Làm sao để người khác tôn trọng mình?

Làm sao để người khác tôn trọng mình?

Mục lục

Tôn trọng lẫn nhau không chỉ đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự lợi ích của mình cho người khác hoặc ngược lại. Nó còn là  một đức tính quan trọng, là nền tảng cần thiết để xây dựng mối quan hệ bền vững. Bạn muốn được tôn trọng, nhưng bạn không chắc mình làm được điều này. Vậy làm sao để cách để người khác tôn trọng mình, Unica sẽ chia sẻ cho bạn bạn kinh nghiệm làm sao để người khác tôn trọng mình.

1. Tôn trọng là gì

- Tôn trọng là sự kính trọng,khiêm nhường, giữa cá nhân với cá nhân, mình và người khác. Thể hiện qua sự đánh giá đúng mức, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của người khác.Sự tôn trọng lẫn nhau không chỉ là một đức tính quan trọng mà còn là nền tảng cần thiết để xây dựng mối quan hệ bền chặt, khăng khít gắn bó. 

- Một mối quan hệ thiếu sự tôn trọng thì sẽ không thể tồn tại được, một xã hội thiếu sự tôn trọng sẽ rất khó để phát triển lâu dài. Ngoài ra nó được coi là một loại mỹ đức, một loại học vấn mà mỗi người đều cần đặt tâm tu dưỡng rèn luyện mới có cũng như cần học cách để được tôn trọng từ những người xung quanh.

2. Nguyên tắc luôn để người khác tôn trọng mình

Bạn muốn được tôn trọng, chỉ cần nắm được những quy tắc sống đơn giản sau đây, thì dù bạn là ai, ở bất cứ đâu cũng đều được tôn trọng. Những nguyên tắc dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi "làm gì khi người khác không tôn trọng mình", mời bạn cùng theo dõi.

1. Hãy chủ động không ngừng

Đừng luôn chờ đợi sự chỉ đạo từ người khác. Sử dụng các kỹ năng và nguồn lực của riêng bạn để bắt đầu hoàn thành công việc và giải quyết vấn đề. Tập thói quen tự tìm hiểu mọi thứ. Đừng sợ thử thách một lần trong một thời gian, đó là cách Làm sao để người khác tôn trọng mình.

2. Giữ lời hứa của bạn

Đây là một trong những hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để bắt đầu nhận được sự tôn trọng. Nếu trước đây bạn xem nhẹ các cam kết, thì đừng làm vậy nữa. Luôn tôn trọng các cam kết và lời hứa. Nếu bạn thấy mình gặp nhiều rắc rối với điều đó, điều đó có nghĩa là bạn đã hứa quá nhiều mà bạn không thể giữ được.

3. Ngừng xin lỗi

Những người liên tục nói: “Tôi xin lỗi” mà không suy nghĩ kỹ thường không phải là những người được tôn trọng tốt. Có thời gian và địa điểm để xin lỗi. Đôi khi bạn mắc phải sai lầm ảnh hưởng đến gia đình và bạn bè. Bạn có thể xin lỗi họ. Trong khi đó, hãy ngừng sử dụng từ “xin lỗi” hàng trăm lần một giờ cho mỗi điều sai sót nhỏ, đặc biệt là ở nơi làm việc.

4. Đừng lãng phí thời gian của người khác

- Nếu bạn tôn trọng thời gian của người khác, họ sẽ tôn trọng thời gian của bạn đó là cách làm sao để người khác tôn trọng mình.

- Điều này bao gồm không đến muộn các cuộc hẹn, không dành các cuộc họp để nói về những thứ vô bổ, đi vào vấn đề nhanh chóng, đưa ra vấn đề ngay lập tức, cô đọng và tất nhiên, giúp người khác dễ dàng đưa ra quyết định hơn, đặc biệt là khi họ bận rộn hơn bạn. Ngoài ra bạn cũng cần thực hiện phương châm ai tôn trọng mình thì mình tôn trọng lại điều này giúp cuộc sống của bạn trở lên dễ dàng hơn.

5. Ngừng buôn chuyện ngay lập tức

- Buôn chuyện là một trong những tính xấu không được mấy người bỏ được. Một ví dụ cụ thể như "Bạn đang không thích một người nào đó trong công ty, bạn hay buôn chuyện và nói xấu người đó trước mặt người khác". Bạn đã thử suy nghĩ về hành động đó? Đó là điều không nên làm dù cho bạn có không thích người đó đi chăng nữa bạn cũng nên tôn trọng họ. Ngoài ra có thể ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn.

>> Xem thêm: Tổng hợp 10 cách để người khác tin tưởng bạn tuyệt đối

lam-sao-de-nguoi-khac-ton-trong-minh-2.jpg

Không nên buôn chuyện quá nhiều trong lúc làm

6. Đừng quá tốt đẹp

Phân biệt lòng tốt với việc luôn phải làm mọi việc cho mọi người. Cố gắng làm cho mọi người hạnh phúc sẽ không giúp bạn tiến xa được đâu. Việc trở thành người đề cao là điều không mong muốn nếu mục tiêu của bạn là được tôn trọng. Nếu bạn luôn tốt với mọi người, một số người thậm chí có thể nghĩ rằng bạn không chín chắn.

7. Khiêm tốn

Không phải lúc nào bạn cũng đúng và bạn không phải là người giỏi nhất trong mọi việc. Mỗi người bạn gặp đều có thể dạy bạn điều gì đó. Sự tự tin không đến từ nơi bạn giỏi nhất. Sự tự tin thực sự đến từ sự hiểu biết về sự khiêm tốn và rằng mỗi người đều có điều gì đó độc đáo để cống hiến cho thế giới, kể cả bạn. Điều này đồng nghĩa với câu hỏi sống sao cho người ta nể mình, mình phải biết mình là ai và thật khiêm tốn trong mọi hoàn cảnh.

8. Hãy cởi mở

- Ở một khía cạnh khác của việc có một quy tắc đạo đức là giữ cho tư tưởng cởi mở là cách làm sao để người khác tôn trọng mình.

- Sống cởi mở không phức tạp, cũng không mâu thuẫn với việc có quy tắc đạo đức. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn thừa nhận rằng bạn vẫn còn rất nhiều điều để học, và bạn tiếp tục học hỏi từ những người khác, ngay cả khi bạn có một hệ thống niềm tin cốt lõi mạnh mẽ. Đây đồng thời cũng là cách giúp cách nói chuyện khiến người khác nể phục bạn hơn.

9. Thêm giá trị thực

Cho dù bạn là một phần của cộng đồng, công ty, nhóm bạn bè hay đội nhóm, bạn sẽ được tôn trọng nếu bạn luôn nghĩ cách mang lại giá trị cho người khác. Giá trị có thể có nhiều dạng, nhưng cuối cùng tất cả đều là việc cung cấp một thứ gì đó cho thế giới hoặc cho cộng đồng của bạn có thể giúp bằng cách giải quyết một vấn đề cho họ. Nếu bạn tạo ra thứ gì đó có giá trị, mọi người sẽ tôn trọng bạn.

lam-sao-de-nguoi-khac-ton-trong-minh-1.jpg

Tạo ra giá trị đích thực cho bản thân

10. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Đảm bảo hạn chế phản ứng tức thời của bạn đối với những điều khiến bạn xúc động mạnh — cho dù đó là điều tốt hay xấu. Chắc chắn, bạn được là chính mình và thể hiện sự nhiệt tình. Nhưng hãy nhớ rằng các nhà lãnh đạo giỏi và những người được kính trọng biết sự khác biệt giữa phản ứng và phản ứng. Sau này không phải là một thói quen tốt.

>> Xem thêm: 8 Cách nắm bắt tâm lý người đối diện hiệu quả nhất

Những sai lầm khiến người khác không tôn trọng mình

Trong cuộc sống rất khó để tránh những sai lầm khi không được tôn trọng hoặc làm sao để người khác tôn trọng mình. Làm sao để người khác tôn trọng mình rất đơn giản, chỉ cần bạn biết cách và khéo léo một chút, để đối phương cảm nhận được. Và vận dụng những kỹ năng giao tiếp tốt để hạn chế những sai lầm trong quá trình giao tiếp. Vậy nên muốn người khác tôn trọng mình thì mình phải biết tôn trọng người khác, bạn cũng nên tránh những sai lầm dưới đây.

Ép buộc người khác

- Có rất nhiều trường hợp,muốn áp đặt hay ép buộc người khác phải theo hoặc thực hiện theo mình. Buộc họ phải theo ý mình, không chịu lắng nghe. Dẫn đến đối phương có cái nhìn không thiện cảm.

- Về tâm lý con người, thông thường họ sẽ có hai phản ứng khi trưởng thành, hoặc là họ làm đối lập với những gì họ thường được đối xử trong quá khứ, hoặc họ làm giống y hệt. Như vậy, nó sẽ tốt nếu như trong quá khứ bạn được đối xử tốt đẹp và lớn lên bạn mang theo cách hành xử tốt đẹp đó với mọi người

Đừng cho cái chúng ta có, mà hãy cho thứ người khác cần

Điều bạn thích, thói quen, văn hóa, tính cách của ta không có nghĩa là người xung quanh ta cũng có sở thích như vậy. Chính vì lẽ đó, cần đề cao sự tôn trọng, cần thấu hiểu người xung quanh mình, chứ không phải làm theo suy nghĩ phiến diện bản thân.

Làm sao để người khác tôn trọng mình rất đơn giản, chỉ cần bạn biết cách và khéo léo một chút, và điều quan trọng đầu tiên chính là bạn cần học cách tôn trọng người khác. Vì vậy, muốn được người khác tôn trọng mình, bạn cần phải quan tâm, tôn trọng tới người khác . Đưa ra vấn đề một cách chủ động, nhiệt huyết, bằng sự lắng nghe, cảm thông. Bởi vì sự cảm thông, chia sẻ mạnh hơn lời nói và niềm vui cùng với sự chân thành sẽ thật sự bền vững khi bạn biết quan tâm đến người khác như đã từng quan tâm tới bản thân mình.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi cho bạn "Làm sao để người khác tôn trọng mình" rồi phải không ạ. Việc để người khác tôn trọng mình tưởng chừng rất dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Hy vọng rằng với chia sẻ ở trên bạn sẽ biết cách xử lý tốt.

Hiện nay, trên Unica còn rất nhiều khoá học khác đang được rất nhiều người theo học như khoá học phát triển bản thên, khóa học kỹ năng thuyết trình đây là các khoá học được coi là bước đệm giúp bạn phát triển tốt hơn những kỹ năng mềm áp dụng vào trong công việc học tập hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp