7 Cách tìm ra công việc yêu thích cho bản thân

7 Cách tìm ra công việc yêu thích cho bản thân

Mục lục

Bạn là sinh viên mới ra trường và chưa thật sự xác định được nghề nghiệp mà mình định theo đuổi trong tương lai. Bằng chính niềm đam mê, sở trường và khát vọng đang có, Unica sẽ giúp bạn cách tìm ra công việc yêu thích để có thể tự tin lựa chọn một công việc ổn định trong thời gian sắp tới. 

Công việc yêu thích là gì

- Công việc yêu thích được hiểu đơn giản công việc trong đó là sự đam mê, hết lòng vì công việc đang làm của mình. Nó là quá trình rèn luyện, sự cố gắng để đạt được hiệu quả cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

-  Để tìm được một công việc yêu thích bạn cần phải xác định được cái gì mình thích, cái gì giúp mình có động lực. Nếu đã yêu thích thì dù không giỏi bạn không giỏi, nhưng vẫn luôn cố gắng tìm cách học hỏi các kiến thức, kỹ năng mà công việc yêu cầu, sự cố gắng cùng sự đam mê sẽ giúp bạn đạt được những gì mình mong muốn.

Cách tìm ra công việc yêu thích

1. Tập trung vào sở thích

Ý tưởng ở đây là yêu thích điều gì đó của bạn (ví dụ: giao tiếp) và tập trung nó vào một con đường sự nghiệp cụ thể (ví dụ: đưa tin trên TV). Trọng tâm này cho phép bạn phân biệt sự khác biệt giữa việc kiếm được bằng cấp và theo đuổi các cơ hội cụ thể.

Mỗi năm, hàng trăm và hàng nghìn sinh viên hoàn thành bằng đại học trong các lĩnh vực như truyền thông mà không thực sự nghĩ về công việc mơ ước của họ sẽ là gì. Sự tập trung đó sẽ giúp bạn có được công việc mơ ước vì bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để theo đuổi ước mơ của mình.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân

cach-tim-ra-cong-viec-yeu-thich.jpg

Tập trung vào sở thích để tìm ra công việc yêu thích

2. Sự tự tin

Có học vấn và kinh nghiệm không giống như sự tự tin. Khi bạn học cách làm điều gì đó và sau đó thực hành, bạn sẽ xây dựng được sự tự tin và chính điều đó sẽ giúp bạn có được công việc như mong muốn. 

Công việc mơ ước của bạn có khả năng là trong một lĩnh vực cạnh tranh. Nếu bạn muốn nó, rất có thể người khác cũng sẽ làm như vậy. Có sự tự tin sau bằng cấp sẽ giúp bạn tìm được mục tiêu và công việc yêu thích một cách dễ dàng. 

3. Chấp nhận làm cộng tác viên một thời gian

Một trong những cách tìm ra công việc yêu thích là chấp nhận khó khăn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ vừa làm cộng tác viên cho một lĩnh vực mà bạn yêu thích, đồng thời theo đuổi một công việc cố định ở hiện tại. Với cách thực hiện hai công việc song song sẽ giúp bạn xác định được công việc phù hợp được với đam mê, sở thích và năng lực hiện có của mình. 

cach-tim-ra-cong-viec-yeu-thic.jpg

Chấp nhận làm cộng tác viên trong một khoảng thời gian nhất định

4. Hãy bắt đầu sớm

Nếu có thể, hãy bắt đầu sớm để tìm ra công việc yêu thích của mình ngay từ khi còn trẻ. Bởi lẽ, thời gian trôi đi, bạn sẽ bị rất nhiều rào cản khác nhau ảnh hưởng đến con đường tìm kiến đam mêm của mình như: gánh nặng về tài chính hoặc trách nhiệm gia đình. Thế nhưng, có một điều rõ ràng rằng không bao giờ là quá muốn để tìm kiếm và theo đuổi đam mê của mình, miễ là ở bạn có sự kiên trì. Vì vậy, nếu bản thân bạn luôn cảm thấy công việc hiện tại thật nhàm chán vì một lý do nào đó thì hãy thay đổi và làm mới chúng. 

Thực tế là, hiện nay rất nhiều bộ phận giới trẻ từ bỏ môi trường nhà nước, công sở để tìm kiếm những công việc mà họ thật sự yêu thích, những công việc này mang lại cho họ niềm vui, sự hài lòng và đôi khi là cả sự vất vả. Vậy còn bạn, tại sao bạn không thử sức mình với những công việc mà mình thật sự đam mê khi đang còn tràn trề sức trẻ?

5. Chia sẻ với mọi người

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn cho mình một công việc yêu thích, hãy nói chuyện với những người có kinh nghiệm. Hãy hỏi họ về những công việc họ từng làm, những gì họ thích nhất và tại sao họ lại quyết định theo đuổi công việc đó? Đây có thể là một điểm khởi đầu tốt để thu nhập một số ý tưởng cho bạn. 

>>> Xem ngay: Mách bạn cách săn vé máy bay 0 đồng nhanh nhất

cach-tim-ra-cong-viec-yeu-thich.jpg

Chia sẻ với mọi người để nhận được những lời khuyên về công việc sắp tới

6. Không bao giờ là hoàn hảo

Bạn không những không cần phải hoàn hảo mà còn phải nhớ rằng không có công việc nào là hoàn hảo. Công việc tưởng chừng như mơ ước lại có thể không phù hợp với bạn vì nhiều lý do khác nhau. Hãy nhớ rằng, trong khi bạn tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình thì việc suy nghĩa quá nhiều về những chi tiết nhỏ trong công việc chỉ làm ảnh hưởng đến cơ hội của bạn. Vì vậy, thay vì để ý đến quá nhiều điều nhỏ nhặt, tại sao bạn không bỏ qua chúng để có thể tập trung cho những mục tiêu và theo đuổi sở thích, đam mê của mình ? Nó chính là một những cách giúp bạn tìm ra công việc yêu thích cho mình. 

7. Mong muốn phải thực tế

Trên thực tế có rất nhiều người theo đuổi những công việc không thực tế, không phù hợp với bản thân, hoàn cảnh gia đình, xã hội. Họ vẫn có niềm tin vào công việc họ theo đuổi nhưng lại không đủ khả năng thực hiện nó. 

Như vậy thông qua bài viết, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về các cách tìm ra công việc yêu thích của mình. Ngoài ra, trên Unica còn mang tới cho bạn đọc những khoá học đang được nhiều người quan tâm như khoá học kỹ năng mềm mời bạn đọc cùng tham khảo.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Thay đổi bản thân