Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

Mục lục

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng, nó thể hiện sự tương tác giữa mọi người với nhau. Nhằm giúp cho quá trình giao tiếp của bạn được tốt hơn, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn 5 bí kíp sử dụng ngôn ngữ hình thể “đỉnh cao” nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

Khoảng cách khi giao tiếp 

Khoảng cách cũng được xem là một dạng ngôn ngữ giao tiếp và được xếp vào nhóm ngôn ngữ hình thể. Theo đó, nó thể hiện khoảng cách giữa hai người đối diện trong khi trò chuyện. Việc nắm vững tiêu chí này sẽ giúp cho cuộc giao tiếp của bạn được thoải mái và hiệu quả hơn. 

Vì vậy, nếu bạn và người đối diện có quan hệ thân thiết thì bạn có thể thu hẹp về khoảng cách khi giao tiếp. Ngược lại, nếu mối quan hệ ở mức xã giao hoặc đang trong quá trình tìm hiểu thì bạn nên giữ khoảng cách phù hợp, nhằm tạo một không gian trò chuyện dễ chịu. 

ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Tùy vào mức độ thân thiết mà bạn nên chọn khoảng cách giao tiếp phù hợp

Giao tiếp bằng tay 

Thông thường, khi gặp nhau, mỗi người sẽ thể hiện sự lịch sự của mình với người đối diện thông qua hình thức bắt tay. Và bàn tay được xem là ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đóng vai trò quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách bắt tay hoặc giao tiếp bằng tay như thế nào để tạo cảm giác tin tưởng và thiện chí cho người đối diện. 

Vì vậy, khi giao tiếp, bạn nên chú ý úp bàn tay xuống như vậy sẽ tạo được phong thái tự tin. Hoặc trong buổi nói chuyện, hãy đặt tay lên đùi hoặc trên bàn để thể hiện sự đĩnh đạc và quyền lực. Tuyệt đối không cho tay vào túi quần vì sẽ tạo cảm giác phô trương và hách dịch với người đối diện. 

>> Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp qua ánh mắt 

Trong giao tiếp, ánh mắt chính là bộ phận thể hiện cảm xúc, thái độ và suy nghĩ một cách rõ nét nhất. Vì vậy, khi giao tiếp, hãy chú ý không nhìn chằm chằm và người đối diện, không đảo mắt liên tục, không dùng ánh mắt để nhìn chằm chằm vào những điểm yếu trên cơ thể người đối diện. Bởi sẽ khiến cho người đối diện cảm thấy khó chịu, từ đó khiến cho buổi nói chuyện không được thoải mái, thậm chí có thể có tạo nên suy nghĩ tiêu cực. 

ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp hiệu quả

Ánh mắt là bộ phận thể hiện cảm xúc rõ nét nhất khi giao tiếp

Cách tốt nhất, bạn nên sử dụng ánh mắt như một ngôn ngữ giao tiếp tích cực bằng sự tự nhiên và chân thành của mình. Một bí kíp nhỏ đó là khi người đối diện với bạn, hãy cố gắng nhìn thẳng vào mặt họ với sự thiện chí và gần gũi. 

Giao tiếp bằng nụ cười 

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” chính là câu tục ngữ mà cha ông vẫn truyền tai nhau qua nhiều thế hệ. Và quả thật đúng như vậy, nụ cười ở đây không chỉ tạo cảm giác vui vẻ, bớt căng thẳng mà trong giao tiếp nó còn đóng vai trò rất quan trọng. 

Khi bạn giao tiếp với người đối diện bằng nụ cười, chứng tỏ bạn đang thể hiện sự cởi mở, ấm áp của mình với họ. Từ đó, sẽ tạo được sợi dây liên kết về mặt tình cảm gần gũi hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý trao cho người đối diện mình nụ cười chân thật, tránh cười mỉm hoặc cười nhếch mép sẽ khiến cho người khác cảm thấy bị khinh thường và vô tình tạo cảm giác căng thẳng khi trò chuyện. 

ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp cơ bản

Bạn nên tạo cảm giác thoái mái vui vẻ cho người đối diện qua nụ cười

Tư thế 

Tư thế là ngôn ngữ giao tiếp mang tính tổng thể. Theo đó, bạn sẽ sử dụng kết hợp các bộ phận trên cơ thể với nhau để giao tiếp với người đối diện. Một mẹo nhỏ để cuộc trò chuyện được thoải mái hơn thì bạn nên tạo cho mình một tư thế thoải mái, tránh tư thế thõng vai hay quá gồng mình sẽ khiến cho người khác cảm thấy bạn đang cố gồng mình. Tốt nhất là bạn nên đứng thẳng, vai mở rộng và ưỡn ngực, tuyệt đối tránh cử động quá nhiều khi nói chuyện. 

Trên đây là 5 bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp mà bạn nên áp dụng nhằm tăng thêm tính hiệu quả cho cuộc trò chuyện. Để "nắm trọn" các ngôn ngữ cơ thể quan trọng và cần thiết nhất trong giao tiếp, bạn hoàn toàn có thể tham khảo tại khóa học Làm chủ ngôn ngữ cơ thể trong 4 giờ.

Chúc bạn thành công!

>> Bật mí 5 cách xử lý tình huống trong giao tiếp bạn cần nắm vững

>> Top 4 phép lịch sự trong giao tiếp giúp bạn dễ dàng chinh phục đối phương

>> Những điều bạn cần biết về kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp