7 cách khen khéo léo khi giao tiếp được nhiều người dùng nhất

7 cách khen khéo léo khi giao tiếp được nhiều người dùng nhất

Mục lục

Trong công việc và cuộc sống, bản thân chúng ta ai cũng muốn được nghe những lời khen chân thành nhất từ phía người khác. Biết cách để khen người khác đúng người, đúng việc, đúng thời điểm sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với người được khen. Ngược lại, nếu không biết sử dụng lời khen phù hợp thì bạn sẽ vô tình trở thành người xu nịnh, sáo rỗng. Hiểu được tầm quan trọng đó, Unica chia sẻ tới bạn 7 cách khen khéo léo khi giao tiếp giúp bạn có thể sử dụng lời khen chê đúng cách.

Cách khen khéo léo khi giao tiếp

1. Khen ngợi chứ không tâng bốc

Trong giao tiếp, khi bạn sử dụng lời khen, nếu không biết sử dụng một cách hợp lý thì rất dễ trở thành một người đang nịnh nọt, bợ đỡ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng sự khen ngợi đúng cách nhưng không tâng bốc thì có thể thông qua một người thứ 3. Thay vì bạn muốn dành lời khen, sự ngưỡng mộ cho một ai đó như quản lý của mình, đối tác hoặc khách hành thì có thể nói với người có quan hệ thân thiết, gắn bó với người mà bạn muốn dành lời khen đó chính là nghệ thuật khen ngợi người khác mà bạn cần lưu ý.

Đây là một cách giúp bạn bày tỏ lòng ngưỡng mộ với người khác mà không bị coi là kẻ xu ninh, cố gắng dùng lời khen để đạt được điều mình muốn. Đưa ra lời khen về một ai đó đối với người thứ 3 sẽ làm cho đối tượng tiếp nhận cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện về chính bản thân mình khi bạn đã dành những lời khen chân thành nhất về những ưu điểm của họ đối với những người xung quanh. 

cach-khen-kheo-leo-khi-giao-tiep.jpg

Khen ngợi chứ không tâng bốc

2. Không công thức hóa lời khen

Không thể phủ nhận một điều rằng, lời khen có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Lời khen giúp người nghe cảm thấy hứng thú, hạnh phúc và tạo động lực cho những lần phấn đấu tiếp theo. Thế nhưng không phải vì thế mà bạn có thể sử dụng lời khen bất cứ đâu, và với bất cứ ai cho dù lời khen đó có hay đến cỡ nào đi chăng nữa. Nếu bạn muốn đưa ra một lời khen với đối tượng nào đó trong giao tiếp thì phải quan sát vào tình hình thực tế, ưu điểm và những thành tích, việc làm của đối tượng được khen để đưa ra lời khen một cách khéo léo và chính xác nhất. 

3. Ngầm bày tỏ sự ngưỡng mộ

Một trong những cách khen khéo léo khi giao tiếp đó là bày tỏ sự quan tâm, ngưỡng mộ đối với đối phương. Xét về ý nghĩa, không phải cứ những lời khen hay “có cánh” thì người nghe sẽ cảm thấy thích thú mà ngược lại, những lời khen bày tỏ sự ngưỡng mộ một cách khéo léo, không quá lộ liễu sẽ giúp tạo ra nhiều động lực hơn cho đối tượng được khen. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những lời khen ngợi tình cờ để tạo nên sự thích thú của đối tượng được nghe trong giao tiếp. Cách khen này thể hiện bạn là người có kỹ năng ứng xử thông minh không phải ai cũng biết.

cach-khen-kheo-leo-khi-giao-tiep-1.jpg

Bày tỏ sự ngưỡng mộ

4. Sử dụng đôi mắt để khen ngợi

Một cái nhìn chằm chằm lâu là một hình thức ẩn ý của lời khen. Những kiểu nhìn chằm chằm này phù hợp nhất nếu bạn đang hẹn hò. Về bản chất, bạn đang truyền đạt ý tưởng khiến bạn không thể rời mắt khỏi người đối diện. Hãy chắc chắn rằng chỉ sử dụng kiểu khen ngợi nhìn chằm chằm khi thích hợp, chẳng hạn như khi bạn ở cùng một người mà bạn biết cũng bị thu hút bởi bạn.

5. Lời khen phải chân thành

Trong giao tiếp, bạn không nên đưa ra những lời khen nịnh bợ, nông cạn hoặc khen theo trào lưu và xu hướng. Bởi nếu bạn muốn đối tượng được khen cảm nhận được hết ý nghĩa thì lời khen phải mộc mạc, chân thành và đặc biệt là đúng sự thật. Sự chân thành đôi khi còn giúp bạn tạo được nhiều thiện cảm với đối phương, đặc biệt là đối với đối tác, khách hàng và cấp trên của mình. 

Ngoài ra, khi sử dụng lời khen, bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ mang tính chất thái quá, bởi nó sẽ làm cho lời khen của bạn trở thành lời nịnh bợ, không chân thật.

cach-khen-kheo-leo-khi-giao-tiep-2.jpg

Lời khen phải chân thành

6. Điều chỉnh lời khen cho các đối tượng khác nhau

Điều chỉnh lời khen cho phù hợp với từng cá nhân, sử dụng những câu chuyện cười nội tâm mà chỉ hai bạn mới hiểu là một cách khen khéo léo khi giao tiếp. Ví dụ, khi bạn đã học được các thao tác ngôn ngữ ký hiệu đó, hãy sử dụng chúng để đưa ra lời khen cho các thành viên trong gia đình mà chỉ họ mới hiểu được. Họ sẽ cảm thấy đặc biệt khi biết rằng những lời khen được thiết kế dành riêng cho họ.

Vậy còn trong trường hợp khi bị người khác chê thì cần làm gì khi bị người khác chê bai cho thật lịch sự.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 7 cách khen khéo léo khi giao tiếp. Nếu bạn muốn dành tặng lời khen cho ai đó nhưng chưa biết áp dụng chúng sao cho hiệu quả nhất thì có thể tham khảo thêm các lớp học kỹ năng giao tiếp đã chia sẻ thông qua nội dung bài viết nhé.

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp