Nằm lòng những lưu ý về kỹ năng đàm phán bạn cần biết

Nằm lòng những lưu ý về kỹ năng đàm phán bạn cần biết

Mục lục

Xin chào các bạn đã quay trở lại với Blog Unica. Ở những chuyên mục trước, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn 2 bài viết xoay quanh vấn đề “kỹ năng đàm phán”. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ thắc mắc và đưa ra nhiều câu hỏi như: “Cần lưu ý những kỹ năng gì trong quá trình đàm phán?”. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo.

1. Những lưu ý “vàng” trong kỹ năng đàm phán

Không ngại giao tiếp

Ngại giao tiếp hoặc không muốn giao tiếp sẽ là một rào cản lớn với bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đàm phán thì trước hết hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách học giao tiếp và hãy cố gắng làm quen, bắt chuyện với bạn bè, đồng nghiệp nhiều hơn để vừa có thể học hỏi được các kỹ năng mềm cần thiết lại hạn chế được sự nhút nhát của mình

Hãy chú ý vào yếu tố phi ngôn từ để tăng tính thuyết phục

Giáo sư tâm lý học Albert Mehrabian ở đại học UCLA đã khẳng định rằng: “Yếu tố ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% sự ảnh hưởng trong cuộc giao tiếp. Trong khi đó, các yếu tố như âm lượng, giọng nói,… lại lấy cho mình 38%. Còn ngôn từ và nội dung chỉ chiếm vẻn vẹn 7% sức tác động từ phía đối phương”.

Như vậy, yếu tố ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong công cuộc đàm phán. Chắc chắn rằng, một người biết vận dụng linh hoạt ngôn ngữ sẽ được đối phương đánh giá cao hơn về trình độ và năng lực.

“Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”

Nếu chỉ biết vận dụng linh hoạt ngôn ngữ thì chưa đủ, bạn nên kết hợp thế mạnh đó kèm theo sự suy nghĩ chín chắn trước khi “buông” ra lời nói. Bởi, trong một cuộc đàm phán nếu bạn không suy nghĩ trước sau mà “tuột” miệng ra những lời lẽ không hay thì đối phương sẽ đánh giá thấp về bạn, đồng nghĩa với việc cuộc đàm phán của bạn sẽ bị thất bại và bao công sức sẽ bị “đổ sông đổ bể”.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Đây là một câu nói được giới kinh doanh tâm đắc nhất mỗi khi đi đàm phán, thương lượng. Bởi vì, nếu như bạn không nắm bắt và am hiểu về đối phương thì rất khó có thể lấy được phần thắng về phía mình. Hơn nữa, “biết người biết ta” sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào tính cách của đối phương để có phương án hành xử cho phù hợp. 

Học hỏi từ những sai lầm

Ai cũng sẽ có lúc mắc phải sai lầm, dù lớn dù nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là “biết sai mà sửa” thì sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, còn người biết sai mà vẫn vấp phải sẽ ngày càng bị thụt lùi đi. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn đó là khi mắc phải những sai lầm thì hãy bình tĩnh và biết nhận ra vấn đề bạn đã sai ở đâu, sai như thế nào để tìm ra những ưu nhược điểm của bản thân để rồi khắc phục.

Tìm một người thầy giỏi

Người ta nói: “Một cuốn sách hay không bằng một người thầy giỏi”. Việc đi theo một người thầy có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tập và rèn luyện. Các bí quyết đọc vị đối phương trong đàm phán - thương lượng từ các chuyên gia hàng đầu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

2. Những điều cần tránh để quá trình đàm phán không thất bại

Không nên nói quá nhỏ

 Nếu nói quá nhỏ khi đàm phán sẽ làm đối tác không tập trung và có thể dẫn đến hiểu lầm. Vì vậy cần phải nói đủ nghe rõ, ngắn gọn và nên nói chậm hơn lúc bình thường. Như thế đối tác sẽ có thời gian để nghe, tiếp nhận và hấp thụ các thông tin, lý lẽ mà nhà đàm phán muốn truyền đạt.
Không nhìn vào mắt đối tác đàm phán
Điều này sẽ gây cảm giác không thiện cảm, không tin tưởng, thậm chí gây nghi ngờ từ phía đối tác. Vì vậy, trong khi đàm phán bạn nên nhìn vào mắt đối phương để hiểu được phần nào đó suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, bạn hãy nhìn một cách khéo léo chứ không nên nhìn chằm chằm vào mắt họ sẽ gây nên sự thiếu thiện cảm với đối phương.

 Không có kế hoạch cụ thể

 Cuộc đàm phán không có kế hoạch cụ thể định trước sẽ không đem lại kết quả như mong muốn. Nếu có nhiều nội dung, lĩnh vực đàm phán thì cần phải phân loại, sắp xếp trước để tránh lẫn lộn khi đàm phán.
Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề “Cần lưu ý gì khi đi đàm phán”. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình đàm phán thương lượng.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm đón đọc Blog Unica. Chúc các bạn dồi dào sức khỏe!

Đánh giá :

Tags: Đàm phán Giao tiếp