Team building là gì? Nghệ thuật nâng cao hiệu suất làm việc

Team building là gì? Nghệ thuật nâng cao hiệu suất làm việc

Mục lục

Trong một tổ chức hay bất kỳ doanh nghiệp nào đó, để bộ máy làm việc được vận hành một cách thông suốt, hiệu quả thì việc gắn kết các thành viên là điều vô cùng cần thiết. Chính vì thế mà ngày nay, các hoạt động liên quan đến team building ngày càng được triển khai một cách rộng rãi. Để phân tích sâu hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Team building là gì thông qua bài viết dưới đây. 

Team building là gì ?

Làm việc nhóm hay xây dựng đội nhóm là những cụm từ mà chúng ta vẫn hay gặp trong mô hình làm việc của bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Đó chính là một khía cạnh nhỏ trong thuật ngữ team building mà chúng tôi sắp đề cập dưới đây.

Team building hiểu một cách đơn giản là việc các doanh nghiệp làm việc và thực hiện các hoạt động gắn kết thành viên thông qua hình thức đội ngũ tập thể nhằm phát huy tính hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để cùng hoàn thành mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. 

Bản chất của các hoạt động teambuilding chính là một hình thức mô phỏng quá trình làm việc, học tập thông qua các trò chơi để các thành viên có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo, nhạy bén của mình và kết nối, phối hợp với những ý tưởng của các thành viên khác để có thể về đích một cách nhanh nhất. 

team building

Team building là hoạt động nhằm gắn kết các thành viên

Lợi ích của team building

Sau khi giải thích thuật ngữ “team building là gì” chắc hẳn rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng vậy lợi ích thật sự mà các hoạt động team building mang lại là gì. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thông qua một số luận điểm dưới đây nhé. 

Lợi ích đối với các nhân

- Trau dồi kỹ năng quản lý thời gian: Dù bạn tham gia bất cứ một thử thách nào trong chuỗi các hoạt động của team building thì vấn đề về thời gian luôn là khó khăn đầu tiên giúp đội bạn có thể giành chiến thắng. Việc mỗi thành viên trong team phải phân chia nhiệm vụ với một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành deadline sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian vô cùng hiệu quả.

- Cải thiện các mối quan hệ: Với mỗi trò chơi trong team building, việc các thành viên chưa có cơ hội tiếp xúc và làm việc với nhau về chung một đội nhóm là một điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, yếu tố gắn kết, phối hợp trong một team để làm nên thành công sẽ giúp các thành viên cải thiện và tạo dựng mối quan hệ theo chiều hướng tích cực hơn.

- Rèn luyện thể lực và giải tỏa stress trong công việc: Là một  nhân viên văn phòng, thật là nhàm chán khi mỗi ngày qua đi đều phải làm việc với chiếc máy tính. Việc các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các hoạt động team building sẽ giúp nhân viên rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, giải tỏa căng thẳng, stress để có thể bắt đầu một tuần làm việc mới với tâm trạng hứng khởi và nguồn năng lượng dồi dào. 

>> “Top” những lợi ích của việc quản lý thời gian hiệu quả

>> Khám phá cách quản lý thời gian hiệu quả

team building

Team building giúp bạn hoàn thiện rất nhiều kỹ năng

Lợi ích đối với tổ chức, doanh nghiệp

- Giải quyết mâu thuẫn nội bộ: Một doanh nghiệp có bộ máy hoạt động cồng kềnh sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn nội bộ trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, thường xuyên tổ chức các hoạt động team building mang tính chất lành mạnh, vui nhộn không chỉ là cách giúp doanh nghiệp gắn kết thành viên mà nó còn là cơ hội để giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn giữa các cá nhân vô cùng hiệu quả

- Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Ngày nay, khi team building đã trở nên quá quen thuộc thì việc thường xuyên tổ chức các hoạt động team building ngoài trời đã trở thành nét đẹp để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Việc xây dựng một nét đẹp văn hóa trong cách làm việc, vui chơi, sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu những viên năng động, nhạy bén và tràn đầy năng lượng để cống hiến hết mình cho công việc.  

- Quảng bá thương hiệu: Có một điều rất dễ nhận thấy đó là khi tổ chức các hoạt động team building, tất cả các thành viên đều mặc áo đồng phục có in logo của công ty cùng với những thông điệp truyền tải ý nghĩa là cách để hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp tiếp cận được gần hơn với những khách hàng mới.

>> Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp thời đại mới 2020

>> 5 Cách quảng cáo sản phẩm hữu ích dành cho doanh nghiệp

Một số loại hình Team Building phổ biến

Team Building trong nhà

Với hình thức này, các hoạt động sẽ diễn ra trong không gian khép kín với số lượng thành viên không quá đông. Thường thì các trò chơi team building trong nhà sẽ liên quan đến trí tuệ hoặc những trò chơi mang tính chất nhẹ nhàng để không gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động khác. 

Việc tổ chức team building trong nhà cũng sẽ trở nên đơn giản hơn vì không cần đầu tư quá nhiều cho âm thanh cũng như decor không gian. Chính vì vậy mà đây là hình thức hay được lựa chọn với những doanh nghiệp nhỏ nhằm tiết kiệm ngân sách.

Hoạt động Team building ngoài trời

Team building ngoài trời

Với hình thức này, doanh nghiệp có thể thỏa sức sáng tạo những trò chơi khác nhau nhằm gắn kết thành viên với một không gian rộng lớn bên ngoài. Quy mô của hoạt động team building ngoài trời cũng không giới hạn về số lượng thành viên tham gia. Một không gian mở hòa mình với thiên nhiên sẽ cung cấp nguồn năng lượng vô cùng tuyệt vời để có thể làm việc hiệu quả hơn. 

Bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan Team building là gì. Là một doanh nghiệp, hy vọng bạn sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động team building ý nghĩa để gắn kết thành viên và nâng cao hiệu suất công việc trong thời gian tới.

Chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Marketing