Bạn có đang xây dựng cho mình phong cách giao tiếp tốt nhất? 

Bạn có đang xây dựng cho mình phong cách giao tiếp tốt nhất? 

Mục lục

Phong cách giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tính thành công của các buổi hội thoại và các mối quan hệ. Vậy, có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi rằng mình đã tư xây dựng được một phong cách trong giao tiếp tốt nhất hay chưa? Hãy cùng thử làm trắc nghiệm cùng UNICA qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phong cách giao tiếp là gì?

Phong cách giao tiếp là cách được sử dụng thường xuyên để giao tiếp khác nhau như ngôn ngữ, ánh mắt, cử chỉ tay chân hay cái gật đầu. Tất cả đều liên kế thành một thể thống nhất tạo nên sự thành công trong công việc cũng như các mối quan hệ Tuy nhiên, trước hết hãy cùng tham khảo xem các yếu tố nào hình thành nên phong cách giao tiếp nhé.

>>> Xem ngay: Làm sao để người khác tôn trọng mình

2. Yếu tố hình thành phong cách giao tiếp tốt nhất

1. Biểu cảm gương mặt

Trong giao tiếp biểu cảm gương mặt của bạn như cười, tương tác ánh mắt đều cho đối tượng giao tiếp biết bạn đang thật sự hào hứng với cuộc nói chuyện này. Ngoài ra nhìn vào ánh mắt người đối diện thể hiện phần nào bạn cũng đoán được thái độ của họ.

2. Ngôn ngữ cơ thể

Cách di chuyển, đứng lên ngồi xuống của bạn phần nào người đối diện cũng đánh giá được phong cách của bạn. Bạn nên biết kiểm soát tốt những hành động cơ thể mình để không có quá nhiều những hành động gây thừa như rung lắc chân tay điều đó cho thấy bạn đang cảm thấy căn thẳng, lo lắng. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể đúng cách, mọi tác động dù nhỏ như thế nào thì nó đều có mục đích, thông điệp nào đó mà bạn muốn gửi đến người nghe. 

3. Giọng nói

Trong giao tiếp bạn nên biết cách điều tiết giọng nói của mình lúc trầm, lúc bổng tùy vào từng giai đoạn của cuộc trò chuyện. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị tốt giọng nói chuẩn, dễ nghe. Ngoài ra bạn cũng nên để ý về âm lượng giọng nói của mình, nếu nói trong một phòng  lớn đông người thì bạn nên nó to rõ ràng và ngược lại. Đây cũng là một yếu tốt quan trọng thể hiện phong cách giao tiếp của bạn tốt như thế nào. 

3. Các phong cách giao tiếp tốt phổ biến hiện nay.

Bạn là người làm việc theo chủ nghĩa độc lập hay hợp tác?

- Nhiều người thường nghĩ, hợp tác là một trong những phong cách giao tiếp quan trọng nhất hiện nay. Bởi, nó cần sự đồng lòng chung sức của nhiều người trong một nhóm, đội hoặc cả một doanh nghiệp/công ty nhằm hoàn thành tốt công việc, kế hoạch đề ra. 

- Tuy nhiên, cũng không ít người thích làm việc độc lập, thậm chí là độc lập trong mọi việc. Vì đối với họ, độc lập là nền tảng quan trọng giúp hình thành nên ý thức tự giác. Thực tế, làm việc độc lập hay hợp tác đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, và người thông minh sẽ biết cách kết hợp, dùng hòa hai yếu tố này.

>>> Xem ngay: Gợi ý cách nói chuyện cuốn hút đối với người nghe

phong-cach-giao-tiep-1.jpg%20.jpg

Hợp tác và độc lập là 2 yếu tố quan trọng trong công việc mà bạn cần kết hợp hài hòa 

Phong cách giao tiếp quyết đoán

- Cởi mở sẽ mang lại cho bạn nhiều mối quan hệ, còn thu mình sẽ khiến cho bạn trở thành một người cô đơn, lạc loài. Thực tế, định nghĩa về phong cách giao tiếp này không hẳn chính xác 100%. Bởi, mỗi phong cách khi được áp dụng đều cần một mức giới hạn nhất định. Nếu bạn quá cởi mở sẽ khiến cho bạn không có được những mối quan hệ thực sự quan trọng, còn nếu bạn không biết cách thu mình thì sẽ không có những khoảng không gian riêng cho bản thân. 

- Vì vậy, cởi mở hay thu mình là tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Theo đó, hãy cố gắng định hình cho mình một phong cách sống và làm việc phù hợp với bản thân. 

Bạn có chú trọng trang phục khi đi gặp gỡ một ai đó? 

Có những người dành cả tiếng đồng hồ để chăm chút cho bản thân trước khi ra đường, nhưng cũng có những người rất xuề xòa, không chú trọng vẻ bề ngoài. Thực tế, trang phục đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống cũng như công việc. Hãy thử tưởng tượng, bạn xuất hiện trước mặt đối tác trong hình dáng quần áo xộc xệch, đầu tóc bù xù thì có phải là đang không tôn trọng họ hay không. 

phong-cach-giao-tiep-2.jpg%20.jpg

Trang phục là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp 

Hoặc khi đi tham dự một đám tang, bạn ăn mặc quá cầu kỳ, trang điểm đậm thì sẽ gây mất thiện cảm với những người xung quanh. Vì vậy, trong giao tiếp hãy chú ý đến trang phục sao cho phù hợp. Người giao tiếp thông minh là người biết tôn trọng người đối diện thông qua cả hình thức và ngôn từ. 

Bạn có chú ý đến những kỹ năng trong giao tiếp?

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể, kỹ năng gây ấn tượng, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ khen chê, kỹ năng giao tiếp bằng ánh nhìn là một trong những kỹ năng của phong cách giao tiếp mà bất cứ ai cũng cần phải nắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng trang bị được cho mình đầy đủ các kỹ năng này, vì vậy khiến cho họ khó gặp được thành công trong cuộc sống. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử chắc chắn là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để chinh phục mọi người đối diện.

Bạn có thích sự hài hước khi giao tiếp?

Sự hài hước là một trong những yếu tố gây sự thiện cảm tốt nhất cho người đối diện. Tuy nhiên, phong cách giao tiếp này không phải ai cũng thực hành tốt được, bởi nó được xem là một trong những bản năng thay vì là kỹ năng cần sự cố gắng. 

Tuy nhiên, dù bạn không phải là người có khiếu hài hước bẩm sinh thì trong quá trình giao tiếp, vẫn cố gắng tạo sự vui vẻ, thoải mái cho buổi trò chuyện. Đối với những mối quan hệ mới, bạn có thể tạo không khí ban đầu bằng một câu chuyện tự nhiên, chân thật, một câu chuyện mà bạn nghĩ có thể gây được thiện cảm trong mắt người đối diện. Còn đối với những mối quan hệ đã thân thiết, bạn không cần quá gồng mình khi giao tiếp, mà hãy biểu hiện sự chân thành, tình cảm của mình tự nhiên nhất là được. 

Qua bài trắc nghiệm trên đây, chắc chắn bạn đã biết được phong cách giao tiếp tốt nhất của mình cũng như có thêm được những bài học, kiến thức bổ ích trong những mối quan hệ giao tiếp. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn luôn gặt hái được nhiều thành công và những mối quan hệ tốt đẹp. 

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp