Top 4 hình thức giao tiếp thông dụng nhất hiện nay

Top 4 hình thức giao tiếp thông dụng nhất hiện nay

Mục lục

Trong cuộc sống, giao tiếp là một kỹ năng mềm không thể thiếu tạo nên “gia vị” cuộc sống. Vậy, giao tiếp có những hình thức nào? Hãy cùng Unica tham khảo
4 hình thức giao tiếp dưới đây nhé.

>> Bật mí 5 cách xử lý tình huống trong giao tiếp bạn cần nắm vững

Giao tiếp mặt đối mặt

Người mạnh về hình thức này thường là người hướng ngoại, có sự tự tin nhất định cũng như là người “nói giỏi hơn viết”. Họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt, khả năng diễn đạt cũng như truyền tải cảm xúc khá hiệu quả, và nhiều khi có sự hài hước khiến người đối diện cảm thấy khá thu hút.

Những người có xu hướng giao tiếp mặt đối mặt thường có vẻ ngoài thân thiện, dễ tạo ra sự đồng cảm ở nơi người khác trong quá trình giao tiếp. Họ biết điều chỉnh lời ăn tiếng nói của mình sao cho hợp ý người nghe. Tuy nhiên những người này kỹ năng lắng nghe thường không được tốt.

>> Bỏ túi 7 cách giao tiếp thông minh không phải ai cũng biết

Hình thức giao tiếp

Giao tiếp mặt đối mặt

Giao tiếp qua điện thoại

Giao tiếp qua điện thoại là một hình thức khá phổ biến hiện nay. Bao gồm hai dạng: nhắn tin và gọi điện. Thường người thích nhắn tin có tính hướng nội nhiều hơn, hay suy nghĩ và cẩn thận. Điều gì với họ cũng cần có thời gian, không thể quyết định nhanh chóng được. Người nhắn tin điện thoại có thể hơi nhút nhát và không ưa mạo hiểm. Họ khá e dè trong các mối quan hơn. Với những người thích giao tiếp bằng các cuộc gọi, tính thiếu kiên nhẫn là điều dễ thấy ở họ. Suy nghĩ của họ cũng kém sâu sắc hơn, đời sống nội tâm kém phong phú hơn. Tuýp người này thích chia sẻ, giãi bày song không phải là người thích san sẻ tình cảm cho nhiều người.

>> Những điều bạn cần biết về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Hình thức giao tiếp

Giao tiếp qua điện thoại thông minh

Giao tiếp qua mạng xã hội

Hình thức giao tiếp này ngày càng phổ biến và được rất nhiều đối tượng ưa chuộng. Viết blog, chia sẻ status trên facebook, vào phòng chat, “tám” trên các forum, diễn đàn… là những hình thức giao tiếp qua mạng xã hội. Bản thân các cá nhân thích hình thức này đều là người thích thể hiện bản thân xong lại không năng nổ khi ra xã hội bên ngoài. Họ bất mãn, thất bại, cô đơn trong đời sống thực và muốn tìm một sự đồng cảm trên mạng xã hội ảo rộng lớn. Dĩ nhiên chúng ta sẽ không nói đến những tay viết blog chuyên nghiệp hay xem blog là một nơi thể hiện ý kiến cá nhân về các vấn đề xã hội, kinh tế…

Hình thức giao tiếp

Hình thức giao tiếp qua mạng xã hội

Hình thức giao tiếp qua mạng xã hội khá đặc biệt so với các hình thức giao tiếp kia vì người tiếp nhận ở đây không xác định cụ thể là ai cả. Chính vì thế, cảm xúc, sự kiện được chia sẻ trở nên thật hơn, táo bạo hơn là ở hình thức giao tiếp khác. Mặt khác, trong hình thức giao tiếp qua mạng xã hội, chúng ta có thể giả danh, không thừa nhận tên thật, giấu giếm trình độ, bằng cấp…vì vậy, các mẫu người sử dụng hình thức giao tiếp này cũng đa dạng hơn.

Giao tiếp qua email

Hình thức giao tiếp này thường dùng trong công việc nhiều hơn, dành cho những người bận rộn, ít gặp mặt nhau. Giao tiếp qua email đòi hỏi bạn phải có khả năng diễn đạt, trình bày để thông điệp truyền đi đạt hiệu quả cao nhất. Nếu như trong tin nhắn, chat, bạn có thể viết từ không dấu, chấm phẩy lộn xộn, dùng tiếng lóng…thì trong email, mọi người rất dị ứng điều này. Nó có tính chất trang trọng hơn là các hình thức kia.

Giao tiếp qua email thể hiện rất nhiều trình độ học vấn, năng lực ngôn ngữ và tính chuyên nghiệp trong công việc của một người. Đây là một hình thức giao tiếp bạn phải học hỏi, chứ không phải một sớm một chiều mà bạn có thể thành thạo được.

Trên đây, Unica đã chia sẻ đến các bạn “Top 4 hình thức giao tiếp thông dụng nhất hiện nay”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình giao tiếp.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi Blog Unica. Chúc các bạn thành công!

>> Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả


Tags: Giao tiếp