Bí quyết giao tiếp thành công không phải ai cũng biết

Bí quyết giao tiếp thành công không phải ai cũng biết

Mục lục

Giao tiếp một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Kỹ năng giao tiếp tốt mang lại nhiều nhiều mối quan hệ, bạn bè hơn giúp ích rất nhiều cho bạn. Trong bài viết dưới đây unica.vn chia sẻ đến bạn những bí quyết giao tiếp thành công để bạn có thể tự tin và nắm bắt được cuộc trò chuyện tốt hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị nội dung trước khi giao tiếp.

- Trước khi tham gia vào cuộc trò chuyện, đàm phán, họp bạn nên chuẩn bị sẵn nội dung, liệu kê những câu hỏi để kiến mình chủ động hơn trong cuộc trò chuyện đó. Điều này giúp cho đối phương hiểu được bạn, biết bạn là người chủ động trong công việc cũng như bạn tôn trọng và nghiêm túc trong cuộ nói giao tiếp này.

Luôn mỉm cười 

Theo nghiên cứu khoa học, nụ cười chính là giúp kích hoạt việc giải phóng hormone rất tốt cho tâm trạng. Vì vậy, nụ cười được cho là “chất keo kết dính” mạnh mẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt đối tác hay khách hàng. Nếu muốn thành công và gây ấn tượng mạnh cho đối phương, ngoài việc bạn sử dụng ngôn từ linh hoạt nên kết hợp với một nụ cười thật tươi để bổ sung năng lượng cho cuộc nói chuyện được diễn ra suôn sẻ bởi “mỉm cười chứng tỏ bạn có năng lực tích cực và đầy tự tin, nó sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn”. Do đó, “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, hãy cười thật nhiều cho mọi thứ trong cuộc sống được tích cực hơn.

Đừng quên gọi tên đối phương khi giao tiếp

- Gọi tên đối phương khi giao tiếp được cho là “âm thanh ngọt ngào nhất” giúp bạn lấy được sự thiện cảm và xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với đối phương. Sử dụng tên của đối phương khi giao tiếp khiến họ cảm nhận được sự tôn trọng và sự thân thiết của bạn dành cho họ. Do đó, việc nhớ tên của đối phương khi giao tiếp có thể đem lại cho bạn những điều tốt đẹp và bất ngờ.
- Cách tốt nhất để bạn ghi nhớ tên của người khác đó là hãy tạo ra một liên kết thị giác với tên của họ. Chẳng hạn, nhớ tên theo màu tóc, màu son, kính mắt.

>>> Xem ngay: Bật mí những cách giao tiếp tốt nhất hiện nay

bi-quyet-giao-tiep-thanh-cong.jpg

Đừng quên ghi nhớ tên của người khác khi giao tiếp

Tạo sự tương đồng

Trong giao tiếp nếu với bạn và đối tác nếu có sự tương đồng về mặt sở thích, quê quán, con nhỏ, cùng quan tâm tới một lĩnh vực nào đó thì mối quan hệ giữa hai bên sẽ tự động khăng khít cũng như cuộc đàm phán đó phát triển theo chiều hướng tốt hơn. Đây cũng chính là một bí quyết thành công trong giao tiếp

Kết hợp ngôn ngữ cơ thể và lời nói

Có thể khẳng định, sử dụng ngôn ngữ cơ thể là yếu tố cần thiết giúp bài thuyết trình của bạn không những thành công mà còn chiếm trọn được trái tim của người nghe. Việc kết hợp sử dụng nét mặt, ánh mắt, giọng điệu, cử chỉ sẽ giúp bài nói của bạn trở nên thuyết phục hơn.

- Đồng thời, đây cũng là cách thể hiện bạn là đang rất thoải mái tự tin, nghiêm túc vào những gì mình đang truyền đạt đến người nghe. 

Chú ý lắng nghe và thấu hiểu

Khả năng nói chuyện tốt rất quan trọng, nhưng kỹ năng lắng nghe cũng tác động khá nhiều tới sự thành công trong giao tiếp. Để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp, bạn cần lắng nghe nhiều hơn nói. Đừng để sự lơ đễnh khiến bạn bỏ qua những điểm mấu chốt trong cuộc thương lượng, giao tiếp.
"Nếu không lắng nghe, bạn đang khiến mình thất bại", theo Richard Branson. 

- Thể hiện sự lắng nghe cũng chính là thể hiện sự nghiêm túc, tôn trọng cuộc trò chuyện này. Từ đó đối phương sẽ cởi mở, cung cấp nhiều thông tin hơn trong cuộc trò chuyện

>>> Xem ngay: Top 8 phép lịch sự trong giao tiếp không phải ai cũng biết

bi-quyet-giao-tiep-thanh-cong-1.jpg

Hãy lắng nghe người khác nói

Đông viên khích lệ đúng lúc

- Động viên, khích lệ là điều cần có trong mỗi môi trường làm việc hoặc trong cuộc giao tiếp. Khi đối phương nhận được những lời động viên khích lệ từ bạn họ cảm thấy có động lực, nhiều năng lượng hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Bạn nên sử dụng sự động viên đúng lúc, không sẽ gây tình huống vô duyên trong cuộc giao tiếp

Giải quyết xung đột khéo léo.

- Trong quá trình giao tiếp không tránh khỏi các xung đột giữa hai bên. Bạn nên đưa ra lập luận, dẫn chứng dẫn dắt khéo léo giải quyết các xung đột giảm thiểu sự căng thẳng giữa đôi bên.

Như vậy, trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn bí quyết giúp giao tiếp thành cồn từ UNICA. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những thông tin của chúng tôi đưa ra vào trong thực tiễn và đạt được kết quả tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo 21 bí mật để giao tiếp thành công của tác giả Phan Duy Anh Dương Duy Bách

Chúc bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp