8 Bước quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết

8 Bước quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết

Mục lục

Quy trình xây dựng quản lý đội nhóm kinh doanh gắn kết và hiệu quả là một trong những nhiệm vụ không hề dễ dàng với bất cứ một người quản lý kinh doanh nào.

Những nghiên cứu và thực tế cho thấy hiện nay chỉ có dưới 30% nhân viên kinh doanh tham gia đến cùng cho một dự án. Nhiệm kỳ trung bình đối với mỗi nhân viên cũng giảm xuống đáng kể. Điều này cũng khiến năng suất kinh doanh giảm xuống, doanh nghiệp cũng tiêu tốn đến 150% lương của nhân viên cũ để tìm được người thay thế. Thực trạng này cho thấy việc xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết và hiệu quả là một thách thức khá lớn đối với doanh nghiệp.

Bài viết dưới đây là quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết và hiệu quả dành cho bạn.

Văn hóa gắn kết nhân nhân viên là gì?

Muốn nắm được quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết và hiệu quả, bạn phải hiểu đúng về bản chất của thuật ngữ "Văn hóa gắn kết nhân viên". 

Sự gắn kết nhân viên trong một tổ chức không đơn giản chỉ là cùng nhau tham gia các chương trình Teambuilding, một trận bóng giao hữu hay một cuộc thi do doanh nghiệp tổ chức mà nó còn là cách hành xử, làm việc dựa trên những suy nghĩ và cảm nhận thực tế của từng nhân viên. 

Quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết và hiệu quả

1. Tuyển dụng các chiến binh vào đội nhóm

Trước khi tuyển quân, bạn cần xác định nền văn hóa, nhóm văn hóa cụ thể trong đội nhóm của bạn. Điều này có nghĩa là bạn xác định trước những yếu tố mà các chiến binh của bạn cần có để vẫn có thể làm việc cùng nhau nếu bạn là không có mặt.

>>> Xem ngay: 6 Kỹ năng tổ chức, phân công công việc hiệu quả

quy-trinh-xay-dung-doi-nhom-gan-ket-hieu-qua2.jpg

Quy trình xây dựng đội nhóm gắn kết và hiệu quả

Hãy suy nghĩ về những chiến binh bạn muốn tìm kiếm. Họ là người như thế nào? Tham vọng? Ưa thử thách? Dám mạo hiểm? Tỉ mỉ?

Bạn có thể chọn ra các tiêu chí. Tuy nhiên hãy đảm bảo không quá nhiều tiêu chí được chọn và hãy có thứ tự ưu tiên cho các tiêu chí.

2. Để đội nhóm của bạn tham gia tuyển dụng

Để các thành viên tham gia vào quá trình tuyển dụng là cách tốt nhất để nâng cao sự gắn kết trong nhóm của bạn. Đây cũng là một trong những bước quan trọng trong quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết và hiệu quả.

Việc để các thành viên tham gia vào quá trình tìm kiếm thêm những đồng đội khác sẽ mang về những ứng viên đáp ứng những tiêu chí giống với các thành viên khác trong đội nhóm. Đôi khi, trưởng nhóm lại không hiểu và khai thác được các thành viên mới bằng những đồng nghiệp đồng cấp. Việc này góp phần tăng tính đoàn kết, sự hỗ trợ nhau trong công việc.

Để đội nhóm tham gia tuyển dụng tuy nhiên trưởng nhóm vẫn khéo léo để là người đưa ra quyết định cuối cùng hợp lý, vừa ý các thành viên khác trong nhóm.

quy-trinh-xay-dung-doi-nhom-gan-ket-hieu-qua.jpg

Xây dựng tinh thần làm việc nhóm là yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng đội nhóm

3. Đặt mục tiêu thống nhất với mục tiêu của cả nhóm

Mục tiêu cá nhân, đặc biệt với đội kinh doanh chính là động lực lớn nhất đối với mỗi thành viên trong nhóm. Những mục tiêu cá nhân được xây dựng phải thống nhất với mục tiêu của cả nhóm.

Để có được mục tiêu cá nhân hợp lý, bạn cần có cuộc họp với các thành viên trong đội nhóm để đặt ra được mục tiêu chính xác. Từ mục tiêu cả nhóm để đặt ra các mục tiêu cho mỗi cá nhân. Hãy đảm bảo các cá nhân đều cảm thấy muốn chinh phục mục tiêu cá nhân của mình. Trưởng nhóm cũng là người cần thúc đẩy, khuyến khích nhân viên của mình đạt được mục tiêu cá nhân, cũng như nắm được các mục tiêu cá nhân để hỗ trợ khi cần thiết.

4. Chia sẻ với nhau những câu chuyện thành công

Việc gặp phải những cuộc điện thoại chẳng mang lại kết quả gì là điều thường gặp đối với mỗi đội nhóm kinh doanh. Trong lúc này, việc chia sẻ với nhau những câu chuyện thành công là điều cần thiết.

Những chia sẻ giữa các thành viên trong nhóm là một điều cần thiết để nhóm trở nên gắn bó với nhau hơn. Hoạt động này cũng tạo sự chia sẻ kinh nghiệm với nhau giữa các thành viên trong nhóm. Việc của trưởng nhóm là tạo điều kiện để việc chia sẻ diễn ra thường xuyên. Hoạt động này cũng sẽ giúp các thành viên tự tạo động lực cho nhau.

5. Dành thời gian phản hồi nhân viên

Điều quan trọng nhất trong quá trình xây dựng đội nhóm gắn kết và hiệu quả là việc phản hồi nhân viên. Dù rằng có các mục tiêu cá nhân thì các nhân viên cũng không thể làm việc một cách hoàn toàn độc lập. Trong đó, trưởng nhóm đóng vai trò quan trọng.

>>> Xem ngay: Chiến lược phát triển nhóm qua 4 giai đoạn cụ thể

quy-trinh-xay-dung-doi-nhom-gan-ket-hieu-qua1.jpg

Trưởng nhóm có vài trò quan trọng trong quy trình xây dựng đội nhóm

Nhân viên sẽ thường xuyên bày tỏ những vấn đề gặp phải trong công việc. Trưởng nhóm hãy kiên nhẫn lắng nghe, tìm hiểu vấn đề kỹ càng và đưa ra những lời khuyên, phản hồi tích cực cũng như giúp ích cho nhân viên.

Nhờ những phản hồi tích cực này mà các nhân viên sẽ cởi mở cũng như chủ động hơn với công việc.

6. Xác định vấn đề của sự gắn kết

Khi đánh giá về hiệu suất làm việc của các thành viên trong nhóm, sai lầm lớn nhất của người trưởng nhóm là sử dụng trực giác để đánh giá. Để có thể khắc phục được điều này, bạn nên tìm ra một vấn đề chung mà tất cả các thành viên điều gặp phải. Cho dù đó là nhân viên kinh doanh xuất sắc, nhân viên ở mức độ trung bình khá hoặc yếu thì họ đều coi đó là vấn đề quan trọng cần được tháo gỡ. Khi người trưởng nhóm hiểu được nguyên nhân tại sao mọi người không thực sự gắn kết với nhau thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra giải pháp để khắc phục điều đó. 

7. Tham khảo giải pháp từ các thành viên khác

Không phải lúc nào trưởng nhóm cũng đưa ra được giải pháp sáng suốt nhất cho mọi vấn đề. Hãy để các thành viên trong nhóm thảo luận và cùng đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Bạn chỉ cần dùng các câu hỏi đơn giản như "Đội nhóm chúng ta cần cải thiện điều này. Chúng ta nên làm gì đây?" rồi đặt niềm tin vào đúng người.

Quy trình xây dựng đội nhóm gắn kết và hiệu quả đòi hỏi người quản lý cần có những kỹ năng cần thiết để áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về việc xây dựng đội nhóm hiệu quả, tạo động lực và chinh phục mọi mục tiêu.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển đội nhóm