5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công 100%

5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thành công 100%

Mục lục

Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn trong tất cả các lĩnh vực. Nếu bạn vẫn chưa biết các nguyên tắc giúp cải thiện khả năng giao tiếp của mình và học kỹ năng giao tiếp ở đâu thì hãy tham khảo thêm bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

>> Cách giao tiếp đối với những người lần đầu gặp mặt

>> 5 Cách giao tiếp tiếp giúp bạn tự tin trước đám đông

>> 3 Thói quen giúp bạn có cách giao tiếp tốt

Trình bày mọi vấn đề một cách trôi chảy

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp đầu tiên mà bạn cần nắm đó chính là trình bày mọi vấn đề một cách trôi chảy. Điều này sẽ giúp cho người nghe cảm thấy dễ chịu trong việc tiếp nhận thông tin. Hãy thử tưởng tượng, nếu vấn đề mà bạn trình bày bị vấp, nói lắp, ngập ngừng thì chắc chắn người đối diện sẽ không muốn lắng nghe. Bên cạnh đó, khi trình bày bạn cũng nên có những đoạn ngừng nghỉ, để tiếp nhận những thông tin phản hồi từ mọi người. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với những buổi diễn thuyết, thuyết trình...

 cải thiện kỹ năng giao tiếp
Để giao tiếp thành công, bạn nên trình bày các vấn đề một cách trôi chảy

Cải thiện kỹ năng giao tiếp qua ánh mắt

Nhiều người thường nghĩ, giao tiếp chỉ được diễn ra dựa trên lời nói, tuy nhiên thực tế lại không như vậy, bởi giao tiếp còn được thể hiện qua ngôn ngữ hình thể. Và ánh mắt được xem ngôn ngữ hình thể quan trọng nhất. Trong buổi nói chuyện, nếu ánh mắt của bạn thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu thì sẽ tạo cho người đối diện cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn. Từ đó, các vấn đề trao đổi trong buổi nói chuyện sẽ được truyền tải và tiếp nhận một cách đầy đủ nhất.

Chú ý đến cảm xúc của người khác

Việc chú ý đến cảm xúc người khác và tôn trọng cảm xúc của họ chứng tỏ bạn là người vô cùng tinh tế, điều này sẽ tạo được thiện cảm từ chính người đối diện. Cụ thể, bạn nên học cách khen ngợi những mặt tích cực của người đối diện, đồng thời biết cách thông cảm với những khó khăn mà họ đang gặp phải. Và hãy luôn chú trọng đến lời nói của mình, bởi nó có thể tác động đến chuẩn mực của người khác.

nâng cao kỹ năng giao tiếp
Chú ý đến cảm xúc của người khác sẽ giúp bạn gây được sự thiện cảm từ người đối diện

Luôn duy trì một thái độ tích cực

Trong các buổi gặp gỡ, trò chuyện rất khó để tránh khỏi những mâu thuẫn, căng thẳng. Và cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tốt nhất trong những trường hợp này đó chính là luôn duy trì một thái độ tích cực. Bạn nên nhớ rằng, có những chuyện sẽ không đi theo kế hoạch ban đầu mà mình đề ra, vì vậy hãy cứ mỉm cười, lạc quan, vui vẻ để “dĩ hòa vi quý” các mối quan hệ. Nếu bạn thấy việc kiềm chế sự căng thẳng rất khó, thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp như: tập luyện thể thao, thở đều khi căng thẳng, ngồi thiền để tĩnh tâm...

Sử dụng các ngôn ngữ “phản chiếu”

Ngôn ngữ “phản chiếu” ở đây được hiểu là hình thức phi ngôn ngữ tương đồng với hành động của người đối diện. Theo chuyên gia ngôn ngữ Susan Constantine, phi ngôn ngữ chiếm đến 90% hiệu quả của buổi giao tiếp. Vì vậy, khi trao đổi, nói chuyện với người khác, hãy chú ý đến đến cử chỉ, hành động của mình. Đặc biệt, phi ngôn ngữ phải được thực hiện một cách tế nhị, khéo léo để tránh gây cảm giác khó chịu với người đối diện.

kỹ năng giao tiếp đơn giản
Phi ngôn ngữ quyết định lớn đến tỷ lệ thành công của buổi giao tiếp

Trên đây là 5 nguyên tắc trong kỹ năng giao tiếp mà bạn cần nắm, nhằm mang lại sự thành công trong tất cả mọi lĩnh vực. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn trở thành người thành công trong giao tiếp.

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp