Cross là gì? Chiến lược phát triển nhóm đa chức năng

Cross là gì? Chiến lược phát triển nhóm đa chức năng

Mục lục

 

Cross - Functional là một mô hình rất quen thuộc trong công việc và nó đang dần trở thành nhu cầu chung của sự phát triển chung giữa các đối thủ cạnh tranh và các công ty muốn duy trì vị trí dẫn đầu trong một cuộc chơi. Vậy Cross là gì và nó có thật sự quan trọng hay không. Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Cross là gì? 

Theo từ điển dịch nghĩa Tiếng Việt “Cross” có nghĩa là sự vượt qua. Còn trong thuật ngữ chuyên ngành, “Cross” thường đi kèm với cụm từ “Functionality” tạo nên “Cross- Functional” mang ý nghĩ là một nhóm đa chức năng. Định nghĩa đơn giản nhất của việc xây dựng một nhóm đa chức năng là tập hợp một nhóm người có chuyên môn chức năng khác nhau để họ có thể sử dụng chuyên môn của mình để đạt được một mục tiêu chung.

Các đội này thường tự định hướng. Họ được giao các nhiệm vụ, sau đó được tiếp cận duy nhất vì các thành viên trong nhóm có chuyên môn khác nhau. Mỗi người tham gia có thể đưa ra quan điểm của riêng họ, dẫn đến một giải pháp “vượt trội” hơn. Cách tiếp cận sáng tạo này có thể dẫn đến đổi mới, có thể là một lợi thế thị trường đáng kể so với đối thủ cạnh tranh.

Các nhóm chức năng chéo thường tồn tại trong các môi trường nhỏ hoặc khởi nghiệp. Bởi vì các công ty khởi nghiệp thường có một số lượng nhỏ nhân viên, các thành viên trong nhóm có thể phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong các phòng ban khác nhau, do đó cộng tác với các phòng ban đó. Điều này chắc chắn tạo ra một môi trường nhóm đa chức năng, ngay cả khi tổ chức chưa thừa nhận điều đó.

Thông qua cách giải thích mà Unica đã chia sẻ phía trên, bạn đã hiểu “Cross là gì” và “Functionality là gì” rồi đúng không nào?

>>> Xem ngay: Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm và nguyên tắc làm việc nhóm

Cross-la-gi.jpg

Cross Functional là gì?

Cross Functional team là gì

Cross Functional Team được hiểu là nhóm mà ở đó có các thành viên đều là người có năng lực chuyên môn, ở nhiều bộ phận khác nhau để cùng phối hợp làm việc vì mục tiêu chung. Các thành viên này có thể thuộc nhiều bộ phận khác như như thiết kế, nhân sự, kế toán, tiếp thị. 

Phần lớn, Cross Funcational bao gồm nhân viên thuộc các cấp trong một tổ chức doanh nghiệp. Một số khác là những người đến từ bên ngoài tổ chức. Những thành viên đó có thể là nhà cung cấp, nhà tư vấn hoặc khách hàng mục tiêu. Những thành viên này thường có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn. Họ sẽ chỉ ra những thiếu sót từ bên ngoài mà các thành viên trong nội bộ nhóm chưa kịp phát hiện ra. 

Tại sao Cross- Functional là lại quan trọng?

Các nhóm chức năng chéo là một lợi thế cạnh tranh cho một tổ chức. Họ giống như các nhóm siêu anh hùng, nơi các cá nhân khác nhau với các khả năng độc đáo khác nhau sẽ làm việc cùng nhau vì một mục đích chung. Mọi tổ chức đều có các nguồn lực tiềm năng nằm rải rác trong các bộ phận khác nhau - nhân sự, tiếp thị, bán hàng, sản xuất, mua hàng, kế toán, nghiên cứu, v.v. Hãy tập hợp tất cả lại với nhau và đây là những gì bạn sẽ nhận được:

- Nhóm sẽ làm việc hiệu quả hơn. 

- Nhóm sẽ cải thiện khả năng phối hợp và giao tiếp .

- Nhóm sẽ mở rộng ranh giới tổ chức.

- Nhóm sẽ đưa ra quyết định tốt hơn.

- Nhóm sẽ cải thiện khả năng giải quyết vấn đề.

- Nhóm sẽ suy ra thời gian chu kỳ quản lý dự án tổng thể.

>>> Xem ngay: Teamwork là gì? 7 Kỹ năng Teamwork hiệu quả

Cross-la-gi.jpg

Tại sao Cross Functional lại quan trọng

Đặc trưng của các nhóm đa chức năng

1. Sự đổi mới

Nhóm đa chức năng được cho là một khoản đầu tư có tính toán để các nhóm làm việc hiệu quả hơn. Điều này là do nhóm cộng tác mang đến những ý tưởng mới và đi kèm với nó là sự đổi mới. Đây là một cách tuyệt vời để phát triển sự sáng tạo nhằm mang lại những ý tưởng độc đáo để tạo nên sự khác biệt cho các công ty so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

2. Mục tiêu chung là ưu tiên hàng đầu

Tìm hiểu về công việc của những người khác trong tổ chức giúp bạn hiểu được bức tranh toàn cảnh và nỗ lực của họ ảnh hưởng đến những người khác như thế nào. Khi các mục tiêu của công ty, phòng ban, nhóm và cá nhân được thống nhất, mọi người sẽ đưa ra quyết định tốt hơn và tiến độ diễn ra nhanh hơn.

3. Mối quan hệ là giá trị cốt lõi

Các nhóm đa chức năng được đánh giá cao vì các mối quan hệ và sự phát triển mà họ xây dựng. Khi bạn gặp phải một vấn đề đòi hỏi sự hợp tác liên ngành, bạn sẽ vui mừng vì mối quan hệ đã tồn tại. Mọi người sẵn sàng đi xa hơn để giúp đỡ đồng nghiệp của mình vượt qua khó khăn và thách thức trong công việc. 

Cross-la-gi-1.png

Đặc trưng của nhóm đa chức năng chéo

Chiến lược phát triển nhóm đa chức năng

1. Tìm kiếm một nhà lãnh đạo

Mặc dù không phải là điều kiện tiên quyết để có một người lãnh đạo nhóm chức năng chéo, nhưng lợi ích mang lại nhiều hơn rủi ro. Đầu tiên và quan trọng nhất, mọi người trong nhóm cần phải chịu trách nhiệm. Tìm một người lãnh đạo có thể trao trách nhiệm giải trình cho nhóm và phát triển khả năng tự lãnh đạo từ mỗi thành viên trong nhóm.

Một trưởng nhóm cần giáo dục, ủy quyền và trao quyền tự chủ, đồng thời theo dõi sự tiến bộ của họ. Cộng tác với nhóm bằng cách mời họ tham gia vào quá trình lập kế hoạch. Nếu bạn có thể, hãy nhờ người cố vấn giúp dẫn dắt nhóm và hướng dẫn họ khi cần thiết.

2. Xác định rõ ràng mục tiêu

Cũng giống như bất kỳ nhóm nào, nếu một nhóm đa chức năng không được đưa ra các mục tiêu rõ ràng, họ có thể thấy mình đi vào các hướng dẫn đến ngõ cụt. Do đó, điều quan trọng là phải xác định và đặt mục tiêu trước khi tập hợp đội.

Một số cách để xác định các mục tiêu đó cũng giống như bất kỳ dự án nào. Ví dụ, bạn muốn có một điều lệ để xác định các ưu tiên của dự án. Ngân sách được phê duyệt cung cấp cho mọi người một lộ trình tài chính. Kết quả bạn muốn là gì và bạn đã lên lịch để hoàn thành chúng trong khung thời gian nào?

3. Chia sẻ thành công

Khi bạn có một nhóm đa chức năng, bạn có các thành viên trong nhóm khác nhau với các mục tiêu khác nhau. Mặc dù tất cả những mục tiêu đó nên dẫn đến thành công chung của dự án, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Mọi người có thể tập trung vào khía cạnh nhỏ của riêng họ trong dự án và bỏ quên phần của nó trong tổng thể.

Và đôi khi, các cá nhân trong nhóm có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với những người khác trong nhóm, điều này có thể dẫn đến xung đột, nhưng đó là nơi người trưởng nhóm quyết định. Họ phải dẫn dắt toàn bộ nhóm đến thành công chung. Xét cho cùng, tổng thể của dự án chứ mới là thước đo của thành công chứ không phải từng nhiệm vụ riêng lẻ của mỗi người. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Cross là gì và ý nghĩa tổng thể của Cross Functional.

Đánh giá :

Tags: Phát triển đội nhóm Kiến thức