5 Dấu hiệu của nhân viên có tinh thần cống hiến

5 Dấu hiệu của nhân viên có tinh thần cống hiến

Mục lục

Là một người quản lý nhân sự, bạn luôn muốn doanh nghiệp mình sở hữu được những nhân viên có tinh thần cống hiến để có thể xây dựng được một tập thể vững mạnh, phát triển thịnh vượng. Vậy những dấu hiệu của nhân viên có tinh thần cống hiến được đánh giá qua những đặc điểm nào. Hãy cùng Unica tìm hiểu các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Dấu hiệu của nhân viên có tinh thần cống hiến

1. Sự tận tâm

Sự tận tâm chính là hết lòng vì công việc để có thể hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách chuyên nghiệp và xuất sắc nhất. Những nhân viên có tinh thần cống hiến thường có những mục đích và định hướng làm việc một cách rõ ràng. 

>> Xem thêm: Tổng hợp 10 nguyên tắc lãnh đạo nhóm làm việc hiệu quả

dau-hieu-cua-nhan-vien-co-tinh-than-cong-hien

Trách nhiệm có nghĩa là tận tâm với công việc

Là một nhân viên tận tâm, bạn có thể có những đặc điểm sau:

- Niềm đam mê công việc của bạn

- Thái độ tích cực đối với công việc của bạn nói chung

- Đúng giờ cho tất cả các sự kiện liên quan đến công việc

- Linh hoạt khi được giao nhiệm vụ công việc

Một nhân viên tận tụy không cần kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực của họ, nhưng họ sẵn sàng tham gia khóa đào tạo và làm việc cần thiết để có thể trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm cho mình. Họ có định hướng mục tiêu và có nhiều khả năng củng cố bất kỳ phẩm chất nào mà họ có thể cần cải thiện. 

2. Luôn bảo tồn các nguồn lực của công ty

Một trong những dấu hiệu của nhân viên có tinh thần cống hiến là họ luôn duy trì và bảo tồn các nguồn lực của công ty. Khi nhân viên thật sự hết lòng vì công ty thì họ luôn có ý thức sử dụng hợp lý và tiết kiệm tối đa ngân sách được phân bổ. Hãy chú ý về cách họ sử dụng tài nguyên trong công ty như: đèn có tắt khi phòng trống không? Máy tính có để qua đêm hay thường xuyên tắt nguồn vào cuối ngày để tiết kiệm tài nguyên của công ty? Chỉ một vài trong những hành động nhỏ có thể giúp bạn đánh giá được nhân viên của mình có thật sự tâm huyết và cống hiến hết mình cho công ty hay không. 

3. Luôn mong muốn cải thiện tình trạng tốt hơn

Trì trệ không phải là một cảm giác dễ chịu trong cuộc sống cũng như công việc, nhất là đối với những người có tính cầu toàn và trách nhiệm cao. Những nhân viên giỏi nhất, luôn cống hiến hết mình cho công ty sẽ ngăn chặn điều này bằng cách luôn cải thiện kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Nếu mong muốn này không được chú ý ở giai đoạn phỏng vấn, người quản lý tuyển dụng nên hiểu rõ ràng bất kể một nhân viên có vẻ ngoài hoàn thành xuất sắc như thế nào, nếu không có mong muốn cải thiện thì sớm muộn gì họ cũng sẽ bị tụt lại phía sau. 

dau-hieu-cua-nhan-vien-co-tinh-than-cong-hien.jpg

Nhân viên có tinh thần cống hiến luôn hết mình cho công việc

4. Hoàn thành công việc vượt quá mong đợi

Dù là kinh doanh hoặc hoạt động trong lĩnh vực nào thì mỗi công ty và doanh nghiệp đều đặt ra các tiêu chuẩn về chỉ số hoàn thành công việc cho các nhân viên của mình. Những nhân viên có tinh thần cống hiến luôn vượt quá những chỉ số mà công ty đã quy định. Họ thậm chí có thể đảm nhận thêm nhiều các công việc khác ngoài những công việc được giao. Khác với tham công tiếc việc, họ luôn nỗ lực hết mình để có hoàn thành các công việc đúng hạn và xuất sắc nhất. Họ thậm chí không cần được khen ngợi hoặc đề xuất thưởng cao hơn vì đơn giản là họ chỉ đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của công ty. 

5. Siêng năng

Những người có tinh thần cống hiến là những người luôn làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm vì công việc, không để thời gian trôi qua một cách lãng phí và vô ích bởi những câu chuyện nhỏ nhặt không thật sự liên quan đến công việc. Họ thậm chí có thể làm thêm giờ để hoàn thành tốt công việc của mình mà không cần người quản lý trả thêm lương chỉ vì đơn giản họ nghĩ rằng mình cần thêm nhiều thời gian hơn nữa để có thể làm tốt những công việc đã được giao. 

>> Xem thêm: OKR là gì? OKR và KPI có nên tồn tại cùng nhau

dau-hieu-cua-nhan-vien-co-tinh-than-cong-hien.jpg

Nhân viên có tinh thần cống hiến luôn chăm chỉ và siêng năng

Những nhân viên có tinh thần cống hiến thường tự lập cho mình bản kế hoạch chi tiết để có thể theo dõi, giám sát lộ trình công việc của mình cũng như dự đoán trước các rủi ro có thể xảy ra để đưa ra các biện pháp khắc phục một cách hiệu quả nhất. 

Lợi ích của cống hiến là gì?

- Bạn làm việc chăm chỉ hơn: khi bạn có tinh thần cống hiến, bạn sẽ có xu hướng làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình. 

- Bạn sẽ vượt qua mục tiêu của mình: Khi bạn cống hiến, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình và điều đó thúc đẩy bạn cống hiến nhiều hơn. Sau đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn thậm chí có thể vượt quá các mục tiêu đã định. Ví dụ, nếu bạn cam kết đọc 30 trang sách hàng ngày, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn có thể đọc tới 40 hoặc 50 trang trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ mang lại cho bạn sự tự tin rằng bạn có thể vượt qua mục tiêu của mình.

Thành công được đảm bảo: Tận tâm là con đường chắc chắn dẫn đến thành công. Không gì trên thế giới có thể ngăn cản hoặc cản trở quyết tâm kiên định của một cá nhân tận tụy. Những người như Thomas Edison, Mark Zuckerberg, Abraham Lincoln đều là những người tận tụy

- Cống hiến nuôi dưỡng sự lạc quan: khi bạn cống hiến bạn sẽ trở nên lạc quan hơn, thấy được cơ hội trong những lúc khó khăn. Bạn sẽ cố gắng hoàn thành mọi thứ để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 5 dấu hiệu của nhân viên có tinh thần cống hiến. Những công ty sở hữu được những nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao, luôn cống hiến hết mình sẽ giúp công ty phát triển bền vững, thịnh vượng.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Nhân sự Quản trị nhân sự Phát triển đội nhóm