Chiến lược phát triển nhóm qua 4 giai đoạn cụ thể 

Chiến lược phát triển nhóm qua 4 giai đoạn cụ thể 

Mục lục

Khi xây dựng chiến lược phát triển nhóm, nhiều nhà lãnh đạo thường tiến hành theo một kế hoạch nhất định. Thực tế, đây là cách xây dựng khó mang lại hiệu quả cao, và chiến lược phát triển đội nhóm được áp dụng nhiều nhất hiện nay là xây dựng theo từng giai đoạn cụ thể. Theo đó, mỗi giai đoạn sẽ được tiến hành linh hoạt và luân chuyển cho nhau. 

1. Giai đoạn hình thành 

Giai đoạn đầu tiên trong chiến lược phát triển quản lý đội nhóm đó chính là giai đoạn hình thành, đây được xem là phần gốc để đội nhóm phát triển hiệu quả. Trong giai đoạn hình thành này, bạn cần trả lời được những câu hỏi như: 

- Người lãnh đạo đội nhóm là ai? 

- Những người trong đội nhóm là ai? 

- Điều gì đang diễn ra trong đội nhóm? 

- Đội nhóm mong đợi gì ở các thành viên? 

Thực tế, việc hình thành nên đội nhóm sẽ dựa trên các mối quan hệ giữa các cá nhân (thành viên của đội nhóm là chủ yếu). Mối quan hệ này có thể xuất phát từ cả yếu tố tích cực và tiêu cực. Một đội nhóm thành công là phải biết cách hạn chế tiêu cực và phát triển tính tích cực.

>>> Xem ngay: 8 Bước quy trình xây dựng đội nhóm kinh doanh gắn kết

chien-luoc-phat-trien-nhom-1.jpg

Giai đoạn hình thành được xem là phần gốc rễ của một đội nhóm cụ thể

2. Giai đoạn xây dựng quy tắc 

Trong kế hoạch phát triển đội nhóm, sẽ thật thiếu sót nếu không xây dựng các quy tắc, chuẩn mực ngay từ đầu. Cụ thể, bạn cần trả lời cho những câu hỏi sau đây: 

- Những chuẩn mực, quy định, quy tắc hoạt động của đội nhóm là gì? 

- Làm sao để các thành viên trong đội nhóm phát huy tối đa năng lực của mình? 

- Làm thế nào để các thành viên có thể hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau? 

Theo kinh nghiệm của những người thành công, chiến lược phát triển nhóm muốn đạt được hiệu quả thì cần hội tụ đầy đủ cách tính chất đặc trưng như sau: hợp tác - chuẩn mực - kỳ vọng - khả năng cá nhân - bỏ qua bất đồng. Để làm được điều này, cần có các chính sách khuyến khích và phát triển từng thành viên trong nhóm. 

3. Giai đoạn thể hiện năng lực cá nhân 

Đội nhóm có phát triển được hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của mỗi cá nhân. Năng lực ở đây không chỉ về kinh nghiệm, kiến thức mà còn liên quan đến kỹ năng sống, phẩm chất cá nhân. Đối với một nhà lãnh đạo, cần luôn biết cách cải thiện năng lực của từng cá nhân để họ hoàn thiện và phát triển hơn. Trong quá trình làm việc, hãy cố gắng tìm câu trả lời cho các câu hỏi: 

- Làm thế nào để đổi mới và tăng thêm tính sáng tạo cho nhân viên? 

- Làm thế nào để có thể liên tục cải thiện được khả năng của nhân viên?

- Làm thế nào để xây dựng và phát triển năng lực cốt lõi của nhân viên?

- Làm thế nào để duy trì một mức năng lượng cao nhất cho toàn nhân viên và đội nhóm? 

Chiến lược phát triển nhóm

Năng lực cá nhân là yếu tố quyết định quan trọng đến hiệu quả công việc 

Để có thể có được câu trả lời mang hướng tích cực cho những câu hỏi trên, trong kế hoạch phát triển đội nhóm, bạn cần biết cách xây dựng những mối quan hệ giữa các nhân viên dựa trên tinh thần: niềm tin lẫn nhau - cam kết vô điều kiện với nhóm - đào tạo lẫn nhau để phát triển - tinh thần doanh nhân. 

4. Giai đoạn xung đột 

Giai đoạn tiếp theo trong chiến lược phát triển nhóm đó chính là giai đoạn xung đột. Đây là giai đoạn khó tránh khỏi trong quá trình xây dựng và phát triển đội nhóm. Nó có thể được hình thành từ sự bất đồng quan điểm, cách thức thực hiện công việc, thậm chí được bắt nguồn từ chính những mâu thuẫn cá nhân ngoài lề.

Điển hình là khi một thành viên trong nhóm bắt đầu cảm thấy không thoải mái trong môi trường và phong cách làm việc thì sẽ nảy sinh những mâu thuẫn. Những mâu thuẫn này có thể bị dập tắt hoặc truyền đến những thành viên khác trong nhóm. Vì vậy, yêu cầu quan trọng đối với người lãnh đạo đội nhóm là phải biết cách phát hiện mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẫn. 

Hãy luôn xác định câu trả lời cho những câu hỏi sau: 

- Làm thế nào để giải quyết sự mâu thuẫn này? 

- Cách đưa ra quyết định trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn là gì? 

- Làm thế nào để dập tắt những thông tin tiêu cực và truyền đi những thông tin tích cực? 

- Bạn có thực sự muốn duy trì mối quan hệ của thành viên này trong nhóm hay không? 

>>> Xem ngay: 5 Cách xây dựng văn hóa đội nhóm hiệu quả

Chiến lược phát triển nhóm

Giải quyết xung đột là yêu cầu quan trọng trong quá trình phát triển đội nhóm 

Nếu đưa ra được câu trả lời cho những câu hỏi này, chắc chắn bạn có thể dễ dàng giải quyết mâu thuẫn, tìm được sự thống nhất và phát triển đội nhóm đi lên. 

Với chiến lược phát triển nhóm theo từng giai đoạn cụ thể mà Uncia đã chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong công việc. 

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Bí mật xây dựng đội nhóm vô địch"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Phát triển đội nhóm