Những điều bạn cần làm khi mất động lực làm việc

Những điều bạn cần làm khi mất động lực làm việc

Mục lục

“Động lực” đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, thôi thúc chúng ta sáng tạo, nâng cao năng suất làm việc. Có động lực mới giúp bản thân chúng ta vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, thế nhưng phải làm gì khi mất động lực. Trong bài viết dưới đây unica.vn sẽ trả lời cho bạn câu hỏi phải làm gì khi mất động lực, cùng tìm hiểu nhé

Phải làm gì khi mất động lực?

1. Nhắc nhở bản thân lý do bắt đầu

- Trong cuộc sống mỗi người có những mục tiêu, sự nghiệp khác nhau. Một mục tiêu dài hạn sẽ là đòn bẩy đưa động lực giúp bạn chinh phục mục tiêu dễ dàng hơn, nhưng nếu mục tiêu dài quá sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó có thể đạt được.

mat-dong-luc-lam-viec.png

- Do đó bạn nên chia nhỏ mục tiêu theo từng giai đoạn ngắn khi đó thời gian thực hiện sẽ được rút ngắn hơn. 

2. Học tập những kỹ năng mới.

-  Việc học tập có thể giúp mãi bộ thông suốt để nhìn nhận ra những mặt tích cực và có những hướng giản quyết nhanh chóng và hiệu quả.

-  Luôn trau dồi và học hỏi những  kỹ năng mới để bạn có cái nhìn khác về những vấn đề cũ. Vì vậy, nếu bạn đang mất động lực làm việc, nhưng lại chưa thể sẵn sàng đưa ra quyết định dứt khoát trong việc tìm kiếm công việc mới, thì đây là lúc bạn nên trau dồi kỹ năng mới.

3. Tạo một thói quen cho bản thân

Tạo một thói quen cho bản thân. Xây dựng một lịch trình phù hợp với bạn, nhưng hãy duy trì lịch trình đó nhất quán hàng ngày. Cố gắng thực hiện các hoạt động hoặc nhiệm vụ giống nhau vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Ngay cả khi bạn cảm thấy không đạt được nhiệm vụ, một thói quen có thể giúp bạn có được không gian thích hợp để hoàn thành nó.

Ví dụ:

- Nếu bạn muốn xây dựng trang web của riêng mình, bạn có thể dành một giờ mỗi buổi chiều để làm việc trên máy tính

- Tìm ra thời gian nào trong ngày bạn làm việc hiệu quả nhất. Ví dụ, nếu bạn làm được nhiều việc nhất vào buổi sáng, hãy lên lịch cho những công việc khó khăn hơn cho buổi sáng.

Bất cứ điều gì bạn có trong thói quen của mình đều nên được thực hiện cho dù bạn đang cảm thấy thế nào. Ngay cả khi tâm trạng không tốt, bạn cũng nên cố gắng duy trì lịch trình của mình.

4. Tự tin đối phó với những thất bại

Lập kế hoạch cho các vấn đề và trở ngại trước khi chúng xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn để đối phó với chúng thay vì để chúng cản trở công việc của bạn. 

lam-gi-khi-mat-dong-luc-2.jpg

Làm gì khi mất động lực

Ví dụ:

- Nếu bạn nhận được phản hồi tiêu cực về một dự án, bạn có thể cảm thấy chán nản. Tìm một hoạt động giúp bạn bình tĩnh hơn. Bạn có thể đi dạo, nghe nhạc thư giãn hoặc gọi điện tâm sự cho người thân và bạn bè:

- Nếu máy tính của bạn thường xuyên bị hỏng và bạn cần viết báo cáo, hãy giữ lại số điện thoại của bộ phận CNTT hoặc cửa hàng máy tính. Xác định nơi bạn có thể mượn máy tính xách tay hoặc sử dụng máy tính công cộng tại thư viện. 

5. Hãy suy nghĩ về mục tiêu hàng ngày

Nếu bạn nghĩ về mục tiêu của mình mỗi ngày, nó có nhiều khả năng trở thành sự thật. Vì vậy, đăng mục tiêu lên tường hoặc màn hình máy tính của bạn sẽ giúp ích rất nhiều. Gửi cho bản thân lời nhắc hàng ngày cũng hữu ích. Và nếu bạn có thể cam kết thực hiện một việc nhỏ để tiếp tục đạt được mục tiêu của mình (thậm chí chỉ 5 phút) mỗi ngày, mục tiêu của bạn gần như chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.

lam-gi-khi-mat-dong-luc.jpg

Suy nghĩ về những mục tiêu đặt ra hàng ngày

6. Hãy nghĩ về lợi ích thay vì khó khăn

Một vấn đề phổ biến là chúng ta nghĩ về độ khó của một thứ gì đó. Bài tập nghe khó quá! Chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến bạn mệt mỏi. Nhưng thay vì nghĩ về điều gì đó khó khăn như thế nào, hãy nghĩ về những gì bạn sẽ thoát khỏi nó. Ví dụ, thay vì nghĩ về việc tập thể dục mệt mỏi như thế nào, hãy tập trung vào việc bạn sẽ cảm thấy tốt như thế nào khi tập xong, và về lâu dài bạn sẽ khỏe mạnh và thon gọn như thế nào. Lợi ích của một thứ gì đó sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng.

7. Đừng làm điều đó một mình

 Tham gia một lớp học hoặc tìm một giáo viên hoặc người nào đó mà bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm. Sự khuyến khích của người khác để tiếp tục có thể là một động lực lớn cho động lực của bạn, đặc biệt là khi bạn đang làm việc đó một cách khó khăn.

8. Đọc sách

Theo nghiên cứu, khi được hỏi “Bạn sẽ làm gì khi mất động lực”, có tới 52 % người được hỏi sẽ trả lời rằng họ muốn đọc sách. Bởi lẽ, Không chỉ đọc những cuốn sách tự giúp đỡ hoặc tạo động lực mà còn bất kỳ cuốn sách nào có ý tưởng mới. Những ý tưởng mới sẽ thúc đẩy tinh thần của bạn và có thể xây dựng động lực.

Học những ý tưởng mới khiến bộ não của bạn chuyển động, do đó, bạn cần ít thời gian hơn để tăng tốc độ cho các nhiệm vụ của mình.

>>> Xem ngay: Muốn thành công bạn nên đặt những câu hỏi gì?

lam-gi-khi-mat-dong-luc-1.jpg

Đọc sách giúp bạn lấy lại động lực

9. Sử dụng phần thưởng

Mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ hay mục tiêu đã đề ra, hãy tự thưởng cho bản thân một phần thưởng thật xứng đáng. Đây không chỉ cách giúp bạn tạo ra động lực cho chính mình mà nó còn khiến bản thân bạn cảm thấy tự hào vì những gì mình đã làm được. 

10. Trò chuyện với những người tích cực

- Khi bạn mất động lực làm việc hay phương hướng bạn nên trò chuyện với những người có suy nghĩ lạc quan, có quan điểm sống tích cực. Khi đó bạn sẽ nhận được năng lượng tích cực từ người đó.

- Do đó bạn nên giao tiếp với những người có năng lượng tích cực. Điều này sẽ tạo ra môi trường làm việc động viên lẫn nhau, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn khi làm việc nhóm.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi làm gì khi mất động lực. Bạn đọc quan tâm, tham khảo thêm một số khoá học phát triển bản thân trên Unica, các chuyên gia sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức về cách xử lý tình huống trong giao tiếp, những kỹ năng mềm quan trọng để làm bước đệm phát triển bản thân hơn nữa.

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Thay đổi bản thân