Trả lời câu hỏi: Làm gì khi bị người khác chê?

Trả lời câu hỏi: Làm gì khi bị người khác chê?

Mục lục

Đã bao giờ bạn nhận được những lời chê bai từ phía đồng nghiệp mà chưa rõ nguyên nhân từ đâu chưa? Hoặc đơn giản là bạn cảm thấy những lời chê bai đó không chính xác đối với việc làm và khả năng của bạn ở thời điểm hiện tại. Vậy phải làm gì khi bị người khác chê? Hãy cùng Unica tìm hiểu các nội dung qua bài viết dưới đây nhé.

Làm gì khi bị người khác chê

Đón nhận lời chê.

- Đón nhận lời chê từ người khác ở đây không phải đồng ý hoàn toàn với những lời chê đó là đúng. Bạn hãy đón nhận lời chê và coi như một lời nhắc nhở từ đó rút ra được kinh nghiệm cho lần sau. 

- Bạn nên nhớ rằng những lời chê đó chính là món quà của cuộc sống nếu cuộc sống chỉ toàn những điều tốt thì bạn không bao giờ nhận ra bản thân mình có những điểm yếu cũng như điểm mạnh chỗ nào. Những người thông minh sẽ nhận ra điều đó, họ sẽ bình tĩnh và đón nhận lời chê từ đó đưa ra mục tiêu và cách khắc phục. 

Tự giải thoát mình khỏi tình huống

- Trong cuộc sống và công việc, chúng ta không thể tránh khỏi những lời chê bai, chỉ trích từ phía bạn bè, người thân và đồng nghiệp. Thế nhưng không phải ai cũng biết đưa ra những lời góp ý nhẹ nhàng, khéo kéo và gây ít tổn thương đến người nghe. Nếu trong trường hợp bị người khác chê một cách thẳng thắn như vậy, bạn sẽ làm gì?

- Dù là không vui và đôi khi có phần thấy tự ái và bức xúc, nhưng nếu có thể, bạn nên giải thoát mình khỏi đối phương một cách khéo léo và bình tĩnh nhất. Bạn có thể nói một câu đơn giản như sau: “Cảm ơn những lời góp ý chân thành từ anh/chị. Anh/chị có thể cho tôi xin phép ra ngoài một lúc để nghe điện thoại được không?”. Với cách trả lời vô cùng khôn khéo như vậy, bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình huống hiện tại mà vẫn không khiến người nghe cảm thấy không được tôn trọng trong cuộc trò chuyện. 

>>> Xem ngay: Cách giao tiếp đối với những người lần đầu gặp mặt

lam-gi-khi-bi-nguoi-khac-che.jpg

Phải làm gì trước những lời chê bai của người khác

Trả lời một cách quyết đoán

Lý tưởng nhất là bạn sẽ phản ứng một cách quyết đoán trước những lời chỉ trích, một phản ứng cân bằng nhất có thể, nghĩa là bạn có thể phân biệt được những lời góp ý mang tính chất xây dựng hoặc những lời chỉ trích nhằm châm biếm và hạ thấp người khác. Thay vì biện hộ, đổ lỗi, la mắng người khác hoặc đổ lỗi ngược lại cho họ, bạn chấp nhận những lời chỉ trích về những gì nó đang xảy ra và tiếp tục mà không có cảm xúc tiêu cực. 

- Trả lời một cách quyết đoán không có nghĩa là bạn đồng ý với người chỉ trích. Thay vào đó, nó có nghĩa là bạn không có cảm xúc ràng buộc với những lời chỉ trích và phản hồi một cách thích hợp. 

- Nếu lời chỉ trích mang tính xây dựng và hợp lệ, phản ứng quyết đoán của bạn có thể chỉ đơn giản là chấp nhận lời chỉ trích hoặc chấp nhận nó và công khai đồng ý với người kia, điều này thể hiện sự tự tin và sẵn sàng thay đổi hành vi của bạn.

- Một câu trả lời quyết đoán khác là hỏi, "tại sao bạn lại nói như vậy?" theo cách không buộc tội. Điều này cho thấy sự quan tâm thực sự đến quá trình suy nghĩ của họ và cách bạn được đón nhận.

Đồng ý với tất cả, một phần hoặc không

Làm gì khi bị người khác chế? Đó là đồng ý với tất cả, một phần hoặc không đồng ý với những lời góp ý mà đối phương đã nói với bạn. Bạn không có nghĩa vụ phải chấp nhận những lời chỉ trích. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy những lời chỉ trích đôi khi có một phần chính xác. Bạn có thể thực sự đồng ý với tất cả những gì đã nói, hoặc không. Miễn là bạn thành thật với bản thân về nội dung những lời chỉ trích bởi đây là những phản hồi hoàn toàn chính đáng. 

>>> Xem ngay: 6 Cách chê khéo léo khi giao tiếp hiệu quả nhất

lam-gi-khi-bi-nguoi-khac-che.jpg

Tiếp nhận lười chê bai theo cách của bạn

Hãy tìm kiếm sự thật trong mọi lời chỉ trích

- Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại dành cho bạn những lời chê bai hoặc chỉ trích. Bởi đôi khi nó cũng xuất phát từ những nguyên nhân chính đáng. Bởi lẽ không phải ai cũng có đủ can đảm và dũng khí để có thể nói ra những lời chê bai với người khác. Khi họ chỉ trích bạn, họ chỉ đơn giản là báo cáo những gì họ thấy ở bạn. Họ đang cho bạn thấy những điều họ nói đáng để bạn phải quan tâm để sửa chữa và cải thiện. 

- Chính vì vậy, thay vì dành những cảm xúc tiêu cực, khó chịu khi bị người khác chê bai, bạn nên dành một khoảng thời gian để tự nhìn nhận lại bản thân mình. Việc tiếp thu những ý kiến không tốt từ phía bạn bè và đồng nghiệp cùng với thái độ tích cực sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mình một cách hoàn hảo nhất. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi làm gì khi bị người khác chê. Không thể phủ nhận một điều rằng, những lời góp ý đôi khi sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Nhưng ngược lại, nếu bạn không biết sử dụng những lời góp ý, chê bai đúng cách thì sẽ khiến người nghe cảm thấy áp lực, chán nản và tổn thương rất nhiều. Vì vậy bạn nên tham gia khóa học giao tiếp ứng xử để biết được những kỹ năng giao tiếp, cách xử lý mọi tình huống tốt nhất.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Giao tiếp