Cách rèn luyện tính cẩn thận và trị bệnh bất cẩn

Cách rèn luyện tính cẩn thận và trị bệnh bất cẩn

Mục lục

Trong công việc cũng như cuộc sống, cẩn thận là một đức tính, yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể thành công trong mọi việc. Thế nhưng, không phải dễ dàng gì để có thể sở hữu đức tính này. Việc rèn luyện đức tính cẩn thận cần một quá trình rèn luyện kỹ năng lâu dài. Đó là những kỹ năng gì, hãy cùng Unica tìm hiểu cách rèn luyện tình cẩn thận và trị bệnh bất cẩn thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tính cẩn thận là gì?

Dù bạn làm trong lĩnh vực, ngành nghề nào cũng cần sự tỉ mỉ cẩn thận. Người cẩn thận họ luôn biết cách cân nhắc đến các yếu tố liên quan đến công việc dù chỉ là nhỏ nhất, là người luôn chủ động, nhiệt huyết để tâm đến công việc. Họ biết tiến hành các công việc một cách chính xác để đem lại hiệu quả cao trong công việc.

>>> Xem ngay: Tổng hợp các cách cai nghiện điện thoại hiệu quả nhất

ren-luyen-tinh-can-than.jpg

- Biểu hiện của những người cẩn thận:

+ Xem xét các yếu tố của nhiệm vụ trước khi bắt tay vào thực hiện

+ Chủ động kiểm tra lại kết quả công việc trước khi bàn giao nhằm đảm bảo tính chính xác 

+ Thông báo kịp thời tới các bộ phận liên quan đến nhiệm vụ khi có vấn đề thay đổi

+ Kịp thời phát hiện các lỗi trong công việc trước khi lỗi để lại hậu quả

+ Chủ động, chú tâm trong quá trình thực hiện công việc

+ Theo dõi quá trình sửa đổi từng sai sót trong sản phẩm để đảm bảo không bị sơ suất

Cách rèn luyện tính cẩn thận và trị bệnh bất cẩn

1. Để ý những chi tiết nhỏ

- Bạn có biết, một trong những nguyên nhân gây nên tính cẩu thả, bất cẩn chính là làm mọi thứ một cách qua loa, chung chung và đại khái. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, dù là trong công việc hay học tập thì bạn cũng nên chú ý đến những chi tiết nhỏ mà ít người để ý. Đây là một thói quen nghe có vẻ khó nhưng nếu bạn chỉ cần chú ý quan sát và chú tâm một chút thì sẽ giúp mình rèn luyện tính cẩn thận vô cùng hiệu quả. 

- Đã bao giờ bạn thử dành thời gian của mình để có thể quan sát và nhớ xem mình để bất cứ vật dụng gì trong nhà ở đâu chưa ? Khi gặp một ai đó, trong quá trình giao tiếp, bạn có thường xuyên đến ý đến ánh mắt, cử chỉ và điệu bộ của họ để xem họ có thật sự chú ý và hào hứng với cuộc nói chuyện này không? Hãy rèn luyện cho mình tính cẩn thận từ những chi tiết nhỏ nhất gay hôm nay nhé.

2. Tập trung làm từng việc một

- Một trong những cách rèn luyện tình cẩn thận và trị bệnh bất cẩn là chúng ta phải biết cách tập trung làm từng việc một. Đa nhiệm hay nói theo cách khác là làm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ là nguyên nhân gây nên mất tập trung. Do phải hoàn thành quá nhiều việc một lúc trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến bạn không được chú tâm trong cách làm của mình, chính vì vậy mà các công việc sẽ không tránh khỏi những sai sót. 

cach-ren-luyen-tinh-can-than-va-tri-benh-bat-can.jpg

Hãy thử rèn luyện tính cẩn thận cho bản thân bằng cách tập trung làm từng việc một. Khi bạn có thời gian đầu tư hơn cho một công việc cụ thể, bạn sẽ tăng cường được sự tập trung, tránh xao nhãng, từ đó mà hiệu suất công việc cũng được tăng lên rất nhiều. 

3. Luôn có trách nhiệm trong công việc mình làm

- Trong công việc và cuộc sống, những người học tập và làm việc vô trách nhiệm là những người cẩu thả, bất cẩn, không coi trọng công việc, chính vì thế mà sự cẩn thận là không hề có. Ngược lại, nếu bạn chú ý quan sát thì sẽ dễ dàng nhận thấy rằng, những người có trách nhiệm luôn nhiệt tình, hết lòng vì công việc, họ luôn hạn chế tối đa những sai sót phát sinh trong quá trình làm việc.

- Với tinh thần trách nhiệm, họ luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu và luôn suy nghĩ, hành động phù hợp để không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả tập thể. Chính vì vậy, mà họ luôn cầu toàn, cẩn thận trong công việc. Nếu bạn muốn rèn luyện cho mình tính cẩn thận thì hãy giác ngộ vai trò của bản thân cũng như trách nhiệm của công việc mình đang đảm nhiệm so với nhiệm vụ tổng thể của tập thể mình nhé. 

cach-ren-luyen-tinh-can-than-va-tri-benh-bat-can.jpg

Luôn có trách nhiệm trong công việc

4. Ghi chép vấn đề

Trong công việc, có quá nhiều thứ bạn cần phải nhớ, nếu không được ghi chép một cách đầy đủ, bạn sẽ dễ dàng bỏ quên các đầu việc mà mình được giao. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay nhỏ để có thể ghi chép mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, đồng thời bạn có thể nhìn thấy danh sách các công việc phải làm trong mỗi ngày để có thể dành các vị trí ưu tiên theo thứ tự các công việc cần phải hoàn thành. Việc ghi chép thường xuyên không chỉ giúp bạn chủ động hơn trong công việc, mà nó còn giúp bạn không bỏ sót bất cứ công việc nào dù là nhỏ nhất. Nhờ vậy mà bạn luôn hoàn thành và đạt kết quả cao trong công việc của mình. 

5. Làm việc kiên trì

Làm việc kiên trì là cách rèn luyện tính cẩn thận và trị bệnh bất cẩn mà không phải ai cũng có thể áp dụng một cách hiệu quả. Bởi nếu bạn muốn thành công trong phương pháp này, thì đòi hỏi quá trình áp dụng phải thật sự lâu dài, chứ không thể thành công trong ngày một ngày hai. Rèn luyện tính cẩn thận bằng cách kiên nhẫn làm các công việc một cách chi tiết, tỉ mỉ mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành thói quen để làm việc hiệu quả hơn. 

>>> Xem ngay: Bật mí những thói quen giúp bạn có cách sống lành lạnh hơn

cach-ren-luyen-tinh-can-than-va-tri-benh-bat-can.jpg

Kiên trì để có thể trị bệnh bất cẩn mỗi ngày

6. Học cách khiêm tốn

- Những người khiêm tốn họ luôn nhìn nhận vấn đề một cách cẩn trọng và sâu sắc, cận thân trong từng hành vi. Không chủ quan, không nông nổi thiếu suy nghĩ

- Trong công việc họ luôn có sự nghiêm túc, dù cho công việc nhỏ nhặt đến đâu. Với những người như vậy thì yếu tốt chủ quan hầu như không có.

7. Rèn luyện tính trách nhiệm

- Người có tính trách nhiệm là người biết vì người khác, luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu, họ tự nhận thức được kết quả của việc mình làm sẽ ảnh hưởng tới cả tập thể.  Trong công việc, thành quả luôn là thành quả chung, chính vì vậy không thể không cẩn trọng và chắc chắn. Vì vậy bạn phải rèn luyện tính trách nhiệm của mình đối với tập thể cũng chính là rèn luyện tính cẩn thận với chính mình.

- Những người làm việc thiếu tính trách nhiệm luôn là những người cẩu thả, bừa bãi, họ luôn mang trong mình tư tưởng thích làm thì làm, không thích thì thôi, chính vì thế sự cẩn thận không hề có.

8. Làm việc từ từ, cẩn thận

- Hãy làm việc từ từ, cẩn thận làm tới đâu đúng tới đó, tránh sai lầm không đánh có, rà soát lại tất cả những chi tiết nhỏ nhất xem đã đầy đủ hay chưa. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của kế hoạch

9. Không ngần ngại với công việc

- Trong công việc luôn cần sự chủ động, sáng tạo không ngần ngại với công việc. Đây cũng là yếu tố rèn luyện tính cẩn thận nhất là những công việc lặp đi lặp lại nhiều lần bạn cũng không nên khó chịu

- Đối với những người có tính cẩn thận không nhiều khi làm công việc lặp đi lặp lại bạn nên làm một cách chắc chắn, chậm rãi đảm bảo tính chính xác. Đồng thời cũng rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận trong con người bạn.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về các cách rèn luyện tính cẩn thận và trị bệnh bất cẩn trong công việc cũng như cuộc sống đây là một trong những kỹ năng mềm bạn cần có.  Không thể phủ nhận một điều rằng, nếu bạn sở hữu được cho mình đức tính cẩn thận cầu toàn thì hiệu suất công việc sẽ tăng lên rất nhiều lần giúp bạn tiếp kiệm thời gian đáng kể.

Bạn đọc quan tâm hãy nhanh tay đăng ký để theo dõi những khoá học phát triển bản thân của chúng tôi trên website Unica.vn để có cho mình những kỹ năng mềm tốt nhất áp dụng vào trong công việc và cuộc sống.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Thay đổi bản thân