7 Phương pháp gắn kết nhân viên dành cho doanh nghiệp 

7 Phương pháp gắn kết nhân viên dành cho doanh nghiệp 

Mục lục

Sự gắn kết nhân viên là một trong những yếu tố thúc đẩy tổ chức của họ thành công bằng cách hướng những nỗ lực cao nhất vào công việc của họ. Họ tin tưởng vào tổ chức và họ sẽ làm việc và cống hiến hết mình để đảm bảo rằng tổ chức hoạt động ổn định và vững mạnh trong tương lai. 

Tại sao sự gắn kết nhân viên lại quan trọng

1. Cải thiện năng suất và hiệu quả làm việc

Một nhân viên gắn bó muốn công việc của họ mang lại lợi ích cho tổ chức, vì vậy họ sẽ tìm cách nhanh chóng tạo ra chất lượng công việc tuyệt vời. Trong khi một nhân viên không tham gia có thể chỉ muốn vào công ty làm việc và nhận lương với số lượng công việc ít nhất, một nhân viên gắn bó sẽ sử dụng nỗ lực của bản thân để đảm bảo rằng công việc của họ mang lại kết quả cao nhất.

2. Giảm luân chuyển nhân viên

Đây là một ví dụ khác về sự khác nhau giữa sự tham gia của nhân viên và sự hài lòng của nhân viên. Một nhân viên có thể rất hài lòng với công việc của họ nhưng họ sẽ vui vẻ nhận một công việc khác nếu được đề nghị tăng lương cao. Các nghiên cứu cho thấy việc giữ chân nhân viên là một thách thức, với 81% doanh nghiệp nhỏ nhận ra doanh thu là một vấn đề tốn kém. Khi một nhân viên nghỉ việc, nó có thể làm gián đoạn các dịch vụ, gây tốn kém tiền bạc của tổ chức và khiến khách hàng khó chịu, và việc thay thế một nhân viên đã mất có thể tiêu tốn tới 40% tiền lương.

Nếu một nhân viên thực sự gắn bó, họ sẽ không muốn rời bỏ vai trò của mình, vì họ muốn tiếp tục giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình. Họ sẽ không bị cám dỗ để tìm kiếm công việc khác, bởi vì họ có mối liên hệ về mặt tinh thần và cảm xúc với công việc mà họ đang làm.

Sự tham gia của nhân viên trực tiếp dẫn đến việc giữ chân nhân viên tốt hơn, đặc biệt là những nhân viên hoạt động tốt nhất, điều này ngày càng trở nên quan trọng và khó khăn với lực lượng lao động siêu di động ngày nay.

gắn kết nhân viên

3. Nâng cao văn hóa công ty

Văn hóa công ty rất quan trọng đối với nhân viên, và một nền văn hóa tồi có thể phá vỡ một tổ chức. Khi nhân viên gắn bó đúng mức với tổ chức, họ hiểu được tầm quan trọng của bản thân trong công ty cũng như những người khác và có nhiều khả năng sẽ dành thời gian để giúp đào tạo, tư vấn và lãnh đạo những người xung quanh. Họ được đầu tư vào thành công của tổ chức, được xây dựng bởi nhân viên, vì vậy họ sẽ đảm bảo rằng những nhân viên khác có thể đóng góp vào thành công đó một cách hiệu quả.

4. Hạn chế thời gian vắng mặt

Mội lợi ích khác của sự gắn kết nhân viên là những nhân viên gắn bó sẽ muốn đi làm vì họ tin tưởng vào những gì họ đang làm. Họ ít có khả năng bỏ lỡ công việc và thậm chí sẽ nỗ lực để làm việc theo thời gian của riêng họ. 

Chiến lược gắn kết nhân viên

1. Tập trung vào giao tiếp

Cách bạn giao tiếp với nhân viên cũng như tần suất bạn làm thường xuyên có thể ảnh hưởng đến mức độ gắn bó của họ. Nhân viên có mối quan hệ tốt với quản lý của họ có nhiều khả năng họ sẽ gắn bó lâu dài với công ty hơn. Nếu họ cảm thấy bị phớt lờ hoặc giống như người quản lý trực tiếp của họ thậm chí không biết tên của họ, mức độ rời bỏ chắc chắn sẽ tăng lên.

Hãy sắp xếp thời gian để gặp gỡ trực tiếp thường xuyên với nhân viên để lắng nghe những ý kiến và nguyện vọng của họ. Bằng cách duy trì liên lạc, bạn sẽ giúp cho các nhân viên trong đội nhóm của mình có thể thấu hiểu và gắn kết với nhau hơn.

Ngoài ra, làm việc hợp tác cũng là một cách tốt để giữ cho thông tin liên lạc diễn ra trong nội bộ và giữa các bộ phận. Điều này có thể giúp nhân viên gắn bó với công việc khi họ được truyền cảm hứng từ những ý tưởng và cách làm việc mới từ đồng nghiệp của mình. 

gắn kết nhân viên

2. Teambuilding và các hoạt động ngoại khóa

Tổ chức các hoạt động Teambuilding là một trong những phương pháp vô cùng quen thuộc nhằm gắn kết nhân viên. Các hoạt động ngoài trời không chỉ giúp các nhân viên giữa các đội nhóm, phòng ban có cơ hội gặp gỡ, làm quen và gắn kết với nhau mà nó còn là cơ hội giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình. 

Ngoài ra, đây còn là một hình thức để nâng cao sức khỏe tinh thần vô cùng hiệu quả mà các doanh nghiệp hay áp dụng cho nhân viên của mình. 

3. Xác định mục tiêu và giá trị

Khi bạn bắt đầu xem xét động lực của nhóm hiện tại, điều quan trọng là bạn phải lưu ý đến các mục tiêu của nhóm và các giá trị của công ty. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có sứ mệnh hoặc tầm nhìn, đây cũng là thời điểm tốt để tạo ra những sứ mệnh hoặc tầm nhìn này. Bởi việc tuyên bố sứ mệnh sẽ cung cấp cho nhân viên của bạn một bức tranh rõ ràng, được chia sẻ về những gì họ đang làm, theo cách nào và cho mục đích gì.

Trong khi bạn nên quản lý quá trình xác định mục tiêu và giá trị, bạn có thể cân nhắc hỏi các thành viên trong nhóm của mình xem họ hiện đang xem nhóm và mục tiêu của nó như thế nào. Bạn có thể thấy rằng hình ảnh của họ khác với hình ảnh của bạn, tốt hơn hoặc xấu hơn và định hình bản nháp cuối cùng của bạn dựa trên cái nhìn sâu sắc của họ. Một lý do khiến nhà bán lẻ đồ nội thất James + James đang phá vỡ ngành công nghiệp đồ nội thất là vì tất cả các thành viên trong nhóm đều đoàn kết với nhau vì giá trị và sứ mệnh của công ty mang lại trải nghiệm khách hàng tốt nhất có thể và theo đuổi sự thay đổi liên tục.

>> Vai trò của Bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp

>> Bộ quy tắc ứng xử doanh nghiệp có thật sự quan trọng?

>> Những thông tin cần nắm về thủ tục đăng ký thương hiệu

4. Khen thưởng thành tích của nhân viên

Khi bạn giới thiệu một chương trình phần thưởng, bạn sẽ nhận thấy mức độ tương tác tăng lên gần như ngay lập tức. Nó giúp khuyến khích và khen thưởng những nhân viên làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ và mục tiêu của công ty.

Sự công nhận của nhân viên  là một trong những phương pháp hiệu quả nhất vì nó cho nhân viên biết rằng họ đang làm đúng công việc của mình, cải thiện tinh thần, nâng cao lòng trung thành và góp phần cải thiện môi trường làm việc hỗ trợ.

Khi nhân viên biết rằng công việc khó khăn của họ đang được chú ý và đánh giá cao, họ sẽ trở nên gắn bó hơn và có nhiều khả năng lặp lại công việc tuyệt vời này hơn.

Tương tự như vậy, những nhân viên cảm thấy họ được đánh giá cao sẽ ít có xu hướng rời bỏ vị trí của họ. Do đó, sự công nhận của nhân viên mang tính xây dựng, tăng thêm giá trị cho nhân viên và công việc của họ, đồng thời hữu ích cho tỷ lệ duy trì sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp. 

5. Không gian làm việc

Không gian làm việc đóng vai trò quan trọng đối với mỗi nhân viên, bởi phần lớn thời gian của một nhân viên là ở trên công ty.  Một không gian làm việc thân thiện với đầy đủ tiện nghi sẽ giúp nhân viên thoải mái, làm việc hiệu quả và dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Một số cách thiết kế không gian làm việc trở nên thoải mái hơn như:

Gắn kết nhân viên

- Thiết kế nơi làm việc phù hợp với đặc tính công việc.

- Có khu vực cung cấp đồ ăn, nước uống

6. Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Đây cũng chính là một cách giúp nhân viên gắn kết với công ty lâu dài hơn. Cảm giác được quan tâm sẽ phá bỏ ràn cản sự gắn kết của nhân viên và doanh nghiệp. Được an toàn và quan tâm là một trong những như cầu cơ bản của con người. Vậy nên, nếu như cầu của nhân viên được đáp ứng thì họ sẽ có xu hướng gắn kết với công ty, doanh nghiệp mang đến cho họ cảm giác an toàn. Để tạo sự gắn kết thông qua cảm giác được quan tâm, các doanh nghiệp nên cung cấp cho nhân viên các phúc lợi về sức khỏe.

Doanh nghiệp có thể chăm sóc sức khỏe nhân viên bằng các hình thức:

- Đóng bảo hiểm cho nhân viên.

- Có những chương trình thăm khám miễn phí định kỳ.

- Có chế độ thanh toán chi phí ăn uống khi nhân viên làm tăng ca.

- Thiết lập khu vực cung cấp đồ ăn, nước uống.

- Chính sách giờ làm việc linh hoạt.

7. Thường xuyên mở những lớp đào tạo cho nhân viên

Doanh nghiệp thường xuyên có những buổi traning hoặc cử nhân viên đi học những khóa học để nâng cao kiến thưc, kỹ năng  chuyên môn để họ có cơ hội phát triển trong nghề nghiệp hơn. Vậy nên, nếu doanh nghiệp không thể đáp ứng nhu cầu của họ, sớm hay muộn, những nhân viên tham vọng sẽ ra đi tìm kiếm môi trường phù hợp hơn.

Để tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bản thân, doanh nghiệp có thể:

- Thường xuyên tổ chức các khóa học nâng cao các kỹ năng chuyên môn và dạy thêm các kỹ năng mới phục vụ công việc. 

- Nên nói chuyện với nhân viên, tìm hiểu định hướng phát triển của họ để có động thái giúp đỡ họ phát triển sự nghiệp.

- Hỗ trợ chi phí cho nhân viên tham gia các khóa học phát triển bản thân được tổ chức ngoài doanh nghiệp

- Định kỳ nhận xét và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên

- Tích cực lắng nghe và duy trì sự giao tiếp với nhân viên

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 7 phương pháp gắn kết nhân viên vô cùng hữu ích. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Nghệ thuật xây dựng văn hóa doanh nghiệp” của Công ty tư vấn và đào tạo Balance có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Nghệ thuật xây dựng văn hóa doanh nghiệp”

Khóa học phù hợp với người làm tuyển dụng, người quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp và bất cứ ai muốn học quản trị doanh nghiệp. Với lộ trình có 11 bài giảng, giảng viên sẽ giúp bạn nắm được bí quyết chuyên nghiệp xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Đồng thời đọc vị được người đồng hành có đi đến thành công hay không.

Vậy còn chần chừ gì mà không Click để tìm hiểu chi tiết khóa học ngay hôm nay nhé!

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

XEM NGAY: Nghệ thuật xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Đánh giá :

Tags: Quản lý doanh nghiệp