnh - điều mà không phải ai cũng có thể làm được khi tranh luận 

7. Tôn trọng người khác

- Với mỗi người khác nhau sẽ có cách ứng xử khách nhau. Bạn cũng không nên áp đặt hành vi, suy nghĩ của mình lên người khác, đừng chỉ vì thõa mãn cảm xúc bản thân ngay lúc đó mà xúc phạm hay làm tổn thương người khác. Bạn nên thể hiện sự tôn trọng đối với mọi người kể cả với nhân viên của mình.

- Tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp đó là cách ứng xử trong giao tiếp thông minh và quan trọng mà ai cũng phải biết.

8. Biết quan sát lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe và quan sát là một trong những điều quan trọng trong giao tiếp. Khi bạn lắng nghe đối phương nói và hiểu về nội dung thì cuộc trò chuyện mới có thể diễn ra theo đúng hướng. Ngược lại nếu bạn không chú ý lắng nghe, quan sát, hành động hấp tấp sẽ dẫn tới những sai lầm đáng tiếc. Vì vậy bạn nên học cách quan sát, lắng nghe để có hướng giải quyết vấn đề đúng đắn nhất.

Ngoài ra, trong thuyết trình kỹ năng lắng nghe giữ vai trò quan trọng giúp cho bạn thu thập được những ý kiến từ người nghe về nội dung mà bạn trình bày từ đó có được kinh nghiệm cũng như phương án điều chỉnh hợp lý. Mời bạn tham khảo thêm khóa học thuyết trình cùng các chuyên gia tại Unica.

9. Biết trên, biết dưới

- Với phạm vi nơi công sở bạn nên nhớ không nên có cách giao tiếp như chú - cháu, bố - con. khi giao tiếp với mọi người bạn nên có cách xưng hô, hành xử sao cho lịch sự, phải lẽ học cách giao tiếp thông minh là tiền để để duy trì các mối quan hệ tốt trong công việc và cuộc sống.

cach-giao-tiep-thong-minh-biet-tren-biet-duoi.jpg

Biết trên, biết dưới khi giao tiếp

- Đặc biệt tránh nói trống không khi giao tiếp, điều này sẽ đánh giá con người bạn là người thô lỗ, không lịch sự. Đây là điều căn bản trong giao tiếp mà ai cũng cần phải biết.

10. Kiểm soát tình huống

Trong trường hợp bạn phát hiện có người nào đó đang chuẩn bị nói xấu mình trước mặt nhiều người, một cách cách ứng xử thông minh là bạn nên bình tĩnh không nóng nảy hay phản bác ngay. Bạn nên ngồi bên cạnh hoặc đứng gần người đó nhất, như vậy người đó sẽ trở nên dịu dàng hơn và nói những điều xấu về bạn ít hơn. 

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã thông tin đến bạn 10 cách giao tiếp thông minh giúp cho cuộc sống cũng như công việc của bạn trở lên thuận lợi hơn. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp nhiều cho các bạn trong công việc và cuộc sống thành công hơn. 

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp