Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Kỹ năng thuyết phục là gì? Cách nâng cao kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục một trong những yếu tố mang tới thành công trong giao tiếp. Kỹ năng này cần được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực. Vậy kỹ năng thuyết phục là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng Unica tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng thuyết phục là gì?

Thuyết phục là việc đưa ra các lý lẽ để lý luận, giải thích hoặc chứng cứ. Từ đó làm cho người đối diện tin và thực hiện hành động theo mong muốn của bạn. Nói một cách dễ hiểu hơn thuyết là nói, phục là phục tùng, là đồng ý, làm theo. Vậy kỹ năng thuyết phục là cách bạn sử dụng lời nói của mình để làm cho người khác nghe theo hoặc đồng ý.

Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là cách bạn thể hiện lời nói để người khác nghe theo hoặc đồng ý

2. Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Thuyết phục là một kỹ năng mềm quan trọng và rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp đóng vai trò thiết thực trong cuộc sống, trong công việc,... Cụ thể:

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống

- Trong cuộc sống thường ngày, hầu hết bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục người khác. Ví dụ, khi bạn vay tiền, mượn đồ hay muốn rủ rê bạn gái đi chơi,... Nếu ban đầu họ còn lưỡng lự, đắn đo và chưa đồng ý ngay, đòi hỏi lúc đó bạn phải dùng khả năng thuyết phục của mình để lung lay họ thay đổi ý nghĩ. 

- Vậy nên, nếu bạn là người có khả năng thuyết phục tốt thì từ việc nhỏ đến việc lớn bạn đều có thể thành công. Ngược lại, nếu bạn không có kỹ năng thuyết phục tốt thì không chỉ trong công việc mà bạn làm bất cứ điều gì cũng dẫn đến thất bại.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh

- Theo nghiên cứu, trong kinh doanh, kỹ năng thuyết trình quyết định 95% thành công hay thất bại. Chẳng hạn, bạn là người có trình độ và năng lực được đánh giá cao, tuy nhiên bạn lại không có khả năng thuyết phục người khác, bạn luôn rụt rè và e sợ khi phải gặp đối tác hay khách hàng thì cho dù bạn có giỏi đến đâu thì trong thương trường bạn vẫn là một người thua cuộc.

- Vì vậy, bạn luôn thấy rằng, trong kinh doanh những nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những người có kỹ năng thuyết phục tốt để mang lại lợi ích cho công ty của họ. Ví dụ, những tư vấn viên thường là những người rất giỏi trong việc thuyết phục khách hàng.

tam-quan-trong-cua-ky-nang-thuyet-phuc

Tầm quan trọng kỹ năng thuyết phục

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong quan hệ đối tác

Trong mối quan hệ đối, kỹ năng thuyết phục được nâng lên một tầm cao mới. Đòi hỏi các bạn phải trau dồi một khối lượng kiến thức khổng lồ và biết vận dụng nó một cách linh hoạt. Vì vậy, để cuộc đàm phán, thương lượng với đối tác thành công trước hết bạn phải là một người hoạt ngôn và thông thạo từ ngữ thì mới có thể đối đáp lại được với phía đối tác.

Kỹ năng thuyết phục trong học tập

Đây là khả năng thuyết phục người khác về quan điểm, ý tưởng hoặc hành động của bạn, đồng thời thuyết phục họ hành động hoặc hỗ trợ cho ý tưởng của bạn. Để thuyết phục người khác, bạn cần hiểu rõ về đối tượng nghe của mình, bao gồm giáo viên, bạn học hoặc bạn bè. Bạn cũng cần biết về sở thích, quan điểm, nhu cầu và mục tiêu của họ để phát triển một thông điệp thuyết phục hiệu quả hơn.

Tham gia khoá học giao tiếp trên Unica để nhận vô vàn ưu đãi hấp dẫn. Khoá học chỉ ra những tuyệt chiêu để bạn có thể ứng xử thông minh, hiệu quả trong mọi tình huống. Đồng thời, hướng dẫn bạn cách điều chỉnh giọng nói, ngữ âm để giao tiếp truyền cảm hứng và ấn tượng nhất.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử hiệu quả
Phan Quốc Việt
599.000đ
700.000đ

Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện cười
Phan Phúc Thắng và Huỳnh Thị Thu Tâm
299.000đ
900.000đ

30 ngày thay đổi giọng nói giúp giao tiếp hiệu quả hơn
MC Thi Thảo
499.000đ
1.200.000đ

3. Những cách nâng cao kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là khả năng quan trọng và cần thiết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Không phải ai cũng có kỹ năng và thực hiện tốt nó bởi mỗi người sẽ có một quan điểm cá nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu những cách nâng cao kỹ năng thuyết phục dưới đây cùng các ví dụ về kỹ năng thuyết phục. Vậy những người thuyết phục hiệu quả thường làm gì cùng tìm hiểu trong nội dung phía dưới.

Cách 1: Tạo sự tin tưởng

Hãy xác định được rõ ràng mục tiêu hướng đến để đưa ra những lập luận rõ ràng. Tiếp đến bạn phải thể hiện được ưu, nhược điểm của vấn đề đặt ra và đừng quên thể hiện được tính chuyên gia để bài luận lập của bạn được sắc sảo hơn. Tuy nhiên, bạn phải hết sức bình tĩnh và tự tin khi thể hiện lời nói của mình để tạo sự tin tưởng cho đối phương.

Cách 2: Tạo sự thích thú

Để tạo sự thích thú thành công, bạn có thể dùng từ ngữ khéo léo để tâng bốc đối phương một cách có chiến lược hoặc bạn có thể tạo không khí cho buổi nói chuyện bằng cách kể một câu chuyện hoặc để người khác ấn tượng bằng một hành động nhỏ như vỗ tay khi đối phương có những quan điểm hay, thiết thực.

nhung ky nang thuyet phuc hay

Vai trò của kỹ năng thuyết phục

Cách 3: Cung cấp bằng chứng rõ ràng

Phải chứng minh được những gì bạn nói là đúng có căn cứ, bằng chứng rõ ràng khi đó người nghe cảm thấy thuyết phục và tin tưởng bạn. Bạn có thể cung cấp bằng chứng dưới dạng đồ thị, biểu đồ đễ hiểu nhất.

Cách 4: Chiến thuật rào trước đón sau 

- Đã là ý kiến cá nhân, quan điểm cá nhân, thì chắc chắn sẽ có mặt sai nào đó và nếu không cẩn thận, thì rất dễ bác bỏ. Vì vậy, bạn hãy lường trước được tình huống là luận điểm bạn đưa ra có thể bị những bằng chứng thuyết phục khác bác bỏ.

- Và bạn đừng quên là trong trường hợp này, bạn là người đưa ra quan điểm nên người nghe họ rất muốn đón nhận lập luận của bạn nói như thế nào để có cách mở đầu thích hợp. Khi chuẩn bị tốt hai điểm này, bạn sẽ có kỹ năng thuyết phục tốt hơn và vững vàng, tự tin hơn khi phản biện lại.

Cách 5: Tìm sự tương đồng

- Trong một cuộc giao tiếp và nhất là trong một buổi đàm phán với đối tác kinh doanh thì chắc chắn hai bên sẽ có những quan điểm của riêng mình và hầu hết cả hai bên đều muốn ra sức bảo vệ những quan điểm đó. Do vậy, thật không dễ dàng gì để bắt ai đó từ bỏ quan điểm của họ và nghe theo quan điểm của bạn.

- Vì vậy, để thuyết phục người khác khi quan điểm của bạn và đối phương trái ngược nhau, bạn cần nắm bắt được các điểm tương đồng trong quan điểm của mỗi người,cùng với đó vận dụng bạn vận dụng được tốt các kỹ năng thông qua lớp học giao tiếp để thuyết phục đối phương.

ky-nang-thuyet-phuc

Kỹ năng thuyết phục hiệu quả

Cách 6: Tăng sức thuyết phục

Đây được coi là bước quan trọng nhất để bạn thuyết phục người khác. Với bước này, bạn hãy tự tin thể hiện quan điểm của mình bằng cách tìm điểm tương đồng từ phía đối tác và nhất trí về vấn đề mà cả 2 bên cùng tâm đắc cũng như kỹ năng ra quyết định. Sau cùng, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để bày tỏ chứng kiến riêng của mình nhưng vẫn đảm bảo được tính đúng đắn khi có một quan điểm chung.

4. Ví dụ về kỹ năng thuyết phục

Sau khi tham gia một cuộc thảo luận trong lớp về việc cải thiện môi trường, bạn mong muốn thuyết phục đồng học của mình tham gia vào một hoạt động tình nguyện để thu gom rác. Bạn áp dụng các kỹ năng thuyết phục như sau:

- Phân tích đối tượng nghe: Bạn biết rằng bạn học của bạn cũngquan tâm đến việc bảo vệ môi trường, nhưng họ cũng bận rộn với việc học tập và các hoạt động khác.

- Xác định mục tiêu thuyết phục: Bạn muốn các bạn của mình tham gia vào hoạt động tình nguyện thu gom rác vào cuối tuần này.

- Sử dụng các kỹ thuật thuyết phục: Hãy sử dụng lập luận logic và cảm động để thuyết phục đồng học của mình. Bạn nói về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay và tầm quan trọng của việc đóng góp của mỗi người để cải thiện tình hình. Đồng thời cũng đề cập đến sự hỗ trợ từ cộng đồng và mong muốn cùng nhau tạo ra một sự khác biệt.

- Sử dụng ngôn ngữ thuyết phục: Sử dụng từ ngữ tích cực và nhấn mạnh tính quan trọng của việc tham gia vào hoạt động tình nguyện. Bạn cũng sử dụng từ ngữ mang tính thuyết phục như "hãy", "hãy cùng" và "chúng ta có thể".

- Sử dụng cơ thể thuyết phục: Hãy đứng thẳng, duy trì liên lạc bằng mắt và sử dụng các cử chỉ để truyền đạt thông điệp của mình.

vi-du-ky-nang-thuyet-phuc

Ví dụ về kỹ năng thuyết phục

5. Câu hỏi về kỹ năng thuyết phục

Bạn có thể đặt các câu hỏi cụ thể về kỹ năng thuyết phục, ví dụ như:

- Có những kỹ thuật thuyết phục nào hiệu quả để sử dụng trong các buổi thuyết trình?

- Làm thế nào để xác định đối tượng nghe để thuyết phục hiệu quả?

- Làm thế nào để sử dụng ngôn ngữ thuyết phục trong cuộc hội thoại?

- Làm thế nào để tránh các sai lầm phổ biến khi thuyết phục?

- Kỹ năng thuyết phục có thể áp dụng trong lĩnh vực nào ngoài học tập và kinh doanh?

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể hình dung và biết được kỹ năng thuyết phục là gì cũng như hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống và từ đó xây dựng kỹ năng hoàn thiện, giúp bạn thành công hơn.

Chúc các bạn thành công!

[Tổng số: 117 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên
Tác giả
Phạm Phượng Huấn luyện viên Phát triển cá nhân
Personal Development Coach  Huấn Luyện Viên Phát triển Cá nhân, Master Coach Đào tạo và Huấn luyện cho các chủ Doanh nghiệp về Nhân Sự - Setup Doanh nghiệp, Tâm lý ứng dụng trong Doanh Nghiệp ...