6 Cách chê khéo léo khi giao tiếp hiệu quả nhất

6 Cách chê khéo léo khi giao tiếp hiệu quả nhất

Mục lục

Giao tiếp tốt là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống. Nắm được nghệ thuật khen chê trong giao tiếp sẽ giúp bạn nhanh chóng gây được ấn tượng và dễ dàng hòa nhập với mọi người. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ 5 cách chê khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin tạo dựng những hình ảnh tốt đẹp trong mắt người khác. 

Cách chê khéo léo khi giao tiếp

Bí quyết 1: Chọn thời điểm thích hợp

Dù là khen hay chê thì việc chọn một thời điểm thích hợp cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp. Nếu bạn muốn đưa ra một lời chê hoặc lời góp ý chân tình cho đối tượng đang giao tiếp, thì hãy lựa chọn cho mình những thời điểm hợp lý nhất nhé ! Đó có thể là sau cuộc họp, giờ tan làm, giờ nghỉ trưa hoặc nơi chỉ có 2 người trong cuộc hội thoại.

>>> Xem ngay: Làm gì khi bị người khác chê?

cach-che-kheo-leo-trong-giao-tiep.jpg

Chọn một thời điểm khen chê thích hợp

Một trong những nghệ thật chê trong giao tiếp là tuyệt đối không nên đánh giá người khác khi bạn đang tức giận cho dù đó là bất kể nguyên nhân gì đi chăng nữa. Bởi rất có thể khi nóng nảy, cáu gắt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những đánh giá không khách quan, thậm chí là những lời mắng nhiếc nặng nề, nó sẽ gây tác động không tốt đến cảm xúc và tâm lý của người nghe. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng những lời chê bai, nhắc nhở một ai đó ở chốn đông người. Nếu làm như vậy, bạn sẽ vô tình khiến người nghe cảm thấy bản thân đang bị đưa ra làm nhục một cách nặng nề. 

Cuối cùng, một thời điểm thích hợp để bạn có thể sử dụng những lời góp ý là lúc đối tượng giao tiếp đang có tâm trạng tốt. Bởi khi mệt mỏi, chán nản, buồn phiền thì những lời phê bình chỉ gây ra những tác động tiêu cực không đáng có đến người nghe mà thôi. 

Bí quyết 2. Khách quan trong việc khen chê

Một trong những cách chê khéo léo trong giao tiếp là sử dụng tính khách quan. Lời khen dù là thực chất hay xu nịnh thì cũng làm cho người nghe cảm thấy vô cùng thích thú. Thế nhưng lời phê bình chê bai thì ngược lại. Nếu bạn không đánh giá một cách khách quan thì nó sẽ dễ dàng gây ra những tác động tiêu cực và hệ lụy không đáng có từ phía người nghe. Chính vì vậy, để đưa ra lời phê bình về một điều gì đó, bạn nên chú ý quan sát, tìm hiểu tình tiết một cách chi tiết và chính xác. Không nên hùa theo đám đông hoặc đánh giá người khác chỉ vì cảm xúc bộc phát hoặc chê không đúng người, đúng việc. 

Bí quyết 3. Đừng chỉ chú ý đến những mặt hạn chế

Là bản thân con người, ai cũng có những mặt hạn chế và tích cực khác nhau. Nếu bạn muốn đưa ra lời góp ý, phê bình người khác thì đừng chỉ chăm chăm vào những điểm yếu của họ để đánh giá một cách phiến diện. Hãy nhìn vào những mặt tích cực của họ để xem xét xem những mặt hạn chế đó có đáng mang để để phê bình hoặc chỉ trích hay không. 

cach-che-kheo-leo-trong-giao-tiep.jpg

Hãy quan sát những mặt tích cực để đánh giá khách quan

Bí quyết 4. Chú ý đến thứ tự trong nghệ thuật khen chê: khen trước, chê sau

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những lời góp ý của các huấn luyện viên trên các chương trình truyền hình dành cho thí sinh của mình, đại loại như: “Vòng thi này em hát rất tiến bộ. Tuy nhiên, còn tồn tại một số lỗi cần khắc phục như sau”. Việc sử dụng nghệ thuật khen trước, chê sau trong giao tiếp sẽ khiến đối tượng người nghe cảm thấy khả năng của bản thân đã được người khác ghi nhận. Đồng thời những lời góp ý sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, sử dụng nghệ thuật này còn giúp đối tượng bị góp ý, phê bình dễ dàng chấp nhận ý kiến không tốt từ phía người khác một cách khách quan, thuyết dục để có thể sửa đổi và tiếp thu một cách dễ dàng hơn. 

Bí quyết 5. Lựa chọn hình thức phù hợp

Trong bất cứ một cuộc giao tiếp nào, nếu đối tượng người nghe là những người có tính cách cởi mở, phóng khoáng, nhiệt tình thì việc đưa ra những lời góp ý sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng ngược lại, nếu đối tượng cần được góp ý thuộc tuýp người kỹ tính, dễ xúc động hoặc hay cáu gắt thì bạn nên làm thế nào ?

>>> Xem ngay: Tổng hợp 5 cách giao tiếp với cấp trên chiếm được cảm tình

cach-che-kheo-leo-trong-giao-tiep.jpg

Lựa chọn hình thức phù hợp

Ngoài việc sử dụng lời chê bai, phê bình một cách trực tiếp, bạn có thể sử dụng một vài hình thức khác như tin nhắn qua zalo, điện thoại hoặc trò chuyện với người thân thiết với đối tượng bị chê để họ có thể truyền đạt lại những ý kiến đó một cách khéo léo nhất. Với cách này, thì dù sau những lời góp ý, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp tục duy trì cuộc giao tiếp và không cảm thấy ngại ngùng khi mình là người đưa ra hoặc tiếp nhận những lời góp ý từ phía người khác. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 cách chê khéo léo khi giao tiếp. Nếu bạn đang muốn dành những lời góp ý hoặc phê bình một ai đó thì hãy áp dụng một trong những phương pháp trong nghệ thuật giao tiếp mà chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên nhé. Ngoài ra, nếu bạn muốn nắm cho mình những tuyệt chiêu để tự tin giao tiếp thì có thể tham khảo khóa học “Nghệ thuật giao tiếp bất kỳ ai” của giảng viên Hoàng Thu Cúc có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học “Nghệ thuật giao tiếp bất kỳ ai”

Xem toàn bộ khóa học tại đây

Xem ngay: Nghệ thuật giao tiếp bất kỳ ai

Lộ trình khóa học có 40 bài giảng. Bằng những mẹo vừa mới mà vừa quen và rất dễ áp dụng, giảng viên sẽ hướng cho bạn lối tư duy về giao tiếp, đưa ra những công thức chinh phục tuyệt hay cùng với các nguyên tắc và kỹ năng giao tiếp mà bất kỳ ai cũng cần phải có để giúp bạn trở thành người có khả năng giao tiếp đầy tự tin và lôi cuốn

Nếu bạn muốn làm chủ mọi cuộc giao tiếp thì hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp Kỹ năng giao tiếp