Headhunter là gì? Vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay?

Headhunter là gì? Vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay?

Mục lục

Trong thị trường tuyển dụng lao động đầy cạnh tranh hiện nay, thuật ngữ “Headhunter” đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu một cách rõ ràng Headhunter là gì? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Unica sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. 

Đối với mỗi một doanh nghiệp, việc tuyển dụng được đội ngũ nhân sự nhiều kinh nghiệm, chất lượng luôn là điều họ mong muốn. Thế nhưng, khi không thể chủ động tìm kiếm được ứng cử viên phù hợp, các doanh nghiệp sẽ chọn giải pháp Headhunter. Vậy thì Headhunter là gì?

>> Bật mí quy trình tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay

>> 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

Headhunter là gì?

Headhunter được hiểu là dịch vụ “săn đầu người” được các công ty chuyên cung cấp giải pháp tuyển dụng triển khai, để tìm ra những ứng viên phù hợp với vị trí công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp cần tuyển. Headhunter cũng được hiểu là nghề của một người chuyên đảm nhận công việc tìm “nhân tài” theo đặt hàng của các doanh nghiệp, công ty.

Cách thức làm việc của các headhunter?

Để dễ dàng trong quá trình làm việc, người quản lý hoặc chuyên viên nhân sự sẽ đưa ra một bản mô tả về vị trí ứng viên họ muốn tìm kiếm, về kinh nghiệm, yêu cầu công việc, các kỹ năng cứng và mềm cũng như mô tả các loại tính cách ứng cử viên sẽ phù hợp với doanh nghiệp của họ.

Khi nhận được yêu cầu từ các nhà tuyển dụng, các headhunter sẽ tập hợp thông tin và tiến hành tìm kiếm một kết hợp chính xác. Tại sao phải là "kết hợp chính xác" bởi vì nó có thể là điều quan trọng nhất bạn cần phải hiểu về săn đầu người. Họ được thuê để sắp xếp quá trình tuyển dụng, họ chỉ quan tâm đến những ứng viên phù hợp với tiêu chí chính xác họ nhận được.

headhunter là gì

Headhunter hiện đang ngành nghề hot nhất hiện nay

Các headhunter có thể giúp bạn khi nào 

Do tính chất công việc các headhunter phải tập trung vào việc tìm kiếm một kết hợp chính xác, nên tuyệt nhiên họ sẽ không giúp đỡ cho những người mong muốn có một cơ hội thay đổi nghề nghiệp.
Nhưng nếu bạn có mục tiêu, định hướng rõ ràng về công việc bạn muốn làm, và bạn hoàn toàn đủ điều kiện để làm điều đó, các headhunter sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược tìm kiếm của bạn.

Sức mạnh khi làm việc với các headhunter

Khi bạn làm việc với các headhunter họ sẽ cung cấp cho bạn một cách chính xác về các công ty bạn thấy phù hợp, họ sẽ cải thiện đáng kể cơ hội tìm thấy công việc tiếp theo của bạn. Ngoài ra, khi bạn có mối quan hệ tốt với các headhunter họ sẽ  mang đến cho bạn những cơ hội lớn trong tương lai vì họ sẽ giữ liên lạc và cung cấp cho bạn biết về vị trí tuyển dụng phù hợp cho sự phát triển sự nghiệp của bạn. 

Vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay?

Hiện nay, khi cần tuyển dụng những vị trí công việc cấp cao mà các doanh nghiệp không muốn quảng cáo rộng rãi vị trí cần tuyển hoặc không thể chủ động tìm được người phù hợp, họ sẽ tìm giải pháp sử dụng dịch vụ Headhunter của bên thứ 3 – “môi giới tuyển dụng”. Vì sao các doanh nghiệp lại chọn loại dịch vụ này?

Thông thường đối với những ứng viên có trình độ chuyên môn cao họ rất ít khi muốn công khai hồ sơ xin việc của mình trên các website tìm việc làm trực tuyến hay nộp đại trà vào các doanh nghiệp đang tuyển dụng. Chỉ khi nào họ chắc chắn đã tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng cũng như công việc họ mong muốn họ mới ứng tuyển. Mặc dù các doanh nghiệp đều có bộ phận nhân sự, tuy nhiên nếu không duy trì được mối quan hệ với các ứng viên cấp cao, hoặc không nắm bắt được thông tin của những ứng cử viên sáng giá sẽ khiến doanh nghiệp khó có thể tự tìm kiếm được nhân tài phù hợp. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ cần phải tìm đến Headhunter. Đó cũng là lý do lý giải vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay.

Với những thông tin mà Unica vừa cung cấp trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Headhunter là gì và vì sao Headhunter lại được ưa chuộng hiện nay rồi phải không? Tuy nhiên, để có thể trở thành một Headhunter giỏi không hề dễ như bạn nghĩ. Bạn cần phải trau dồi rất nhiều kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực, ngành nghề, ưu điểm cũng như những khó khăn của công việc. 

Chúc bạn thành công!

>> Bí quyết quản trị nhân sự

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng Nhân sự