Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Những cách tìm ra đam mê trong con người bạn nhanh nhất

Có câu nói "hãy theo đuổi đam mê của mình" câu này đúng với những người biết cách theo đuổi đam mê của mình. Có rất nhiều người chưa thực sự xác định được passion là gì? Trong bài viết này unica.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tìm ra đam mê của mình bằng cách đơn giản nhất. Cùng theo dõi nhé!

1. Đam mê là gì?

Passionate là gì? Đam mê chính là sự yêu thích, niềm khát khao để theo đuổi và chinh phục một điều gì đó mang tính gắn bó lâu dài. Đam mê sẽ tạo nên động lực thúc đẩy bạn cống hiến hết sức mình và vận dụng tất cả thế mạnh của mình để thực hiện công việc cho đến cùng, ngay cả việc phải hy sinh nhiều thứ trong cuộc sống. Nếu bạn mất động lực làm việc thì bạn sẽ khó có thể hoàn thành công việc cũng như chất lượng công việc cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Niềm đam mê sẽ mang đến cho chúng ta sự thoải mái, vui vẻ và hứng thú khi nghĩ đến, đồng thời cũng vạch ra được mục tiêu, định hướng cụ thể cho bản thân trong cuộc sống. Đây cũng là một trong những chìa khóa quan trọng để dẫn bạn đến với thành công.

Đam mê có thể xuất phát từ chính ước mơ của bản thân hoặc có thể trong quá trình tìm kiếm có dịp tiếp xúc, trải nghiệm sẽ hình thành đam mê, qua đó bản thân sẽ cảm thấy yêu thích và quyết định gắn bó lâu dài, đồng thời theo đuổi nó đến cùng.

dam-me-la-gi

Đam mê là gì?

2. Lợi ích khi tìm ra đam mê của bạn

Tìm ra đam mê của mình có nhiều lợi ích, bao gồm:

- Tăng động lực và niềm đam mê trong cuộc sống: Khi bạn có đam mê, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân và có động lực để phấn đấu hết sức để đạt được mục tiêu của mình.

- Giúp cải thiện tâm trạng và tăng sự hạnh phúc: Khi bạn đang làm điều mình thích, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tâm trạng tốt hơn. Điều này có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu.

- Giúp bạn trở nên tự tin hơn: Khi bạn làm điều mình yêu thích và thành thạo, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân.

- Tạo ra sự tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng: Khi bạn tìm ra đam mê của mình, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng và sự sáng tạo để phát triển nó.

- Giúp bạn tìm được định hướng trong cuộc sống: Khi bạn biết mình thích làm gì, bạn sẽ dễ dàng xác định được mục tiêu và định hướng trong cuộc sống của mình.

- Cải thiện sự nghiệp và thu nhập: Khi bạn làm điều mình thích, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn và tăng thu nhập của mình.

- Tăng sự tự tin và sự hài lòng với bản thân: Khi bạn tìm ra đam mê của mình và theo đuổi nó, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân và tự tin hơn về khả năng của mình.

Phát triển bản thân là việc quan trọng giúp bạn tự tin thể hiện năng lực và khám phá những tiềm năng của chính mình. Thông qua khóa học, các chuyên gia sẽ giúp bạn tăng sự tự tin vào chính mình, vượt qua nỗi sợ thất bại, phát triển tư duy như những người thành công, vượt qua niềm tin giới hạn của bạn,... Còn ngần ngại gì nữa mà không đăng ký học ngay nào:

Làm thế nào để xây dựng niềm tin vào năng lực bản thân
Đặng Lợi
600.000đ

Lộ trình Phát triển Bản thân và Sự nghiệp toàn diện
Thái Vân Linh
999.000đ
1.600.000đ

Thấu hiểu bản thân làm chủ cuộc đời
Phùng Thị Thùy Dung
299.000đ
900.000đ

3. Những nguyên nhân khiến đam mê của bạn không xuất hiện

Việc không tìm thấy đam mê của mình sẽ đến từ nhiều nguyên nhân. Nhưng thực chất, nguyên nhân chủ yếu vẫn là ở chúng ta. Việc không có đam mê là do cá nhân đã quá thờ ơ với cuộc sống, không thật sự nghiêm túc với sở thích và đam mê của mình. Hoặc cũng có thể bạn có quá nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống thay vì một đam mê nào đó. Đôi khi, sự rối bời trong cuộc sống với những vấn đề ngoài đời thường hay phức tạp sẽ làm giảm đi đam mê của bạn cho dù nó ở ngay trước mặt bạn. Thay vì đam mê, bạn phải chiến đấu với cuộc sống với nhiều cám dỗ khác nhau.

Cuộc sống là vô thường và vẫn tiếp tục phát triển một cách nhanh chóng. Do vậy, để có một cuộc sống nhiều màu, hãy tìm ra đam mê của mình thay vì sống một cuộc sống nhạt nhẽo và tâm thường. 

Đừng quá cường điệu hóa về hai từ “đam mê”. Đam mê thực chất chỉ là 2 từ bình dị trong cuộc sống. Bạn có thể tìm kiếm đam mê trong công việc để giúp cải thiện tinh thần của mình hơn. Hoặc bạn cũng có thể có đam mê về một lĩnh vực nghệ thuật hay thể thao cụ thể nào đó… 

An toàn là tốt nhưng cuộc sống của bạn, không phải cả đời sẽ chỉ có sự an toàn. Cách suy nghĩ này đã rất lỗi thời và chán chường. Đến một lúc nào đó, cuộc sống sẽ dần đi vào bế tắc nếu bản thân bạn còn không có đến một niềm đam mê nào. 

nguyen-nhan-khien-dam-me-cua-ban-khong-xuat-hien

Những nguyên nhân khiến đam mê của bạn không xuất hiện

4. Cuộc sống sẽ như nào nếu không có đam mê

 Bạn đã hình dung ra cuộc sống như nào nếu không có đam mê hay chưa? Nếu bạn không có bất kỳ mục đích nào trong đời thì bạn cũng sẽ chẳng thể có ước mơ.

- Kết quả là bạn sẽ đánh mất tất cả những năng lượng cần thiết để sống một cuộc đời mà bạn ước mơ. 

- Chính đam mê sẽ là động lực giúp bạn nỗ lực hơn trong công việc  cũng như cuộc sống của mình. 

Tóm lại nếu cuộc sống mà không có đam mê sẽ là một cuộc sống vô nghĩa. Bạn có niềm đam mê sẽ thôi thúc bạn làm việc chăm chỉ và chứng minh cho người khác biết bạn cũng có đam mê, đó là mục đích sống của bạn. Nếu bạn không có bất kỳ mục đích nào, bạn sẽ chỉ như một người bình thường khác, không hơn không kém. Nếu bạn không có đam mê, bạn sẽ không thực hiện một nỗ lực nào cả và cuộc sống của bạn sẽ bị hủy hoại.

5. Vì sao bạn vẫn chưa tìm thấy đam mê của mình?

Passionate about được hiểu theo nhiều cách khác nhau thông qua thế giới quan của từng người. Nhiều người theo đuổi đam mê để thay đổi cuộc sống. Nhưng cũng có nhiều người theo đuổi đam mê để thoát ra khỏi những thực tại đang bám lấy họ. Hoặc nhiều người chỉ đơn giản là xua đi những buồn tủi khi gặp phải chuyện buồn. 

Đam mê không thiết thực và phi thực tế

- Nhiều người không biết được rằng bản thân mình đang ở đâu và như thế nào. Nhưng lại đưa ra những đam mê quá phi thực tế. Họ chỉ mơ ước đến những điều phi thường, to lớn hơn so với cuộc sống. Suy nghĩ này có thể được xuất phát từ việc lười tìm đam mê của bản thân. Lấy những điều to lớn để tạo đam mê nhưng cũng không nỗ lực thực hiện đam mê của mình. 

Bận rộn với công việc cuộc sống

- Nhiều người thì lại quá bận rộn với công việc chồng chất và các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Họ chịu đựng và căng thẳng đến mức không có thời gian để suy nghĩ đến những việc khác. Nhiều người phải bon chen chăm lo cho cuộc sống, chăm lo gia đình hay lầm lũi để trang trải từng ngày. Do vậy đôi khi tìm ra đam mê là điều quá xa xỉ đối với họ, nếu có thì những đam mê này cũng vô tình mang lại sự mất cân bằng so với cuộc sống vốn có của họ. 

Không cố gắng, thỏa mãn với những gì đang có

- Có đam mê thì đồng nghĩa với việc bạn phải tìm cách thay đổi cuộc sống và thực hiện đam mê của mình để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Nhưng sẽ làm gì nếu học không bao giờ bạn biết cố gắng và là một con người lười biếng. 

- Hầu hết đối với đối tượng này, họ đã thỏa mãn ngay cả khi không có hạnh phúc. Họ nghĩ rằng đam mê chính là điều không thật sự cần thiết phải có và tại sao chúng ta phải mãi chạy theo đam mê khi cuộc sống vốn dĩ gần như ổ thỏa.

cach-tim-ra-dam-me.png

Làm thế nào để tìm kiếm được niềm đam mê của bạn

6.Những cách xác định đam mê của bản thân

6.1. Suy nghĩ về các hoạt động bạn thấy thỏa mãn

- Làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê hay cách tìm ra đam mê đó là suy nghĩ. Hãy dành vài phút để suy nghĩ về tất cả các hoạt động thường xuyên mà bạn đã tham gia và viết chúng ra. Điều này có thể bao gồm những thứ như sở thích của bạn, nhiệm vụ công việc của bạn hoặc bất cứ điều gì khác khiến bạn hạnh phúc.

- Hãy ghi nhớ những khía cạnh trong sự nghiệp của bạn mà bạn cũng thấy bổ ích. Ví dụ, nếu bạn thích đào tạo nhân viên mới, niềm đam mê của bạn có thể là giáo dục hoặc làm việc với những người khác.

- Nếu bạn đang tìm kiếm niềm đam mê nghề nghiệp của mình, hãy nghĩ về những nhiệm vụ hàng ngày mang lại cho bạn niềm vui nhất, chẳng hạn như thuyết trình hoặc đào tạo một nhân viên mới.

 

ban-ron-voi-cong-viec-cuoc-song

Xác định đam mê nghề nghiệp tạo ra động lực cho bạn

6.2. Viết ra những giá trị quan trọng đối với bạn

- Giá trị là niềm tin cốt lõi khiến bạn cảm thấy hài lòng trong cuộc sống và trở thành một phần tính cách của bạn. Khi bạn muốn khám phá niềm đam mê của mình, việc tìm kiếm thứ gì đó phù hợp với giá trị của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và viên mãn hơn. Suy nghĩ về tất cả những điều quan trọng trong cuộc sống của bạn để bạn có thể tìm ra các hoạt động, sở thích hoặc nghề nghiệp phù hợp với chúng.

6.3. Xem xét tài năng của bạn

- Nếu bạn giỏi một thứ gì đó một cách tự nhiên hoặc làm việc để phát triển một bộ kỹ năng, đó có thể là một manh mối cho thấy bạn thực sự đam mê nó. Đó là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê của bạn.

- Suy nghĩ về những thứ mà bạn có năng khiếu, chẳng hạn như nhiếp ảnh, thuyết trình trước đám đông hoặc chơi một nhạc cụ. Ngay cả khi bạn không cho rằng mình có tài năng, hãy chú ý đến thời điểm người khác khen bạn về điều gì đó ngay cả khi bạn không nghĩ điều đó tốt. Bạn có thể không nhận thấy rằng bạn thậm chí còn tài năng hơn bạn nghĩ.

- Dành thời gian để xác định điểm mạnh của mình bao gồm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng để giúp bạn hiểu mình đang có gì và thiếu gì để bổ sung. Hay bạn khó kiên trì và cần phải rèn luyện tính cẩn thận trong công việc và cuộc sống thì đây cũng là một vấn đề bạn cần xem xét.

- Việc tập trung vào những điểm mạnh có thể giúp bạn tìm được điều khiến bạn giỏi.

- Hãy nhớ rằng bạn không cần phải giỏi một thứ gì đó để đam mê nó. Ví dụ, bạn vẫn có thể đam mê chơi bóng rổ ngay cả khi bạn không thực hiện được mọi cú đánh. Miễn là bạn thích thực hiện hoạt động, bạn vẫn có thể đam mê nó.

cach-tim-ra-dam-me-2.jpg

Tìm kỹ lưỡng năng khiếu của bạn

6.4. Hãy nhiệt tình với mọi thứ bạn làm

Bạn có thể dễ dàng cảm thấy bi quan khi cần hoàn thành một hoạt động mà bạn đang sợ hãi, nhưng điều đó sẽ chỉ khiến bạn rơi vào suy nghĩ tiêu cực. Ngay cả khi bạn đang làm điều gì đó mà bạn không thích, hãy tiếp cận nó như một cơ hội học hỏi với tinh thần cởi mở. Bạn sẽ không bao giờ biết liệu mình có khám phá ra điều gì đó mà bạn đam mê hay không nếu bạn không có chút nhiệt tình với nó.

6.5. Đầu tư thời gian vào sở thích của bạn

Mặc dù bạn có thể nói rằng bạn đam mê điều gì đó, nhưng bạn sẽ không cảm thấy mong muốn cháy bỏng đó trừ khi bạn dành thời gian để phát triển những sở thích đó. Lên lịch thời gian mỗi tuần nơi bạn có thể tập trung vào sở thích và đam mê của mình để phát triển chúng nhiều hơn. Khi bạn tìm hiểu thêm về hoạt động và đánh giá cao hơn về hoạt động đó, bạn sẽ cảm thấy được tham gia nhiều hơn và niềm đam mê của bạn sẽ tiếp tục phát triển.

6.6. Yêu cầu sự trợ giúp từ người thân

Để xác định đúng hướng đi đam mê của bạn, việc xin gợi ý hay sự trợ giúp từ mọi người như người thân, ban bè, đồng nghiệp của bạn. Họ sẽ tư vấn cho bạn cần làm gì trong cuộc sống, bởi họ rất hiểu về bạn những thế mạnh mà bạn có.

Họ giúp bạn nhận ra mọi thứ mà bạn không thể nhìn thấy, tham vấn những ý kiến đó có thể giúp bạn tìm ra mục đích thực sự của bạn trong cuộc sống

su-tro-giup-tu-nguoi-than

Sự trợ giúp từ người thân

6.7. Đừng theo đuổi đam mê của người khác

Điều này có nghĩa bạn đừng cố gắng làm hài lòng cha mẹ, bạn bè người thân, đồng nghiệp. Bởi bạn là người trưởng thành, độc lập, tự tin không cần tới sự chấp thuận của bất kỳ ai về những điều bạn thực sự ghét. 

Hãy cố gắng tìm ra đam mê của bạn, động cơ thức đẩy bạn, điều này giúp bạn sống thoải mái vì bạn sống đúng với đam mê bạn có thể thoải mái tự tin sáng tạo trong công việc mà bạn đam mê.

7. Những lưu ý trong cách tìm ra đam mê và thực hiện

Nhiệt tình với những gì mình làm 

Không thờ ơ, không lười biếng và cũng đừng làm cho qua chuyện khi bạn muốn thực hiện đam mê của mình. Dù có đam mê, nhưng bạn không có sự bận tâm hay nhiệt huyết thì đam mê cũng sẽ bỏ bạn mà đi, cuộc sống của bạn sẽ trở lại nhàm chán như trước. 

Do vậy, bạn hãy luôn nhiệt huyết và giữ tinh thần khi thực hiện đam mê của mình. Ngay cả khi bạn thấy điều này thật “Không phải là mình”. Nhưng những điều mà bạn tìm hiểu sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó trong cuộc sống. 

Kiên trì và không để mất phương hướng

kien-tri-khong-de-mat-phuong-huong

Kiên trì và không để mất phương hướng

Đam mê đôi lúc là điều sẽ làm thay đổi cả cuộc sống, tương lai của bạn. Nếu đam mê càng lớn thì bạn cần phải có lòng quyết tâm mạnh và ổn định tinh thần, đường để bị mất phương hướng. Thực tế để đạt được mục đích, bạn cần phải đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn trong cả hành trình. Điều này rất dễ khiến làm bạn nản chí và từ bỏ. 

Nhưng nếu bỏ cuộc, thì bạn sẽ thất bại. Ngay lúc đó, hãy nghĩ rằng bạn không còn đường lui. Đường cuối cùng bạn đi chỉ có sự đấu tranh và cố gắng mà thôi. Đừng tiếc công sức mà hãy lấy thất bại để tạo nên sự thành công. 

Có thể sử dụng phương thức C.L.E.A.R 

C.L.E.A.R chính là một phương pháp mới giúp bạn tìm ra sở thích của bản thân. Phương pháp này được chia ra thành những giai đoạn nhỏ. C.L.E.A.R là từ ghép lại của các chữ cái đầu Curious (tò mò), Learning (học hỏi), Enthusiasm (nhiệt tình), Aware (nhận thức) và Recognizing (nhìn nhận). 

Ngọn lửa đam mê sẽ bùng cháy mạnh mẽ hơn khi bạn thông qua từng bước một trong phương pháp này. 

Thực hiện đam mê phải có thời gian

Đam mê không phải tìm ra rồi để đó, bạn phải đầu tư thời gian để thực hiện và cảm nhận được những điều khát khao tìm hiểu trong suốt thời gian bạn bỏ qua. Hãy tìm hiểu sâu hơn, nhận thức rõ hơn về điều này. Bạn sẽ thấy được, niềm đam mê của mình đang lớn dần.

8. Cách phát triển đam mê của bản thân

Tạo ra thói quen để phát triển đam mê

Để tạo ra thói quen phát triển đam mê của bản thân, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Tìm hiểu về đam mê của mình: Hãy dành thời gian để tự điều tra và tìm hiểu về những điều mình thích và đam mê. Điều này có thể giúp bạn xác định được các hoạt động và sở thích mà bạn muốn phát triển.

- Thiết lập mục tiêu và kế hoạch: Sau khi xác định được đam mê của mình, hãy thiết lập mục tiêu và kế hoạch để phát triển nó. Hãy đặt ra các mục tiêu rõ ràng và cụ thể và lập kế hoạch để đạt được chúng.

- Thực hiện hành động hàng ngày: Hãy tập trung thực hiện các hành động hàng ngày để phát triển đam mê của mình. Bạn có thể bắt đầu từ những bước nhỏ nhặt, ví dụ như dành một giờ mỗi ngày cho sở thích của mình.

- Lập kế hoạch cho sự tiến bộ: Hãy lập kế hoạch cho sự tiến bộ của mình, bao gồm cả những thách thức và cách để vượt qua chúng. Hãy đặt ra các mục tiêu và kế hoạch cho việc phát triển kỹ năng và kiến thức mới.

- Cảm ơn và tự động hóa: Hãy cảm ơn bản thân và tự động hóa những hành động và thói quen tích cực. Hãy tìm cách giữ đam mê của mình bằng cách tập trung vào các thành tựu đã đạt được và những trải nghiệm tích cực.

Áp dụng đam mê vào công việc hoặc cuộc sống hằng ngày

Để áp dụng đam mê vào công việc hoặc cuộc sống hằng ngày, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Xác định những sở thích và đam mê của mình: Hãy xác định những sở thích và đam mê của mình và xác định cách nào để áp dụng chúng vào công việc hoặc cuộc sống hằng ngày.

- Tìm kiếm cơ hội để thực hiện đam mê của mình: Hãy tìm kiếm các cơ hội để thực hiện đam mê của mình. Nếu bạn đam mê viết blog, hãy bắt đầu viết blog hoặc tham gia các nhóm về blog trên mạng xã hội.

- Sử dụng đam mê để truyền cảm hứng cho người khác: Hãy sử dụng đam mê của mình để truyền cảm hứng cho người khác. Nếu bạn đam mê nấu ăn, hãy chia sẻ kiến thức của mình về nấu ăn và giúp đỡ người khác học được những kỹ năng mới.

- Học hỏi và phát triển thêm kỹ năng liên quan đến đam mê của mình: Hãy học hỏi và phát triển thêm kỹ năng liên quan đến đam mê của mình. Nếu bạn đam mê nhiếp ảnh, hãy học hỏi về các kỹ thuật nhiếp ảnh mới và thực hành chúng.

- Làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn: Hãy làm việc chăm chỉ và kiên nhẫn để phát triển đam mê của mình. Không có gì là dễ dàng, nhưng nếu bạn kiên trì và chăm chỉ, bạn sẽ đạt được những kết quả tốt hơn.

- Tận hưởng thành quả: Cuối cùng, hãy tận hưởng thành quả của công việc và nỗ lực của mình. Hãy cảm nhận niềm vui và hạnh phúc khi áp dụng đam mê vào cuộc sống hằng ngày và công việc của mình.

9. Tổng kết

Tóm lại mỗi người sẽ có cách riêng để tìm ra những đam mê trong cuộc sống mình, cũng như lối đi dẫn người nào đó tiến tới thành công nhưng chưa chắc lối đó là dành cho bạn. Qua bài viết này bạn đã nắm được đâm mê là gì? cũng như tìm ra đam mê của bạn là gì? Qua đó tìm kiếm đam mê của bản thân nhanh chóng. Hãy áp dụng những cách tìm ra đam mêUNICA vừa cung cấp chắc chắn bạn sẽ tìm được đam mê của mình. 

Để biết thêm nhiều kiến thức về kỹ năng sống cho bản thân và áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất mời bạn đọc tham khảo các khoá học phát triển bản thân trên Unica, các chuyên gia sẽ bật mí đến bạn những kiến thức mới mà chưa có trên sách vở.

Chúc các bạn sớm tìm ra đam mê của mình.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Đánh thức đam mê"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

[Tổng số: 84 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên
Tác giả
Ts. Lê Thẩm Dương Tiến sĩ - Diễn giả - Chuyên gia tài chính, lãnh đạo, nhân sự...
Tiến sĩ - Diễn giả chuyên nghiệp - Chuyên gia Tài chính, Lãnh đạo, Nhân sự..... LÊ THẨM DƯƠNG  Diễn giả chuyên nghiệp, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như Tài chính, L&atil...