Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Bật mí 7 cách nói chuyện hay gây hứng thú với đối phương

Trong giao tiếp, đã bao giờ bạn gặp phải cảnh “người nói mà không có người nghe chưa?”. Một phần là do cách nói chuyện của bạn chưa hay, chưa diễn đạt được nội dung chủ đề bạn muốn truyền tải đến người nghe, dẫn đến bạn luôn là kẻ “thua cuộc” trong mỗi lần nói chuyện. Vậy, làm thế nào để có cách nói chuyện hay hơn? Các bạn hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé! 

Tại sao cách nói chuyện hay lại quan trọng?

Cách nói chuyện chính là cách mà bạn truyền tải thông điệp của mình đến người khác. Nó có thể ảnh hưởng đến cách người khác đánh giá bạn, cảm nhận về bạn và có thể thay đổi hành vi của họ. Do vậy, cách nói chuyện là một kỹ năng giao tiếp quan trọng và có thể làm ảnh hưởng đến sự thành công đến cuộc sống và công việc của bạn.

Nói chuyện hay sẽ giúp bạn có thể truyền tải thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu và truyền cảm hứng đến người nghe. Khi bạn nói chuyện một cách trôi chảy, tự tin và tương tác tích cực với mọi người, bạn sec gây ấn tượng tích cực và tạo được niềm tin và sự tôn trọng từ phía người khác.

Nếu bạn nói chuyện không rõ ràng, lủng củng, hoặc không truyền tải thông điệp của mình một cách chính xác, bạn có thể gây ra sự hiểu lầm hoặc tạo ra sự mâu thuẩn giữa bạn và người nghe. Điều này sẽ làm giảm sự tôn trọng và độ tin cậy của bạn, dẫn đến những hậu quả tiêu cực trong cuộc sống và công việc của bạn.

tai-sao-cach-noi-chuyen-hay-lai-quan-trong

Học cách nói chuyện giao tiếp

Những bí quyết để học được cách nói chuyện hay

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong giao tiếp thì bạn cần phải nắm được những bí quyết, điểm nổi bật trong cách nói chuyện hấp dẫn như sau:

Chuẩn bị kỹ trước khi nói

Trong giao tiếp hằng ngày việc chuẩn bị trước nội dung là khá khó khăn cho nên đòi hỏi khả năng ứng biến tự nhiên và thông minh của mỗi người. Nó cũng đánh giá khả năng giao tiếp của mỗi người đến đâu.  Cho nên việc biết trước nội dung của cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất. Hãy tận dụng thời gian để chuẩn bị trước những gì bạn cần nói và sẽ được nghe. 

Để ý, quan sát đối tượng nghe

Cách tạo câu chuyện để nói là trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện bạn phải xác định đối tượng nói chuyện của mình là ai từ đó có thể định hướng và chuẩn bị nội dung trò chuyện sao cho phù hợp nhất để đạt hiệu quả cao trong cuộc trò chuyện. Do vậy hãy tìm hiểu và quan sát đối tượng của mình cụ thể và chi tiết nhất nhé.

cach-noi-chuyen-hay

Cách nói chuyện hay

Sử dụng ngôn ngữ thân thiện

Để tạo được ấn tượng tốt đẹp trong cuộc nói chuyện thì ngoài việc sử dụng lời nói phù hợp thì kết hợp với ngôn ngữ cơ thể là điều cần thiết. Vừa giúp bạn thể hiện nội dung cảm xúc tốt nhất cũng như thể hiện được những điều khó nói đơn giản.  Đồng thời ngôn từ sử dụng cũng phải thể hiện thái độ chuyên nghiệp, cầu thị và thân thiên với mọi người. Không nên quá lớn tiếng hoặc nói quá nhỏ cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc nói chuyện.

Thể hiện được cảm xúc qua câu chuyện của mình

Để giúp kết nối và đối phương thấu hiểu câu chuyện thì đừng ngại bày tỏ quan điểm cũng như cảm xúc cá nhân của mình về một vấn đề, nội dung nào đó mà cả 2 cùng trao đổi. Có như vậy thì mới có sự thấu hiểu và không ngại bày tỏ ý kiến quan điểm của bản thân. Đây chính là cách nói chuyện ai cũng thích.

Tổng hợp 7 cách nói chuyện hay mà bạn cần "bỏ túi"

Dưới đây là một vài gợi ý cách để nói chuyện hay mà bạn có thể áp dụng trong giao tiếp hằng ngày.

1. Đặt câu hỏi phù hợp với chủ đề nói

Đôi khi trong giao tiếp, nếu bạn gặp gỡ đối phương lần đầu thì việc đặt ra một vài câu hỏi sẽ giúp đối phương nhận thấy rằng bạn đang quan tâm tới họ. Điều này, không chỉ giúp cuộc nói chuyện được duy trì sôi nổi hơn mà còn giúp gây sự chú ý với đối tác, đặc biệt là trong các cuộc họp quan trọng. Vì vậy, khi thấy đối phương đặt ra một chủ đề cần nói, bạn hãy cố gắng đặt ra những câu hỏi có liên quan đến chủ đề có cách giao tiếp tự nhiên, bởi đôi khi chỉ cần đưa ra một vài câu hỏi mang tính logic cao, bạn sẽ khiến đối phương “nể phục”, đồng thời mở ra những cơ hội mới để bạn học hỏi. Việc đặt câu hỏi khi nói chuyện chính là sự khôn khéo trong khóa học kỹ năng giao tiếp online mà bạn cần biết đến và áp dụng.

Cach noi chuyen

Cách nói chuyện dễ nghe

2. Kết hợp sử dụng ngôn từ có chọn lọc

- Việc bạn sử dụng ngôn từ có chọn lọc sẽ giúp đối phương đánh giá cao về con người bạn. Chẳng hạn, nếu trong cuộc giao tiếp với khách hàng, thi thoảng bạn sử dụng tiếng “lóng” sẽ khiến đối phương thấy bạn không chuyên nghiệp và rất dễ làm cho cuộc nói chuyện kém hiệu quả, bạn sẽ không tìm được độ tin cậy từ đối tác, cho dù bạn là người có năng lực. Đôi khi, trình độ chỉ phục vụ một phần cho công việc, còn kỹ năng mềm sẽ theo bạn suốt cuộc đời. 

- Vì vậy, khi giao tiếp, đặc biệt là trong các cuộc họp quan trọng với đối tác, khách hàng, bạn nên tránh sử dụng các từ cọc cằn như: “ừm”, “à”,... điều đó làm cho người nghe cảm thấy khó chịu. Trường hợp, nếu bạn cần nói một câu dài thì cách tốt nhất để cho người nghe hiểu là bạn hãy diễn đạt thành từng câu ngắn, hoặc đôi khi bạn cần thêm trạng ngữ hoặc bổ ngữ để cho đối phương hiểu một cách sâu sắc hơn vấn đề mà bạn muốn truyền tải.

- Đứng trước một vấn đề căng thẳng nào đó chưa chuẩn bị hoặc do thói quen sẽ có những lúc bạn nói chuyện nhanh hơn bình thường hoặc nói lắp. Và càng tệ hại hơn khi bạn giao tiếp với mọi người mà bạn nói giọng địa phương, sử dụng từ lóng, điều này tuyệt đối không nên làm. Bạn nên học cách nói chuyện chậm rãi và cách phát âm tốt. Điều chỉnh lại giọng nói, tốc độ nói. Nếu cần, bạn có thể ngừng một chút trước khi đưa ra quan điểm nào đó.

3. Luôn nhìn vào đối phương khi nói chuyện

- Khi giao tiếp, nghệ thuật nói chuyện là bạn hãy nhìn thẳng vào mắt đối phương để thể hiện sự tôn trọng. Chẳng hạn, mỗi khi bạn xem chương trình thời sự sẽ thấy các phát thanh viên trên truyền hình như đang nói chuyện với chúng ta vì mắt họ hướng thẳng vào camera càng làm cho chủ đề họ đang nói có mức độ tin cậy cao.

- Hơn nữa, “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, việc nhìn vào mắt đối phương khi nói chuyện không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn gây nên sự ấn tượng. Ngoài đôi mắt, bạn nên giữ một phong thái điềm tĩnh khi nói chuyện, không nên quá căng thẳng hay gấp gáp. Điều cuối cùng là hãy luôn tự tin vào những điều mình nói.

cUb3M7m.jpg

Cải thiện cách nói chuyện

4. Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lời nói

Ngôn ngữ cơ thể là một phần tạo nên cảm xúc trong quá trình giao tiếp. Do đó, để tạo nên sự chú ý của đối phương mỗi khi nói chuyện, bạn không nên chỉ sử dụng mình lời nói thay vào đó hãy kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể thông qua cử chỉ, nét mặt,... để cuộc nói chuyện thêm sinh động hơn. 

Trong thuyết trình cũng vậy việc bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể với lời nói kết hợp với nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho sự thành công của bài thuyết trình. Việc kết hợp này giúp bạn trở lên chuyên nghiệp cũng như rất dễ dàng thu hút người nghe chú ý đến những gì bạn đang trình bày. Tất cả điều này được gói gọn trong khoá học thuyết trình mời bạn cùng đăng ký và theo dõi.

5. Khéo léo và tinh tế

Nghệ thuật giao tiếp có tác dụng đối với những người có tài nói chuyện luôn khéo léo, lịch thiệp cách nói chuyện hài hước với crush. Họ quan tâm mà không làm mất lòng người khác. Một số người có tính cách vui vẻ, dễ chịu và tạo sự thoải mái cho mọi người. Họ không bao giờ kích động vấn đề nhạy cảm của người khác. Họ thể hiện những tích cách đó một cách tự nhiên, khéo léo và tốt đẹp. Ngược lại, có những kẻ thường bươi móc những chuyện không tốt và mỗi lần xuất hiện, họ làm chúng ta bực mình, khó chịu. 

6. Nói đến những chủ đề mà đối phương quan tâm

Những chủ đề cuộc nói chuyện bạn đưa ra khiến đối phương thích thì cuộc trò chuyện sẽ có nhiều điều để nói. Họ sẽ chia sẻ cho bạn nhiều thông tin về vấn đề bạn đang nhắc đến. Lôi cuốn câu chuyện từ sở thích của người đó, biết đâu bạn cũng có cùng sở thích với họ. Những vấn đề trong câu chuyện giữa hai người sẽ được trao đổi sôi nổi, sinh động, vui nhộn hơn, đặc biệt là những đề tài mà đối phương quan tâm. Một cuộc nói chuyện vui sẽ giúp bạn tạo ấn tượng trong mắt người đối diện. 

7. Nói chuyện với dáng vẻ tự nhiên

- Có rất nhiều người thường gây mất thiện cảm với người nghe, gây cảm giác là đang đóng kịch vì cách nói chuyện của họ không tự nhiên. Bạn nên làm gì để tránh điều đó đến với mình? Đừng quá lo lắng, hãy tập cho mình một vẻ ngoài tự nhiên từ trang phục đến giọng nói, tạo thiện cảm trong mắt đối tác từ những điều đơn giản nhất. Đây là cách để xây dựng hình tượng cho bản thân kết nối mối quan hệ cũng như thể hiện kỹ năng nói chuyện của bạn với mọi người, đừng để cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt.

- Học cách nói chuyện hay không chỉ từ việc bạn có thái độ nghiêm túc trong cuộc trò chuyện còn đến từ các hành động của bạn. Đừng chỉ đứng yên như khúc gỗ chỉ biết lắng nghe, hỏi và trả lời. Bạn có thể thay đổi linh hoạt cử chỉ của mình để cuộc nói chuyện thêm sinh động. Tuy nhiên, cũng đừng sử dụng qua nhiều hành động cơ thể thay cho lời nói.

Một số lưu ý trong học cách nói chuyện hay

Một số lưu ý học cách nói chuyện hay để mọi vấn đề, rắc rối đều được giải quyết, nỗi sợ hại của bạn khi nói chuyện với người khác không còn. Bất kể vấn đề gì, trường hợp gì bạn cũng cần phải vượt qua. Một số lưu ý bạn cần nắm được đó là:

oRXuMd9.jpg

Cách nói chuyện tự nhiên

- Không bao giờ được nói chuyện một cách thao thao bất tuyệt. Bất kể khi bạn đang bàn bạc công chuyện hay nói chyện gì đó với những người xung quanh đừng bao giờ nói chuyện thao thao bất tuyệt không cho ai xen vào để bổ sung quan điểm.

- Bạn cần dùng ánh mắt nhìn thẳng để nói chuyện tự tin với người xung quanh. Khi bạn nhìn thẳng, bạn còn chứng minh được rằng mình là người sự tin, đáng tin cậy.

- Khi nói chuyện, bạn cũng cần chú ý đến trang phục của mình. Trang phục cần phải phù hợp, cách ăn mặc cần phải phù hợp với nội dung cuộc giao tiếp của bạn. Hãy đảm bảo rằng, bạn luôn phải gọn gàng, lịch sự thì mới có thể tự tin đứng trước người khác để trình bày. 

- Cách nói chuyện tinh tế là học cách lắng nghe khi người khác nói là cách nói chuyện thông minh mà bạn cần làm. Để cho cuộc nói chuyện tốt, hãy bắt đầu bằng một câu hỏi dù bạn phải bắt đầu chung chung nhất.

- Tôn trọng quan điểm khác nhau. Khi sự xung đột ý kiến xảy ra là điều mà không ai tránh khỏi, nhưng bạn cần phải biết cách tôn trọng quan điểm của mọi người để chứng minh mình là một người độc lập, chính là cách để người khác tôn trọng mình.

- Hãy cởi mở tấm lòng và bao dung người khác. Ai vi phạm các nguyên tắc về sở thích, khiếu thẩm mỹ, sự công bằng và tính ngay thẳng không bao giờ có thể thu hút và hấp dẫn người khác. Khi đó, họ khóa chặt tấm lòng của mình và cuộc trò chuyện trở nên hời hợt, máy móc mà không có cảm xúc.

bUu0IGc.jpg

Cách nói chuyện đi vào lòng người

Tổng kết

Trên đây Unica chúng tôi đã tổng hợpcách để nói chuyện nhiều hơn thu hút đối phương giao tiếp tiền đề tạo lập được mối quan hệ tốt trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ học được những cách để nói hay để giúp ích cho các bạn trong cuộc sống.

Chúc các bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "25 chiêu thức phát triển kỹ năng giao tiếp chinh phục bất kỳ ai"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

[Tổng số: 210 Trung bình: 3]