Employer là gì? Mối quan hệ giữa Employer - Employee

Employer là gì? Mối quan hệ giữa Employer - Employee

Mục lục

Trong tuyển dụng, “Employer” là thuật ngữ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Employer có trách nhiệm quản lý, giám sát, giao việc và có quyền xử lý vi phạm kỷ luật của người lao động. Vậy Employer là gì ? Hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Employer là gì?

Hiểu theo dịch nghĩa, Employer là nhà tuyển dụng (hay còn được gọi là những người sử dụng lao động). Người sử dụng lao động là cơ quan có thẩm quyền sử dụng và trả lương cho nhân viên cho sức lao động của họ. Nó có thể là một cá nhân hoặc nó có thể là một công ty đại diện cho nhiều người. Trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động của họ, người sử dụng lao động là bên thường xác định các điều khoản lao động và viết hợp đồng. Sau đó, họ có nghĩa vụ cung cấp khoản bồi thường đã thỏa thuận cho người lao động đối với bất kỳ công việc nào mà họ thực hiện được quy định trong các điều khoản của hợp đồng của họ. Người sử dụng lao động cũng là bên chịu trách nhiệm pháp lý về điều kiện làm việc, duy trì luật lao động và xử lý bất kỳ hành động pháp lý nào mà người lao động có thể vi phạm.

Vậy Employee là gì? Nếu Employer là người sử dụng lao động thì Employee được hiểu là người lao động.

>>> Xem ngay: Định vị sản phẩm là gì? Những cách định vị sản phẩm phổ biến nhất

Employer-la-gi

Employer được hiểu là người sử dụng lao động

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Về quyền của người sử dụng lao động

- Người sử dụng lao động có quyền quản lý, diều hành, giám sát lao động, khen thưởng và xử lí vi phạm kỉ luật lao động.

- Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người sử dụng lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo qui định của pháp luật...

- Yêu cầu tổ chức đại diện người lao động thương lượng với mục đích kí kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia giải quyết tranh chấp lao động, đình công; đối thoại, trao đổi với tổ chức đại diện người lao động về các vấn đề trong quan hệ lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động;

- Đóng cửa tạm thời nơi làm việc;

- Các quyền khác theo qui định của pháp luật.

Về nghĩa vụ của người sử dụng lao động

- Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và thỏa thuận hợp pháp khác; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động;

- Thiết lập cơ chế và thực hiện đối thoại, trao đổi với người lao động và tổ chức đại diện người lao động, thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nhằm duy trì, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm cho người lao động;

- Thực hiện qui định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và thực hiện các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

- Tham gia phát triển tiêu chuẩn kĩ năng nghề quốc gia, đánh giá, công nhận kĩ năng nghề cho người lao động

EVP là gì?

EVP có tên tiếng Anh đầy đủ làm Employee Value Proposition, hiểu theo dịch nghĩa Tiếng Việt là “đề xuất giá trị nhân viên”. Hay nói một cách dễ hiểu nhất EVP bao gồm các yếu tố mà người sử dụng lao động dùng để thu hút và giữ chân nhân viên của mình để có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Nó bao gồm tất cả tiền lương, lợi ích, phần thưởng và đặc quyền đi kèm với việc trở thành nhân viên của tổ chức đó. Về cơ bản, đó là lý do tại sao một nhân viên muốn làm việc ở đó thay vì tìm việc ở một nơi khác.

EVP lấy tên từ ý tưởng tiếp thị được gọi là Đề xuất Giá trị Độc đáo, giá trị mà công ty cung cấp cho khách hàng để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. EVP là giá trị duy nhất mà công ty mang lại cho nhân viên. Nếu EVP là thứ khiến bạn khác biệt với sự cạnh tranh về tài năng, thì việc có được một EVP tốt sẽ giúp bạn thu hút và giữ chân những tài năng mà bạn cần. Có một EVP hiệu quả có thể giúp thu hút những nhân viên mới có mục tiêu và giá trị phù hợp với các mục tiêu và giá trị của tổ chức, hỗ trợ trong việc giữ chân nhân viên.

Khi được thực hiện tốt, EVP cung cấp một cái nhìn toàn diện về từng vai trò công việc, đảm bảo rằng vai trò đó hấp dẫn đối với ứng viên và cho họ thấy nhiều hơn về văn hóa công ty để đảm bảo họ sẽ phù hợp với công việc. Nó cũng sẽ nâng cao hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp bạn, làm cho doanh nghiệp của bạn trở thành một nơi làm việc đáng mơ ước hơn.

>>> Xem ngay: Acquisition là gì? Quy trình mua lại doanh nghiệp đạt hiệu quả

Employer-la-gi

Employee Value Proposition là đề xuất giá trị nhân viên

Mối quan hệ giữa Employer - Employee

Hiểu được Employer là gì, Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu các xu hướng trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên của họ đã thay đổi theo một số cách đáng kể trong những năm qua. Ví dụ, một vài thập kỷ trước, các công ty thường thiết lập một ranh giới vững chắc và có thẩm quyền giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Tuy nhiên, ngày nay, phổ biến hơn là thấy một nhà tuyển dụng tích cực lắng nghe những mối quan tâm của nhân viên của họ và khuyến khích thảo luận. Trong các công ty nhỏ hơn, người sử dụng lao động có thể chia sẻ cùng không gian làm việc với nhân viên của họ. Cho dù bạn thích làm quen với nhân viên hay duy trì mối quan hệ chính thức hơn, điều quan trọng là bạn phải hoàn thành một số nhiệm vụ để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và ổn định. nó bao gồm các khía cạnh như sau: 

- Cung cấp công cụ: Cho dù nhân viên của bạn làm việc từ xa hay tại địa điểm, bạn nên cung cấp cho họ những công cụ cần thiết để họ có thể thực hiện công việc của mình. Những công cụ này có thể bao gồm thiết bị chuyên dụng, máy tính làm việc và một không gian làm việc chuyên dụng.

- Cung cấp sự an toàn: Bạn có trách nhiệm cung cấp một không gian làm việc an toàn và các thiết bị cần thiết để thực hiện các công việc một cách hiệu quả. Bạn cũng có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình khỏi bị quấy rối và phân biệt đối xử.

- Trả lương và phúc lợi: Trả lương theo thỏa thuận cho nhân viên và cho họ quyền sử dụng các ngày nghỉ có lương và nghỉ ốm theo ý muốn là một nghĩa vụ quan trọng.

Employer-la-gi-1

Mối quan hệ giữa Employer - Employee

- Trung thực: Luôn minh bạch về các quy trình hoặc thay đổi liên quan đến nhân viên của bạn. Ví dụ, bạn nên viết một bản tuyên bố trên cuống phiếu lương về số tiền lương đã được khấu trừ cho các khoản thuế. Điều quan trọng là phải trung thực và cung cấp cho nhân viên thông tin cập nhật thường xuyên về hiệu suất của họ tại nơi làm việc. Điều này giúp họ duy trì một ý tưởng rõ ràng về sự phát triển của họ trong công ty của bạn và những gì họ có thể làm để cải thiện.

 - Duy trì sự chuyên nghiệp: Hãy hướng tới việc trở thành một tấm gương về sự chuyên nghiệp và đối xử với nhân viên một cách tôn trọng. Điều này bao gồm nói chuyện với họ một cách lịch sự, tôn trọng thời gian họ không phải làm việc và tạo ra một môi trường mà tất cả nhân viên được đối xử bình đẳng.

 - Là một người cố vấn: Nếu bạn thuê những nhân viên mới vào nghề, bạn nên cố vấn và cung cấp cho họ những khóa đào tạo phù hợp. Có thể hữu ích khi đầu tư vào các nguồn lực đào tạo hoặc đảm bảo rằng các nhân viên khác trong tổ chức hiểu cách giúp đỡ những người mới thuê.

 - Báo cáo sự cố: Khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng hoặc có trường hợp quấy rối, bạn phải nhanh chóng giải quyết và báo cáo sự việc cho đúng cơ quan chức năng.

 - Chọn người giám sát phù hợp: Bạn có trách nhiệm đảm bảo người giám sát phù hợp giám sát nhân viên. Những người giám sát này phải công bằng, hiểu biết, có năng lực và đạo đức.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Employer là gì và mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Tham khảo ngay khoá học quản trị nhân sự trên Unica để có cho mình những kiến thức về quản trị nhân sự hiệu quả hơn bạn nhé.

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự