Headhunter là gì? Vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay?

Headhunter là gì? Vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay?

Mục lục

Trong thị trường tuyển dụng lao động đầy cạnh tranh hiện nay, thuật ngữ “Headhunter” đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu một cách rõ ràng Headhunter là gì? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Unica sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. 

Headhunter là gì?

headhunter-la-gi.jpg

Headhunter được hiểu là dịch vụ “săn đầu người” được các công ty chuyên cung cấp giải pháp tuyển dụng triển khai, để tìm ra những ứng viên phù hợp với vị trí công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp cần tuyển. Headhunter cũng được hiểu là nghề của một người chuyên đảm nhận công việc tìm “nhân tài” theo đặt hàng của các doanh nghiệp, công ty.

Công việc của một Headhunter?

Để dễ dàng trong quá trình làm việc, người quản lý hoặc chuyên viên nhân sự sẽ đưa ra một bản mô tả về vị trí ứng viên họ muốn tìm kiếm, về kinh nghiệm, yêu cầu công việc, các kỹ năng cứng và mềm cũng như mô tả các loại tính cách ứng cử viên sẽ phù hợp với doanh nghiệp của họ.

 Thiết lập, triển khai và nâng cấp các chiến dịch online marketing để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting. Từ đó, đơn vị headhunt có thêm “đơn đặt hàng” từ các nhà tuyển dụng và số lượng lớn các ứng viên. 

- Tiến hành tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp (tuyển vị trí nào, phần mô tả công việc, số lượng ứng viên  cho từng vị trí và khu vực cần tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn, thời hạn đăng tin tuyển dụng,...) và offer chi phí sử dụng dịch vụ. 

- Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động và cập nhật thông tin từ họ để bổ sung vào hệ thống các ứng viên tiềm năng cho các doanh nghiệp khi cần. 

- Sàng lọc các hồ sơ của các ứng viên để tìm kiếm nhân sự cấp cao và hẹn lịch phỏng vấn với các ứng viên để chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

- Yêu cầu ứng viên xác nhận lịch phỏng vấn. 

- Tiến hành phỏng vấn ứng viên và báo kết quả phỏng vấn và các ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunter. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

- Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp và ứng viên để cải thiện chất lượng dịch vụ headhunting.

Những yếu tố cần để trở thành một headhunter giỏi

Biết cách sàng lọc ứng viên nhanh và hiệu quả

headhunter-la-gi-1.jpg

- Để trở thành một headhunter đầu tiên là bạn phải biết cách sàng lọc ứng viên một cách nhanh chóng và hiệu quả nếu không bạn sẽ bị tuột mất những ứng viên có tiềm năng vào các công ty đối thủ khác. Headhunter cũng cần phải sàng lọc hàng trăm ứng viên trong thời gian sớm nhất.

- Nếu muốn sàng lọc hiệu quả thì bạn phải nhìn được các góc tối mà ứng viên đang che đậy trong hồ sơ. Để biết được câu trả lời, bạn luôn đặt câu hỏi "Tại sao họ lại từ bỏ công ty tốt với mức lương cao?" 

Thấu hiểu ứng viên và doanh nghiệp

Một headhunter cần hiểu được yêu cầu của nhà tuyển dụng như khả năng chi trả lương, môi trường làm việc...Ngoài ra bạn cũng cần nhìn được năng lực và kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn của các ứng viên, lý do tìm việc và môi trường là việc mà họ yêu thích. Từ đó headhunter sẽ đưa ra những chiến lược cũng như phương pháp hiệu quả cho việc kết nối ứng viên và khách hàng doanh nghiệp.

Có mối quan hệ rộng

- Ngày nay thị trường tuyển dụng ngày càng cạnh tranh, việc để tuột mất ứng viên tiềm năng hay khách hàng vào tay đối thủ là việc thường xuyên gặp phải. Do đó, để giảm thiểu vấn đề này mỗi headhunter cần tạo cho mình các mối quan hệ rộng với các ứng viên và doanh nghiệp. 

- Có được mối quan hệ rộng thì việc bạn phát hiện ra những ứng viên tiềm năng chưa được các công ty tuyển dụng khác biết đến là rât nhanh chóng và dễ dàng. 

Sức mạnh khi làm việc với các headhunter

Khi bạn làm việc với các headhunter họ sẽ cung cấp cho bạn một cách chính xác về các công ty bạn thấy phù hợp, họ sẽ cải thiện đáng kể cơ hội tìm thấy công việc tiếp theo của bạn. Ngoài ra, khi bạn có mối quan hệ tốt với các headhunter họ sẽ  mang đến cho bạn những cơ hội lớn trong tương lai vì họ sẽ giữ liên lạc và cung cấp cho bạn biết về vị trí tuyển dụng phù hợp cho sự phát triển sự nghiệp của bạn. 

Vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay?

Hiện nay, khi cần tuyển dụng những vị trí công việc cấp cao mà các doanh nghiệp không muốn quảng cáo rộng rãi vị trí cần tuyển hoặc không thể chủ động tìm được người phù hợp, họ sẽ tìm giải pháp sử dụng dịch vụ Headhunter của bên thứ 3 – “môi giới tuyển dụng”. Vì sao các doanh nghiệp lại chọn loại dịch vụ này?

vi-sao-headhunter-ua-chuong.jpg

Thông thường đối với những ứng viên có trình độ chuyên môn cao họ rất ít khi muốn công khai hồ sơ xin việc của mình trên các website tìm việc làm trực tuyến hay nộp đại trà vào các doanh nghiệp đang tuyển dụng. Chỉ khi nào họ chắc chắn đã tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng cũng như công việc họ mong muốn họ mới ứng tuyển. Mặc dù các doanh nghiệp đều có bộ phận nhân sự, tuy nhiên nếu không duy trì được mối quan hệ với các ứng viên cấp cao, hoặc không nắm bắt được thông tin của những ứng cử viên sáng giá sẽ khiến doanh nghiệp khó có thể tự tìm kiếm được nhân tài phù hợp. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ cần phải tìm đến Headhunter. Đó cũng là lý do lý giải vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay.

Ngoài ra có thể do bộ phận tuyển dụng nhân sự gặp khó khăn trong việc tìm ra người tài, phù hợp với những vị trí đó. 

Với những thông tin mà Unica vừa cung cấp trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Headhunter là gì và vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay rồi phải không? Tuy nhiên, để có thể trở thành một Headhunter giỏi không hề dễ như bạn nghĩ. Bạn cần phải trau dồi rất nhiều kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực, ngành nghề, ưu điểm cũng như những khó khăn của công việc. 

Chúc bạn thành công!

>>> Xem ngay: C&B là gì? Công việc của chuyên viên C&B là gì?

>>> Xem ngay: CTO là gì? Các kỹ năng cần có một CTO chuyên nghiệp

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng