5 Kỹ năng đàm phán thương lượng đỉnh cao

5 Kỹ năng đàm phán thương lượng đỉnh cao

Mục lục

Đàm phán là thương lượng là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong giao tiếp hằng ngày. Muốn đàm phán thành công, bạn phải sở hữu cho mình những kỹ năng nhất định. Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện được kỹ năng đàm phán hiệu quả, hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Kỹ năng đàm phán là gì?

Về cốt lõi, kỹ năng đàm phán bao gồm giao tiếp qua lại được thiết kế để đạt được thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên đang có xung đột. Đàm phán là một phần nội tại của bất kỳ loại hành động chung, giải quyết vấn đề và giải quyết tranh chấp nào và có thể bằng lời nói, không lời, rõ ràng, ẩn ý, ​​trực tiếp hoặc thông qua trung gian.

Các nhà đàm phán có thể cải thiện khả năng đàm phán của họ thông qua đào tạo, thực hành và chuẩn bị kỹ lưỡng để nâng cao sự tự tin. Trên thực tế, chỉ cần thừa nhận nỗi sợ hãi của bạn là bước đầu tiên quan trọng để cải thiện khả năng đàm phán của bạn.

Đàm phán tốt góp phần quan trọng vào thành công kinh doanh, vì chúng:

- Giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt hơn

- Cung cấp các giải pháp lâu dài, chất lượng thay vì các giải pháp ngắn hạn mang tính tạm thời hoặc không thỏa mãn nhu cầu của một trong hai bên

- Giúp bạn tránh những rắc rối và xung đột trong tương lai.

>> 5 vấn đề thường gặp với giao tiếp trong doanh nghiệp

>> Vì sao phải rèn kỹ năng giao tiếp qua điện thoại? 

Kỹ năng đàm phán

Đàm phán là gì? 

Kỹ năng đàm phán thương lượng

Chuẩn bị trước khi đàm phán

Trước khi bước vào cuộc họp thương lượng, nhà đàm phán có kỹ năng chuẩn bị cho cuộc họp. Chuẩn bị bao gồm xác định mục tiêu, lĩnh vực thương mại và các lựa chọn thay thế cho các mục tiêu đã nêu. Ngoài ra, các nhà đàm phán nghiên cứu lịch sử mối quan hệ giữa hai bên và các cuộc đàm phán trong quá khứ để tìm ra các lĩnh vực thỏa thuận và mục tiêu chung. Các tiền lệ và kết quả trong quá khứ có thể tạo ra âm hưởng cho các cuộc đàm phán hiện tại.

Kỹ năng lắng nghe tích cực

Lắng nghe là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng không chỉ trong đàm phán thương lượng mà nó còn trong giao tiếp. Lắng nghe giúp bạn thấu hiểu suy nghĩ của đối phương để đưa ra chiến lược phản biện phù hợp. Thay vì dành phần lớn thời gian trong đàm phán để giải thích những ưu điểm trong quan điểm của mình, nhà đàm phán có kỹ năng sẽ dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe bên kia.

Ngoài ra, những nhà đàm phán giỏi nhất thường là những người biết lắng nghe và kiên nhẫn để cho người khác có cơ sở trong khi họ đưa ra ý kiến. Họ không bao giờ ngắt lời. Khuyến khích đối phương nói chuyện trước. Điều đó giúp thiết lập một trong những châm ngôn lâu đời nhất của đàm phán: ai đề cập đến con số trước, người đó sẽ thua. Mặc dù điều đó không phải lúc nào cũng đúng, nhưng nói chung tốt hơn là bạn nên ngồi yên và để bên kia đi trước. Ngay cả khi họ không đề cập đến các con số, nó sẽ cho bạn cơ hội để hỏi họ đang nghĩ gì.

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng lắng nghe

Điều tiết cảm xúc

Điều quan trọng là một nhà đàm phán phải có khả năng kiềm chế cảm xúc của mình trong suốt cuộc đàm phán. Mặc dù đàm phán về các vấn đề gây tranh cãi có thể gây khó chịu, nhưng việc để cảm xúc kiểm soát trong cuộc họp có thể dẫn đến kết quả không thuận lợi. Chính vì vậy, trong quá trình đàm phán thương lượng, cho dù đối phương có sử dụng lời nói và ngôn ngữ cơ thể như thế nào thì việc bạn cần làm lúc này là giữ cảm xúc cân bằng để có thể trấn an bản thân và đưa ra được những phản biển sáng suốt nhất. 

Hãy tuân thủ các nguyên tắc của bạn

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp đang thực hiện nhiệm vụ đàm phán, bạn có thể có một bộ các nguyên tắc và giá trị hướng dẫn mà bạn sẽ không thể thoả hiệp. Nếu bạn thấy các cuộc đàm phán vượt qua những ranh giới đó, đó có thể là một thỏa thuận vượt quá những tiêu chuẩn ban đầu mà bạn đề ra. Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc mà bạn đã đặt ra một cách kiên định nhất. 

Kỹ năng đàm phán

Tuân thủ các nguyên tắc của bạn khi đàm phán

Độ tin cậy cao

Các tiêu chuẩn đạo đức và độ tin cậy của một nhà đàm phán thúc đẩy một môi trường tin cậy cho các cuộc đàm phán diễn ra hiệu quả hơn. Cả hai bên trong một cuộc đàm phán phải tin tưởng rằng bên kia sẽ tuân theo những lời hứa và thỏa thuận. Một nhà đàm phán phải có các kỹ năng để thực hiện các lời hứa của mình sau khi thương lượng kết thúc.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 kỹ năng đàm phán thương lượng vô cùng hữu ích. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Tuyệt chiêu đàm phán” của giảng viên Phạm Thành Long có trên Unica.vn để trang bị cho mình khả năng thuyết phục và lôi cuốn sự chú ý của người khác. 

Tham khảo khóa học “Tuyệt chiêu đàm phán”

Khóa học có 31 bài giảng được chia làm các nội dung chính như sau: tư duy trong đàm phán, những tuyệt chiêu đàm phán, những vũ khí trong đàm phán. Kết thúc khóa học, bạn sẽ sở hữu khả năng tư duy đúng trong đàm phán, nắm trong tay những tuyệt chiêu chinh phục đối phương và đàm phán có lợi nhất cho mỗi bên. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Đàm phán