Cách từ chối công việc khéo léo không làm mất lòng sếp

Cách từ chối công việc khéo léo không làm mất lòng sếp

Mục lục

Làm thế nào để từ chối công việc sếp giao một cách khéo léo mà không bị mất lòng? Đây chắc chắn là câu hỏi hiện đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ vừa mới ra trường thường ít kinh nghiệm xử lý tình huống được giao. Vậy, hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây cách từ chối công việc khéo léo từ sếp mà không bị khó xử đây chính là nghệ thuật trong giao tiếp mà ai cũng nên biết.

Cân nhắc vấn đề trước khi từ chối

- Đây là điều thực sự khó khăn khi bạn phải đưa ra quyết định từ chối. Do đó, trước khi bạn nói lời từ chối thì đừng quên dành một chút thời gian để nghiên cứu, suy nghĩ và cân nhắc xem công việc mà bạn được đề nghị đòi hỏi những kỹ năng gì và phải mất thời gian bao lâu để hoàn thành đó là công việc hay là "việc vặt". Sau đó, hãy cân nhắc thật kỹ và lấy một lý do thực sự phù hợp để từ chối.

- Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng không nên suy nghĩ vấn đề quá lâu mà hãy cân nhắc trong một thời gian ngắn nhất định để đảm bảo kịp tiến độ công việc của cả hai bên. Cách làm này không chỉ giúp bạn gây ấn tượng với sếp, đồng thời vẫn được đồng nghiệp yêu quý và tôn trọng. 

>> Xem thêm: “Bỏ túi” văn hóa giao tiếp qua điện thoại tại nơi công sở

 

cach-tu-choi-cong-viec.jpg

Hãy cố gắng cân nhắc kỹ công việc trước khi từ chối

Lấy một lý do chính đáng để từ chối

- Nếu hiện tại công việc của bạn phải đảm nhận rất nhiều việc mà sếp vẫn có ý định giao thêm hoặc đồng nghiệp nhờ vả một vấn đề công việc nào đó thì đừng ngần ngại bày tỏ quan điểm của mình. Mặc dù bạn rất muốn giúp đỡ nhưng khối lượng công việc không cho phép thì hãy lựa chọn cách từ chối khéo công việc không phù hợp với mình một cách khôn khéo nhất để không làm mất lòng.

- Năng lực của bản thân có hạn: Nếu bạn cảm thấy năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của mình chưa thực sự đảm nhiệm được công việc giao phó. Bạn nên khéo léo trình bài với sếp và đề bạt một số người có năng lực tốt hơn có thể làm công việc này.

- Lấy lý do cá nhân: Bạn cần đưa ra những câu nói từ chối công việc như: Do có kế hoạch sẵn trong mấy tháng, hoặc lý do chính đáng thì sếp của bản sẽ dễ dàng đồng ý.

Loại bỏ cảm giác có lỗi 

- Khi gặp phải vấn đề này, bạn đừng bao giờ cảm thấy có lỗi vì không giúp gì được đồng nghiệp. Bởi không phải vì bạn né tránh mà bạn vẫn còn phải giải quyết một “mớ” công việc quan trọng và gấp gáp rước mắt nên không có thời gian nhận thêm các việc khác. 

- Ngoài ra, bạn cũng phải cố gắng hết mình và chăm chỉ để hoàn thành tốt công việc hiện tại của mình theo đúng deadline để có thể ghi điểm trong mắt của sếp. 

Tìm giải pháp khác thay thế

- Trong trường hợp này, nếu bạn không thể ôm đồm thêm việc vào mình thì biện pháp tốt nhất là hãy đưa ra những góp ý, đề xuất những người có khả năng phù hợp để thay thế. Điều này có thể giúp bạn làm chủ được tình thế và vẫn ghi điểm trong mắt đồng nghiệp cũng như sếp của mình.

cach-tu-choi-cong-viec-1.jpg

- Hơn nữa, đây cũng là một cách từ chối khéo léo trong công việc, giúp bạn luôn được đồng nghiệp yêu mến tôn trọng, hãy luôn tỏ ra thái độ tích cực và hợp tác nhé.

>> Xem thêm: Tổng hợp 5 cách giao tiếp với cấp trên chiếm được cảm tình

Hạn chế từ chối qua email

- Đôi khi vì không phải nói chuyện trực tiếp, mặt đối mặt mà gián tiếp qua những công cụ như email, skype hay viber. Người ta rất dễ hiểu sai lời nói của nhau. Vì vậy nếu có muốn từ chối thì hãy gặp mặt trực tiếp để nói chuyện, tránh gây những hiểu lầm không đáng có.

- Trong công việc, đôi khi bạn cũng phải học cách từ chối nhận việc khéo léo nhưng không mất lòng sếp và đồng nghiệp nếu không muốn ôm đồm quá nhiều việc. Nhưng nếu công việc mà trong phạm vi những gì mà bạn làm được, đừng nên từ chối vì biết đâu nó lại là nền tảng giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình thì sao.

Tóm lại cách từ chối công việc sếp giao bạn cần thêm với lý do chính đáng và thái độ ôn hòa thì chắc chắc sếp của bạn sẽ không làm khó cho bạn. Ngược lại, nếu bạn phản ứng quá gay gắt khi được giao thêm việc thì bạn đang làm mất cơ hội phát triển cho bản thân mình. Mặt khác từ cách từ chối công việc này cũng phải trải qua quá trình học tập làm việc, rèn luyện và rút ra kinh nghiệm cho bản thân lúc nào nên nhận và từ chối công việc từ sếp và đồng nghiệp. 

Hãy thể hiện sự áy náy

Nếu bạn không giúp được ai đó bạn hãy thể hiện sự lắng nghe và hiểu được họ đang muốn gì. Điều bạn nên làm là nói với họ là biết họ đang gặp trong tình huống khó khăn nhưng mình không thể giúp được chúc họ may mắn, thuận lợi. Làm như vậy người đối diện cảm thấy tốt hơn cách để từ chối công việc của bạn dễ dàng hơn.

Mời bạn tham khảo thêm các khóa học thuyết trình giúp cho bài thuyết trình của bạn thành công 100%.

Thay đổi suy nghĩ 

Suy nghĩ của nhiều người họ sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội thăng tiến khi từ chối nhiệm vụ mà sếp giao cho. Ban hãy thay đổi suy nghĩ đó ngay, thật ra "từ chối" không có nghĩa là bạn không hết mình với công việc. Hãy suy nghĩ tích cực, từ bỏ những công việc không liên quan chính là cách tiết kiệm thười gian giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình hơn.Hiểu rõ bản thân để quyết định việc gì cần ưu tiên thực hiện sẽ là một yếu tố dẫn lối đến thành công rực rỡ về sau.

Trên đây là một vài cách từ chối công việc khéo léo để không bị mất lòng sếp và đồng nghiệp. Hy vọng những kiến thức bổ ích trong lớp học kỹ năng giao tiếp này sẽ là hành trang giúp bạn có được những kỹ ứng xử giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Giao tiếp