Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm và nguyên tắc làm việc nhóm 

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm và nguyên tắc làm việc nhóm 

Mục lục

Khi nhắc đến làm việc kỹ năng làm việc nhóm, nhiều người thường mơ hồ không biết vai trò của kỹ năng làm việc nhóm là gì. Nhằm giúp bạn phát triển tốt kỹ năng này, trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho bạn vai trò cũng như nguyên tắc làm việc nhóm sao cho hiệu quả. 

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm được hiểu là hai hay nhiều người cũng thực hiện một công việc để hướng tới mục tiêu chung. Trong một nhóm, các thành viên được phân chia công việc một cách rõ ràng, có sự kết nối và tương tác trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tốt nhanh, nhanh nhất. 

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm 

Trong xu thế làm việc thời đại 4.0, người ta thường chú trọng đến tính sức mạnh tập thể thay vì chỉ đơn lẻ từng cá nhân. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm ra đời và là yêu cầu bắt buộc đối với mọi người. Kỹ năng này mang lại những lợi ích tuyệt vời như sau: 

1. Giảm tải khối lượng công việc để tăng hiệu quả 

Đây là vai trò quan trọng cũng là yếu tố tiên quyết của kỹ năng làm việc nhóm. Vai trò này là hiển nhiên, bởi khi làm việc tập thể thì khối lượng công việc sẽ được chia nhỏ cho nhiều người, từ đó áp lực công việc sẽ được giảm hơn rất nhiều. Các thành viên trong nhóm cũng không bị căng thẳng hay quá áp lực trước một công việc, dự án quá lớn. 

>>> Xem ngay: 15 Nguyên tắc làm việc nhóm để đạt hiệu quả cao nhất

vai-tro-cua-ky-nang-lam-viec-nhom-1.jpg

Làm việc nhóm sẽ giúp quá trình thực hiện công việc được nhẹ nhàng hơn

Và cũng nhờ có nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên trong nhóm, mà sự sáng tạo, tư duy ý tưởng được đẩy mạnh hơn. Nhờ vậy, tính hiệu quả cũng được nâng cao hơn rất nhiều. Thực tế đã chứng minh, làm việc nhóm bao giờ cũng mang lại kết quả tốt hơn là làm việc cá nhân, đặc biệt là đối với những công việc mà tầm cỡ lớn. 

2. Bổ sung khiếm khuyết giữa các thành viên 

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm tiếp theo đó chính là bổ sung khiếm khuyết giữa các thành viên cho nhau. Cụ thể, trong quá trình làm việc, các thành viên sẽ đưa ra ý kiến của mình và các thành viên khác lắng nghe và đánh giá. Thông qua sự đánh giá, nhận xét, thành viên đó sẽ biết được mình đang sai, đang thiếu sót ở điểm nào để khắc phục và sửa chữa. Từ đó, hiệu quả làm việc của bản thân và nhóm sẽ tăng cao hơn.

3. Phát huy tốt tiềm năng của từng người 

Trong quá trình làm việc nhóm, các thành viên sẽ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển tài năng. Sau một quá trình làm việc, chắc chắn từng thành viên sẽ biết được tiềm năng đang ngủ quên của mình là gì để đánh thức. 

Bên cạnh đó, sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên sẽ tạo ra được nhiều giá trị mang tính sức mạnh và bền vững, nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ tận dụng điểm mạnh của từng người. 

>>> Xem ngay: Cross là gì? Chiến lược phát triển nhóm đa chức năng

vai-tro-cua-ky-nang-lam-viec-nhom-2.jpg

Khi làm việc nhóm, từng cá nhân có thể phát huy tốt tiềm năng của mình 

4. Truyền cảm hứng 

Đây chính là vai trò của kỹ năng làm việc nhóm đã được chứng minh rõ nét nhất. Điều này nó được thể hiện thông qua các ý tưởng sáng tạo, cảm hứng từ những cuộc thảo luận, qua đó các thành viên sẽ tự động tạo được cảm hứng làm việc cho chính mình. 

Hiểu một cách đơn giản, nếu một cá nhân có ý tưởng hay thì nó chỉ như viên ngọc thô chưa được mài giũa. Nhưng thông qua quá trình làm việc nhóm, với sự tác động của nhiều thành viên khác, viên ngọc sẽ được mãi giũa để trở nên sáng đẹp hơn. 

Nếu bạn đóng vai trò là trưởng nhóm của cả đội thì bạn phải biết truyền cảm hứng cho những người còn lại trong nhóm, biết cách tạo cảm hứng sáng tạo. 

Nguyên tắc làm việc nhóm 

Bên cạnh việc nắm vững vai trò của kỹ năng làm việc nhóm thì việc nắm được những nguyên tắc khi làm việc nhóm cũng hết sức quan trọng. Cụ thể, bao gồm những nguyên tắc “xương máu” sau đây: 

- Lắng nghe người khác: Làm việc nhóm là làm việc chung giữa nhiều thành viên với nhau, do đó cần có sự lắng nghe và hợp tác. Khi một thành viên đưa ra ý kiến nhưng các thành viên khác phớt lờ thì có nghĩa buổi thảo luận đó hoàn toàn thất bại. 

- Hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau: Để nâng cao hiệu quả làm việc nhóm thì bắt buộc các thành viên phải có sự hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau. Khi một thành viên trong nhóm gặp khó khăn thì các thành viên khác cần có sự hỗ trợ và giúp đỡ. Ngược lại, mỗi cá nhân cũng cần có sự tôn trọng đối với nguyên tắc làm việc của nhóm, những ý kiến chung trong quá trình thảo luận. 

vai-tro-cua-ky-nang-lam-viec-nhom-3.jpg

Trong quá trình làm việc nhóm, bắt buộc phải thực hiện một số nguyên tắc nhất định

- Có tinh thần trách nhiệm: Tính trách nhiệm của từng thành viên sẽ tạo nên tính trách nhiệm chung cho cả nhóm. Do đó, trong quá trình làm việc, bắt buộc các thành viên phải phát huy tinh thần trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có tinh thần tự giác và chịu trách nhiệm. 

- Gắn kết và thẳng thắn: Làm việc nhóm mà đơn lẻ, không có tính hợp tác thì sẽ hoàn toàn thất bại, do đó nguyên tắc khi làm việc nhóm đó là sự gắn kết. Tuyệt đối không được để tình cảm cá nhân xen vào công việc. Yếu tố thẳng thắn cũng rất quan trọng, thẳng thắn trong việc đưa ra ý kiến và thẳng thắn trong việc nhận trách nhiệm. 

- Vô tư, ngay thẳng: Làm việc nhóm là luôn đặt sự ích kỷ cá nhân lên đầu, thường xuyên tỵ nạnh về khối lượng công việc với các thành viên trong nhóm thì sẽ dễ dẫn đến mâu thuẫn, va chạm, làm ảnh hưởng đến không khí và kết quả làm việc chung của cả nhóm. 

Đánh giá :

Tags: Làm việc nhóm Phát triển đội nhóm