Team building là gì? Lợi của team building với doanh nghiệp

Team building là gì? Lợi của team building với doanh nghiệp

Mục lục

Trong một tổ chức hay bất kỳ doanh nghiệp nào đó, để bộ máy làm việc được vận hành một cách thông suốt, hiệu quả thì việc gắn kết các thành viên là điều vô cùng cần thiết. Chính vì thế mà ngày nay, các hoạt động liên quan đến team building ngày càng được triển khai một cách rộng rãi. Để phân tích sâu hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Team building là gì thông qua bài viết dưới đây. 

1. Team building là gì?

Làm việc nhóm hay xây dựng đội nhóm là những cụm từ mà chúng ta vẫn hay gặp trong mô hình làm việc của bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Đó chính là một khía cạnh nhỏ trong thuật ngữ team building mà chúng tôi sắp đề cập dưới đây.

Team building hiểu một cách đơn giản là việc các doanh nghiệp làm việc và thực hiện các hoạt động gắn kết thành viên thông qua hình thức đội ngũ tập thể nhằm phát huy tính hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để cùng hoàn thành mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. 

Bản chất của các hoạt động teambuilding chính là một hình thức mô phỏng quá trình làm việc, học tập thông qua các trò chơi để các thành viên có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo, nhạy bén của mình và kết nối, phối hợp với những ý tưởng của các thành viên khác để có thể về đích một cách nhanh nhất. 

>>> Xem ngay: INFJ là gì? Đặc điểm tính cách của nhóm tính cách INFJ

team-building

Team building là hoạt động nhằm gắn kết các thành viên

2. Lợi ích của team building

Sau khi giải thích thuật ngữ “team building là gì” chắc hẳn rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng vậy lợi ích thật sự mà các hoạt động team building mang lại là gì. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thông qua một số luận điểm dưới đây nhé. 

Lợi ích đối với các nhân

- Trau dồi kỹ năng quản lý thời gian: Dù bạn tham gia bất cứ một thử thách nào trong chuỗi các hoạt động của team building thì vấn đề về thời gian luôn là khó khăn đầu tiên giúp đội bạn có thể giành chiến thắng. Việc mỗi thành viên trong team phải phân chia nhiệm vụ với một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành deadline sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian vô cùng hiệu quả.

- Cải thiện các mối quan hệ: Với mỗi trò chơi trong team building, việc các thành viên chưa có cơ hội tiếp xúc và làm việc với nhau về chung một đội nhóm là một điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, yếu tố gắn kết, phối hợp trong một team để làm nên thành công sẽ giúp các thành viên cải thiện và tạo dựng mối quan hệ theo chiều hướng tích cực hơn.

- Rèn luyện thể lực và giải tỏa stress trong công việc: Là một  nhân viên văn phòng, thật là nhàm chán khi mỗi ngày qua đi đều phải làm việc với chiếc máy tính. Việc các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các hoạt động team building sẽ giúp nhân viên rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, giải tỏa căng thẳng, stress để có thể bắt đầu một tuần làm việc mới với tâm trạng hứng khởi và nguồn năng lượng dồi dào. 

team-building-la-gi-02

Team building giúp bạn hoàn thiện rất nhiều kỹ năng

Lợi ích đối với tổ chức, doanh nghiệp

- Giải quyết mâu thuẫn nội bộ: Một doanh nghiệp có bộ máy hoạt động cồng kềnh sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn nội bộ trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, thường xuyên tổ chức các hoạt động team building mang tính chất lành mạnh, vui nhộn không chỉ là cách giúp doanh nghiệp gắn kết thành viên mà nó còn là cơ hội để giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn giữa các cá nhân vô cùng hiệu quả.

- Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Ngày nay, khi team building đã trở nên quá quen thuộc thì việc thường xuyên tổ chức các hoạt động team building ngoài trời đã trở thành nét đẹp để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Việc xây dựng một nét đẹp văn hóa trong cách làm việc, vui chơi, sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu những viên năng động, nhạy bén và tràn đầy năng lượng để cống hiến hết mình cho công việc.

- Quảng bá thương hiệu: Có một điều rất dễ nhận thấy đó là khi tổ chức các hoạt động team building, tất cả các thành viên đều mặc áo đồng phục có in logo của công ty cùng với những thông điệp truyền tải ý nghĩa là cách để hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp tiếp cận được gần hơn với những khách hàng mới.

3. Loại hình Team Building phổ biến

Team Building trong nhà

Với hình thức này, các hoạt động sẽ diễn ra trong không gian khép kín với số lượng thành viên không quá đông. Thường thì các trò chơi team building trong nhà sẽ liên quan đến trí tuệ hoặc những trò chơi mang tính chất nhẹ nhàng để không gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động khác. 

Việc tổ chức team building trong nhà cũng sẽ trở nên đơn giản hơn vì không cần đầu tư quá nhiều cho âm thanh cũng như decor không gian. Chính vì vậy mà đây là hình thức hay được lựa chọn với những doanh nghiệp nhỏ nhằm tiết kiệm ngân sách.

>>> Xem ngay: HRBP là gì? Vai trò và công việc thường ngày của một HRBP

team-building-la-gi-05.jpg

Hoạt động Team building ngoài trời

Team building ngoài trời

Với hình thức này, doanh nghiệp có thể thỏa sức sáng tạo những trò chơi khác nhau nhằm gắn kết thành viên với một không gian rộng lớn bên ngoài. Quy mô của hoạt động team building ngoài trời cũng không giới hạn về số lượng thành viên tham gia. Một không gian mở hòa mình với thiên nhiên sẽ cung cấp nguồn năng lượng vô cùng tuyệt vời để có thể làm việc hiệu quả hơn. 

4. Mục đích và ý nghĩa của team building

1. Tạo sự gắn kết trong tổ chức

- Thời gian khi tham gia team building khoảng 3 - 4 ngày để cùng nhau vui chơi sinh hoạt đây là dịp tuyệt vời để mọi người thấu hiểu nhau, gắn kết, làm việc tập thể. 

- Ngoài ra trong các hoạt động của team building sẽ chia thành nhiều độ qua đây mọi người sẽ học được cách làm việc nhóm, tính đoàn kết, chia sẻ những khó khăn và cùng nhau hướng đến mục tiêu chung. Đây đều là những điều cực kỳ tốt để mỗi cá nhân cùn nhau giúp doanh nghiệp, tổ chức không ngừng phát triển.

2. Có dịp khám phá các vùng đất mới

- Việc kết hợp giữa doanh nghiệp với các tổ chức team building nhân viên của doanh nghiệp sẽ được tham quan, trả nghiệm những địa điểm du lịch mới để tiếp thêm động lực làm việc trong những ngày sau này. Đồng thời cũng có chuyến nghĩ dưỡng, du lịch, khám phá vùng đất mới. 

3. Truyền tải sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổ chức

- Mỗi doanh nghiệp tổ chức team building thì ban tổ chức sẽ truyền tải tới các thành viên những câu slogan, chủ đề mục đích giúp nhân viên của mình hiểu về doanh nghiệp của mình hơn, tổ chức đang làm việc tham gia

- Từ team building, doanh nghiệp hay tổ chức sẽ một lần nữa nhắc nhớ đến các thành viên sứ mệnh hoạt động, yếu tố giá trị cốt lõi của nơi mà mình đang cống hiến sức trẻ, sự sáng tạo, cùng nhau phát triển.

Chính vì vậy team building mang ý nghĩa rất quan trọng không chit là dịp để vui chơi, giải trí mà còn là hoạt động tập thể mang mục đích, ý nghĩa đối với cả tổ chức lẫn cá nhân.

4. Giúp mỗi cá nhân tự hoàn thiện bản thân

Tham gia team building hoạt động cần thể lực, các cá nhân sẽ có cơ hội để tăng cường sức khỏe, cải thiện sự dẻo dai về thể lực cũng như tinh thần chiến đấu bản thân. Ngoài ra hoạt động nhóm cũng rèn luyện cho mỗi cá nhân sự khiêm nhường, ý thức về trách nhiệm của cá nhan với tập thể. Những đức tính này sẽ giúp mỗi cá nhân biết cách hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình cống hiến cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

5. Địa điểm tổ chức team building

Lựa chọn địa điểm tổ chức team building ảnh hưởng rất nhiều đến việc tập thể chơi gì hay chơi như thế nào? Trước khi quyết định địa điểm tổ chức chương trình teambuilding bạn nên khảo sát địa điểm rồi mới đưa ra quyết định. 

Địa điểm tổ chức teambuilding thường chia làm 2 loại

- Địa điểm tổ chức team building trong nhà

Nếu bạn lựa chọn địa điểm này bạn có thể lựa chọn đến hội trường, hội nghị... hoặc một địa điểm trong nhà đủ rộng để có thể tập hợp mọi người để chơi. 

Với hình thức team building này bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sắp xếp và trang trí và lên ý tưởng cho mình. Đối với người tham gia sẽ không bị tác động từ các yếu tố bên ngoài, tập trung vào chương trình và không bị phân tán tư tưởng dẫn tới hiệu quả chương trình sẽ cao hơn. 

- Địa điểm tổ chức team buiding ngoài trời

Ưu điểm của loại hình ngoài trời là không gian rộng, thoải mái không bị giới hạn đó có thể là bãi biển, đảo, resort... bạn có thể tổ chức các game có nhiều cấp độ từ dễ tới khó, dễ dàng set up các dụng cụ game có độ phức tạp khác nhau.

Team building ngoài trời có thể đáp ứng nhiều yêu cầu về quy mô với số lượng người tham gia lớn và tổ chức được các chuỗi game liên hoàn với các hoạt động phối hợp với nhau với các trò chơi vận động...

Bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan Team building là gì. Là một doanh nghiệp, hy vọng bạn sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động team building ý nghĩa để gắn kết thành viên và nâng cao hiệu suất công việc trong thời gian tới. Cùng tìm hiểu thêm những cách quản trị nhân sự gắn kết nhân viên qua các khoá học quản trị nhân sự trên Unica đang được nhiều người quan tâm.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát triển đội nhóm